4 loại thuốc rửa ruột nội soi đại tràng phổ biến hiện nay

Cập nhật 18/08/2023

25.1K

ThS. BS Lê Văn Vinh

Tham vấn y khoa:ThS. BS Lê Văn Vinh

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Nội soi tiêu hóa

Bệnh nhân cần uống thuốc xổ để làm sạch đại tràng trước khi nội soi. Điều này được coi như một quy trình bắt buộc trước khi thực hiện nội soi đại tràng tại các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa về tiêu hóa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về 4 loại thuốc rửa ruột nội soi đại tràng phổ biến nhất hiện nay.

📣 NÓNG: SỰ KIỆN ĐẶC BIỆT SẮP DIỄN RA

1. Tại sao nên uống thuốc rửa ruột nội soi đại tràng?

Uống thuốc rửa ruột để nội soi đại tràng là một bước chuẩn bị cần thiết và quan trọng

Uống thuốc rửa ruột để nội soi đại tràng là một bước chuẩn bị cần thiết và quan trọng

Uống thuốc xổ để làm sạch đại tràng là một bước quan trọng và cần thiết trước khi nội soi. Đây được xem là yếu tố quyết định tới hiệu quả của quá trình nội soi. Khi đại tràng sạch, bác sĩ sẽ dễ dàng quan sát được toàn bộ bên trong lòng đại, trực tràng; phát hiện được những tổn thương trên niêm mạc. Qua đó, kết quả chẩn đoán sẽ chính xác hơn.

Nếu đại chưa được làm sạch, việc quan sát sẽ trở nên khó khăn, dễ bỏ sót tổn thương, đặc biệt là những tổn thương nhỏ. Khi đó, thời gian nội soi cần kéo dài hơn, bệnh nhân có thể cảm thấy đau hơn. Nhiều trường hợp bạn phải thực hiện nội soi lại sau đó.

2. Tiêu chí lựa chọn thuốc rửa ruột nội soi đại tràng

Nhìn chung các thuốc rửa ruột nội soi đại tràng đều thuộc nhóm thuốc phải kê đơn. Bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc phù hợp để chỉ định cho bạn.

Bệnh nhân không tự ý sử dụng thuốc tại nhà, tốt nhất cần được thăm khám trước khi sử dụng thuốc. Một số trường hợp sẽ được chỉ định uống thuốc tại nhà sau khi bệnh nhân kiểm tra qua một bảng câu hỏi ngắn (checklist) để xác định yếu tố nguy cơ do nhân viên y tế gửi.

Bạn sẽ được chỉ định dùng thuốc tại nhà sau khi thăm khám

Bạn sẽ được chỉ định dùng thuốc tại nhà sau khi thăm khám và hoàn thành bảng câu hỏi ngắn của nhân viên y tế

Một số tiêu chí lựa chọn thuốc rửa ruột nội soi đại tràng:

 • Ưu tiên lựa chọn các thành phần có tác dụng nhuận tràng nhanh, không hấp thu toàn thân như macrogol 4000, các loại muối nhuận tràng hấp thu kém, glycerin…
 • Nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng: Bạn nên lựa chọn các thuốc được sản xuất bởi các công ty uy tín, có nguồn gốc xuất xứ từ các nước lớn trên thế giới, các thông tin về sản phẩm trên nhãn phải rõ ràng. Điều này giúp đảm bảo chất lượng thuốc, giảm nguy cơ ngộ độc, biến chứng cho người sử dụng.
 • Được nhiều chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ tin dùng: Các thuốc được nhiều chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ tin dùng sẽ có tác dụng tốt, an toàn, được nhiều người sử dụng và dễ dàng tìm mua.
 • Lưu ý đến hạn sử dụng sản phẩm: Khi mua thuốc bạn nên kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm, tránh mua các thuốc đã hết hoặc gần hết hạn sử dụng để đảm bảo an toàn trong quá trình dùng thuốc.
 • Mua ở địa chỉ uy tín: Bạn nên mua thuốc tại các địa chỉ, cơ sở uy tín, nhà thuốc lớn đảm bảo mua đúng thuốc, thuốc đạt chất lượng với giá cả hợp lý.

Xem thêm:

Nội soi đại tràng UỐNG THUỐC gì?

[Giải đáp] Nội soi đại tràng có cần nhịn ăn không?

Nên ăn gì trước khi nội soi đại tràng | Điều chỉnh chế độ ăn trước 7 ngày

3. Các loại thuốc rửa ruột nội soi đại tràng phổ biến

3.1. Thuốc xổ làm sạch ruột Fortrans

Fortrans là thuốc kê đơn, giúp làm sạch ruột, được chỉ định cho bệnh nhân trước khi nội soi, phẫu thuật ruột hay xét nghiệm bằng y học hạt nhân…

Thuốc xổ làm sạch ruột Fortrans

Thuốc xổ làm sạch ruột Fortrans

Thuốc có nguồn gốc xuất xứ từ Pháp, do công ty Beaufour Ipsen Industrie – Pháp sản xuất dưới dạng bột pha hỗn dịch và được nhập khẩu về Việt Nam.

Thành phần của 1 gói Fortrans bao gồm:

 • Macrogol 4000 ……………. 64g
 • Natri bicarbonate ………..1,68g
 • Natri sulfat khan………….. 5,7g
 • Kali clorua……………….. 0,75g
 • Natri clorua ……………… 1,46g
 • Tá dược:  hương vị trái cây, Saccharin sodium.

Fortrans là thuốc làm sạch ruột để nội soi theo cơ chế gây tiêu chảy mà không làm thay đổi lượng dịch và chất điện giải của cơ thể.

Cách dùng: Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Thuốc dùng đường uống, pha 3 gói Fortrans với 3 lít nước và uống trong vòng 3 giờ. Sau khi uống, nếu cảm thấy khát có thể uống thêm nước lọc. Bạn cần uống hết thuốc trước khi nội soi đại tràng 3 – 5 giờ. Nếu nội soi vào buổi sáng, bạn có thể uống Fortrans từ chiều hôm trước.

Chuẩn bị đại tràng bằng Fortrans được chỉ định cho các mục đích:

 • Thăm dò X – quang, nội soi.
 • Phẫu thuật đại tràng.

Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi uống thuốc rửa ruột Fortrans đó là: cảm giác chướng bụng; đau bụng; nôn và buồn nôn khi sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường, giá thuốc xổ Fortrans khoảng 150.000 một hộp 4 gói. Tùy thuộc vào từng nhà thuốc mà giá bán có thể thay đổi khác nhau.

Ưu điểm: Làm sạch đại tràng tốt, không làm rối loạn điện giải trong lòng ruột.

Nhược điểm: Bệnh nhân phải uống một lượng lớn nước, mùi vị khó chịu, có thể gây nôn và buồn nôn.

3.2. Thuốc rửa ruột nội soi đại tràng Picoprep

Picoprep là một thuốc xổ làm sạch ruột được sử dụng phổ biến

Picoprep là một thuốc xổ làm sạch ruột được sử dụng phổ biến trước khi nội soi đại tràng

Cũng tương tự như Fortrans, thuốc rửa ruột nội soi đại tràng Picoprep là thuốc nhuận tràng phải kê đơn. Picoprep được bào chế dưới dạng bột pha hỗn dịch do công ty Ferring Pharmaceutical – Trung Quốc sản xuất.

Thành phần mỗi gói Picoprep bao gồm:

 • Natri picosulfat……………. 10mg
 • Magnesi oxide………………. 3,5g
 • Acid citric khan……………… 12g
 • Tá dược: Kali hydrogen carbonat, natri saccharin, hương cam.

Natri picosulfat trong Picoprep có tác dụng kích thích nhu động ruột giúp nhuận tràng thường dùng để điều trị táo bón và để thụt tháo đại tràng trước khi chụp chiếu hay phẫu thuật đại tràng. Magnesi oxide kéo nước vào lòng ruột, làm mềm phần giúp cho việc tống phân khỏi đại tràng được dễ dàng hơn. Sau khi uống, thuốc được vi khuẩn đường ruột chuyển hóa. Sản phẩm chuyển hoá tác động lên các thụ thể hoá học của các nơron thần kinh trong thành ruột, ức chế hấp thu nước từ lòng ruột làm tăng thể tích phân, kích thích nhu động ruột, gây tác dụng nhuận tràng. Uống thuốc xổ Picoprep, sau khoảng 3h, bệnh nhân bắt đầu đi ngoài.

Cách dùng: Thuốc sử dụng đường uống, 2 gói chia 2 lần. Gói thuốc thứ nhất pha vào khoảng 150mL nước, khuấy đều trong 2 đến 3 phút để tạo dung dịch màu trắng hơi đục, mùi thơm nhẹ, uống trước ngày nội soi. Sau đó, uống thêm 2 lít nước. Gói thứ hai dùng tương tự gói thứ nhất vào ngày nội soi. Thuốc phải được uống hết thuốc trước khi nội soi đại tràng 3 – 5 giờ.

Buồn nôn là một tác dụng không mong muốn thường gặp của Fortrans

Buồn nôn là một tác dụng không mong muốn thường gặp của Fortrans

Picoprep được chỉ định để làm sạch ruột trong các trường hợp:

 • Trước khi chụp X – quang hoặc nội soi.
 • Trước phẫu thuật khi cần đánh giá lâm sàng.

Các tác dụng không mong muốn thường gặp của thuốc là đau đầu, buồn nôn, đau hậu môn. Ít gặp hơn là phát ban; phản ứng phản vệ; hạ natri, co giật, động kinh…

Thuốc rửa ruột Picoprep có giá khoảng 190.000 đồng/ hộp 2 gói.

Ưu điểm: Thuốc tác dụng nhanh, dễ uống.

Nhược điểm: Thuốc có thể gây ảnh hưởng tới cân bằng nước, điện giải cơ thể.

3.3. Dung dịch làm sạch đại tràng Fleet Phospho-Soda

Dung dịch làm sạch đại tràng Fleet Phospho – Soda là một thuốc được sử dụng phổ biến trước khi nội soi. Thuốc được sản xuất bởi công ty C.B. Fleet của Mỹ dưới chai dung dịch uống 45ml.

Thành phần chính:

 • Monobasic natri phosphat………… 7,2g
 • Dibasic natri phosphat…………….. 2,7g

Thuốc Fleet Phospho – soda thuộc nhóm thuốc ETC – thuốc kê đơn dùng theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc có tác dụng làm sạch đại tràng nên được sử dụng trong các trường hợp chuẩn bị nội soi đại trực tràng, chụp X – quang, phẫu thuật đại tràng. Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng điều trị các trường hợp táo bón.

Cách dùng: Fleet Phospho – soda cần dùng 2 lần, mỗi lần 1 chai hòa với 300mL và uống cách nhau khoảng 10 – 12 giờ. Sau khi uống, trong 3 giờ tiếp theo bệnh nhân cần uống thêm 3 lít nước lọc.

Dung dịch làm sạch đại tràng Fleet Phospho-Soda

Dung dịch làm sạch đại tràng Fleet Phospho-Soda

Tác dụng không mong muốn:

 • Gây tình trạng phân lỏng, đi cầu nhiều lần
 • Rối loạn điện giải cơ thể: tăng natri, phosphat, hạ canxi máu.
 • Toan máu gây ra tình trạng mệt mỏi, đau đầu, buồn ngủ, tăng nhịp tim, lú lẫn…

Hiện thuốc đang được bán với giá khoảng 55.000 đồng/ chai 45ml.

Ưu điểm: Tác dụng nhanh, dễ uống.

Nhược điểm: Có thể gây rối loạn điện giải.

3.4. Thuốc thụt tháo đại tràng Microclismi

Microclismi là thuốc nhuận tràng dạng thụt tháo, giúp cho việc bài tiết nhanh và dễ hơn. Thuốc có nguồn gốc xuất xứ từ Italia, do hãng Zeta Farmaceutici S.P.A sản xuất.

Thành phần mỗi tuýp thụt 9g có chứa:

 • Glycerol………………………………… 6,75g
 • Dịch chiết hoa cúc la mã……………… 0,3g
 • Dịch chiết hoa thuộc họ Cẩm quỳ……. 0,3g

Tá dược: tinh bột lúa mì 0,06g; nước tinh khiết vừa đủ.

Microclismi là một thuốc nhuận trường, giúp ruột giữ nước và làm mềm phân. Thuốc được chỉ định trong điều trị táo bón và làm sạch đường ruột trước khi thực hiện các thủ thuật tại đại, trực tràng như nội soi, X quang hay phẫu thuật…

Cách dùng: Thuốc sử dụng đường trực tràng, không được uống. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Nên dùng 1 – 2 ống/ 24 giờ.

 • Bệnh nhân nằm nghiêng một bên ở tư thế thoải mái, mông kê cao.
 • Bỏ nắp bảo vệ ra khỏi tuýp, đưa từ từ đầu tuýp thuốc vào trực tràng.
 • Bóp mạnh đẩy toàn bộ dung dịch trong tuýp vào trực tràng.
 • Rút Microclismi ra khỏi trực tràng và nằm yên để thuốc không chảy ra ngoài. Sau vài phút, bệnh nhân sẽ muốn đi vệ sinh ngay lập tức.
Thuốc thụt tháo đại tràng Microclismi

Thuốc thụt tháo đại tràng Microclismi

Tác dụng không mong muốn chủ yếu của Microclismi là mất nước có thể gây mệt mỏi, cáu kỉnh, giảm khả năng tập trung. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị kích ứng, đau hoặc chảy máu trực tràng.

Microclismi đang được bán trên thị trường với giá khoảng 20.000 đồng/ống, có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ sở bán lẻ.

Ưu điểm: Cho tác dụng nhuận tràng nhanh.

Nhược điểm: Thuốc sử dụng đường trực tràng có thể gây đau và bất tiện cho người sử dụng.

4. Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc rửa nội soi đại tràng

Bạn cần lưu ý một số điều sau đây khi uống thuốc rửa ruột để nội soi đại tràng

 • Tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ về sử dụng thuốc
 • Sau khi uống thuốc xổ nội soi đại tràng, người bệnh tuyệt đối không được ăn bất kỳ thực phẩm gì. Bạn có thể uống thêm chút nước đường nếu cảm thấy đói bụng.
 • Khi người bệnh dùng quá liều hoặc có dấu hiệu nguy hiểm, cần báo ngay với bác sĩ và đến bệnh viện để được xử trí kịp thời.
 • Trong trường hợp quên liều, hãy uống bổ sung càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với thời gian dùng liều kế tiếp thì bệnh nhân hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục thuốc như hướng dẫn.
Bạn cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Bạn cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định, hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ

Một số lưu ý khác trước nội soi đại tràng

 • Ăn đồ mềm, lỏng, ít xơ như cháo, soup… trước nội soi 3 – 4 ngày.
 • Trong khoảng thời gian 6 – 8 tiếng trước khi thực hiện nội soi, bệnh nhân không được ăn gì.
 • Thời điểm 2 tiếng trước khi nội soi, bệnh nhân phải dừng uống nước để tránh bị sặc trong quá trình nội soi.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ, giữ tinh thần thoải mái trước khi nội soi.
 • Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin về 4 loại thuốc rửa ruột nội soi đại tràng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được cho mình loại thuốc phù hợp nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn thêm, vui lòng gọi tới số Hotline 1900 3366.

*Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐĂNG KÝ NỘI SOI

  Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám