[Bật mí] Thời điểm tầm soát ung thư buồng trứng hiệu quả nhất

Cập nhật 06/09/2023

554

DR OOI WEI SEONG

Tham vấn y khoa:DR OOI WEI SEONG

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Nội ung bướu

Tầm soát ung thư buồng trứng là biện pháp tối ưu nhất giúp phát hiện sớm mọi “mầm mống” gây ung thư khi chưa có triệu chứng. Bởi đây là một bệnh nguy hiểm, khó kiểm soát có tỷ lệ tử vong cao ở phụ nữ. Vậy tầm soát ung thư buồng trứng bằng cách nào, giá bao nhiêu? Đâu là thời điểm “vàng” để thực hiện tầm soát?

Tầm soát ung thư buồng trứng là gì?

Tầm soát ung thư buồng trứng là quá trình sử dụng các phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm, chụp chiếu để tìm những bất thường, nguy cơ gây ung thư ngay cả khi không có triệu chứng, biểu hiện rõ ràng nào. Những hình ảnh, kết quả trả về sẽ giúp các bác sĩ xác định được các tế bào mô có phát triển bất thường không, chẩn đoán ung thư ở giai đoạn sớm làm tăng hiệu quả điều trị.

Bên cạnh đó, khi phát hiện sớm nguy cơ ung thư, sẽ hạn chế được các biến chứng không đáng có, ngăn ngừa di căn sang các tế bào khác, giảm đau đớn hơn so với người bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Trên thế giới thống kê, ung thư buồng trứng có tỷ lệ tử vong xếp thứ 3 so với các bệnh ung thư khác ở nữ giới đứng trên cả ung thử cổ tử cung. Chính vì vậy, các bác sĩ, chuyên gia luôn khuyến cáo nữ giới nên thực hiện tầm soát ung thư sớm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Tầm soát ung thư buồng trứng là gì?

Tầm soát ung thư buồng trứng là gì?

Tầm soát ung thư buồng trứng bằng cách nào?

Rất nhiều người chưa hiểu rõ tầm soát ung thư buồng trứng bằng cách nào? Thực hiện ra làm sao? Nên vẫn ngần ngại khi đi khám. Trên thực tế, quy trình tầm soát ung thư buồng trứng được thực hiện 7 giai đoạn chi tiết như sau:

1. Thăm khám lâm sàng

Trong giai đoạn này, các bác sĩ sẽ thực hiện:

 • Hỏi tiền sử bệnh lý bản thân và gia đình
 • Hỏi dấu hiệu bất thường trong thời gian gần đây
 • Tiến hành khám lâm sàng như nắn sờ bụng, chậu để xác định xem có tràn dịch không, xác định tổng thể buồng trứng.

Ở bước này, nếu xác định được những dấu hiệu nghi ngờ bị ung thư buồng trứng, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm, chụp chiếu để xác định chính xác mọi “ngóc ngách” xem liệu bạn có bị ung thư buồng trứng không.

Tầm soát ung thư buồng trứng bằng cách nào?

Tầm soát ung thư buồng trứng bằng cách nào?

2. Xét nghiệm máu

Một số xét nghiệm máu được chỉ định để bác sĩ biết được bạn có đủ hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu không. Đồng thời, các xét nghiệm máu này sẽ đánh giá được chức năng gan, thận, khối u CA-125.

Bên cạnh đó, nồng độ HCG, AFH, LDH trong máu cũng có thể xác định được một số bệnh ung thư tế bào mầm.

Xét nghiệm máu nằm trong quy trình tầm soát ung thư

Xét nghiệm máu nằm trong quy trình tầm soát ung thư

 3. Siêu âm tầm soát ung thư buồng trứng

Khi nghi ngờ có bất thường ở buồng trứng, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm siêu âm để tìm khối u và tính chất khối u. Nhờ phương pháp này, bác sĩ sẽ nhìn rõ được khối u buồng trứng là u nang hay u rắn, kích thước ra sao, có đáng lo ngại hay không. Bạn có thể tham khảo thêm về dấu hiệu nhận biết u nang lành tính để có tâm lý thoải mái hơn trước khi tiến hành siêu âm.

4. Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Chụp cắt lớp vi tính CT được chỉ định tầm soát ung thư buồng trứng để biết được mức độ xâm lấn, di căn của khối u đến các cơ quan khác như thế nào. Đồng thời, chụp CT còn có thể phát hiện được các dấu hiệu bất thường như khối u, áp xe, hoặc sự biến đổi trong cấu trúc của cổ tử cung. Những bất thường này có thể là tín hiệu của ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, trong trường hợp sinh thiết khối u buồng trứng thì không được chỉ định chụp CT. Chỉ sử dụng khi sinh thiết các khối u mà bác sĩ nghi ngờ có di căn.

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

5. Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một phương pháp hình ảnh y tế không sử dụng tia X mà sử dụng từ trường và sóng radio để tạo ra hình ảnh cơ thể. MRI có thể được sử dụng để:

 • Đánh giá tỉ lệ kích thước của khối u và xác định xem chúng có lan rộng vào các cơ quan và mô xung quanh hay không.
 • Xác định mô tử cung và cơ quan xung quanh để xem xét khả năng lan rộng của bệnh.
 • Phát hiện sự thay đổi trong cấu trúc của tử cung và các phần khác của hệ tiết niệu.
Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

6. Xét nghiệm mô bệnh học

Xét nghiệm mô bệnh học hay là sinh thiết để tầm soát ung thư buồng trứng là một quá trình quan trọng để xác định xem liệu một vùng nào đó trong cổ tử cung có tế bào ung thư hay không.

Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ kim chuyên dụng để lấy mẫu tế bào từ vùng cổ tử cung bị nghi ngờ. Quá trình này thường gây đau nhẹ hoặc không thoải mái nhưng thường rất nhanh chóng. Mẫu tế bào được gửi đến phòng thí nghiệm để chẩn đoán. Mô bệnh học sẽ phân tích mẫu để xác định có sự hiện diện của tế bào ung thư hay không.

7. Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET)

Chụp PET là một phương pháp hình ảnh y tế sử dụng việc gắn một chất phát xạ positron vào cơ thể để tạo ra hình ảnh chất lượng cao về các vùng tế bào và cơ quan. Phương pháp này có thể được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi ung thư buồng trứng (ung thư ovarium).

Các kết quả hình ảnh thu được có khả năng phát hiện những vùng trong cơ thể có sự tích tụ cao của chất phát xạ, thường liên quan đến các tế bào ung thư. Đồng thời, bằng phương pháp này cũng có thể giúp xác định xem liệu ung thư có lan rộng vào các cơ quan và mô xung quanh hay không, thông qua việc quan sát sự phân bố của chất phát xạ giúp tăng cơ hội chữa trị thành công.

Với thông tin 7 giai đoạn trên, bạn đã biết được tầm soát ung thư buồng trứng như thế nào sẽ yên tâm thực hiện việc chăm sóc sức khỏe bản thân. 

Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET)

Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET)

Tầm soát ung thư buồng trứng bao nhiêu tiền?

Giá tầm soát ung thư buồng trứng (ovarium) có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm, cơ sở Y tế, loại xét nghiệm, cơ sở Y tế thực hiện, và quốc gia bạn đang sống. Tầm soát ung thư buồng trứng bao nhiêu tiền phụ thuộc vào các yếu tố:

Loại xét nghiệm

Giá tầm soát ung thư buồng trứng có thể khác nhau dựa trên loại xét nghiệm được thực hiện. Các phương pháp như chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET), siêu âm buồng trứng và xét nghiệm máu để kiểm tra chất đặc trưng của ung thư có thể có giá khác nhau.

Tầm soát ung thư buồng trứng bao nhiêu tiền tùy vào loại xét nghiệm, chụp chiếu dưới đây:

Loại xét nghiệm/Chụp chiếu Khoảng giá
☑️ Định lượng CA 125

✨ 300.000 VNĐ

☑️ Định lượng Estradiol ✨ 170.000 VNĐ
☑️ Chụp cắt lớp vi tính tiểu khung ✨ 1.700.000 VNĐ
☑️ Chụp cộng hưởng từ vùng chậu ✨ 2.200.000 VNĐ
☑️ Siêu âm ổ bụng ✨ 300.000 VNĐ

Cơ sở Y tế

Giá có thể khác nhau tùy thuộc vào bệnh viện hoặc phòng khám bạn chọn. Các cơ sở y tế tư nhân có thể có giá khác nhau so với các cơ sở y tế công lập.

Một đặc điểm nổi trội ở các phòng khám tư nhân được ngày càng nhiều người ưa chuộng hơn các bệnh viện công lập là được đặt lịch khám với bác sĩ mong muốn. Đồng thời, tại đây người bệnh sẽ không phải xếp hàng chờ đợi lâu nên mà mức giá dịch vụ của tư nhân cũng sẽ nhỉnh hơn so với bệnh viện công.

Tất nhiên là tùy vào tình hình tài chính của mỗi người sẽ có những lựa chọn địa điểm khám phù hợp. Nhưng theo các chuyên gia Y tế khuyến cáo, không nên lựa chọn những đơn vị khám bệnh quảng cáo với mức giá thấp, độ an toàn, chính xác không cao.

Tùy chọn bổ sung

Tại các bệnh viện và phòng khám đều có các gói tầm soát ung thư buồng trứng từ cơ bản đến nâng cao. Ở mỗi gói này sẽ có danh mục khám khác nhau, gói khám chuyên sâu hơn thì mức giá sẽ cao nhưng độ chính xác cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với gói cơ bản.

Bạn có thể tham khảo giá một số gói tầm soát ung thư sau:

Gói tầm soát ung thư cho nữ Khoảng giá
✔️ Gói khám sức khỏe tầm soát cơ bản cho nữ

2.810.000 VNĐ

✔️ Gói khám sức khỏe tầm soát nâng cao cho nữ 9.350.000 VNĐ
✔️ Gói khám sức khỏe tầm soát chuyên sâu cho nữ 13.790.000 VNĐ

Tầm soát ung thư buồng trứng tốt nhất tại MEDIPLUS

Tổ hợp Y tế MEDIPLUS là cơ sở Y tế uy tín được Sở Y tế cấp phép hoạt động. Gói tầm soát ung thư buồng trứng tại MEDIPLUS được xây dựng trên quy trình chuẩn của Bộ Y tế, nhanh chóng, chính xác, an toàn. MEDIPLUS được giới chuyên gia, khách hàng đánh giá cao bởi:

 • Hội tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện tuyến trung ương.
 • Quy trình thăm khám nhanh chóng, không phải xếp hàng chờ đợi.
 • Có đầy đủ trang thiết bị, y tế hiện đại bậc nhất, được nhập khẩu trực tiếp từ các nước tiên tiến trên thế giới như máy chụp cộng hưởng từ MRI, chụp CT, máy siêu âm, máy chụp PET, máy nội soi, máy chẩn đoán mô bệnh học, hệ thống máy xét nghiệm,….
 • Các chuyên khoa nằm trên cùng 1 mặt sàn giúp khách hàng dễ dàng di chuyển, không mất thời gian. 
 • Khách hàng không cần phải mang giấy tờ cồng kềnh, tất cả đều được tích hợp trong mã định danh điện tử của khách hàng.
 • Luôn có trợ lý Y tế chỉ dẫn giúp việc thăm khám diễn ra nhanh chóng hơn.
 • Kết quả được trả thẳng về app trên điện thoại giúp khách hàng dễ dàng theo dõi.
 • Có đầy đủ các gói tầm soát ung thư cho phụ nữ như tầm soát ung thử cổ tử cung, ung thư vú,…
Tầm soát ung thư buồng trứng tốt nhất tại MEDIPLUS

Tầm soát ung thư buồng trứng tốt nhất tại MEDIPLUS

Để biết chi tiết mức chi phí tầm soát ung thư buồng trứng tại MEDIPLUS, bạn vui lòng liên hệ qua số Hotline: 1900.3366 (Miễn phí cước).

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã biết được tầm soát ung thư buồng trứng bằng cách nào, từ đó sớm có kế hoạch tầm soát để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân trong gia đình. 

  ĐẶT LỊCH TẦM SOÁT UNG THƯ

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Đánh giá bài viết

   Đặt lịch khám bệnh

   Bài viết liên quan

   Tầm soát ung thư gan – Phát hiện bệnh sớm điều trị hiệu quả

   Bài viết cung cấp thông tin về tầm soát ung thư gan là gì, giá tầm soát ung thư gan bao nhiêu và nhiều thông…

   11 Th12, 2023
   293

   Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

   Chuyên mục: Nội ung bướu

   Tầm soát ung thư cổ tử cung: Quy trình, phương pháp, chi phí

   Tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp chẩn đoán sớm và chính xác nhất về những bất thường chị em gặp phải…

   17 Th8, 2023
   697

   Tham vấn y khoa: DR OOI WEI SEONG

   Chuyên mục: Nội ung bướu

   Tầm soát ung thư phổi phát hiện bệnh sớm, điều trị hiệu quả

   Tầm soát ung thư phổi hay tầm soát ung thư nói chung là một hoạt động được các chuyên gia khuyến khích nên làm định…

   16 Th8, 2023
   459

   Tham vấn y khoa: DR OOI WEI SEONG

   Chuyên mục: Nội ung bướu

   Tầm soát ung thư tuyến giáp phát hiện sớm điều trị hiệu quả

   Tầm soát ung thư tuyến giáp là giải pháp giúp phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm, ngay cả khi chưa có biểu hiện, được…

   11 Th12, 2023
   1.2K

   Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

   Chuyên mục: Nội ung bướu

   Đăng ký khám

   Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

    DỊCH VỤ NỔI BẬT

    Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

    Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

    6.660.000đ

    Tư vấn miễn phí

    CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

    Chia sẻ

    facebook-messenger-icon
    Đặt khám