Tầm soát ung thư cổ tử cung: Quy trình, phương pháp, chi phí

Cập nhật 17/08/2023

742

DR OOI WEI SEONG

Tham vấn y khoa:DR OOI WEI SEONG

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Nội ung bướu

Tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp chẩn đoán sớm và chính xác nhất về những bất thường chị em gặp phải ở cổ tử cung. Đây cũng là cách bảo vệ, kiểm soát sức khoẻ trước loại ung thư đang là nguyên nhân gây tử vong ở phụ nữ chỉ đứng sau ung thư vú.

Tìm hiểu về tầm soát ung thư cổ tử cung

Theo số liệu ước tính từ Globocan, ở các nước đang phát triển như Việt Nam, tỷ lệ ung thư cổ tử cung đứng thứ 2 theo mức độ phổ biến, đứng thứ 3 về số ca tử vong.

Cách tốt nhất và chính xác nhất để phát hiện sớm căn bệnh này là thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kỳ. Thời điểm ung thư mới khởi phát cũng là lúc tỷ lệ điều trị thành công. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ khi được chẩn đoán mắc bệnh thường chưa từng tầm soát ung thư cổ tử cung.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Tầm soát ung thư cổ tử cung là việc thực hiện các biện pháp khám cận lâm sàng, xét nghiệm sàng lọc nhằm phát hiện tế bào bất thường ở cổ tử cung. Thông thường, vùng giao nhau giữa cổ tử cung và ống cổ tử cung có thể xuất hiện các tế bào tiền ung thư – dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung. 

Ở thời kỳ đầu của ung thư cổ tử cung, biểu hiện của bệnh thường dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Thế nên, nhiều chị em chủ quan, không thực hiện các bước sàng lọc ung thư cổ tử cung ngay khi cơ thể có dấu hiệu bất thường. Đây cũng là nguyên nhân khiến ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả điều trị bệnh. Chính vì vậy, việc thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung luôn được đề cao, đặc biệt với chị em sau độ tuổi 25.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Khi nào cần tầm soát ung thư cổ tử cung

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, tiêm vaccine HPV có thể phòng ngừa, hạn chế tác động không tốt của virus HPV đối với cơ thể. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả phòng tránh ung thư, việc tầm soát ung thư cổ tử cung vẫn thực sự cần thiết. 

Việc thực hiện tầm soát sàng lọc ung thư cổ tử cung phụ thuộc nhiều vào sức khỏe, tiền sử bệnh lý. Cụ thể, một số dấu mốc được khuyến nghị sàng lọc ung thư cổ tử cung là:

Từ 21 đến 29 tuổi

Dù chưa hay đã từng quan hệ tình dục, phụ nữ đều có khả năng mắc ung thư cổ tử cung. Thế nên ở độ tuổi này, chị em cũng nên tầm soát ung thư cổ tử cung để sớm nhận diện được những bất thường trên cơ thể nếu có. Lúc này, chị em có thể thực hiện xét nghiệm PAP ở năm 21 tuổi, mỗi 3 năm sau xét nghiệm lại 1 lần. 

Từ 30 đến 65 tuổi

Khoảng thời gian này, phái nữ nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung nhờ một trong số các phương pháp:

 • Xét nghiệm HPV: thường được khuyến khích thực hiện mỗi 5 năm 1 lần
 • Xét nghiệm PAP: nên thực hiện 3 năm 1 lần
 • Xét nghiệm kết hợp PAP và HPV

Trên 65 tuổi

Nếu không phát hiện bất thường ở những lần sàng lọc ung thư cổ tử cung trước đó, chị em có thể liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể. 

Bên cạnh các dấu mốc theo khuyến cáo, chị em có thể thăm khám và tầm soát nếu cơ thể có các biểu hiện:

 • Rong kinh, máu chảy bất thường từ âm đạo
 • Quan hệ tình dục đau rát
 • Viêm nhiễm phụ khoa

Mọi bất thường trên cơ thể đều đang muốn nhắc nhở về những tổn thương cơ thể đang gặp phải. Chính vì vậy, hãy thăm khám và điều trị sớm để tránh biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ!

Khi nào cần tầm soát ung thư cổ tử cung

Khi nào cần tầm soát ung thư cổ tử cung

Vì sao nên tầm soát ung thư sớm

Thế giới ghi nhận mỗi năm đến hơn 500.000 ca mắc ung thư cổ tử cung, 250.000 tử vong vì căn bệnh này. Ước tính đến năm 2030, số ca tử vong có thể lên đến hơn 400.000 người (số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới).

Không dừng lại ở đó, ung thư cổ tử cung có xu hướng ngày càng trẻ hoá. Triệu chứng ung thư giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm phụ khoa. Chỉ đến khi biểu hiện trở nặng hơn thành rong kinh, đau rát khi quan hệ, máu xuất hiện ngoài kỳ kinh nguyệt,… chị em mới đi khám. Khi đó, ung thư cổ tử cung đã tiến triển nặng hơn. Các chỉ định của bác sĩ thường gặp trong giai đoạn này là cắt tử cung, buồng trứng, xạ trị, hoá trị,… ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng làm mẹ, thậm chí là sinh mạng của phụ nữ. 

Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể khỏi nếu được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Do đó, việc thực hiện tầm soát phát hiện bệnh khi chưa có biểu hiện là thực sự cần thiết. 

Xem thêm

[Bật mí] Thời điểm tầm soát ung thư buồng trứng hiệu quả nhất

Các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung phổ biến

Tiến bộ của khoa học và việc áp dụng công nghệ cao vào quá trình khám chữa bệnh đã giúp tăng tỷ lệ chính xác trong việc xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung. Từ đó, tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong cũng giảm đáng kể. Một số loại xét nghiệm, phương pháp chẩn đoán thường được chỉ định thực hiện có thể kể đến

Khám phụ khoa

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần. Tuy không thể chẩn đoán chính xác ung thư cổ tử cung, nhưng khám phụ khoa giúp bác sĩ đánh giá, chỉ định xét nghiệm khi nghi ngờ tổn thương bất thường vùng âm đạo. Tổn thương, viêm nhiễm dù không phải là ung thư cổ tử cung cũng sẽ là môi trường có lợi để virus HPV phát triển trong trường hợp chẳng may nhiễm virus. 

Ngoài những dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung có thể quan sát được, khám phụ khoa cũng giúp chị em phát hiện sớm những vấn đề viêm nhiễm thường gặp, chặn đứng nguy cơ phát triển thành bệnh lý nguy hiểm.

Soi cổ tử cung

Phương pháp này được thực hiện thông qua việc quan sát cổ tử cung nhờ thiết bị chuyên dụng trong thăm khám phụ khoa. Qua đó, bác sĩ có thể thấy được hình ảnh phóng đại 10 – 30 lần so với thực tế, hỗ trợ đắc lực cho việc chẩn đoán. Nếu thấy những biểu hiện bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết mô nhằm phát hiện tế bào ác tính nếu có.

Soi cổ tử cung là phương pháp hữu ích giúp bác sĩ phát hiện tổn thương do ung thư từ khi chưa có triệu chứng lâm sàng. 

Các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung phổ biến

Các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung phổ biến

Xét nghiệm Pap Smear

Xét nghiệm Pap Smear (còn gọi là xét nghiệm Pap hay xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung) là loại xét nghiệm tế bào học giúp xác định tế bào bất thường trong cổ tử cung. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp phát hiện bất thường trong cấu trúc, hoạt động của tế bào ở cổ tử cung, từ đó phát hiện nguy cơ tiến triển thành bệnh. 

Xét nghiệm HPV

Đây là phương pháp xét nghiệm nhằm phát hiện chính xác sự hiện diện của các chủng virus HPV – nguyên nhân chính gây nên 99.7% tình trạng ung thư cổ tử cung của phái nữ. Nhờ vậy, bác sĩ có thể đưa ra những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn để loại trừ nguy cơ phát triển thành bệnh.

Tuỳ thuộc vào kết quả của quá trình thăm khám, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện xét nghiệm Pap Smear, xét nghiệm HPV hoặc kết hợp cả hai.

Tầm soát ung thư cổ tử cung giá bao nhiêu

So với chi phí điều trị nếu chẳng may bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, tầm soát ung thư cổ tử cung có chi phí không đáng kể. Chính vì vậy, việc tầm soát để phát hiện sớm cũng giúp giảm bớt gánh nặng về chi phí, nâng cao hiệu quả trị bệnh. 

Tầm soát ung thư cổ tử cung giá bao nhiêu cũng phụ thuộc vào từng Cơ sở Y tế và danh mục khám, chi phí dao động khoảng 1.500.000 – 4.000.000 đồng.

Cụ thể một số dịch vụ thường có như:

 • Phí khám: Dao động khoảng vài trăm nghìn (tuỳ vào quy mô, chất lượng của mỗi Cơ sở Y tế)
 • Phí soi cổ tử cung: Khoảng 400.000 đồng
 • Phí xét nghiệm Pap Smear: Dao động trong khoảng từ 200.000 – 1.000.000 đồng
 • Phí xét nghiệm HPV: Dao động trong khoảng từ 400.000 – 1.500.000 đồng

Trong trường hợp chị em chọn thực hiện tầm soát ung thư trọn gói, chi phí có thể cao hơn. 

 Khám tầm soát ung thư cổ tử cung ở đâu tốt

Nếu đang phân vân xem khám tầm soát ung thư cổ tử cung ở đâu tốt, bạn có thể tham khảo một số lựa chọn:

Bệnh viện K

Không còn xa lạ với những người quan tâm đến bệnh ung thư, bệnh viện K sớm đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh và tầm soát ung thư nổi tiếng ở Hà Nội. Nhờ hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, chị em sẽ được khám, chẩn đoán, thực hiện xét nghiệm và trả về kết quả chính xác. 

Địa chỉ:

 • Cơ sở 1: Số 43 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội và số 9A-9B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
 • Cơ sở 2: Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
 • Cơ sở 3: cơ sở Tân Triều, số 30 Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội.

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

Đây cũng là một địa chỉ tầm soát ung thư cổ tử cung uy tín. Nhờ trang bị hệ thống thiết bị tiên tiến, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội giúp bệnh nhân phát hiện tế bào ung thư từ sớm. Hiện nay, bệnh viện cũng đã cung cấp các gói tầm soát ung thư cổ tử cung cơ bản và nâng cao phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. 

‏Địa chỉ: Số 42A Thanh Nhàn, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 Khám tầm soát ung thư cổ tử cung ở đâu tốt

Khám tầm soát ung thư cổ tử cung ở đâu tốt

Bệnh viện Phụ sản trung ương

Là bệnh viện chuyên khoa tuyến đầu về sản phụ khoa, đây là nơi quy tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong việc thăm khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan. 

Địa chỉ: ‏

 • ‏Khoa khám bệnh: Nhà G, số 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.‏ ‏
 • Khoa khám bệnh theo yêu cầu: 56 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
 • Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai

Đây cũng là nơi cung cấp các gói khám tầm soát ung thư cổ tử cung giúp phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh. Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai trang bị đầy đủ thiết bị để sàng lọc, điều trị bệnh ung thư cổ tử cung. 

Địa chỉ: Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai, Số 78 Đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội từ lâu đã luôn được đánh giá cao nhờ đội ngũ y bác sĩ top đầu, chất lượng khám chữa bệnh. Hiện tại, bệnh viện đang cung cấp các gói tầm soát ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng,…

Địa chỉ: ‏

 • ‏Cơ sở 1: Số 929 Đường La Thành, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.‏
 • ‏Cơ sở 2: Số 38 Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.‏
 • ‏Cơ sở 3: Số 10 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Tổ hợp Y tế MEDIPLUS

Nếu lo ngại về việc phải chờ đợi quá lâu trong quá trình thăm khám ở các bệnh viện công thì MEDIPLUS sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo với chất lượng tương đương. MEDIPLUS luôn tự hào sẽ mang lại trải nghiệm y tế thoải mái, đáng tin cậy cho khách hàng với:

 • Đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia từ các bệnh viện lớn
 • Hệ thống máy móc thiết bị nhập khẩu từ Nhật Bản, Hoa Kỳ,…
 • Không gian thăm khám sang trọng, yên tĩnh
 • Trợ lý y tế hỗ trợ trong suốt thời gian thăm khám

Địa chỉ: ‏

 • Cơ sở chính: Tầng 2, TTTM Mandarin Garden 2, Phường Tân Mai, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội
 • Cơ sở 2: Sàn thương mại Tầng 1, tòa A3, kiot 09, KĐT An Bình, 232 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Quy trình tầm soát ung thư cổ tử cung tại MEDIPLUS

Khi thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung tại MEDIPLUS, khách hàng sẽ được thăm khám trực tiếp với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đảm bảo trả về kết quả nhanh chóng, chính xác.

Quy trình tầm soát ung thư cổ tử cung ở Tổ hợp Y tế MEDIPLUS:

 • Khám phụ khoa với bác sĩ sản phụ khoa giỏi nhằm phát hiện dấu hiệu bất thường (nếu có). Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định những xét nghiệm phù hợp. 
 • Khám cận lâm sàng bằng phương pháp soi cổ tử cung (nếu được chỉ định)
 • Xét nghiệm: Dựa theo chỉ định của bác sĩ, khách hàng có thể thực hiện xét nghiệm Pap Smear, xét nghiệm HPV hoặc kết hợp cả hai nếu cần thiết. 
 • Trả kết quả xét nghiệm: Kết quả xét nghiệm được trả trực tiếp về app giúp lưu trữ trọn đời, dễ dàng tra cứu. Khách hàng không phải chờ đợi lâu hay di chuyển nhiều. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ chẩn đoán, tư vấn cách phòng ngừa/điều trị. 

Tầm soát ung thư cổ tử cung giúp phát hiện sớm các tế bào bất thường, tránh chúng chuyển biến thành ung thư, gia tăng khả năng điều trị thành công, bảo vệ thiên chức làm mẹ của nhiều phụ nữ. Chính vì vậy, từ sau độ tuổi 21, chị em cần chủ động thăm khám, xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung theo khuyến nghị của chuyên gia. 

Mọi thắc mắc về các vấn đề liên quan đến sức khoẻ vui lòng liên hệ 1900 3366 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

  ĐẶT LỊCH TẦM SOÁT UNG THƯ

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Đánh giá bài viết

   Đặt lịch khám bệnh

   Bài viết liên quan

   Tầm soát ung thư vú giá bao nhiêu?

   Tầm soát ung thư vú giá bao nhiêu là vấn đề được nhiều chị em quan tâm giúp lựa chọn cho mình cơ sở y…

   07 Th12, 2023
   1.1K

   Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

   Chuyên mục: Nội ung bướu

   Xét nghiệm CEA tầm soát ung thư – chỉ số quan trọng cần biết

   Xét nghiệm CEA tầm soát ung thư là một xét nghiệm định lượng protein Carcinoembryonic antigen trong máu. Xét nghiệm này được chỉ định trong…

   21 Th11, 2023
   413

   Chuyên mục: Nội ung bướu

   Tầm soát ung thư cổ tử cung giá bao nhiêu? 6 địa chỉ uy tín tại Hà Nội

   Tầm soát ung thư cổ tử cung giá bao nhiêu là vấn đề được nhiều chị em quan tâm khi đang có dự định thực…

   07 Th12, 2023
   870

   Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

   Chuyên mục: Nội ung bướu

   Tầm soát ung thư: Phương pháp, quy trình và chi phí 2024

   Tầm soát ung thư là việc thực hiện các xét nghiệm và thăm khám để phát hiện bệnh ung thư khi chưa có triệu chứng.…

   20 Th12, 2023
   392

   Chuyên mục: Nội ung bướu

   Đăng ký khám

   Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

    DỊCH VỤ NỔI BẬT

    Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

    Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

    6.660.000đ

    Tư vấn miễn phí

    CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

    Chia sẻ

    facebook-messenger-icon
    Đặt khám