23.9K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Khi mang thai lần đầu, nhiều phụ nữ thường thắc mắc “bầu 3 tháng đầu ăn củ đậu được không?”. Và may mắn thay, đây là một loại củ giàu dưỡng chất và lành tính, cho nên mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng của Tổ hợp y tế MEDIPLUS thì khi sử dụng củ đậu, mẹ bầu cần lưu ý nhiều vấn đề quan trọng. Để biết cụ thể hơn, mẹ bầu hãy tìm hiểu ngay sau đây!
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh được củ đậu có hại cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Do đó, mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn củ đậu.
Mẹ bầu có thể ăn củ đậu trong suốt thai kỳ
Theo bác sĩ Trần Hải Long của Tập đoàn Y dược Việt Nam cho biết, củ sắn chứa nhiều tinh bột, đường glucose và nước. Đây đều là các thành phần có lợi cho mẹ bầu trong giai đoạn ốm nghén khi mang thai 3 tháng đầu.
Bên cạnh đó, củ đậu còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Cụ thể trong 130g cử đậu chứa:
Củ đậu chứa các thành phần dinh dưỡng thiết yếu cần cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của bé. Sử dụng củ đậu thường xuyên có thể giúp mẹ bầu cải thiện hệ tiêu hóa, giảm ốm nghén và giải nhiệt tốt hơn.
Xem thêm:
Nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào, củ đậu là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ bầu đồng thời hỗ trợ tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Cụ thể, củ đậu mang lại cho phụ nữ mang thai những lợi ích tuyệt vời sau:
Củ đậu có thành phần chủ yếu là nước với 90% cùng 4,51% đường glucoza và 2,4% tinh bột. Nhờ vậy, củ đậu được xem là loại thực phẩm giúp giảm các triệu chứng ốm nghén hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất.
Nhờ giàu chất xơ, củ đậu góp phần cải thiện hệ tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón ở phụ nữ mang thai. Đồng thời, chất xơ giúp ruột hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và kích thích nhu động ruột loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Ăn củ đậu thường xuyên giúp mẹ bầu giảm tình trạng táo bón, tiêu chảy
Khi mang thai, nhu cầu bổ sung chất sắt cho cơ thể cao hơn bình thường, nên mẹ bầu thường có nguy cơ bị thiếu máu. Với hàm lượng chất sắt cao, củ đậu giúp ngăn ngừa tình trạng này. Nhờ đó giúp mẹ bầu giảm thiểu khả năng bị sảy thai, nhau tiền đạo, tăng huyết áp, tiền sản giật,… trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu.
Củ đậu được xem là một trong những thực phẩm giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể tuyệt vời.
Lượng vitamin C trong củ đậu giúp tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây cảm cúm ở mẹ bầu. Thêm vào đó, vitamin C cùng chất xơ trong loại củ này giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu.
Tiểu đường thai kỳ khá nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ và bé. Chúng làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, nhiễm trùng đường tiết niệu,… Nếu mẹ bầu có lượng đường huyết cao trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, trẻ có khả năng bị dị tật bẩm sinh sau sinh.
Củ đậu chứa chất Inulin, nhưng lại không chứa calo nên có công dụng duy trì lượng đường cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, mẹ bầu có thể sử dụng củ đậu như một món ăn vặt lúc buồn miệng.
Vì không chứa nhiều đường, nên mẹ bầu bị tiểu đường vẫn có thể ăn củ đậu mà không cần lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Củ đậu giúp ổn định đường huyết, hạn chế nguy cơ sảy thai ở mẹ bầu 3 tháng
Do thay đổi nội tiết tố khi mang thai, làn da mẹ bầu thường thâm sạm và nổi nhiều mụn. Với 90% là nước, ăn củ đậu giúp mẹ bầu bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, cân bằng độ ẩm cho làn da.
Bên cạnh đó, vitamin C trong củ đậu giúp kích thích quá trình sản xuất collagen, tăng độ đàn hồi cho da và giảm tình trạng thâm sạm hiệu quả.
Canxi và phốt pho được tìm thấy trong củ đậu góp phần quan trọng trong việc hình thành và phát triển khung xương của thai nhi. Đồng thời cũng giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương hiệu quả. Bên cạnh đó, đây cũng là 2 thành phần chính giúp ích cho răng của mẹ bầu và bé.
Trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi để thích nghi với quá trình này. Do đó, mẹ bầu thường xuyên căng thẳng, lo âu, mất ngủ, mệt mỏi,… Thành phần vitamin B6 trong loại thực phẩm này giúp hình thành hồng cầu và tăng cường năng lượng cho cơ thể.
Mẹ bầu ăn củ đậu thường xuyên rất có lợi cho não và hệ thần kinh, góp phần giảm stress, xoa dịu các tế bào thần kinh và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Củ đậu giúp mẹ bầu bổ sung axit folic – một chất quan trọng có tác dụng hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa thiếu máu ở phụ nữ mang thai.
Nếu mẹ bầu thiếu axit folic hay vitamin B9 sẽ gây ảnh hưởng đến não và tủy sống của bé. Có nguy cơ cao dẫn đến tình trạng dị tật ống thần kinh, sứt môi, hở hàm ếch,…
Mẹ bầu nên ăn củ đậu với liều lượng vừa phải
Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn khoảng 200g củ đậu một ngày. Mặc dù chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào, tuy nhiên mẹ bầu không nên sử dụng củ đậu quá nhiều. Vì chứa nhiều nước, cho nên củ đậu gây ra cảm giác no giả, khiến mẹ bầu không thèm ăn, bỏ bữa dẫn đến nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng.
Thời điểm thích hợp để ăn củ đậu
Mẹ bầu có thể ăn củ đậu vào các bữa xế trong ngày
Một số lưu ý khi ăn củ đậu
Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, mẹ bầu cần lưu ý một vài điều sau:
Mẹ bầu không được ăn lá và hạt củ đậu
Mẹo giúp mẹ bầu chọn củ đậu ngon
Củ đậu có vị ngọt mát và mang lại nhiều công dụng cho mẹ và bé. Để chọn được những củ đậu ngon và an toàn, mẹ bầu có thể tham khảo các mẹo sau:
Mẹ bầu nên chọn những củ đậu còn cuống xanh, vỏ nhẵn mỏng
Mẹ bầu có thể sử dụng củ đậu trong suốt thời gian mang thai. Loại củ này có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Để tăng thêm sự phong phú cho thực đơn, mẹ bầu có thể tham khảo các gợi ý sau:
BÒ BÍA CỦ ĐẬU
Bầu 3 tháng đầu ăn củ đậu được không thể bỏ qua món bò bía. Đây là món ăn vặt được nhiều mẹ bầu yêu thích vào mỗi buổi xế chiều. Mẹ có thể dễ dàng thực hiện theo hướng dẫn sau.
Bò bía củ đậu giúp mẹ bầu thay đổi khẩu vị nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng
BÒ XÀO CỦ ĐẬU
Ngoài việc sử dụng củ đậu để ăn vặt thì mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn củ đậu được có thể kết hợp với các thực phẩm khác như thịt bò để làm món ăn chính.
Bò xào củ đậu
NƯỚC ÉP CỦ ĐẬU
Không chỉ chế biến thành món ăn, củ đậu còn được sử dụng như một loại nước ép thanh mát và bổ dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu.
Nước ép củ đậu giúp mẹ bầu bổ sung nước và dưỡng chất cho cơ thể
Hy vọng với những thông tin, mẹ bầu đã có được đáp án cho thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn củ đậu được không? – đó là CÓ. Tuy là loại củ lành tính, nhưng nếu sau khi ăn củ đậu, mẹ bầu phát hiện dấu hiệu bất thường, cần liên hệ với bác sĩ để được chăm sóc tốt nhất.
Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 19003366 để được hỗ trợ chi tiết.
***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Cảm cúm là một trong những nỗi lo thường gặp của các mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy, mẹ…
Chuyên mục: Sản khoa
Khi mang thai, có rất nhiều điều cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Một trong những…
Vỡ ối là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp chuyển dạ và chuẩn bị sinh bé ra, tuy nhiên vỡ ối mà tử cung chưa…
Câu hỏi về việc bà bầu ăn lá giang được không là một thắc mắc phổ biến khi các mẹ bắt đầu lập thực đơn…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.