31.0K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Với những người lần đầu mang bầu thường có nhiều thắc mắc như “bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không?” Để lựa chọn loại trái cây này khi ăn cần lưu ý gì? Theo chuyên gia dinh dưỡng của Tổ hợp y tế MEDIPLUS thì: mẹ bầu 3 tháng hoàn toàn có thể ăn dưa hấu với lượng vừa phải và chế biến thành nhiều món khác nhau khi ăn. Để biết thêm chi tiết, mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây để có kiến thức chăm sóc thật tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé.
Mẹ bầu thường thắc mắc “có thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không?” Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn dưa hấu trong suốt thai kỳ, kể cả giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất. Đây là loại quả có thịt ngọt, mọng nước, thường có màu đỏ đậm với nhiều hạt đen. Bên cạnh hương vị thơm ngon, dưa hấu còn là loại quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giúp ích cho sức khỏe của mẹ bầu và bé.
Dưa hấu được biết đến là loại trí cây giàu beta-carotene và lycopene. Không chỉ vậy, chúng còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các axit amin quan trọng cần thiết cho cơ thể. Chẳng hạn như lượng vitamin C, vitamin A, cucurbitacin E,… Để biết thêm chi tiết, mẹ bầu có thể tham khảo bảng dinh dưỡng trong 100g dưa hấu dưới đây:
Nhờ giàu vitamin và khoáng chất nên phụ nữ mang thai có thể sử dụng dưa hấu trong thực đơn hằng ngày mà không sợ gây nguy hiểm đến thai nhi. Đồng thời, loại trái cây này còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ và bé.
>>> Xem thêm bài viết:
Với thành phần dưỡng chất dồi dào mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ mà còn tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Giai đoạn tam cá nguyệt là khoảng thời gian mẹ bầu có nhiều sự thay đổi về nội tiết tố cũng như tâm sinh lý. Và 80% mẹ bầu thường gặp tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu mang thai. Ngoài cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm mệt mỏi, dưa hấu còn giúp mẹ bầu giảm tình trạng ốm nghén hiệu quả nhờ vào thành phần B6. Phụ nữ mang thai có thể uống một ly nước ép dưa hấu vào mỗi sáng để có thêm năng lượng và sảng khoái tinh thần.
Do sự thay đổi hormone nên sức đề kháng của mẹ bầu thường yếu hơn bình thường, dễ dẫn đến cảm cúm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài vitamin C, dưa hấu còn chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa lycopene có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, chất này có khả năng ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật ở mẹ bầu.
Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu rất dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn nhạy cảm nên phụ nữ mang thai không được dùng thuốc vì có thể làm ảnh hưởng đến sự hình thành của bé.
Dưa hấu là loại quả giàu nước và lợi tiểu. Do đó, mang thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu giúp cơ thể đào thải nhanh các vi khuẩn gây bệnh ra khỏi đường tiết niệu và cải thiện tình hình bệnh nhanh chóng.
Ợ nóng là tình trạng thường xuyên xảy ra ở phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể làm chậm nhu động co bóp của dạ dày. Dẫn đến tình trạng thức ăn ứ đọng, lên men và sinh khí, tạo ra hiện tượng ợ chua, ợ nóng.
Do đó bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được sẽ cung cấp lượng nước dồi dào cùng với các chất dinh dưỡng nhất định giúp giảm lượng axit trong dạ dày, xoa dịu hệ tiêu hóa và làm giảm cảm giác khó tiêu ở mẹ bầu hiệu quả.
Khi mang thai, mẹ bầu có thể đối mặt với tình trạng chất lỏng tích tụ bất thường dưới mô gây đau nhức hay phù nề. Với 91% là nước, dưa hấu giúp giảm tắc nghẽn trong tình mạch và cơ bắp. Nhờ đó hạn chế tình trạng phù nề xảy ra.
Chất canxi và kali trong dưa hấu góp phần quan trọng trong việc hình thành và phát triển khung xương ở bé. Bên cạnh đó, vì thai nhi lấy canxi từ mẹ bầu nên phụ nữ mang thai thường có nhu cầu về canxi nhiều hơn bình thường. Bổ sung dưa hấu mỗi ngày giúp mẹ cung cấp thêm khoáng chất này cho cơ thể và giảm nguy cơ bị loãng xương.
Buồn nôn khi mang thai có thể khiến cơ thể mẹ bầu mất nước và dẫn đến tình trạng mệt mỏi, uể oải hoặc nghiêm trọng hơn là sảy thai, sinh non. Là một thực phẩm giàu nước, dưa hấu có khả năng giúp mẹ bầu bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và bé.
Mang thai khiến mẹ bầu thay đổi hormone và cân nặng, gây mất cân bằng cơ thể. Từ đó dẫn đến tình trạng chuột rút trong thai kỳ. Chất magie trong dưa hấu được các nhà khoa học chứng minh là hoạt chất hữu ích giúp khắc phục tình trạng này. Do đó, mẹ bầu nên sử dụng dưa hấu thường xuyên để cơ thể thêm khỏe mạnh.
Dưa hấu được đánh giá là loại thực phẩm giúp giảm táo bón vô cùng hiệu quả. Với thành phần chất xơ cao, dưa hấu có công dụng giảm nhu động ruột và hỗ trợ quá trình đào thải của cơ thể diễn ra thuận lợi.
Do đó bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không chỉ cung cấp các chất chống oxy hóa như glutathione, lycopene, vitamin C,… có công dụng ngăn ngừa sự tác động của các gốc tự do đến tế bào mà còn giúp mẹ bầu cải thiện làn da trắng mịn và bảo vệ chúng khỏi các tác động xấu từ môi trường.
Tuy nhiên mang thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu được có tốt hay không còn phụ thuộc vào cách ăn của mẹ. Dưới đây là hướng dẫn cách ăn dưa hấu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ có thể tham khảo.
Xác định hàm lượng sử dụng dưa hấu: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mẹ bầu chỉ nên sử dụng khoảng 400g dưa hấu mỗi ngày, tương đương với 3-4 miếng dưa hấu nhỏ.
Mẹ bầu cần ăn dưa hấu đúng thời điểm: Dường như phụ nữ mang thai có thể sử dụng dưa hấu cả ngày, trừ buổi tối sau 20 giờ. Vì lúc này quá trình tiêu hóa diễn ra chậm, cơ thể sẽ không thể tiêu thụ hết lượng đường trong dưa hấu. Thêm vào đó, lượng nước trong loại trái cây này có thể khiến mẹ bầu đi tiểu về đêm, làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Mẹ bầu tốt nhất nên ăn dưa hấu cách bữa chính từ 1-2 tiếng.
Dưa hấu là một loại quả mẹ mang thai 3 tháng đầu có thể sử dụng cả ngày do đó để tránh nhàm chán chúng tôi gợi ý 3 món ăn từ dưa hấu được nhiều người yêu thích. Mẹ có thể tham khảo:
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không chỉ cần biết cách ăn đúng mà còn phải đặc biết lưu ý một vài vấn đề sau nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Dưa hấu chỉ an toàn và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu không bị tiêm thuốc hoặc dùng các chất hóa học ép chín. Để không bị đau bụng và làm ảnh hưởng đến thai nhi, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau khi chọn lựa loại trái cây này.
Dưa hấu là loại trái cây chứa nhiều nước, lành tính và giúp mẹ bầu giải nhiệt hiệu quả. Nhưng mang thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu được nếu mẹ không thuộc trong một số trường hợp sau:
Từ những thông tin chung tôi cung cấp thì với thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không chúng tôi có thể mẹ hoàn toàn có thể ăn dưa hấu khi mang thai 3 tháng đầu. Tuy nhiên cần tuân thủ đúng những lưu ý trên để đảm bảo an toàn sức khỏe của mẹ và bé. Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm về sức khỏe thai kỳ, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ chi tiết từ các chuyên gia.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Câu hỏi về việc bà bầu ăn lá giang được không là một thắc mắc phổ biến khi các mẹ bắt đầu lập thực đơn…
Chuyên mục: Sản khoa
Mẹ bầu bị điện giật nhẹ con có sao không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong quá trình mang thai, cơ thể…
Cảm cúm là một trong những nỗi lo thường gặp của các mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy, mẹ…
Trào ngược dạ dày là vấn đề phổ biến mà nhiều mẹ bầu gặp phải trong suốt thai kỳ, gây ra cảm giác khó chịu,…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH KHÁM, TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.