Phụ nữ mang bầu 3 tháng đầu ăn mực được không?

Cập nhật 30/01/2024

29.2K

Bác sĩ Chu Việt Anh

Tham vấn y khoa:Bác sĩ Chu Việt Anh

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Sản khoa

Mực có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tuy nhiên không biết bà bầu 3 tháng đầu ăn mực được không? bởi ăn mực trong 3 tháng đầu có nhiều tiềm ẩn rủi ro. Bài viết này sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ về thành phần dinh dưỡng của mực, ăn đúng cách và những loại hải sản nên và không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Xem thêm:

1. Bầu 3 tháng đầu ăn mực được không?

Phụ nữ mang thai có thể ăn được mực trong 3 tháng đầu thai kỳ với hàm lượng vừa phải và được chế biến kỹ. Bởi vì, trong mực có 1 hàm lượng nhỏ thủy ngân (0.023 ppm), nếu ăn nhiều mực sẽ tích tụ thủy ngân ảnh hưởng tới thai nhi. Bên cạnh đó, mẹ bầu 3 tháng đầu cũng cần lựa chọn mực tươi, sơ chế sạch sẽ để khử mùi tanh – yếu tố khiến mẹ bầu bị tăng cảm giác buồn nôn.

Bầu 3 tháng đầu ăn mực được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn mực được không?

Mực là loại hải sản có nhiều protein, canxi, photpho, magie, vitamin C, vitamin nhóm B, vitamin E,… Vì vậy, ăn mực sẽ giúp mẹ bầu bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong 3 tháng đầu như tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa loãng xương, giảm tình trạng suy nhược, mệt mỏi,…

Trong phần tiếp theo sẽ giải đáp cụ thể cho mẹ bầu lý do vì sao ăn mực lại mang tới nhiều tác dụng tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ.

2. Tác dụng của mực đối với mẹ bầu 3 tháng đầu

Mực là thực phẩm mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của bà bầu trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất. Bởi vì mực chứa nhiều thành phần dưỡng chất cần thiết cho thể trạng bà bầu 3 tháng đầu. Bảng thành phần dưới đây sẽ chứng minh điều này:

Tên thành phần Định lượng (đơn vị: 100g)
Protein 16.3g
Lipid 0.9g
Canxi 14mg
Sắt 0.6mg
Magie 33mg
Mangan 0.04mg
Photpho 150mg
Kali 273mg
Natri 44mg
Kẽm 0.7mg
Đồng 1891mg
Selen 44.8mg
Vitamin C 5mg
Vitamin B1 0.01mg
Vitamin B2 0.06mg
Vitamin B6 0.056mg
Vitamin PP 1mg
Folate 5μg
Vitamin B12 1.3μg
Vitamin A 10μg
Vitamin E 1.2mg

Nhìn vào bảng thành phần có thể thấy những dưỡng chất quan trọng như canxi, kali, photpho, magie, kẽm, natri, selen, folate có hàm lượng cao hơn. Nhờ vậy, ăn mực sẽ phần nào giúp bà bầu cải thiện được các vấn đề về sức khỏe trong thai kỳ.

Dưới đây là một số dưỡng chất điển hình của mực cùng những tác dụng cụ thể cho sức khỏe của bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ.

2.1 Mực chứa lượng kali dồi dào

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, người mẹ cần một lượng máu nhiều hơn bình thường để đủ nuôi bào thai và cơ thể. Lượng máu tăng lên khiến cho cơ thể cần khoáng chất kali để tạo ra nhiều chất điện giải giúp cân bằng toàn bộ chất lỏng của cơ thể. Việc thiếu kali khiến bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ hay bị chuột rút, ốm nghén, mất nước,…

Mực chứa hàm lượng kali rất cao

Mực chứa hàm lượng kali rất cao giúp tạo ra nhiều chất điện giải giúp cân bằng toàn bộ chất lỏng của cơ thể

Bà bầu 3 tháng đầu ăn mực được không? Ăn mực tươi là một cách bổ sung kali cho cơ thể vì hàm lượng khoáng chất này trong mực là rất cao (273mg/100g). Nhờ đó, bà bầu sẽ giảm được những cảm giác khó chịu trong 3 tháng đầu thai kỳ như buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, nhạy cảm với mùi thức ăn,…

2.2 Hàm lượng đồng có trong lươn giúp cung cấp máu cho mẹ bầu

Khi ăn 100g lươn, mẹ bầu sẽ nạp vào cơ thể 1891mg khoáng chất đồng. Khoáng chất đồng có tác dụng kết hợp với sắt để tạo ra hồng cầu, cung cấp máu cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là thời điểm mẹ bầu cần một lượng máu nhiều hơn bình thường để nuôi bào thai.

Ngoài ra, bà bầu 3 tháng đầu ăn mực có chứa khoáng chất đồng giúp chuyển hóa glucose cung cấp năng lượng qua nhau thai giúp thai nhi phát triển. Đồng hỗ trợ tạo ra tế bào mới, tốt cho hệ thần kinh của thai nhi, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh,…

2.3 Vitamin B6 và magie có trong mực làm giảm tình trạng mệt mỏi ở bà bầu 3 tháng đầu

Bộ đôi vitamin B6 và magie có tác dụng làm giảm các tình trạng mệt mỏi, tâm trạng căng thẳng của bà bầu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu thường dễ bị mệt mỏi, tâm trạng lo âu, tiêu cực. Nguyên nhân chính là do nồng độ của hormone Estrogen tăng lên.

Sở dĩ, ăn mực có thể góp phần giảm những tình trạng khó chịu cho bà bầu vì trong 100g mực có cả vitamin B6 (0.056mg) và magie (33mg). Magie đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể bà bầu. Bởi vì nhờ magie mà các khoáng chất như canxi, kẽm, photpho, kali, vitamin C chuyển hóa tốt hơn, phát huy được lợi ích tốt cho cơ thể phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

Ăn mực sẽ giúp mẹ bầu phần nào giảm được cảm giác mệt mỏi trong 3 tháng đầu thai kỳ

Ăn mực sẽ giúp mẹ bầu phần nào giảm được cảm giác mệt mỏi trong 3 tháng đầu thai kỳ

2.4 Protein có trong mực giúp giảm tình trạng mệt mỏi

Protein là thành phần dinh dưỡng rất cần thiết đối với cơ thể của phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Protein tham gia vào quá trình hình thành tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh cho thai nhi; tạo ra các mô cơ tốt giảm tình trạng mỏi cơ cho bà bầu.

Bầu 3 tháng đầu ăn mực được không? Trong mực có chứa một hàm lượng Protein dồi dào 16.3g từ đó giúp tạo ra các kháng thể để tăng cường sức đề kháng hoạt động kém ở mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.

2.5 Kẽm và sắt trong mực giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thai kỳ

Tác dụng quan trọng nhất của 2 thành phần này đối với bà bầu 3 tháng đầu là tạo máu. Đây là giai đoạn mà cơ thể cần nhiều máu để nuôi cả mẹ và thai nhi. Trong mực chứa lượng sắt và kẽm dồi dào từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thai kỳ có thể khiến mẹ bầu dễ bị bong nhau thai, sảy thai, tăng huyết áp thai kỳ,…

2.6 Selen có trong mực giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu

Selen có trong mực một thành phần dinh dưỡng tốt cho hệ miễn dịch của bà bầu trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất. Bởi vì giai đoạn này nồng độ nhiều loại hormone như progesterone, estrogen tăng lên khiến hệ miễn dịch của mẹ bầu bị suy giảm.

Bầu 3 tháng đầu ăn mực được không? Selen còn có khả năng bảo vệ thai nhi khỏi các độc tố bởi vì khoáng chất này có khả năng kết dính và làm vô hiệu hóa các độc tố. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn mực để cung cấp selen (44.8mg/100g) cho cơ thể.

Các dưỡng chất trong con mực có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho bà bầu 3 tháng đầu

Các dưỡng chất trong con mực có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho bà bầu 3 tháng đầu

2.7 Photpho và canxi giúp hình thành nên hệ xương cho thai nhi

Ăn mực giúp bà bầu bổ sung cặp đôi dưỡng chất rất tốt cho xương, răng là photpho, canxi. Hàm lượng của 2 thành phần dinh dưỡng này khá cao: canxi (14mg/100g), photpho (150mg/100g).

Canxi và photpho không chỉ tốt cho xương, khớp, răng, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương cho mẹ bầu, mà còn góp phần hình thành nên hệ xương cho thai nhi.

Như vậy, ăn mực có thể giúp mẹ bầu 3 tháng đầu cải thiện sức khỏe và tình trạng ốm nghén. Tuy nhiên, những thành phần này chỉ phát huy tác dụng khi mẹ bầu ăn mực đúng cách.

3. Cách ăn mực đúng cách dành cho bà bầu

Ngoài việc quan tâm đến bầu 3 tháng đầu ăn mực được không thì việc quan tâm đến ăn mực đúng cách cũng rất quan trọng. Mực là một loại hải sản tốt cho sức khỏe mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu không ăn với hàm lượng phù hợp và chế biến đúng cách thì sẽ phản tác dụng. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn mực mà mẹ bầu nên biết.

Hàm lượng tối đa là 150g/tuần: Ăn mực với hàm lượng cao sẽ khiến cơ thể không hấp thu được các dưỡng chất, gây ra tình trạng táo bón thai kỳ, mất cân bằng nước và chất điện giải cho cơ thể,…

Nên ăn mực chế biến chín kỹ, tránh ăn gỏi/tái: Bởi vì mực sống tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa của bà bầu.

Tránh ăn mực đã chết hoặc mua ở nơi không uy tín: Trong mực chết hoặc mực đông lạnh lâu ngày chứa nhiều loại vi khuẩn có hại đường ruột. Do vậy, mẹ bầu nên chọn mực tươi sống, ở cửa hàng uy tín.

Lưu ý:

 • Không ăn nếu cơ địa bị dị ứng với hải sản: Mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn hải sản trong khi mang thai vì hễ miễn dịch hoạt động kém, đặc biệt với mẹ bầu có cơ địa bị dị ứng với các loại hải sản như tôm, cua thì không nên ăn nhiều mực.
 • Nên ăn mực các món từ hấp, nấu canh, luộc: Những cách chế biến này sẽ giữ được hương vị thơm ngon của mực.
 • Hạn chế các món từ mực chiên, rán, nướng: Các cách chế biến sử dụng nhiều dầu mỡ không tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu 3 tháng đầu.
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên lựa chọn mực tươi sống để bảo vệ sức khỏe và hệ tiêu hóa

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên lựa chọn mực tươi sống để bảo vệ sức khỏe và hệ tiêu hóa

4. Gợi ý các món ngon từ mực dành cho bà bầu

Trong phần này sẽ gợi ý cho bà bầu 2 món ngon từ mực  với các thành phần an toàn có thể ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ.

MỰC HẤP GỪNG SẢ THƠM LỪNG

Món mực hấp gừng sả thơm ngon tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Bà bầu 3 tháng đàu ăn món mực hấp gừng sả thơm ngon tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Món mực hấp sả gừng có cách làm đơn giản, món ăn giữ được hương vị của mực. Đồng thời, sự kết hợp với sả gừng có tính nóng nên mẹ bầu 3 tháng đầu không lo bị đau bụng, khó tiêu do bị lạnh bụng. Cách thực hiện món ăn đơn giản như sau:

Nguyên liệu

 • Mực tươi (mực ống/mực trứng): 1kg
 • Sả: 4 cây
 • Gừng: 2 củ
 • Ớt: 3 quả
 • Lá chanh: 3 lá
 • Chanh: 3 quả
 • Tỏi: 1 củ
 • Gia vị: Nước mắm, tiêu, bột nêm, đường, hành hoa

Cách thực hiện

 • Tách đầu mực và thân ra riêng
 • Lấy phần xương trắng và bỏ nội tạng, lột da mực, rửa sạch với nước
 • Vắt 2 quả chanh và 1 củ gừng đập dập vào mực rồi bóp đều để khử tanh
 • Ướp mực với nước mắm, đường, bột canh mỗi loại 1 thìa ăn cơm trong 20 phút
 • Sả đập dập, gừng thái sợi, hành cắt khúc, ớt cắt lát rồi cho vào bát mực
 • Cho nước vào nồi hấp, đặt bát mực ướp vào rồi hấp mực trong 10 phút
 • Trong lúc chờ mực chín thì làm nước mắm chấm
 • Cho gừng, tỏi đã đập nhỏ và ớt vào cối giã cho ra bát
 • Cho 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa nước mắm vào bát gừng tỏi ớt
 • Băm nhỏ sả, lá chanh thái sợi mỏng cho vào hỗn hợp rồi khuấy đều
 • Mực chín thì tắt bếp, mang ra thưởng thức

MỰC NHỒI THỊT HẤP

Món mực hấp nhồi thịt thơm ngon dễ thực hiện

Phụ nữ mang thai có thể bổ sung món mực hấp nhồi thịt thơm ngon dễ thực hiện

Món mực nhồi thịt hấp có cách thực hiện đơn giản và tốt cho sức khỏe, mẹ bầu có thể thực hiện để thay đổi thực đơn, tăng cảm giác thèm ăn.

Nguyên liệu:

 • Mực ống lớn: 3 con
 • Thịt lợn xay: 100g
 • Nấm hương: 10g
 • Nấm mèo: 1 tai
 • Hành tím, gừng, ớt sừng
 • Gia vị: Dầu điều, nước mắm, hạt nêm, tiêu bột.

Cách thực hiện:

 • Mực tách phần đầu và thân, bỏ mắt, răng, xương trắng, da và nội tạng.
 • Rửa với nước muối loãng với chanh để khử mùi tanh.
 • Nấm mèo và nấm hương đem ngâm với nước, băm nhỏ để làm nhân thịt.
 • Trộn thịt xay với gừng băm, hành tím băm, nấm mèo, nấm hương đã được băm nhỏ.
 • Ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh nước mắm vào.
 • Trộn đều và để trong khoảng 15 phút cho nhân thấm gia vị.
 • Nhồi phần nhân vào mực rồi đem hấp trong 20 phút.
 • Mực chín thì tắt bếp và mang ra thưởng thức.

5. Các loại hải sản nên và không nên ăn trong giai đoạn 3 tháng đầu

Ngoài mực, mẹ bầu 3 tháng đầu cũng nên chú ý tới các loại hải sản khác trước khi đưa vào thực đơn hàng ngày. Dưới đây là một số lưu ý về những hải sản nên và không nên ăn trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên.

Các loại hải sản mẹ bầu nên ăn: Trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu nên ăn những loại hải sản chứa nhiều omega 3, protein, canxi, photpho, sắt,… như cá hồi, cá rô phi nước ngọt, tôm, ngao,…

Các loại hải sản mẹ bầu KHÔNG NÊN ăn

 • Nên tránh ăn các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá mập, cá kính, cá cam,
 • Nên tránh ăn ốc, ghẹ, cua,… bởi vì các loại ký sinh trùng, vi khuẩn.
Hải sản như tôm, cua, mực, cá đông lạnh… có thể chứa thủy ngân nên mẹ tránh không nên ăn nhiều

Hải sản như tôm, cua, mực, cá đông lạnh… có thể chứa thủy ngân nên mẹ tránh không nên ăn nhiều

Như vậy, Bầu 3 tháng đầu ăn mực được không? Trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu có thể ăn được mực tươi để bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Để các dưỡng chất trong mực phát huy tối ưu các tác dụng, mẹ bầu nên ăn mực đúng cách.

Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

  Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Bầu ăn khoai lang được không? Giải đáp từ chuyên gia

  Bầu ăn khoai lang được không là câu hỏi nhiều chị em băn khoăn, nhất là những người “ghiền” món ăn này. Vậy bầu có…

  08 Th9, 2023
  1.3K

  Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu ăn bắp cải được không? Liệu có sảy thai như lời đồn?

  Bầu ăn bắp cải được không? Hay việc ăn bắp cải khi mang bầu sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, là tác nhân gây sảy…

  14 Th9, 2023
  2.2K

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu ăn cay được không? Có ảnh hưởng đến thai nhi không?

  Bầu ăn cay được không là băn khoăn của rất nhiều thai phụ. Họ lo ngại việc ăn cay ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc…

  30 Th8, 2023
  1.1K

  Tham vấn y khoa: ThS.BS Trương Quang Hải

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu ăn rau cần được không? Những điều nhất định phải biết trước khi ăn

  Bầu ăn rau cần được không? được rất nhiều mẹ bầu thắc mắc. Bởi tất cả các nguồn thực phẩm được hấp thụ vào cơ…

  25 Th9, 2023
  6.3K

  Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

  Chuyên mục: Sản khoa

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám