Bầu 3 tháng đầu ăn quả roi được không?

Cập nhật 18/08/2023

18.1K

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Sản khoa

Bầu 3 tháng đầu ăn quả roi có tốt không? Câu trả lời là sẽ rất tốt nếu bạn ăn đúng cách. Đây là loại quả tuyệt vời có hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm: Bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm được không?

1. Bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn roi

Quả roi (miền Nam gọi là quả mận) được đánh giá cao về hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Roi chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Quả roi có vị chua ngọt hấp dẫn là loại quả ăn vặt được nhiều mẹ bầu ưa chuộng vào mùa hè.

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn roi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn roi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể bổ sung roi vào thực đơn hàng ngày. Loại quả này có hàm lượng nước và chất xơ cao hỗ trợ thải độc, đào thải chất béo và tốt cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, trong quả roi còn có hàm lượng các khoáng chất như sắt, canxi, mangan… và hàng loạt các vitamin C, B tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai.

* Sau đây là một số những thành phần quan trọng có trong quả roi mẹ bầu nên biết:

Thành phần Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g Công dụng với bà bầu
Chất xơ 2,9 g Tốt cho hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón, đầy hơi khi mang thai
Vitamin C 30 mg Tăng sức đề kháng, chống các bệnh lý nhiễm trùng cho mẹ bầu
Canxi 12 mg Hỗ trợ phát triển hệ xương thai nhi, phòng tránh loãng xương và triệu chứng chuột rút ở mẹ bầu
Phosphor 6 mg Hỗ trợ xây dựng hệ xương khớp cho thai nhi và tạo năng lượng, tăng sức khỏe xương khớp cho mẹ bầu
Sắt 0,5 mg Phòng chống thiếu máu thai kỳ cho mẹ bầu
Protein 0,4 g
Carbohydrate 3,5 g
Vitamin PP 0,2 mg

2. Tám lợi ích khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn roi đúng cách

* Roi chứa hàm lượng dưỡng chất cân bằng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ nếu ăn vừa đủ và đúng cách.

2.1. Ăn roi giúp mẹ bầu thanh lọc cơ thể hiệu quả

Bà bầu trong 3 tháng đầu sức đề kháng kém thường dễ bị cảm cúm hay gặp các bệnh lý về tiêu hóa như bệnh tiêu chảy. Quả roi chứa hàm lượng nước cao giúp giải nhiệt cho cơ thể, bù nhiệt giải độc và cải thiện chức năng gan.

Ăn roi giúp mẹ bầu thanh lọc cơ thể cực kỳ hiệu quả

Ăn roi giúp mẹ bầu thanh lọc cơ thể cực kỳ hiệu quả

2.2. Vitamin C trong roi giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Hàm lượng vitamin C có trong roi hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu. Đây là loại chất cần thiết giúp mẹ bầu giảm thiểu các triệu chứng cảm cúm và những bệnh lý thông thường có thể gặp trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

2.3. Ăn roi trong 3 tháng đầu giúp cải thiện hệ tiêu hóa ở mẹ bầu

Chất xơ có trong quả roi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, ngăn ngừa táo bón thai kỳ. – Ngoài ra, hàm lượng vitamin C dồi dào cùng những khoáng chất có trong quả na giúp giảm ốm nghén, buồn nôn cho mẹ bầu.

Ăn roi tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bầu

Ăn roi tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bầu

2.4.Kiểm soát lượng đường trong máu, tránh tiểu đường thai kỳ trong 3 tháng đầu

Roi có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu nhờ hàm lượng chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Ngoài ra, chất xơ có trong quả roi còn hỗ trợ ngăn cản không cho đường hấp thụ vào ruột giúp ổn định đường huyết.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong quả roi có hàm lượng jambosine là một loại alkaloid có tác dụng ngăn chặn chuyển hóa tinh bột thành đường. Vì vậy, roi là một loại trái cây cần thiết nên bổ sung vào thực đơn của mẹ bầu đang mắc chứng tiểu đường thai kỳ.

2.5. Ăn roi giúp ổn định hệ tim mạch cho mẹ bầu

Hàm lượng Kali và Natri có trong quả roi giúp cân bằng, điều chỉnh lượng huyết áp và nhịp tim. Ngoài ra, roi có hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C hỗ trợ ngăn ngừa những gốc tự do tấn công cơ thể và tăng sức đề kháng, cải thiện chức năng tim mạch.

Ăn roi giúp ổn định hệ tiêu hóa cho mẹ bầu

Ăn roi giúp ổn định hệ tiêu hóa cho mẹ bầu

2.6. Tránh táo bón thai kỳ trong 3 tháng đầu

Chất xơ thực vật và pectin trong quả roi thúc đẩy nhu động ruột làm việc giúp nhuận tràng, giảm táo bón hiệu quả.

2.7. Ăn roi giúp kiểm soát cân nặng cho mẹ bầu

Roi chứa hàm lượng nước cao giúp giảm cảm giác đói và cung cấp nước cho cơ thể. Mẹ bầu có thể ăn roi như một món ăn vặt khi có cảm giác thèm ăn để tránh tăng cân quá nhiều trong thai kỳ.

Tránh táo bón thai kỳ trong 3 tháng đầu

Tránh táo bón thai kỳ trong 3 tháng đầu

2.8. Oxy hóa trong roi giúp sáng da, giảm mụn hiệu quả

Quả roi chứa hoạt chất chống oxy hóa giúp làn da trẻ trung, sáng mịn và làm mờ các vết thâm nám hiệu quả. Hàm lượng vitamin A, C có trong loại quả này còn có tác dụng chống tác hại của tia cực tím, khói bụi tránh ảnh hưởng đến làn da trong thời kỳ mang thai.

3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn roi như thế nào là đúng cách?

Tất cả những loại thực phẩm dù bổ dưỡng đến đâu cũng không nên ăn quá nhiều. Roi tuy rằng chứa hàm lượng dưỡng chất tốt cho mẹ bầu nhưng nếu ăn nhiều có thể gây những tác hại không mong muốn do mất cân bằng dinh dưỡng.

Ăn lượng roi vừa đủ mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Ăn lượng roi vừa đủ mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Vì vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn khoảng 3 – 5 quả roi mỗi ngày (300g/quả). Thời điểm thích hợp nhất để ăn hoa quả là nên ăn sau bữa ăn ít nhất 30 phút, tránh ăn lúc đói gây ảnh hưởng đến dạ dày.

* Những vấn đề mẹ bầu cần chú ý khi ăn roi như sau:

  • Không ăn quá nhiều roi vì có thể gây khó tiêu, đầy hơi cho mẹ bầu.
  • Roi và dưa chuột không ăn cùng nhau vì vitamin C trong roi bị enzyme của dưa chuột tiêu diệt.
  • Roi không ăn cùng lúc với tôm dễ tạo chất độc khiến mẹ bầu buồn nôn, chóng mặt.

4. Hệ quả của việc mẹ bầu 3 tháng đầu ăn roi không đúng cách

Theo Đông y, quả roi là loại quả lành tính có nhiều tác dụng tốt trong chữa các bệnh lý về đường hô hấp và kháng viêm hiệu quả. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều roi hoặc ăn không đúng cách có thể gây ra những tác hại sau đây:

Ăn roi có thể gây ra tình trạng khó tiêu ở mẹ bầu

Ăn roi có thể gây ra tình trạng khó tiêu ở mẹ bầu

  • Quả roi có thành phần dinh dưỡng đa dạng nhưng chứa tương đối ít năng lượng. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều có thể tạo cảm giác no dẫn đến hạn chế những món ăn bổ dưỡng khác khiến cơ thể không được đáp ứng đủ năng lượng để hoạt động.
  • Ăn quá nhiều roi có thể khiến các khoáng chất kim loại hội tụ trong cơ thể dẫn đến khó tiêu, chóng mặt và suy nhược cơ thể.
  • Lượng nước và hàm lượng chất xơ trong quả roi tương đối cao nên nếu mẹ bầu ăn vượt liều lượng cho phép khiến cơ thể không kịp đào thải dẫn đến nhiều triệu chứng đáng ngại như đầy hơi, khó tiêu.
  • Trong 100g roi có đến 73% hàm lượng vitamin C nên nếu ăn roi lúc đói thường xuyên có thể gây loét dạ dày.

5. Cách chọn roi sạch cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Quả roi có nhiều giống khác nhau dẫn đến màu sắc và kích thước khác nhau như màu trắng, xanh, đỏ hoặc hồng. Khi chọn roi, bạn nên lựa quả roi còn tươi ngon không có dấu hiệu dập nát.

Roi có nhiều giống với màu sắc, kích thước khác nhau

Roi có nhiều giống với màu sắc, kích thước khác nhau

Hiện nay, nhiều mẹ bầu ưa chuộng giống roi đỏ Thái Lan vì loại roi này thường mọng nước, vị ngọt dịu dễ ăn. Các giống roi ta màu trắng hay màu xanh thường có hậu vị hơi chát sau khi ăn. Tùy theo sở thích mà mẹ bầu có thể lựa chọn cho mình loại roi phù hợp.

Để đảm bảo mua được loại roi sạch không hóa chất mẹ bầu nên chọn mua roi tại các cửa hàng trái cây uy tín. Ngoài ra, sau khi mua về nên ngâm rửa sạch sẽ và gọt vỏ trước khi ăn để tránh những tàn dư hóa chất còn tồn tại trên vỏ quả.

6. Các món ngon từ quả roi tốt cho mẹ bầu

* Ngoài ăn trực tiếp, mẹ bầu có thể tham khảo cách sử dụng roi làm món tráng miệng vừa dinh dưỡng vừa ngon miệng như sau:

NƯỚC ÉP ROI

Nước ép roi là thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ bầu

Nước ép roi là thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ bầu

Mẹ bầu rửa sạch roi và để cho ráo nước. Tiến hành cho vào máy ép và ép ra nước uống. Nếu roi chua có thể cho thêm đường hoặc chút sữa đặc để tăng thêm hương vị.

SALAD TRÁI CÂY

Đầu tiên, bạn cần chọn những loại trái cây yêu thích và tốt cho sức khỏe mẹ bầu như chuối, dâu tây, táo, xoài và mua về, rửa sạch. Tiếp đến là việc sơ chế thái thành từng miếng vừa ăn. Trộn tất cả các loại quả với nhau và thêm sữa chua, sữa đặc kèm đá xay là mẹ bầu đã có ngay một món ăn vặt chống đói cho bữa xế giàu dinh dưỡng.

Salad trái cây bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu

Salad trái cây bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu

Bài viết này là những thông tin giải đáp thắc mắc bầu 3 tháng có ăn roi được không. Câu trả lời là mẹ bầu hoàn có thể ăn roi vì loại quả này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, cần lưu ý những vấn đề trên để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.

Nếu mẹ bầu còn thắc mắc và cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 19003366 để nhận sự tư vấn chuyên nghiệp nhất.

* Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

    ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

    Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS



    Bài viết liên quan

    Bầu bị ngứa toàn thân có nguy hiểm không? Gợi ý 5 cách chữa

    Mẹ bầu bị ngứa toàn thân hoặc từng vùng khi mang thai là một triệu chứng khá phổ biến, khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy…

    16 Th9, 2024
    629

    Chuyên mục: Sản khoa

    Bà bầu ăn sắn dây được không? Ăn khi nào tốt?

    Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên bổ sung nhiều thực phẩm để cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi. Vậy bà…

    16 Th9, 2024
    583

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu huyết áp thấp có sao không? 2 Nguyên nhân và 3 cách khắc phục

    Mẹ bầu huyết áp thấp khi mang thai có thể gây lo lắng cho nhiều người bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả…

    16 Th9, 2024
    238

    Chuyên mục: Sản khoa

    Bà bầu ăn nấm được không? 5 lợi ích và 7 lưu ý 

    Nấm là một loại thực phẩm phong phú về hương vị và dinh dưỡng, thường được ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy…

    16 Th9, 2024
    443

    Chuyên mục: Sản khoa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám