18.1K
Tham vấn y khoa:ThS. BSCKI Vũ Thị Thanh Vân
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Bầu 3 tháng đầu ăn quả roi có tốt không? Câu trả lời là sẽ rất tốt nếu bạn ăn đúng cách. Đây là loại quả tuyệt vời có hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi trong bụng.
Xem thêm: Bầu 3 tháng đầu ăn hồng xiêm được không?
Quả roi (miền Nam gọi là quả mận) được đánh giá cao về hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Roi chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Quả roi có vị chua ngọt hấp dẫn là loại quả ăn vặt được nhiều mẹ bầu ưa chuộng vào mùa hè.
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn roi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể bổ sung roi vào thực đơn hàng ngày. Loại quả này có hàm lượng nước và chất xơ cao hỗ trợ thải độc, đào thải chất béo và tốt cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, trong quả roi còn có hàm lượng các khoáng chất như sắt, canxi, mangan… và hàng loạt các vitamin C, B tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai.
* Sau đây là một số những thành phần quan trọng có trong quả roi mẹ bầu nên biết:
* Roi chứa hàm lượng dưỡng chất cân bằng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ nếu ăn vừa đủ và đúng cách.
Bà bầu trong 3 tháng đầu sức đề kháng kém thường dễ bị cảm cúm hay gặp các bệnh lý về tiêu hóa như bệnh tiêu chảy. Quả roi chứa hàm lượng nước cao giúp giải nhiệt cho cơ thể, bù nhiệt giải độc và cải thiện chức năng gan.
Ăn roi giúp mẹ bầu thanh lọc cơ thể cực kỳ hiệu quả
Hàm lượng vitamin C có trong roi hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu. Đây là loại chất cần thiết giúp mẹ bầu giảm thiểu các triệu chứng cảm cúm và những bệnh lý thông thường có thể gặp trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.
Chất xơ có trong quả roi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, ngăn ngừa táo bón thai kỳ. – Ngoài ra, hàm lượng vitamin C dồi dào cùng những khoáng chất có trong quả na giúp giảm ốm nghén, buồn nôn cho mẹ bầu.
Ăn roi tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bầu
Roi có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu nhờ hàm lượng chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Ngoài ra, chất xơ có trong quả roi còn hỗ trợ ngăn cản không cho đường hấp thụ vào ruột giúp ổn định đường huyết.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong quả roi có hàm lượng jambosine là một loại alkaloid có tác dụng ngăn chặn chuyển hóa tinh bột thành đường. Vì vậy, roi là một loại trái cây cần thiết nên bổ sung vào thực đơn của mẹ bầu đang mắc chứng tiểu đường thai kỳ.
Hàm lượng Kali và Natri có trong quả roi giúp cân bằng, điều chỉnh lượng huyết áp và nhịp tim. Ngoài ra, roi có hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C hỗ trợ ngăn ngừa những gốc tự do tấn công cơ thể và tăng sức đề kháng, cải thiện chức năng tim mạch.
Ăn roi giúp ổn định hệ tiêu hóa cho mẹ bầu
Chất xơ thực vật và pectin trong quả roi thúc đẩy nhu động ruột làm việc giúp nhuận tràng, giảm táo bón hiệu quả.
Roi chứa hàm lượng nước cao giúp giảm cảm giác đói và cung cấp nước cho cơ thể. Mẹ bầu có thể ăn roi như một món ăn vặt khi có cảm giác thèm ăn để tránh tăng cân quá nhiều trong thai kỳ.
Tránh táo bón thai kỳ trong 3 tháng đầu
Quả roi chứa hoạt chất chống oxy hóa giúp làn da trẻ trung, sáng mịn và làm mờ các vết thâm nám hiệu quả. Hàm lượng vitamin A, C có trong loại quả này còn có tác dụng chống tác hại của tia cực tím, khói bụi tránh ảnh hưởng đến làn da trong thời kỳ mang thai.
Tất cả những loại thực phẩm dù bổ dưỡng đến đâu cũng không nên ăn quá nhiều. Roi tuy rằng chứa hàm lượng dưỡng chất tốt cho mẹ bầu nhưng nếu ăn nhiều có thể gây những tác hại không mong muốn do mất cân bằng dinh dưỡng.
Ăn lượng roi vừa đủ mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Vì vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn khoảng 3 – 5 quả roi mỗi ngày (300g/quả). Thời điểm thích hợp nhất để ăn hoa quả là nên ăn sau bữa ăn ít nhất 30 phút, tránh ăn lúc đói gây ảnh hưởng đến dạ dày.
* Những vấn đề mẹ bầu cần chú ý khi ăn roi như sau:
Theo Đông y, quả roi là loại quả lành tính có nhiều tác dụng tốt trong chữa các bệnh lý về đường hô hấp và kháng viêm hiệu quả. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều roi hoặc ăn không đúng cách có thể gây ra những tác hại sau đây:
Ăn roi có thể gây ra tình trạng khó tiêu ở mẹ bầu
Quả roi có nhiều giống khác nhau dẫn đến màu sắc và kích thước khác nhau như màu trắng, xanh, đỏ hoặc hồng. Khi chọn roi, bạn nên lựa quả roi còn tươi ngon không có dấu hiệu dập nát.
Roi có nhiều giống với màu sắc, kích thước khác nhau
Hiện nay, nhiều mẹ bầu ưa chuộng giống roi đỏ Thái Lan vì loại roi này thường mọng nước, vị ngọt dịu dễ ăn. Các giống roi ta màu trắng hay màu xanh thường có hậu vị hơi chát sau khi ăn. Tùy theo sở thích mà mẹ bầu có thể lựa chọn cho mình loại roi phù hợp.
Để đảm bảo mua được loại roi sạch không hóa chất mẹ bầu nên chọn mua roi tại các cửa hàng trái cây uy tín. Ngoài ra, sau khi mua về nên ngâm rửa sạch sẽ và gọt vỏ trước khi ăn để tránh những tàn dư hóa chất còn tồn tại trên vỏ quả.
* Ngoài ăn trực tiếp, mẹ bầu có thể tham khảo cách sử dụng roi làm món tráng miệng vừa dinh dưỡng vừa ngon miệng như sau:
NƯỚC ÉP ROI
Nước ép roi là thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ bầu
Mẹ bầu rửa sạch roi và để cho ráo nước. Tiến hành cho vào máy ép và ép ra nước uống. Nếu roi chua có thể cho thêm đường hoặc chút sữa đặc để tăng thêm hương vị.
SALAD TRÁI CÂY
Đầu tiên, bạn cần chọn những loại trái cây yêu thích và tốt cho sức khỏe mẹ bầu như chuối, dâu tây, táo, xoài và mua về, rửa sạch. Tiếp đến là việc sơ chế thái thành từng miếng vừa ăn. Trộn tất cả các loại quả với nhau và thêm sữa chua, sữa đặc kèm đá xay là mẹ bầu đã có ngay một món ăn vặt chống đói cho bữa xế giàu dinh dưỡng.
Salad trái cây bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu
Bài viết này là những thông tin giải đáp thắc mắc bầu 3 tháng có ăn roi được không. Câu trả lời là mẹ bầu hoàn có thể ăn roi vì loại quả này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, cần lưu ý những vấn đề trên để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.
Nếu mẹ bầu còn thắc mắc và cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 19003366 để nhận sự tư vấn chuyên nghiệp nhất.
* Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
ThS. BSCKI Vũ Thị Thanh Vân
Với hơn 30 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, trong đó có 20 năm công tác tại Bệnh viện Phụ sản Trung…
Bài viết liên quan
Mẹ bầu bị ngứa toàn thân hoặc từng vùng khi mang thai là một triệu chứng khá phổ biến, khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy…
Chuyên mục: Sản khoa
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên bổ sung nhiều thực phẩm để cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi. Vậy bà…
Mẹ bầu huyết áp thấp khi mang thai có thể gây lo lắng cho nhiều người bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả…
Nấm là một loại thực phẩm phong phú về hương vị và dinh dưỡng, thường được ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.