30.5K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Canh là một món ăn luôn có mặt trong bữa cơm của người Việt. Do vậy, “bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì?” là băn khoăn chung của những chị em mới lần đầu mang thai. Trong bài viết này, Tổ hợp Y tế MEDIPLUS sẽ giới thiệu cho mẹ bầu 15 món canh ngon và tốt cho sức khỏe trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Xem thêm:
Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn canh xương bò. Đây là món ăn luôn có mặt trong những món ăn bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi vì, theo Đông y, xương bò (ngưu cốt) có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ gân, tốt cho xương cốt, dưỡng huyết.
Theo Y học hiện đại, trong xương có hàm lượng canxi, sắt cao nên có tác dụng tốt với hệ xương cốt của mẹ bầu 3 tháng đầu đang chịu sức nặng từ bào thai đang lớn. Thành phần canxi cũng góp phần vào sự phát triển bộ xương của thai nhi.
Ăn canh xương bò giúp mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ bổ sung nhiều canxi, sắt tốt xương khớp, bổ máu
Sắt có tác dụng bổ máu – đây là thành phần mà bà bầu cần phải bổ sung nhiều trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi vì cơ thể mẹ bầu cần tạo ra một lượng máu lớn để nuôi bản thân và cả thai nhi.
Canh xương bò thường nấu cùng với khoai tây và cà rốt. Đây là 2 loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C, K, folate, magie, kali,.. có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm táo bón thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn canh xương bò, đặc biệt là canh xương bò hầm cà rốt khoai tây vào 3 tháng đầu thai kỳ. Cùng tìm hiểu công thức nấu canh xương bò dưới đây:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu thường có cảm giác nóng trong người. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự nồng độ hormone Progesterone tăng lên cao, tim mẹ đập nhanh hơn 20% so với người bình thường, lượng máu được sinh ra và mang đi nuôi cơ thể cũng tăng lên,… Do vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn các món ăn và thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ
Vậy bà bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì? Canh súp lơ xanh nấu thịt băm là một loại canh có tác dụng giải nhiệt. Bởi vì súp lơ là một loại rau có tính mát, không độc, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Điển hình như vitamin B1, B3, C, K, canxi, magie, photpho, omega-3, chất xơ,… Ăn súp lơ xanh giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên.
Thêm nữa trong súp lơ xanh có chất chống oxy hóa indole-3-carbinol có tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do, gây hại cho các tế bào. Chất glucosinolates trong súp lơ xanh có tác dụng tái tạo DNA, giúp cơ thể mẹ nhanh chóng được phục hồi các tổn thương trong quá trình mang bầu.
Công thức nấu canh súp lơ xanh nấu thịt bằm cho 4 người ăn như sau:
Canh gà hầm kỷ tử bổ dưỡng rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể. Điển hình như mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ vì thường hay bị nghén chán ăn, buồn nôn và nôn, mất ngủ hay lo lắng,…
Canh gà hầm hạt kỷ tử bổ dưỡng có tác dụng phục hồi cơ thể bị suy nhược
Trong kỷ tử có các thành phần như sắt, kẽm, chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin C. Kỷ tử kết hợp với thịt gà – thực phẩm chứa nhiều protein, cung cấp cho mẹ bầu nhiều vitamin, khoáng chất và năng lượng. Nhờ đó, món ăn có tác dụng giúp phục hồi cơ thể hay bị mệt mỏi của mẹ bầu trong thời điểm 3 tháng đầu thai kỳ này.
Công thức thực hiện món canh gà hầm kỷ tử như sau:
Bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì? Bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn canh rong biển, bởi vì rong biển chứa nhiều loại vitamin B2, B3, vitamin C, chất xơ, DHA, omega-3, axit align, axit alginic,… Ăn rong biển giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa dị tật thai nhi, giảm táo bón thai kỳ, làm đẹp da và tóc,…
Canh rong biển nấu sườn non và đậu hũ non
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên bổ sung món canh rong biển vào thực đơn của mình. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn với mức vừa phải, vì nếu ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng. Ví dụ như rối loạn tuyến giáp do trong rong biển có hàm lượng iốt cao.
Lá rong biển khô chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ
Mẹ bầu có thể nấu canh rong biển kết hợp với nhiều loại thực phẩm như đậu phụ non, thịt bằm, sườn non,… Dưới đây là công thức nấu món canh rong biển sườn non và đậu phụ non đơn giản mẹ có thể áp dụng.
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn canh hạt sen, củ sen có tác dụng an thần đặc biệt phù hợp với bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi vì, đây là giai đoạn nhạy cảm của bà bầu với những cơn ốm nghén gây chán ăn và thiếu hụt chất dinh dưỡng. Hay sự thay đổi của nội tiết tố nữ Estrogen khiến người mẹ trở nên nhạy cảm, nhiều căng thẳng, dễ khóc,…
Canh củ sen chứa các dưỡng chất như sắt, photpho, kali, folate, sắt, mangan, canxi, acid pantothenic, chất xơ,… Nhờ đó, ăn canh củ sen, hạt sen mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu như an thần, cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng, tăng cường miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa,…
Món canh củ sen nấu với các loại nấm, cà rốt, ngô cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ tốt cho mẹ bầu và thai nhi
Món canh củ sen, hạt sen có công thức nấu như sau:
Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì? Canh bí đao có tác dụng giải nhiệt, rất phù hợp với cơ thể hay bị nóng trong của bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Trong Đông y, quả bí đao có vị ngọt, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
Theo Y học hiện đại, bí đao có hàm lượng nước và chất xơ cao, chứa nhiều chất glucid, sắt, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E. Vì vậy, ăn bí đao mang lại nhiều tác dụng tốt cho bà bầu như duy trì cân nặng, làm đẹp da, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm tình trạng phù nề,…
Canh bí đao tôm tươi chứa nhiều protein và khoáng chất tốt cho sức khỏe bà bầu 3 tháng đầu
Mẹ bầu có thể sử dụng bí đao để chế biến thành nhiều món canh như canh bí đao nấu tôm, canh bí đao nấu nấm, canh bí đao thịt băm, canh bí đao nấm bào ngư,…
Dưới đây là gợi ý cách nấu canh bí đao nấu với tôm tươi cho mẹ bầu.
Bà bầu 3 tháng đầu được khuyến khích nên ăn canh bí đỏ bởi nó có hàm lượng folate cao (16μg) có thể ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Bởi vì đây là giai đoạn hệ thần kinh của thai nhi hình thành.
Bên cạnh đó, bí đỏ có các thành phần như canxi (24mg), magie (10mg) có tác dụng tốt với quá trình hình thành xương của thai nhi, hỗ trợ xương chắc khỏe cho người mẹ. Thành phần sắt (0.5mg) sẽ bổ sung thêm sắt cho cơ thể mẹ bầu, ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ. Các nhóm vitamin như vitamin C (24mg), vitamin E (1.16mg) có tác dụng chống lại các gốc oxy hóa, cải thiện làn da mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Canh bí đỏ hầm xương bổ dưỡng
Dưới đây là công thức làm canh bí đỏ hầm xương cung cấp nhiều dưỡng chất và năng lượng từ bí đỏ và xương heo cho mẹ bầu 3 tháng đầu.
Nguyên liệu
Cách làm:
Bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn được cải bó xôi vì trong loại rau này có chứa nhiều loại dưỡng chất và vitamin. Điển hình là: protein (2.86g), chất xơ (2.2g), vitamin C (28.1mg), vitamin A (9377IU), vitamin E (2.03mg), sắt (2.71mg), kali (558mg),… Mẹ bầu nên ăn cải bó xôi trong 3 tháng đầu vì có những lợi ích như bổ sung chất sắt ngăn ngừa thiếu máu, ổn định huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa khuyết tật thai nhi,…
Canh cải bó xôi nấu tôm tươi
Món canh cải bó xôi với nấu với tôm sẽ tăng thêm nhiều protein, canxi từ tôm. Món canh bổ dưỡng, ngon miệng này sẽ có tác dụng tốt cho xương và cung cấp năng lượng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Công thức nấu món canh cải bó xôi nấu tôm như sau:
Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì? Canh ngao nấu chua là lựa chọn thích hợp cho những bà bầu 3 tháng đầu hay chán ăn. Canh có vị chua mát giúp kích thích cảm giác thèm ăn cho bà bầu. Thêm nữa, trong 100g ngao có chứa 140mg omega-3 tốt cho tim mạch, ổn định huyết áp cho bà bầu. Ngoài ra, ngao còn có nhiều thành phần khác như canxi, photpho, sắt, vitamin A, vitamin PP,…
Món canh ngao nấu khế chua ngọt kích thích cảm giác thèm ăn cho bà bầu 3 tháng đầu hay bị nghén
Ăn ngao có thể giúp bà bầu tăng thêm chất sắt để bổ máu, canxi và photpho tốt cho xương của mẹ bầu và thai nhi, vitamin A giúp tăng cường thị lực cho bà bầu,… Với món canh ngao nấu chua với khế và cà chua sẽ thêm nhiều vitamin C – chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào, tăng cường hệ miễn dịch.
Công thức nấu món canh ngao nấu chua với khế như sau:
Canh sườn nấu chua cũng một món canh có khả năng giúp bà bầu 3 tháng đầu bớt nghén. Đồng thời, cung cấp thêm nhiều protein, khoáng chất từ sườn heo và các loại quả nấu kèm.
Canh sườn nấu sấu với cà chua có tác dụng giảm nghén cho bà bầu 3 tháng đầu
Cách thực hiện món canh sườn nấu chua với quả sấu và cà chua như sau:
Bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì? Canh tôm rau dền được xem là một loại canh có tác dụng giải nhiệt phù hợp cho bà bầu 3 tháng đầu hay bị nóng trong. Trong Đông y, rau dền có tính mát, vị ngọt, không độc. Theo Y học hiện đại, rau dền có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Điển hình như acid folic có tác dụng ngăn ngừa dị tật thai nhi, chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm táo bón thai kỳ,…
Canh rau dền tôm khô có tác dụng giải nhiệt
Trong tôm có nhiều canxi tốt cho xương của bà bầu và thai nhi, protein cung cấp năng lượng,… Do vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn canh rau dền nấu tôm. Công thức nấu món canh này như sau:
Canh hoa thiên lý nấu thịt bò có nhiều chất bổ dưỡng từ thịt bò và hoa thiên lý. Món canh có vị ngọt mát, có tác dụng thanh nhiệt, trị mất ngủ nên rất thích hợp với bà bầu 3 tháng đầu hay bị nóng trong người và mất ngủ.
Canh thịt bò hoa thiên lý có nhiều tác dụng tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ
Trong hoa thiên lý có nhiều chất xơ, canxi, photpho, sắt, vitamin C, vitamin B1, B2,… Do vậy, ăn hoa thiên lý kết hợp với thịt bò có tác dụng bổ máu, tăng cường sức đề kháng, chống táo bón,…
Công thức nấu món canh hoa thiên lý nấu thịt bò như sau:
Canh mọc thập cẩm được nấu từ xương heo, giò heo, cà rốt, súp lơ, đậu hà lan, nấm hương nên chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe bà bầu 3 tháng đầu. Điển hình như chất xơ ngăn ngừa táo bón thai kỳ, vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, omega-3 tốt cho tim mạch,…
Bà bầu 3 tháng đầu ăn canh mọc thập cẩm giúp tăng cường sức đề kháng
Công thức làm canh mọc thập cẩm như sau:
Bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì? Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn canh chua cá hồi vì cá hồi chứa nhiều omega-3 tốt cho tim mạch, huyết áp. Trong cá hồi chứa hàm lượng DHA cao có tác dụng ngăn ngừa tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu. Đồng thời, tham gia vào quá trình hình thành não bộ của thai nhi, giúp trẻ sinh ra thông minh hơn.
Món canh chua cá hồi có tác dụng giảm cảm giác chán ăn do nghén ở bà bầu 3 tháng đầu
Canh chua cá hồi nấu với me và cà chua có vị chua mát sẽ giúp mẹ bầu 3 tháng đầu giảm các cơn nghén, kích thích vị giác tăng cảm giác thèm ăn. Công thức nấu canh chua cá hồi như sau:
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn canh đỗ đen hầm móng giò có tác dụng bổ sung năng lượng giúp mẹ bầu khắc phục tình trạng suy nhược cơ thể do nghén. Bên cạnh đó, món canh này còn có tác dụng an thần, giảm tình trạng mất ngủ cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ.
Món chân giò hầm đậu đen vừa bổ dưỡng vừa dễ là
Công thức làm món canh đỗ đen hầm móng giò tốt cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu như sau:
Hy vọng với 15 gợi ý trên đây đã giúp mẹ bầu không phải tốn nhiều thời gian nghĩ nên ăn gì, hay bầu 3 tháng đầu nên ăn canh gì. Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Câu hỏi về việc bà bầu ăn lá giang được không là một thắc mắc phổ biến khi các mẹ bắt đầu lập thực đơn…
Chuyên mục: Sản khoa
Khi mang thai, có rất nhiều điều cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Một trong những…
Nấm là một loại thực phẩm phong phú về hương vị và dinh dưỡng, thường được ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy…
Mẹ bầu huyết áp thấp khi mang thai có thể gây lo lắng cho nhiều người bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH KHÁM, TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.