Mang thai 3 tháng đầu bị sốt virus – 6 cách giảm sốt nhanh

Cập nhật 24/06/2023

7.9K

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Sản khoa

Mang thai 3 tháng đầu bị sốt virus được nhiều mẹ bầu quan tâm bởi đây là giai đoạn hệ miễn dịch suy giảm hơn trước, dễ bị mắc bệnh về đường hô hấp. Để giúp mẹ bầu bớt lo lắng, Chuyên gia Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ chia sẻ kỹ hơn trong bài viết này.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về bệnh sốt virus ở bà bầu 3 tháng đầu

Hiện tượng sốt virus ở phụ nữ 3 tháng đầu do nhiều loại virus gây ra, trong đó phổ biến nhất là virus đường hô hấp. Sốt virus thường gặp mỗi khi thời tiết giao mùa gây ra tổn thương bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như: ruột, phổi hay toàn bộ hệ hô hấp.

Triệu chứng đặc trưng của sốt virus là sốt cao và thường không đáp ứng với các loại thuốc hạ sốt thông thường. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ nếu mẹ bầu điều trị kịp thời khi mới xuất hiện các triệu chứng sốt nhẹ, thì sẽ không gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên nếu như mẹ bầu bị sốt trên 39,5 độ sẽ có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: thai nhi dị tật tim bẩm sinh, thai nhi chậm phát triển, thai chết lưu,…

Trong phần tiếp theo sẽ giải thích cụ thể cho mẹ bầu biết được mang thai 3 tháng đầu bị sốt khi nào không đáng lo, khi nào thì gặp nguy hiểm và những biến chứng của bệnh.

Mang thai 3 tháng đau bị sốt virus

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu bị sốt virus có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai nhi

2. Mang thai 3 tháng đầu bị sốt virus có nguy hiểm không?

“Bị sốt virus khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không” phụ thuộc vào chủng virus và tình trạng bệnh là nặng hay nhẹ. Cụ thể:

 • Về chủng virus: Có nhiều chủng virus gây bệnh sốt virus như Adenovirus, Rhinovirus, Enterovirus,… Mẹ bầu dễ gặp nguy hiểm nhất khi bị sốt virus do chủng Rubella. Bởi vì, khi nhiễm Rubella cấp tính có thể dẫn tới hội chứng Rubella bẩm sinh, gây ra dị tật bẩm sinh thai nhi lên đến 90%.
 • Về tình trạng bệnh: Các chủng virus gây bệnh khác có thể gây ra nguy hiểm cho mẹ bầu như sảy thai, thai lưu và có thể để lại dị tật bẩm sinh ở thai nhi (với tỷ lệ thấp) khi tình trạng bệnh nặng.

Mức độ nguy hiểm khi bị sốt virus trong 3 tháng đầu phụ thuộc vào chủng gây bệnh và tình trạng bệnh của người mẹ.

Giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, các bộ phận và hệ thần kinh của thai nhi bắt đầu hình thành, nhau thai chưa phát triển ổn định để bảo vệ bào thai. Do đó, khi mẹ bầu bị sốt virus nặng thì các chủng virus sẽ tấn công thai nhi gây ảnh ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Từ sau tuần thứ 12, tỉ lệ sốt virus gây ra biến chứng cho thai nhi giảm đi. Thai càng lớn thì nhau thai đã phát triển tương đối ổn định mang lại khả năng chống lại một số bệnh lây nhiễm từ mẹ sang con. Người mẹ mang thai 3 tháng đầu bị sốt virus có thể gặp nguy hiểm với các biến chứng như sau:

Thai nhi chậm phát triển

3 tháng đầu là giai đoạn khá nhạy cảm đối với sức khỏe của bà bầu khi hệ miễn dịch hoạt động kém do sự thay đổi nồng độ hormone estrogen, progesterone, hoặc do cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng vì ốm nghén.

Khi mẹ bầu bị sốt virus, sức khỏe suy giảm, ăn uống kém làm thiếu hụt chất dinh dưỡng cung cấp cho quá trình phát triển của bào thai. Bên cạnh đó, việc người mẹ sử dụng các loại thuốc điều trị: thuốc hạ sốt, thuốc kháng sinh làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển về thể chất và trí não của thai nhi.

Thai chết lưu, sinh non hoặc sảy thai

Giai đoạn đầu mang thai cơ thể mẹ bầu sẽ diễn ra hoạt động chuyển hóa protein cho thai nhi để nuôi dưỡng thai dần lớn lên. Hoạt động chuyển hóa protein từ cơ thể mẹ sang bào thai rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ cơ thể.

Khi bị sốt virus, nhiệt độ cơ thể tăng lên do mẹ bầu bị sốt cao liên tục và thường không đáp ứng với các loại thuốc hạ sốt. Sốt cao sẽ gây kích thích co bóp tử cung quá mức làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc chết lưu.

Dị tật bẩm sinh

Không chỉ có thể gây ra sảy thai, sinh non, bà bầu bị sốt virus trong 3 tháng đầu còn làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Trường hợp mẹ bầu bị sốt virus trên 39,5 độ thì thai nhi có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh như sứt môi, dị tật tim bẩm sinh hoặc dị tật ống thần kinh.

Mẹ bầu bị sốt siêu vi trong giai đoạn 3 tháng đầu có thể nguy cơ khiến thai nhi bị dị tật ống thần kinh cao gấp 2 lần so với bình thường nếu để virus xâm nhập cơ thể trong thời gian dài.

Tự kỷ

Hệ thần kinh, não bộ của thai nhi bị ảnh hưởng trầm trọng bởi những cơn sốt của mẹ bầu, đặc biệt khi mẹ bị sốt cao trên 39 độ. Khi mẹ bầu bị sốt cao có thể kèm theo những triệu chứng mệt mỏi, khó thở làm cho lượng oxy lên não không đủ gây ra ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ thai nhi.

Bên cạnh đó, nhiều mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu bị sốt virus tự ý dùng một số loại thuốc hạ sốt không có chỉ định của bác sĩ cũng dẫn đến nguy cơ dị tật ống thần kinh, tự kỷ sau sinh.

Thai nhi được sinh ra từ bà bầu bị sốt virus trong 3 tháng đầu dễ bị dị tật ống thần kinh hoặc tự kỷ

Thai nhi được sinh ra từ bà bầu bị sốt virus trong 3 tháng đầu dễ bị dị tật ống thần kinh hoặc tự kỷ

Chính vì những nguy hiểm này đối với thai nhi, mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu gặp triệu chứng sốt virus cần gặp bác sĩ để có hướng điều trị tốt nhất.

3. Dấu hiệu sốt virus ở bà bầu 3 tháng đầu

Nhận biết sớm triệu chứng sốt virus ở bà bầu trong giai đoạn đầu mang thai sẽ hạn chế được nhiều biến chứng cho thai nhi. Dưới đây là một số triệu chứng sốt virus ở bà bầu 3 tháng đầu cần cảnh giác:

 • Sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C: Bà bầu bị sốt virus thường gặp triệu chứng sốt cao và cơn sốt đến đột ngột 38 – 39 độ C và thậm chí có những trường hợp 40 – 41 độ C. Trong cơn sốt kèm theo biểu hiện mệt mỏi và đáp ứng kém với các loại thuốc hạ sốt Paracetamol.
 • Viêm đường hô hấp trên: Bà bầu có các triệu chứng như ho, hắt hơi, chảy nước mũi, viêm họng hoặc hắt hơi, sổ mũi, ho.
 • Rối loạn tiêu hóa: Mẹ bầu sẽ bị rối loạn tiêu hóa sau mấy ngày mắc bệnh sốt virus với các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng hoặc phân có chất nhầy.
 • Nổi hạch: Khi bà bầu bị sốt siêu vi thì virus có thể sẽ xâm nhập vào đường hô hấp và gây ra các hạch nhỏ có thể sờ được bằng tay ở vùng đầu, mặt cổ.
 • Dấu hiệu nhiễm virus: Sốt virus sẽ gây ra triệu chứng như mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đau nhức cơ bắp, đau đầu, đau nhức hốc mắt,…
 • Viêm kết mạc: Viêm kết mạc cũng là biểu hiện thường thấy khi bà bầu bị sốt virus với các triệu chứng như đau mắt đỏ, chảy nước mắt trong hoặc đau rát nhãn cầu tạo cảm giác rất khó chịu.
 • Nổi ban trên da: Ban đỏ trên da có thể xuất hiện sau 2 – 3 ngày sau biểu hiện sốt. Sốt kéo dài làm cho thân nhiệt bà bầu luôn ở mức cao dẫn tới việc hình thành các nốt li ti đỏ trên da. Đa phần bà bầu bị sốt cao từ 39 độ trở lên đều xuất hiện biểu hiện nay.

Tùy thuộc vào cơ địa mỗi bà bầu mang thai 3 tháng đầu bị sốt virus thì bệnh có thể sẽ tự khỏi sau 7 – 14 ngày. Tuy nhiên, với những trường hợp bệnh nặng thì bà bầu cần tiến hành điều trị bằng thuốc để không gây ra biến chứng cho thai nhi.

Phát ban là một trong nhiều biểu hiện của sốt virus ở bà bầu mang thai 3 tháng đầu

Phát ban là một trong nhiều biểu hiện của sốt virus ở bà bầu mang thai 3 tháng đầu

4. Nguyên nhân sốt virus khi mang thai 3 tháng đầu

Nắm được nguyên nhân của bà bầu mang thai 3 tháng đầu bị sốt virus giúp mẹ bầu có kế hoạch điều trị đúng đắn. Có nhiều nguyên nhân khiến mang thai 3 tháng đầu bị sốt virus. Trong đó thường gặp nhất là:

Hệ miễn dịch suy giảm: Giai đoạn đầu mang sức đề kháng của mẹ bầu khá yếu do thay đổi nồng độ một số hormone như estrogen, progesterone,… Bên cạnh đó là việc ăn uống kém, cơ thể mệt mỏi nên rất dễ bị các loại virus gây bệnh tấn công.

Mẹ bầu cần đặc biệt chú ý giai đoạn chuyển mùa, giao mùa vì thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện tốt cho nhiều loại virus sinh sôi và tấn công vào những cơ thể có hệ miễn dịch yếu như các bà bầu 3 tháng đầu.

Thay đổi nội tiết tố: 3 tháng đầu là thời điểm mà nội tiết tố của mẹ bầu tăng cao nhất, việc thay đổi nội tiết tố ở giai đoạn này làm cho hoạt động ở đường ruột kém đi dẫn đến trao đổi chất kém hiệu quả. Cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết khiến sức đề kháng suy giảm – là điều kiện tốt cho virus tấn công cơ thể mẹ bầu.

Tác nhân gây bệnh khác: Một số tác nhân khác có thể gây bệnh sốt virus cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ l

 • Varicella zoster virus: Là tác nhân gây nên các bệnh sởi, quai bị, rubella, thủy đậu,…
 • Influenza virus: Nguyên nhân chính gây bệnh cúm mùa
 • Dengue virus: Nguyên nhân chính gây ra bệnh sốt xuất huyết.

5. Mang thai 3 tháng đầu bị sốt virus phải làm sao?

Mang thai 3 tháng đầu bị sốt virus nên làm gì để giảm bớt khó chịu cho mẹ và không gây ra các biến chứng cho thai nhi là điều các mẹ bầu đặc biệt quan tâm. Dưới đây là một số gợi ý mà mẹ bầu nên thực hiện khi bị sốt virus trong 3 tháng đầu thai kỳ.

5.1 Bổ sung chất điện giải

Tích cực bù nước và bổ sung chất điện giải giúp bà bầu hạn chế được nguy cơ mất nước do sốt cao hiệu quả. Cân bằng điện giải bằng Oresol, uống nhiều nước hoặc ăn cháo muối loãng cũng là biện pháp rất tốt.

5.2 Hạ sốt bằng khăn ấm

Việc cần làm đầu tiên khi điều trị sốt virus là hạ sốt để giảm nguy cơ gây ra biến chứng cho thai nhi. Bên cạnh dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ, mẹ bầu nên sử dụng khăn ấm để giảm nhiệt độ cơ thể.

Nên chườm khăn ấm để hạ sốt cho bà bầu khi bị sốt virus

Nên chườm khăn ấm để hạ sốt cho bà bầu khi bị sốt virus

Bà bầu tuyệt đối không được dùng nước lạnh, đá lạnh chườm làm mát. Vì hơi lạnh sẽ làm cho các mạch máu co lại, khí huyết không lưu thông để tăng khả năng tản nhiệt để giảm sốt được.

5.3 Khi bị sốt virus nên mặc đồ thoáng mát, rộng rãi

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu bị sốt virus siêu vi thì bà bầu nên mặc quần áo thoáng mát để dễ dàng thấm hút mồ hôi. Điều này tránh cho bà bầu hạn chế được mồ hôi thấm ngược lại cơ thể dễ gây cảm lạnh, viêm đường hô hấp ở bà bầu.

5.4 Bà bầu bị sốt virus chỉ nên dùng chăn mỏng

Khi bị sốt virus nhiệt độ cơ thể bà bầu thường tăng cao và dễ bị bức bối, khó chịu. Vì thế bà bầu chỉ nên dùng chăn mỏng để cơ thể luôn thoáng mát, tránh bị đổ nhiều mồ hôi và gây nóng bức bức khó chịu.

5.5 Nghỉ ngơi không gian thoáng, nhưng tránh gió

Bà bầu bị sốt virus cần nghỉ ngơi ở phòng thông thoáng, sạch sẽ, không khí lưu thông tốt vì đây là điều kiện hạn chế hoạt động của virus, vi khuẩn. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tránh để gió thổi vào trực tiếp vào giường ngủ, phòng tắm không tốt cho cơ thể đang suy nhược.

Nên chườm khăn ấm để hạ sốt cho bà bầu khi bị sốt virus

5.6 Bà bầu cần đi khám và tuân thủ hướng dẫn điều trị từ bác sỹ

Khi cảm thấy những vấn đề bất thường trong cơ thể và phát hiện những triệu chứng đặc trưng của bệnh sốt virus, mẹ bầu nên đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị hiệu quả.

Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu bị sốt virus tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định từ bác sĩ, không nên chủ quan để bệnh tự khỏi.

6. Cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu bị sốt virus

Ngoài sử dụng thuốc thì bà bầu cần có chế độ chăm sóc phù hợp để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Ví dụ như:

 • Sử dụng đồ ăn dạng lỏng (như cháo, súp, sinh tố): Đây đều là những món dễ ăn có chứa nguồn vitamin khoáng chất cao rất cần cho bà bầu bị sốt virus. Đồ ăn lỏng cũng là những nguồn cung cấp điện giải tuyệt vời giúp cơ thể bà bầu bài tiết dễ dàng hơn.
 • Bổ sung nước hoa quả giàu vitamin C để nâng cao sức đề kháng: ví dụ như nước ép/sinh tố của các loại quả như cam, bưởi, anh đào, ổi, kiwi, đu đủ,…
 • Nghỉ ngơi, tránh căng thẳng, lo lắng làm việc quá sức: Bà bầu mang thai 3 tháng đầu bị nhiễm virus siêu vi cần nghỉ ngơi, tránh căng thẳng, lo âu hoặc làm việc quá sức để tình trạng sốt virus không nặng hơn.
 • Theo dõi nhiệt độ và dấu hiệu bệnh để xử lý kịp thời: Nếu bà bầu bị sốt và nhiệt độ tăng cao kèm theo dấu hiệu bất thường cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay để xử lý kịp thời. Tránh chậm trễ để không gây ra biến chứng cho bà bầu và thai nhi.
Bà bầu cần theo dõi nhiệt độ thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời

Bà bầu cần theo dõi nhiệt độ thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời

Lưu ý: Để phòng ngừa lây bệnh cho những người thân sống với bà bầu mang thai 3 tháng đầu bị sốt virus, mọi người cần chú ý những điều sau:

 • Hạn chế dùng chung đồ: Các chủng virus gây sốt virus siêu vi có tồn tại trong nước, máu bọt hoặc dịch của người bệnh. Vì vậy, bà bầu bị sốt siêu vi nên tránh dùng chung đồ như: bàn chải đánh răng, khăn mặt, cốc chén, khăn tắm,… để hạn chế lây nhiễm bệnh.
 • Khi giao tiếp với mọi người bà bầu nên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên: Virus siêu vi như Rubella rất dễ phát tán trong không khí. Vì thế, nếu như gia đình có bà bầu bị sốt virus thì khi tiếp xúc cần đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên để hạn chế lây bệnh.

7. Cách phòng tránh sốt virus cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu

Biến chứng của sốt virus với bà bầu và thai nhi là hết sức nặng nề. Vì thế, cách tốt nhất là chúng ta nên nắm được cách phòng ngừa sốt virus hữu hiệu nhất. Để phòng ngừa sốt virus bà bầu cần:

 • Tránh nơi đông người, không tiếp xúc với người đang ốm: Hệ miễn dịch của bà bầu 3 tháng đầu yếu không đủ sức chống lại sự tấn công từ virus gây bệnh thì việc nhiễm virus siêu vi là không tránh khỏi. Vì thế, để phòng ngừa lây nhiễm siêu vi bà bầu cần hạn chế tiếp xúc nơi đông người hoặc người đang ốm.
 • Sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên: Các chủng virus siêu vi tồn tại ở trong không khí, xung quanh vật dụng hàng ngày như: lan can, tay nắm cửa,… Vì thế việc sử dụng khẩu trang hoặc rửa tay, sát khuẩn tay thường xuyên sẽ giúp bà bầu phòng ngừa được sốt siêu vi hiệu quả hơn.
 • Tăng sức đề kháng: Bà bầu nên bổ sung các nhóm thực phẩm giàu vitamin C, sắt, chứa nhiều lợi khuẩn như nhóm trái cây có múi (cam, chanh, bưởi, quýt,…), đậu phụ, gà ác, đậu xanh, sữa chua,… để tăng cường hệ miễn dịch.
 • Uống nước ấm đủ 2 lít/ngày: Uống nước ấm mỗi ngày giúp cơ thể tăng cường đề kháng và đào thải độc tố ra ngoài để ngăn ngừa sự xâm nhập của virus.
 • Chế độ sinh hoạt hợp lý: Bà bầu nên có chế độ sinh hoạt khoa học để các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt, tăng cường sức đề kháng. Ví dụ: Ngủ trước 11h đêm, ngủ đủ giấc từ 7 – 8 tiếng/ngày, tập thể dục thể thao,…
 • Tiêm phòng vắc-xin trước khi mang thai: Tiêm phòng các loại vắc-xin phòng bệnh như cúm, thủy đậu, rubella, viêm gan B,… giúp cơ thể bà bầu hình thành miễn dịch và phòng ngừa bệnh sốt siêu vi hiệu quả hơn.
Tiêm phòng đầy đủ vắc - xin là cách tốt nhất để bà bầu phòng ngừa sốt virus trong 3 tháng đầu mang thai

Tiêm phòng đầy đủ vắc – xin là cách tốt nhất để bà bầu phòng ngừa sốt virus trong 3 tháng đầu mang thai

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu bị sốt virus có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai nhi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để được các chuyên gia Tổ hợp y tế MEDIPLUS tư vấn nhanh và chính xác nhất.

*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

  Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Bầu ăn khoai môn được không? Chuyên gia dinh dưỡng nói gì?

  Bầu ăn khoai môn được không là một trong vô vàn câu hỏi mà phụ nữ trong giai đoạn mang thai muốn biết. Hãy cùng…

  25 Th9, 2023
  1.0K

  Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

  Chuyên mục: Sản khoa

  Mẹ bầu ăn pate được không có ảnh hưởng gì cho thai nhi không?

  Pate là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích, kể cả người lớn hay trẻ em. Tuy nhiên có nhiều thông tin đa…

  12 Th8, 2023
  4.8K

  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Chu Việt Anh

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu ăn rong biển được không? Câu trả lời và lưu ý từ chuyên gia

  Rong biển được biết là loại rau cực tốt nhưng cũng cực độc, không phải ai cũng ăn là bổ. Vậy “Bầu ăn rong biển…

  22 Th8, 2023
  7.7K

  Tham vấn y khoa: ThS.BS Trương Quang Hải

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu ăn hạt dẻ được không? Có tốt cho thai nhi không?

  Bầu ăn hạt dẻ được không? Hạt dẻ thơm ngon, giàu dinh dưỡng lại ít calo là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người.…

  25 Th9, 2023
  1.7K

  Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

  Chuyên mục: Sản khoa

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám