Thụ tinh nhân tạo IUI là gì? Chi phí bao nhiêu tiền, cần lưu ý gì?

Cập nhật 08/05/2023

4.2K

ThS.BS Trương Quang Hải

Tham vấn y khoa:ThS.BS Trương Quang Hải

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Sản khoa

Thụ tinh nhân tạo IUI là phương pháp y khoa hỗ trợ các cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn thông qua kỹ thuật bơm tinh trùng vào trong tử cung của người vợ. Mặc dù được biết đến là phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến và rất phổ biến nhưng nhiều người vẫn đang băn khoăn về cách thức tiến hành cũng như chi phí của nó. Đừng quá lo lắng vì tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp một cách chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thụ tinh nhân tạo IUI là làm gì?

Thụ tinh nhân tạo (Intrauterine Insemination – IUI) là phương pháp trong y khoa tiến hành bơm tinh trùng vào trong buồng tử cung. Đây là thủ thuật được thực hiện bằng cách đưa một ống catheter rất nhỏ, có đầu tù và rất mềm đi qua lỗ cổ tử cung của người mẹ, sau đó tiến hành bơm tinh trùng đã được lọc rửa vào trong buồng tử cung ở thời kỳ rụng trứng. Những tinh trùng trước khi được đưa vào cơ thể mẹ sẽ trải qua quá trình chọn lọc kỹ càng, phải là những tinh trùng khỏe nhất. Sau khi được đưa vào, tinh trùng sẽ bơi vào ống dẫn trứng và quá trình thụ thai diễn ra như quy trình tự nhiên nhất.

>>> Có thể bạn cũng đang quan tâm: Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là làm gì?

Thụ tinh nhân tạo (Intrauterine Insemination - IUI) phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Thụ tinh nhân tạo (Intrauterine Insemination – IUI) phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Những trường hợp có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI

Thụ tinh nhân tạo là quá trình khá đơn giản và giúp các cặp đôi tháo gỡ nút thắt trong vấn đề sinh sản. Vậy đâu là đối tượng có thể thực hiện phương pháp này? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Đối với nam giới:

 • Chất lượng của tinh trùng kém như số lượng nhỏ, yếu và tỷ lệ dị dạng cao.
 • Những người bị rối loạn trong việc xuất tinh như cương dương hay xuất tinh ngược dòng.
 • Có sự kết hợp của hai trường hợp trên ở mức độ nhẹ.
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân: trường hợp này thông thường cần có sự kết hợp của thuốc kích thích gây rụng trứng.

Đối với nữ giới:

 • Vô sinh không rõ nguyên nhân.
 • Người mắc những bệnh lý liên quan đến lạc nội mạc tử cung: Nếu bệnh ở mức độ nhẹ, người vợ sẽ được dùng thuốc để hỗ trợ cải thiện chất lượng trứng.
 • Vô sinh có nguyên nhân liên quan đến chu kỳ rụng trứng.
 • Người có mong muốn làm mẹ đơn thân.
 • Vô sinh có liên quan đến cổ tử cung: Chất nhầy của cổ tử cung tạo nên môi trường thích hợp để tinh trùng di chuyển từ âm đạo đến ống dẫn trứng. Nếu chất nhầy quá dày hoặc quá ít sẽ ảnh hưởng xấu đến sự di chuyển của tinh trùng.
 • Người phụ nữ bị dị ứng với tinh dịch: Có trường hợp khi xuất tinh vào âm đạo có thể sẽ gây hiện tượng sưng đỏ và đau rát. Phương pháp giúp loại bỏ protein trong tinh dịch, khắc phục tình trạng dị ứng.

Đối tượng nào không nên thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI?

Dù thụ tinh nhân tạo IUI là phương pháp được biết đến rộng rãi nhờ vào độ hiệu quả và chi phí hợp lý nhưng một số trường hợp chống chỉ định với phương pháp này, cụ thể:

 • Người vợ bị tắc 2 ống dẫn trứng, hoặc trong trường hợp cả 2 ống dẫn trứng đều bị tổn thương nặng.
 • Người vợ mắc các bệnh lý liên quan đến lạc nội mạc tử cung mức độ nặng.
 • Người vợ có tình trạng suy buồng trứng, mắc ung thư buồng trứng hoặc có những bất thường khác ở buồng trứng.
 • Người chồng có số lượng tinh trùng rất nhỏ, dị dạng và di động kém.

Điều kiện thụ tinh nhân tạo đạt hiệu quả? Theo các chuyên gia Nam học & Hiếm muộn MEDIPLUS, để quá trình thụ tinh diễn ra hiệu quả thì:

 • Cả hai vòi trứng hoặc ít nhất là một vòi và buồng trứng của người mẹ phải thông.
 • Chất lượng tinh dịch của bố bình thường hoặc ít có bất thường.

Quy trình thụ tinh nhân tạo IUI diễn ra thế nào?

Quy trình thụ tinh nhân tạo IUI thường được tiến hành theo các bước cơ bản sau:

Thăm khám ban đầu với bác sĩ chuyên khoa đối với cả hai vợ chồng

Trước tiên, hai vợ chồng cần được khám sàng lọc các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh sản. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm chuyên sâu để tìm căn nguyên gây hiếm muộn. Dựa vào kết quả thăm khám và làm xét nghiệm, bác sĩ sẽ xem xét cả hai vợ chồng có đủ điều kiện để tiến hành làm IUI hay không.

Khám sức khỏe là bước đầu tiên trong quá trình tiến hành thụ tinh

Khám sức khỏe là bước đầu tiên trong quá trình tiến hành thụ tinh

Kích thích buồng trứng

Để tạo nên từ 1 đến 3 trứng đạt chuẩn, các bác sĩ chuyên khoa sẽ kê cho người vợ thuốc có tác dụng  kích thích buồng trứng. Người bệnh sẽ dùng thuốc theo chỉ dẫn từ ngày 2 đến ngày 3 của chu kỳ kinh nguyệt ở dạng tiêm hoặc uống. Sau đó, người bệnh cần thực hiện siêu âm từ 2-3 lần để bác sĩ theo dõi quá trình phát triển nang noãn. Điều này sẽ tạo  nền tảng cho bác sĩ đưa ra được thời gian thích hợp để đưa tinh trùng vào tử cung một cách thuận lợi.

Khi nang noãn trưởng thành, người vợ sẽ được tiêm hCG để gây rụng trứng. Sau khoảng 36 đến 40 giờ kể từ khi được tiêm mũi cuối cùng thì bác sĩ tiến hành quá trình bơm tinh trùng.

Thuốc kích thích buồng trứng có thể ở dạng uống hoặc dạng tiêm

Thuốc kích thích buồng trứng có thể ở dạng uống hoặc dạng tiêm

Lấy mẫu tinh trùng và lọc rửa

Vào thời điểm ra quyết định bơm tinh trùng, người chồng sẽ được các bác sĩ đưa đi lấy mẫu và cần phải đảm bảo rằng mình không quan hệ tình dục trong vòng 2-3 ngày. Mẫu tinh trùng sẽ được bảo quản cẩn thận theo phương pháp chuyên dụng và quá trình lấy mẫu thường bắt đầu trước khi tiến hành thụ tinh IUI khoảng 2 giờ.

Theo các chuyên gia MEDIPLUS, việc lọc rửa tinh trùng được xem là một bước có ý nghĩa vô cùng quan trọng, quyết định đến kết quả cuối cùng của phương pháp này. Quá trình lọc rửa tinh trùng sẽ được tiến hành trong phòng thí nghiệm với mục đích lựa chọn được những tinh trùng chất lượng nhất, góp phần thúc đẩy và làm cho quá trình thụ thai diễn ra một cách thuận lợi hơn.

Tinh trùng cần được sàng lọc kỹ càng thông qua phương pháp lấy mẫu

Tinh trùng cần được sàng lọc kỹ càng thông qua phương pháp lấy mẫu

Tiến hành bơm tinh trùng vào trong buồng trứng

Tùy vào tình hình sức khỏe của người vợ, việc tiến hành bơm tinh trùng vào tử cung sẽ được bắt đầu trong khoảng từ 10 đến 14 ngày, tính từ ngày được kích thích buồng trứng và sau 36 tiếng kể từ khi tiêm thuốc rụng trứng.

Những tinh trùng đã trải qua quá trình lọc rửa sẽ được hút vào ống bơm để bơm vào tử cung người vợ. Việc bơm tinh trùng vào trong tử cung diễn ra rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng 5 phút là kết thúc quá trình. Sau khi được bơm tinh trùng, người bệnh sẽ được chỉ định nằm nghỉ trong khoảng 15 đến 30 phút. Vì chỉ là thủ thuật rất đơn giản nên thường sẽ không gây khó chịu cho người bệnh. Nếu sau khi được bơm người bệnh có thấy một chút dịch chảy ra từ âm đạo thì đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại. Bởi chất dịch đó có thể là chất nhầy ở cổ tử cung.

Thử thai sau 2 tuần tiến hành thụ tinh

Để xác định được kết quả của quá trình thụ tinh có thành công hay không, người bệnh sẽ được chỉ định siêu âm sau khi thụ tinh khoảng 2 tuần. Nếu có thai thì cần phải chú ý dưỡng thai một cách cẩn thận theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngược lại, bạn sẽ được tư vấn để tham khảo các phương pháp khác.

Cần thử thai sau hai tuần để xác định kết quả chính xác

Cần thử thai sau hai tuần để xác định kết quả chính xác

Tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo có cao không?

Dù thụ tinh nhân tạo IUI là phương pháp phổ biến nhưng tỷ lệ thành công lại không quá cao, tỷ lệ này phụ thuộc và bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau:

Tuổi của vợ

Tuổi tác là yếu tố có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn đến kết quả của phương pháp này.

Độ tuổi của vợ Tỷ lệ thành công
Dưới 35 13%
35 đến 37 10%
38 đến 40 9%
Trên 40 Từ 3 đến 9%

Thời gian của tình trạng vô sinh/ hiếm muộn ở các cặp vợ chồng

Thời gian vô sinh/ hiếm muộn càng lâu thì tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI sẽ càng giảm xuống. Phương pháp sẽ đạt độ hiệu quả cao nhất trong trường hợp tình trạng này xảy ra dưới 2 năm. Do đó, nếu những cặp vợ chồng tuy đã kết hôn với nhau trên 1 năm, vẫn xảy ra quan hệ tình dục bình thường 2-3 lần/tuần và không sử dụng những biện pháp tránh thai nhưng vẫn không có thai thì nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Chất lượng nang noãn và tình trạng tử cung của người vợ

Chất lượng nang noãn và tình trạng tử cung tác động rất lớn đến sự thành công của phương pháp IUI. Phương pháp này đạt hiệu quả cao nhất khi nội mạc tử cung của người vợ đủ tốt và số lượng noãn đạt chuẩn từ 1 đến 3 trong những ngày rụng trứng.

Chất lượng tinh trùng của chồng

Mật độ tinh trùng trong tinh dịch và khả năng di động của chúng góp phần rất lớn đến tỷ lệ thành công của quá trình này. Theo các nghiên cứu cho thấy, khả năng thành công sẽ cao hơn nếu số lượng tinh trùng hơn 5 triệu và khả năng di động của chúng tốt. Trong một vài trường hợp dù chưa đủ 5 triệu tinh trùng nhưng sau khi trải qua quá trình lọc rửa vẫn có thể tiến hành thụ tinh nhân tạo IUI.

Kinh nghiệm và phác đồ điều trị của bác sĩ

Dù đây là phương pháp thụ tinh không quá phức tạp thì tỷ lệ thành công vẫn bị phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của bác sĩ và sự phù hợp của các phác đồ điều trị. Chính vì vậy, để đảm bảo kết quả có phần khả quan, những cặp vợ chồng nên tham khảo và tìm hiểu thật kỹ càng về cơ sở y tế uy tín cùng với chất lượng chuyên môn của đội ngũ bác sĩ.

Kinh nghiệm giúp gia tăng tỷ lệ thành công khi thụ tinh nhân tạo

Để gia tăng tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo, các cặp vợ chồng cần kết hợp giữa việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, hợp lý, cụ thể:

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Cần bổ sung cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết, duy trì lối sinh hoạt lành mạnh, uống đủ nước để có một sức khỏe thật tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ tinh nhân tạo IUI và cả thời gian mang thai sau đó.

Thực đơn của mẹ cần có đủ các nhóm chất đạm, canxi, chất sắt, axit folic cùng các vitamin và khoáng chất. Mẹ cũng cần phải đảm bảo được uống đủ nước trong ngày. Người mẹ cần hạn chế các đồ ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ, không nên uống các loại nước có ga hoặc chất kích thích, kiêng đồ sống. Bên cạnh xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, mẹ bầu cũng nên kết hợp việc vận động hoặc chơi thể thao tuỳ vào thể trạng của mình, có thể tập yoga hoặc thiền và vận động nhẹ nhàng, điều này rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp tăng tỷ lệ thành công

Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp tăng tỷ lệ thành công

Vận động nhẹ nhàng trước và sau thủ thuật IUI

Thường xuyên vận động quá sức trong khoảng thời gian trước hoặc sau khi bơm tinh trùng vào cổ tử cung rất có thể gây các cơn co tử cung, gây cản trở  tinh trùng đến gặp trứng để  thụ thai. Chính vì thế, trong khoảng thời gian đặc biệt quan trọng này người vợ nên vận động vừa sức, tập những bài tập nhẹ nhàng.

Giữ tinh thần luôn trong trạng thái thoải mái, không quá bận tâm vào kết quả que thử thai

Việc trông mong để biết được kết quả sau khi tiến hành quá trình thụ tinh là tâm lý rất dễ hiểu của các cặp vợ chồng, tuy nhiên nhiều trường hợp que thử thai không mang đến kết quả hoàn toàn chính xác. Chính vì thế, để xác định chính xác kết quả có mang thai hay không thì người vợ cần được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra nồng độ beta HCG. HCG là loại hóc môn mà bánh nhau sẽ tiết ra trong quá trình mang thai, giúp kích hoạt tế bào mầm và nuôi thai phát triển. Chính vì thế, xét nghiệm kiểm tra nồng độ beta HCG giúp xác định chính xác một người có đang mang thai hay không.

Cần có các kế hoạch dự phòng khác

Trong trường hợp phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI không thành công, thường thì tâm lý của các cặp vợ chồng dễ thất vọng và chán nản. Tuy nhiên, hiện nay nhờ vào sự phát triển của y học vẫn có rất nhiều phương pháp khác có thể áp dụng cho những trường hợp vô sinh/ hiếm muộn khác nhau. Cần tham khảo ý kiến và lời khuyên của bác sĩ để tìm ra nguyên nhân thụ tinh không thành công, từ đó lựa chọn phương pháp hiệu quả hơn.

Các biến chứng có thể gặp phải do thụ tinh nhân tạo

Vì đây chỉ là thủ thuật đơn giản nên khả năng xảy ra rủi ro ngoài ý muốn là rất thấp. Tuy nhiên vẫn có nguy cơ xuất hiện các biến chứng nên các cặp vợ chồng không được chủ quan.

Biến chứng người vợ có thể gặp là sự nhiễm trùng ở vòi trứng, tử cung hoặc vùng chậu và đối mặt với nguy cơ mang đa thai. Nguyên nhân gây nên tình trạng mang đa thai không phải do phương pháp này mà là vì sự kết hợp với thuốc kích thích rụng trứng gây nên. Khi mang đa thai sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, chẳng hạn như mẹ sẽ chuyển dạ sớm hơn và trẻ em sinh ra dễ bị nhẹ cân.

Trẻ dễ bị sinh non và có dấu hiệu nhẹ cân

Trẻ dễ bị sinh non và có dấu hiệu nhẹ cân

Chi phí thực hiện thụ tinh nhân tạo bao nhiêu tiền?

Chi phí của phương pháp thụ tinh nhân tạo hiện nay thường dao động từ 20-35 triệu VNĐ, tùy thuộc vào đặc điểm của từng ca bệnh và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Chất lượng dịch vụ tại cơ sở thăm khám: Thông thường, các bệnh viện tư thường có mức chi phí cao hơn bệnh viện công, do sự vượt trội về chất lượng dịch vụ làm hài lòng khách hàng.
 • Trình độ chuyên môn và tay nghề của đội ngũ bác sĩ tiến hành quá trình thụ tinh nhân tạo.
 • Loại thuốc kích thích buồng trứng: Các loại thuốc khác nhau sẽ có giá thành khác nhau khiến cho chi phí cũng sẽ có sự chênh lệch, nhưng sẽ không chênh lệch quá cao. Một số loại thuốc có tác dụng kích trứng thường được bác sĩ chỉ định bao gồm: Clomid hoặc thuốc tiêm gonadotropin, thuốc Profertil hoặc Fostimonkit 75IU/ml.
 • Nguồn gốc tinh trùng: Nếu sử dụng tinh trùng có sẵn của chồng thì bạn không mất thêm khoản này. Tuy nhiên, trong trường hợp tinh trùng là của người khác hiến tặng thì bạn cần phải trả thêm khoản chi phí phát sinh khác.

Chính vì mức chi phí cho phương pháp thụ tinh không cố định nên các cặp vợ chồng cần đến cơ sở y tế để thăm khám. Thông qua đó, các bác sĩ sẽ biết được tình trạng sức khỏe cụ thể của từng trường hợp và đưa ra những lời khuyên cùng với việc tư vấn các phác đồ điều trị thích hợp.

Hy vọng thông qua bài viết này, các cặp vợ chồng sẽ có thêm những hiểu biết đúng đắn liên quan đến phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI, hiểu được những trường hợp nào có thể áp dụng và đồng thời nhận diện được những rủi ro cũng như các nguy cơ xảy ra những biến chứng không mong muốn, từ đó cẩn thận hơn trong việc thăm khám và điều trị.

Nếu đang quan tâm đến phương pháp thụ tinh nhân tạo hay đang có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Hotline 1900 3366 hoặc Inbox trực tiếp tới Fanpage của Tổ hợp Y tế MEDIPLUS để nhận được những giải đáp từ chuyên gia.

*Bài viết mang tính tham khảo, không thay thế việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Bầu ăn đậu bắp được không? Hướng dẫn mẹ bầu chi tiết

  Bầu ăn đậu bắp được không? Là thắc mắc của nhiều mẹ bầu bởi bất kỳ loại thực phẩm nào trong giai đoạn này cũng…

  11 Th9, 2023
  2.1K

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu ăn khoai tây được không? Lưu ý quan trọng cho mẹ bầu

  Khi mang thai bà bầu thường muốn ăn các rau củ tốt cho sức khỏe. Vậy bầu ăn khoai tây được không? Cùng MEDIPLUS tìm…

  14 Th9, 2023
  1.4K

  Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu ăn khổ qua được không? Mẹ bầu cần cẩn trọng những gì

  Bầu ăn khổ qua được không là câu hỏi nhiều sản phụ quan tâm. Vì bên cạnh giá trị dinh dưỡng khổ qua mang lại,…

  23 Th8, 2023
  1.7K

  Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu bị chảy máu mũi có sao không có ảnh hưởng đến thai nhi?

  Bầu bị chảy máu mũi thường do các nguyên nhân như cảm lạnh, dị ứng, nhiễm trùng xoang,… Mang thai là giai đoạn sức đề…

  08 Th8, 2023
  807

  Tham vấn y khoa: ThS.BS Trương Quang Hải

  Chuyên mục: Sản khoa

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám