Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không? Chuyên gia giải đáp

Cập nhật 28/04/2023

714

ThS.BS Trương Quang Hải

Tham vấn y khoa:ThS.BS Trương Quang Hải

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Sản phụ khoa

Vòi trứng là một bộ phận quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Nhiều chị em thắc mắc liệu tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không và bệnh này có thể được điều trị hay không. Để giải đáp các thắc mắc này, hãy tham khảo ý kiến tư vấn của chuyên gia sản phụ khoa MEDIPLUS qua bài viết dưới đây.

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là tình trạng một hoặc cả hai vòi trứng bị hẹp hay co lại, ngăn trứng rơi từ buồng trứng đi qua vòi trứng vào tử cung để thụ tinh. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều chị em không thể làm mẹ được. Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó thụ thai, kinh nguyệt không đều, nặng hoặc nhẹ, và tình trạng này thường được chẩn đoán thông qua các phương pháp siêu âm, xét nghiệm máu hoặc cả hai.

Nguyên nhân của tắc vòi trứng có thể do nhiều yếu tố, bao gồm viêm nhiễm, sẹo, u xơ tử cung, ung thư vòi trứng, tiểu đường, đa nang buồng trứng và các bệnh lý khác liên quan đến sinh sản. Vì tình trạng này làm giảm hoặc ngăn chặn sự di chuyển từ buồng trứng đến tử cung, gây ra khó khăn trong việc thụ thai.

Tắc vòi trứng là tình trạng một hoặc cả hai vòi trứng bị hẹp hay co lại

Tắc vòi trứng là tình trạng một hoặc cả hai vòi trứng bị hẹp hay co lại

Tắc vòi trứng có ảnh hưởng đến quá trình mang thai không?

Nhiều chị em phụ nữ gặp phải tình trạng tắc vòi trứng đều lo lắng liệu tắc vòi trứng có ảnh hưởng đến khả năng có thai hay không. Theo các chuyên gia Sản khoa của MEDIPLUS, khả năng mang thai của người bị tắc vòi trứng phụ thuộc vào mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của từng người.

 • Đối với trường hợp tắc một bên vòi trứng: Khi bị tắc một bên vòi trứng, nếu bên còn lại có khả năng hoạt động bình thường thì phụ nữ vẫn có thể mang thai được. Tuy nhiên khả năng mang thai chỉ đạt khoảng 50% và có nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Lưu ý, nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm tình trạng này sẽ gây viêm nhiễm và lây sang cả bên vòi trứng còn lại.
 • Đối với trường hợp tắc cả hai bên vòi trứng: Nếu cả hai ống dẫn trứng bị tắc hoàn toàn, khả năng mang thai tự nhiên từ rất thấp đến không thể xảy ra. Do đó, chị em cần phải được điều trị hoặc hỗ trợ sinh sản ngay.

Nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, hiện nay các bệnh lý như tắc vòi trứng có thể được điều trị một cách tối ưu, giúp phụ nữ có thể mang thai và sinh em bé khỏe mạnh. Các phương pháp điều trị tắc vòi trứng có thể bao gồm:

Phương pháp nội khoa: nếu tắc vòi trứng nhẹ do viêm vòi trứng, bạn có thể được điều trị nội khoa bằng các loại thuốc tiêu viêm.

Trong trường hợp điều trị bằng thuốc không đạt hiệu quả cao, các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa sẽ tư vấn cho bạn một số phương pháp điều trị ngoại khoa như sau:

 • Đối với trường hợp tắc vòi trứng nhẹ sẽ được sử dụng bơm hơi để thông tắc.
 • Phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng: Đây là phương pháp đặt dụng cụ nội soi vào buồng tử cung, tiếp theo sẽ đưa một dụng cụ chuyên khoa vào vòi trứng để đẩy và thông tắc ống dẫn trứng.
 • Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng: Các bác sĩ chuyên Khoa sẽ cắt bỏ đoạn vòi trứng bị tắc, rồi nối lại với nhau. Kết quả là trứng sẽ di chuyển và thụ tinh bình thường.
 • Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: Khi các biện pháp trên không hiệu quả, tức là hi vọng thụ thai tự nhiên không diễn ra thì bác sĩ sẽ khuyên cắt bỏ ống dẫn trứng để thực hiện thụ tinh nhân tạo đạt tỉ lệ thành công cao hơn
Xác định chính xác tình trạng tắc vòi trứng ở phụ nữ bằng siêu âm đầu dò

Xác định chính xác tình trạng tắc vòi trứng ở phụ nữ bằng siêu âm đầu dò

Tuy nhiên, các biện pháp phẫu thuật thông tắc vòi trứng không đảm bảo thành công 100% vì vòi trứng rất nhỏ và dụng cụ khó có thể thông những đoạn bị dính tắc lâu ngày. Do đó, bạn nên khám và thực hiện điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa phụ sản uy tín, bác sĩ có tay nghề cao. Nếu phẫu thuật thông vòi trứng không thành công, thì bạn sẽ cần chuyển sang phương pháp thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm tắc vòi trứng 

Tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không?

Chị em trong tình trạng tắc ống dẫn trứng vẫn có thể làm mẹ bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Để thực hiện phương pháp này chị em cần ít nhất một vòi trứng không bị tắc và hoạt động bình thường.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI được nhiều bác sĩ áp dụng thành công cho các trường hợp tắc một bên vòi trứng. Tuy nhiên, tỉ lệ thành công của phương pháp này sẽ giảm dần theo lứa tuổi, người trẻ sẽ có tỉ lệ thành công khoảng 60-70%. Trong phương pháp IUI, bác sĩ sẽ tiêm trực tiếp tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ để tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên, chất nhầy bao quanh cổ tử cung có thể ngăn cản tinh trùng bơi vào tử cung hoặc vòi trứng.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm

Phương pháp thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm

Bên cạnh đó, trong trường hợp cả hai vòi trứng bị tắc, bệnh nhân sẽ được chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm thông qua một trong những phương pháp sau:

 • Nếu tắc ở đoạn gần eo hoặc đoạn kẽ sát tử cung, phôi được chuyển trực tiếp để thụ thai bình thường.
 • Nếu hai vòi trứng bị ứ dịch lớn tại loa vòi, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt vòi trứng trước khi chuyển phôi đã được trữ lạnh trước đó.
 • Trong trường hợp có nhiều phôi và tình trạng ứ dịch không quá nghiêm trọng, bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi trước khi quyết định phẫu thuật nếu thụ thai không thành công.

Tùy vào mức độ tắc vòi trứng sẽ ảnh hưởng khác nhau đến quá trình thụ tinh, do đó, chị em cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

Biện pháp phòng ngừa tắc vòi trứng

Nếu bị tắc vòi trứng, chị em không nên nản lòng vì điều này không có nghĩa là không thể mang thai. Hiện nay, các trung tâm y tế uy tín đã phát triển nhiều phương pháp thụ tinh nhân tạo như thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh hỗn hợp hoặc thuốc kích thích rụng trứng để giúp các cặp vợ chồng có thể thụ thai thành công mà không cần phải thông vòi trứng.

Để giảm thiểu nguy cơ bị tắc vòi trứng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chị em phụ nữ có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Vệ sinh vùng kín đúng cách và thường xuyên, đặc biệt là vào những ngày kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ.
 • Định kỳ khám phụ khoa mỗi 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị kịp thời nếu bị bệnh.
 • Đảm bảo các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.
 • Thực hiện các phẫu thuật phụ khoa ở những cơ sở y tế uy tín.
 • Duy trì và xây dựng lối sống lành mạnh, chú trọng đến việc rèn luyện cơ thể kết hợp nghỉ ngơi đầy đủ và bổ sung đủ dưỡng chất.
Định kỳ khám phụ khoa mỗi 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị kịp thời nếu bị bệnh

Định kỳ khám phụ khoa mỗi 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị kịp thời nếu bị bệnh

Hy vọng bài viết này đã giúp chị em giải quyết được thắc mắc tắc vòi trứng có thể thụ tinh nhân tạo được không. Chị em cần chủ động thăm khám sản phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị tránh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nếu còn điều gì thắc mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 1900 3366 để nhận được sự tư vấn từ chuyên gia MEDIPLUS!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Dấu hiệu u nang buồng trứng lành tính và cách chữa tại nhà

  80% phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ đều mắc bệnh U nang buồng trứng lành tính. Nhưng lại ít ai biết những dấu hiệu…

  17 Th7, 2023
  1.2K

  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Chu Việt Anh

  Chuyên mục: Sản phụ khoa

  Viêm tuyến vú là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

  Viêm tuyến vú là tình trạng phổ biến thường gặp ở phụ nữ, bệnh gây ra nhiều đau đớn và khó chịu ở quanh vùng…

  19 Th7, 2023
  667

  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Chu Việt Anh

  Chuyên mục: Sản phụ khoa

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám