[Giải đáp] Siêu âm 2D và 4D khác nhau thế nào?

Cập nhật 24/06/2023

3.3K

BSCKI. Mai Văn Bằng

Tham vấn y khoa:BSCKI. Mai Văn Bằng

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Siêu âm

Siêu âm 2D và 4D đều là phương pháp giúp bác sĩ theo dõi quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Vậy siêu âm 2D và 4D khác nhau như thế nào? Mẹ bầu nên chọn siêu âm 2D hay 4D trong cả thai kỳ? Hãy cùng Tổ hợp y tế MEDIPLUS tìm hiểu ngay sau đây!

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về siêu âm 2D và 4D

Để biết được siêu âm 2D và 4D khác nhau như thế nào thì trước hết hãy cùng tìm hiểu bản chất của từng phương pháp này ngay sau đây.

1.1. Siêu âm 2D là gì?

Kết quả hình ảnh siêu âm 2D

Kết quả hình ảnh siêu âm 2D

Siêu âm 2D là kỹ thuật ra đời sớm nhất nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện dị tật. Sóng âm thanh truyền từ đầu dò siêu âm qua cơ thể và phản xạ ngược lại tạo ra các hình ảnh cơ bản của thai nhi cũng như các cơ quan bên trong cơ thể.

 • Hình ảnh hiển thị là mặt cắt của cơ thể trên không gian 2 chiều. Trong đó, những khoảng tối màu là vùng chứa nước, dịch, máu. Những vùng cấu trúc mô cơ thể được thể hiện bằng màu xám đến trắng, màu càng sáng thì cấu trúc càng đặc.
 • Mục đích: Dựa trên hình ảnh siêu âm 2D thu được, bác sĩ có thể đưa ra các chẩn đoán về tuổi thai, tình hình phát triển của thai nhi, phát hiện các dị tật bẩm sinh (nếu có), đánh giá tình trạng phần phụ khác của mẹ (nước ối, bánh rau…)

Như vậy, siêu âm thai 2D là kĩ thuật chẩn đoán không xâm lấn, an toàn, hoàn toàn có thể cung cấp đầy đủ thông tin chuẩn và chính xác. Tuy nhiên hình ảnh của siêu âm 2D không dễ hiểu, để phân tích hình ảnh 2D, mẹ cần nhờ đến chuyên môn của bác sĩ.

Xem thêm: Siêu âm 4D có tác dụng gì? Chi phí siêu âm 4D là bao nhiêu?

1.2. Siêu âm 4D là gì?

Kết quả hình ảnh siêu âm 4D

Kết quả hình ảnh siêu âm 4D

Siêu âm 4D là phương pháp siêu âm hiện đại, được nâng cấp hơn so với phiên bản 3D, 2D. Nếu hình ảnh siêu âm 2D là mặt cắt theo không gian 2 chiều, siêu âm 3D là hình ảnh dưới dạng không gian 3 chiều với nhiều góc độ khác nhau. Thì siêu âm 4D là siêu âm có 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian.

 • Hình ảnh hiển thị: Với siêu âm 4D mẹ bầu sẽ thấy những chuyển động của bé như khi xem một đoạn băng ghi hình. Cha mẹ có thể thấy thiên thần nhỏ của mình đang làm gì, nếu may mắn có thể bắt gặp bé đang mỉm cười; di chuyển bàn tay, bàn chân; mút ngón tay… rất sinh động. Từ đây, các phụ huynh có thể lưu lại cho con những thước phim đầu đời.
 • Mục đích: Tương tự như siêu âm 2D, siêu âm 4D cũng giúp bác sĩ kiểm tra chẩn đoán về tình hình phát triển của thai nhi, phát hiện các dị tật bẩm sinh  đánh giá tình trạng phần phụ khác của mẹ.

Như vậy, siêu âm 4D mang đến trải nghiệm tốt hơn cho ba mẹ khi có thể theo dõi video em bé hoạt động.

2. Siêu âm 2D và 4D khác nhau thế nào?

Phân biệt siêu âm 2D và 4D

Phân biệt siêu âm 2D và 4D

Sự khác biệt của siêu âm 2D và 4D sẽ được trình bày rõ hơn trong bảng dưới đây:

Tiêu chí so sánh Siêu âm 2D Siêu âm 4D
Công nghệ Hình ảnh mặt cắt 2 chiều từng bộ phận thai nhi tại 1 thời điểm. Hình ảnh 3 chiều không gian và một chiều thời gian. Có video hoạt động theo thời gian thực của thai nhi.
Hình ảnh về bé Quan sát được hình ảnh đại thể và các bộ phận của thai nhi, tư thế của thai trong buồng tử cung, phát hiện một số bất thường bẩm sinh của thai nhi như khuyết chi thể, đo độ mờ da gáy.

Quan sát được hình ảnh đại thể và các bộ phận của thai nhi, tư thế của thai trong buồng tử cung, phát hiện một số bất thường bẩm sinh của thai nhi như khuyết chi thể, đo độ mờ da gáy.

Quan trọng hơn là thấy được cử động của bé.

Video về bé Không
Phát hiện bất thường(não, buồng trứng,…)
Phát hiện dị tật
Yêu cầu tư thế khi siêu âm Mọi tư thế Tư thế ngửa mặt, có đủ nước ối
Thời điểm siêu âm phù hợp Bất kỳ tuổi thai nào Trong 12 – 32 tuần tuổi

(Dưới 12 tuần siêu âm 4D là không cần thiết, trên 32 tuần siêu âm 4D khó khăn hơn do khoang ối chật)

Chi phí Trung bình Cao hơn

3. Mẹ bầu nên lựa chọn siêu âm 2D hay 4D?

Từ bảng so sánh trên bạn đã hiểu rõ siêu âm 2d và 4d khác nhau thế nào nhưng để lựa chọn được phương pháp siêu âm phù hợp và hiệu quả nhất mẹ bầu cần nắm được ưu nhược điểm của từng loại. Cụ thể được chúng tôi phân tích dưới đây.

Siêu âm 2D

 • Ưu điểm: Là phương cổ điển dễ thực hiện, có thể đánh giá thai ở mọi thời điểm, cho hình ảnh đầy đủ để bác sĩ theo dõi và phát hiện các bất thường. Giá thành phù hợp.
 • Hạn chế: Không có hình ảnh chân thực như ảnh chụp hoặc video em bé hoạt động vì thế có thể làm giảm trải nghiệm của mẹ.
 • Đối tượng nên sử dụng: Mọi đối tượng và tuổi thai ở các thời điểm đều có thể sử dụng siêu âm 2D.

Siêu âm 4D

 • Ưu điểm: Cho hình ảnh chân thực, video bé hoạt động sinh động làm tăng trải nghiệm thú vị cho mẹ.
 • Hạn chế: Giá thành cao. Không phải lúc nào cũng có thể thực hiện siêu âm 4D, hạn chế khi thai nhi nằm sấp, lượng nước ối ít…
 • Đối tượng nên sử dụng: Thai nhi ở thời điểm từ 12 đến 32 tuần là thời gian thích hợp để siêu âm 4D. Nếu thai nhỏ hơn 12 tuần thì siêu âm 4D không có hiệu quả, nếu trên 32 tuần (những tuần cuối thai kỳ) siêu âm 4D gặp phải khó khăn do khoang ối chật hẹp hơn.

Vậy mẹ bầu nên siêu âm 2D hay 4D còn phụ thuộc vào thời điểm, nhu cầu cũng như điều kiện tài chính mà mẹ lựa chọn hình thức siêu âm phù hợp.

 • Siêu âm 2D là đủ cho hầu hết các trường hợp mang thai. Hình thức siêu âm này cung cấp đầy đủ thông tin và chính xác để đánh giá sự phát triển bình thường của thai nhi, phát hiện các dị tật bẩm sinh nếu có, đánh giá các phần phụ của mẹ.
 • Siêu âm 4D chủ yếu được sử dụng để nâng cao trải nghiệm cho cha mẹ, giúp quan sát, cảm nhận bé yêu của mình tốt hơn. Bạn có thể thực hiện khi có tiềm lực tài chính tốt hoặc trong trường hợp phát hiện trẻ có biểu hiện dị tật khi siêu âm bằng 2D.

4. Những hình thức siêu âm khác mẹ nên biết

Siêu âm 5D phương pháp siêu âm tiên tiến nhất hiện nay

Siêu âm 5D phương pháp siêu âm tiên tiến nhất hiện nay

Ngoài siêu âm 2D, 3D và 4D thì phương pháp siêu âm hiện đại nhất hiện nay là siêu âm 5D. Phương pháp này màu sắc được hiển thị một cách chân thực, sắc nét và rõ ràng hơn hẳn siêu âm 4D.

Ngoài ra, siêu âm 5D cho phép quan sát rõ ràng hình thái và cấu trúc các bộ phận bên trong cơ thể thai nhi nhờ tích hợp thêm một chiều nữa là chiều chẩn đoán. Việc đo đạc các thông số và chẩn đoán những bất thường của bé đều được thực hiện qua các phần mềm tự động hóa nên dễ dàng hơn rất nhiều.

5. Một số lưu ý mẹ cần biết khi đi siêu âm thai

Khi đi siêu âm thai mẹ cần lưu ý một số điều sau:

 • Uống nước, nhịn căng tiểu để làm đầy bàng quang giúp bác sĩ dễ dàng quan sát bé hơn khi siêu âm thai dưới 12 tuần, nếu siêu âm đường bụng.
 • Đi tiểu sạch trước khi siêu âm khi thai trên 12 tuần.
 • Mặc quần áo rộng rãi giúp mẹ cảm thấy thoải mái, không ảnh hưởng tới thai nhi.
 • Không nên lạm dụng siêu âm dù chưa có bằng chứng cho thấy siêu âm có hại cho thai nhi nhưng Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ – FDA không khuyến khích thực hiện siêu âm chỉ cho vui hay tò mò. Mẹ bầu chỉ nên được sử dụng cho mục đích y tế, yêu cầu sự thận trọng khi siêu âm từ bác sĩ.

Lưu ý: Mặc dù đến nay siêu âm được coi là an toàn nhưng mẹ không nên lạm dụng. Chỉ nên thực hiện ở những thời điểm quan trọng của thai kỳ, theo chỉ định của bác sĩ.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc siêu âm 2D và 4D khác nhau thế nào và lựa chọn được phương pháp siêu âm phù hợp nhất cho từng giai đoạn của thai kỳ. Nếu mẹ còn bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số hotline 19003366.

*Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

  Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám