[ SỰ THẬT ] Siêu âm 2D có biết cân nặng thai nhi không?

Cập nhật 24/06/2023

4.1K

BSCKI. Mai Văn Bằng

Tham vấn y khoa:BSCKI. Mai Văn Bằng

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Siêu âm

Siêu âm 2D có biết cân nặng thai nhi nhưng không thể xác định tuyệt đối, thường sai số từ 10-15% so với cân nặng thực tế. Nhưng tại sao lại cần ước tính cân nặng của thai nhi và có sự chênh lệch cân giữa siêu âm và thực tế? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ các thắc mắc này.

Xem thêm:

1. Siêu âm 2D có biết cân nặng thai nhi không?

Siêu âm 2D là phương pháp siêu âm mang lại hình ảnh 2 màu đen và trắng cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản cần thiết: tuổi thai, dị tật bẩm sinh, cân nặng, độ dài, kích thước thai, nhau thai, nước ối…

Vì thế, siêu âm 2D hoàn toàn có thể xác định được cân nặng, hình dáng, kích thước của thai nhi nhằm theo dõi, đánh giá cân nặng và sự phát triển của thai nhi.

Siêu âm 2D có biết cân nặng thai nhi không?

Siêu âm 2D có biết cân nặng thai nhi không là băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu

2. Vậy siêu âm 2D cân nặng có chuẩn không?

Siêu âm 2D hoàn toàn biết được cân nặng của thai nhi nhưng không thể xác định tuyệt đối. Thông thường sai số sẽ trong khoảng 10-15%. Tức là cân nặng của thai nhi có thể nặng hoặc nhẹ hơn khoảng 10-15% so với cân nặng thực tế. Lý do có sự chênh lệch này là vì:

Lý do 1: Siêu âm ước tính cân nặng thai nhi bằng thể tích

Siêu âm là sử dụng sóng siêu âm để xây dựng và tái tạo hình ảnh em bé trong cơ thể mẹ. Siêu âm thực hiện các phép đo vòng đầu, vòng eo, một số xương… và đưa ra ước tính về cân nặng. Nhưng do không thể đo mật độ của các mô bào thai nên sai số là khó tránh khỏi.

Mẹ có thể hiểu đơn giản hơn như sau: “Nếu sử dụng siêu âm 2D để đo 1 viên gạch thì: cấu trúc viên gạch sẽ trông giống nhau cho dù làm bằng xốp hay đá – nhưng một thứ làm bằng đá rõ ràng nặng hơn rất nhiều so với một thứ làm bằng xốp.”

Lý do thứ 2: Có sự sai số nhất định ở các tháng cuối thai kỳ

Ở những tháng cuối, thai nhi sẽ tăng cân chủ yếu do sự tích tụ của glycogen gan với chất béo làm tăng chu vi bụng. Việc tính cân nặng của thai nhi có thể còn phụ thuộc vào chu vi bụng của mẹ. Vì thế mẹ không nên quá lo lắng về tình hình phát triển của thai nhi nếu chỉ dựa vào siêu âm.

Ngoài ra còn phụ thuộc vào yếu tố chuyên môn khác:

 • Trình độ chuyên môn của bác sĩ: Do cách đo cân nặng thai nhi của mỗi bác sĩ là khác nhau, các công thức tính cân nặng cũng có thể khác nhau.
 • Chất lượng của cơ sở, đơn vị khám/siêu âm thai: Vì thế mẹ nên lựa chọn cơ sở uy tín, có chứng nhận của Bộ Y tế, máy móc hiện đại, cơ sở vật chất khang trang.
Siêu âm 2D cho biết cân nặng của thai nhi

Phương pháp siêu âm 2D cho biết cân nặng của thai nhi nhưng sai số thường từ 10 đến 15%

Bên cạnh cách tính toán cân nặng thai nhi qua siêu âm 2D thì còn có nhiều phương pháp khác đang được bác sĩ sản khoa sử dụng. Tuy nhiên, không có phương pháp nào đảm bảo có độ chính xác tuyệt đối nên các mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều về sai số cân nặng của em bé.

3. Tại sao cần ước tính cân nặng của thai nhi?

Ngoài việc siêu âm 2D có biết cần nặng thai nhi không được rất nhiều mẹ bầu quan tâm đến việc hiểu rõ tại sao phải ước tính cân nặng của em bé. Việc xác định cân nặng của em bé đóng vai trò rất quan trọng như sau:

 • Quản lý trước sinh: Nắm được cân nặng ở từng giai đoạn sẽ giúp mẹ biết em bé của mình có phát triển bình thường không, có đạt tiêu chuẩn không để từ đó có những điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp.
 • Dự đoán thời điểm sinh nở: Thông qua cân nặng của thai nhi, bác sĩ sẽ xác định được tuổi thai và dự đoán ngày sinh và thời điểm sinh nở cho mẹ. Điều này giúp các mẹ bầu chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho thời điểm “vượt cạn” của mình.
 • Xác định phương thức sinh nở phù hợp: Đặc biệt là ở những tháng cuối thai kỳ là yếu tố rất quan trọng giúp bác sĩ quyết định mẹ nên đẻ mổ hay đẻ thường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

4. Cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm 2D

Hiện cách tính cân nặng thai nhi bằng kỹ thuật siêu âm 2D thường dựa vào các thông số của thai nhi gồm:

 • TAD: Đường kính ngang bụng
 • HC: Chu vi vòng đầu
 • FL: Chiều dài xương đùi
 • BPD: Đường kính lưỡng đỉnh
 • AC: Chu vi vòng bụng

Công thức tính cân nặng thai nhi qua siêu âm 2D phổ biến hiện nay là:

Cân nặng (g) = (13,54 x BPD) + (42,32 x TAD) + (30,53 x FL) – 4213,37

Để biết cân nặng của em bé có lý tưởng hay không, các mẹ có thể tham khảo bảng cân nặng thai nhi theo tiêu chuẩn quốc tế WHO dưới đây:

Tuổi thai nhi (tuần) Chiều dài (cm) Cân nặng (gram)
Tuần 8 1.6 1
Tuần 9 2.3 2
Tuần 10 3.1 4
Tuần 11 4.1 7
Tuần 12 5.4 14
Tuần 13 7.4 23
Tuần 14 8.7 43
Tuần 15 10.1 70
Tuần 16 11.6 100
Tuần 17 13 140
Tuần 18 14.2 190
Tuần 19 15.3 240
Tuần 20 25.6 300
Tuần 21 26.7 360
Tuần 22 27.8 430
Tuần 23 28.9 500
Tuần 24 30 600
Tuần 25 34.6 660
Tuần 26 35.6 760
Tuần 27 36.6 875
Tuần 28 37.6 1.000
Tuần 29 38.6 1.100
Tuần 30 39.9 1.300
Tuần 31 41.1 1.500
Tuần 32 42.4 1.700
Tuần 33 43.7 1.900
Tuần 34 45 2.100
Tuần 35 46.2 2.400
Tuần 36 47.4 2.600
Tuần 37 48.6 2.900
Tuần 38 49.8 3.000
Tuần 39 50.7 3.300
Tuần 40 51.2 3.500
Tuần 41 51.5 3.600
Tuần 42 51.7 3.700

Căn cứ vào bảng nặng thai nhi ở từng tuần theo tiêu chuẩn quốc tế WHO trên đây, các mẹ sẽ biết cân nặng của em bé có đạt mức bình thường không và có phát triển tốt không. Từ đó, sẽ giúp các mẹ chủ động thay đổi chế dinh dưỡng, ăn uống cũng như tập luyện hợp lý để em bé có cân nặng lý tưởng và phát triển khỏe mạnh.

Đối chiếu cân nặng thai nhi qua các tuần

Mẹ nên đối chiếu cân nặng của em bé trong từng tuần thai với bảng cân nặng tiêu chuẩn quốc tế WHO

5. Lưu ý về chuẩn cân nặng của thai nhi

Khi đối chiếu cân nặng của thai nhi với bảng cân nặng tiêu chuẩn, sẽ có 2 trường hợp xảy ra, lúc này mẹ hãy lưu ý:

Trường hợp 1: Cân nặng của thai nhi lớn hơn so với bảng cân tiêu chuẩn:

 • Đối với thai nhi: Em bé có thể có nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường từ trong bụng mẹ.
 • Đối với thai phụ: Thai nhi có trọng lượng quá lớn sẽ gây nhiều khó khăn cho thai phụ trong việc sinh nở.

Trường hợp 2: Cân nặng của thai nhi nhỏ hơn so với bảng cân tiêu chuẩn:

 • Đối với thai nhi: Em bé có nguy cơ bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ. Không chỉ vậy, thai nhi có cân nặng không đạt tiêu chuẩn thường có sức đề kháng kém, dễ bị bệnh phổi và ảnh hưởng tới sự phát triển trí não, trí thông minh về sau.
 • Đối với thai phụ: Mẹ bầu có thể có những bệnh lý khiến cho việc cung cấp dinh dưỡng cho bé không đủ. Mẹ có thể cần phải thực hiện thêm một số xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra chức năng của nhau thai. Đồng thời mẹ cũng sẽ được bác sĩ kiểm tra xem dây rốn có bất thường gì không.

Với cả hai trường hợp này, sau khi chẩn đoán bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu về việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi phù hợp để tốt cho cả mẹ và bé.

6. Làm thế nào để thai nhi phát triển đúng chuẩn?

Không chỉ quan tâm đến siêu âm 2D có biết cân nặng thai nhi không, thì để thai nhi phát triển chỉ số cân nặng phù hợp thì trong chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, mẹ cần lưu ý:

 • Có chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, tránh tình trạng thừa hoặc thiếu chất.
 • Kiểm soát việc tăng cân nặng ở mức hợp lý, chỉ nên tăng từ 10 – 12kg trong cả thai kỳ (đối với thai đơn); tăng 16 – 20kg (đối với thai đôi).
 • Chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ, lành mạnh và khoa học.
 • Chế độ tập luyện hợp lý cũng là cách mẹ bầu giúp bé yêu đạt được trọng lượng lý tưởng.
 • Đặc biệt, trong suốt thời gian mang thai, các mẹ nên khám và siêu âm thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm rõ chỉ số cân nặng và sự phát triển của thai nhi theo từng tuần thai.
Bà bầu xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Mẹ bầu cần xây dựng chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng và khoa học

7. Giải đáp thắc mắc liên quan của mẹ bầu

Câu hỏi 1: Tại sao siêu âm thai mỗi nơi một cân nặng khác nhau?

MEDIPLUS trả lời: Sở dĩ siêu âm thai mỗi nơi cho kết quả cân nặng thai nhi khác nhau là do:

 • Phụ thuộc vào công thức tính, trình độ chuyên môn của bác sĩ cũng như hệ thống máy móc tại đơn vị y tế mà mẹ bầu thực hiện siêu âm.
 • Ngoài ra, sự thay đổi về tư thế của em bé cũng làm cho phép đo đưa ra kết quả khác nhau, điều này dẫn đến cùng một bác sĩ nhưng đo ở 2 lần khác nhau có thể ra kết quả cân nặng không trùng khớp nhau.

Hiện nay, theo Hiệp hội Siêu âm Sản phụ khoa Thế giới ISUOG khuyến nghị thì bác sĩ sản khoa nên sử dụng công thức khác nhau ở các lứa tuổi khác nhau.

Câu hỏi 2: Siêu âm 2D có chính xác không?

MEDIPLUS trả lời: Câu trả lời là CÓ. Với siêu âm 2D mẹ hoàn toàn có thể biết được hình ảnh và các thông tin cơ bản của con. Tuy nhiên cũng có một số yếu tố làm ảnh hưởng đến mức độ chính xác của kết quả như:

 • Chuyên môn của người thực hiện siêu âm
 • Thiết bị máy móc, cơ sở y tế có uy tín…

Như vậy, siêu âm 2D có biết cân nặng thai nhi mặc dù không chính xác tuyệt đối nhưng từ đó giúp bố mẹ biết được thai nhi có phát triển bình thường hay không để mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cả mẹ và thai nhi đều có một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu mẹ còn thắc mắc và cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 nhé!

*Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

  Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám