Siêu âm 3D, 4D có hại cho thai nhi không? Khi nào nên siêu âm 3D 4D?

Cập nhật 24/06/2023

2.5K

BSCKI. Mai Văn Bằng

Tham vấn y khoa:BSCKI. Mai Văn Bằng

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Siêu âm

Mẹ bầu lo lắng rằng liệu siêu âm 3D, 4D có gây hại cho thai nhi không? Thực tế, siêu âm 3D, 4D hoàn toàn không gây hại cho thai nhi. Để tìm hiểu rõ hơn, mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tổ hợp y tế MEDIPLUS nhé!

Siêu âm 3D, 4D (phương pháp siêu âm màu) là phương pháp hỗ trợ đắc lực giúp bác sĩ kiểm tra tình trạng của thai nhi và phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh hiện nay. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu vẫn lo lắng rằng siêu âm 3D, 4D có gây hại cho thai nhi không? Thực tế, siêu âm 3D, 4D hoàn toàn không gây hại cho thai nhi. Để tìm hiểu rõ hơn, mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tổ hợp y tế MEDIPLUS nhé!

Xem thêm:

1. Siêu âm 3D, 4D có hại cho thai nhi không?

Siêu âm 3D là công nghệ siêu âm 3 chiều. Hiển thị hình ảnh rõ ràng và sắc nét về những chuyển động bên trong cơ thể mẹ và bé ở nhiều góc độ, kể cả những chi tiết nhỏ của thai nhi như.

Siêu âm 4D cho kết quả quan sát trong 3 chiều không gian như siêu âm 3D và 1 chiều thời gian. Nếu như siêu âm 3D cho hình ảnh ở nhiều góc độ khác nhau thì siêu âm 4D những hình ảnh đó được ghi lại như một thước phim với các cử động của thai nhi.

Siêu âm 3D, 4D mang lại nhiều ưu điểm như vậy, nhưng nhiều mẹ bầu vẫn băn khoăn rằng siêu âm 3D, 4D có hại đến thai nhi không. Trên thực tế, đã có nhiều cơ quan, tổ chức nghiên cứu về vấn đề này và kết quả đều cho thấy siêu âm 3D, 4D không gây hại đến thai nhi. Cụ thể:

 • Bản chất của siêu âm 3D, 4D là sử dụng sóng âm thanh có tần số rất cao vượt ngưỡng nghe được của con người, chứ không phải sử dụng các tia bức xạ như tia X nên không ảnh hưởng đến mẹ và bé.
 • Theo cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA – U.S. Food and Drug Administration) đã khẳng định rằng hiện nay chưa có bằng chứng nào cho thấy siêu âm 3D, 4D gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi nếu bác sĩ siêu âm đúng thời điểm, đúng cách và phù hợp với tuổi thai.
Mẹ bầu có thể yên tâm thực hiện siêu âm 3D, 4D mà không lo gây hại đến thai nhi

Mẹ bầu có thể yên tâm thực hiện siêu âm 3D, 4D mà không lo gây hại đến thai nhi

Tuy nhiên, siêu âm vẫn khiến mẹ và thai nhi tiếp xúc với bức xạ không ion hóa làm nóng các mô hơn, và đôi khi có thể gây ra các bong bóng rất nhỏ ở một số mô. Mặc dù thế, hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh tình trạng này có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi hay không.

Với các dẫn chứng như trên, có lẽ mẹ đã có thể hoàn toàn thực hiện siêu âm 3D, 4D theo các mốc khám thai định kỳ với chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, mẹ lưu ý không nên quá lạm dụng siêu âm vì có thể gây tốn nhiều chi phí, công sức mà không thực sự cần thiết.

2. Khi nào nên siêu âm 3D, 4D?

Vì siêu âm 3D, 4D không có hiệu quả tốt trong tất cả các tuần của thai kỳ, mẹ chỉ nên siêu âm trong khoảng thời gian từ tuần thứ 12 đến tuần thứ 32 của thai kỳ. Các bác sĩ thường khuyến cáo mẹ bầu nên đi siêu âm 3D, 4D vào các mốc thời gian sau:

Thai 12 – 13 tuần 6 ngày: Trong thời điểm này, mông thai của bé đã phát triển và có độ dài 48 – 84 mm. Các chỉ số cho thấy những điểm bất thường của thai nhi có thể hiển thị trong siêu âm 3D và 4D. Vì thế, mẹ bầu nên siêu âm ở thời điểm này để:

 • Đo độ mờ gáy, đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật sớm của bé: Da gáy dày là dấu hiệu cảnh báo bé có thể bị hội chứng Down. Để xác định rõ điều này, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ làm thêm xét nghiệm tế bào ối. Các dị tật sớm mà bé hay mắc phải và có thể phát hiện trong giai đoạn này là vô sọ, nang bạch huyết vùng cổ, thoát vị rốn…
 • Đánh giá tình trạng thai: Số lượng thai, nằm ở trong hay ngoài tử cung, tuổi thai…
 • Dự kiến thời gian bé chào đời: Mức độ chênh lệch so với thời gian dự kiến là khoảng 3 ngày.

Thai 20 – 24 tuần: Trong giai đoạn này, bào thai đã phát triển khá lớn, đủ để nhìn thấy cấu trúc bên ngoài và bên trong của thai nhi. Vì thế, siêu âm 3D và 4D sẽ giúp mẹ:

 • Khảo sát hình thái của thai nhi.
 • Phát hiện những dị tật bẩm sinh: Dị tật phổi và tim; sứt môi; thiếu ngón chân, tay; hở hàm ếch; hệ thần kinh bất thường…
 • Có biện pháp khắc phục kịp thời những dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Thai 30 – 32 tuần: Vào thời điểm này, bào thai đã tương đối hoàn thiện các bộ phận, cơ quan trong cơ thể và thể hiện rõ các chi tiết trên khuôn mặt, hình thể. Vì thế, mẹ nên siêu âm 3D và 4D trong giai đoạn này để:

 • Đánh giá tình trạng, sức khỏe của bào thai.
 • Phân loại thai kỳ
 • Phát hiện các vấn đề về kích thước của thai nhi: Thai quá lớn hoặc quá bé
 • Phát hiện các dị tật muộn của thai nhi: Phù nhau thai, não úng thủy…
 • Theo dõi và đưa ra cách giúp tối thiểu hóa các dị tật khi bé chào đời.

Mẹ bầu cũng lưu ý trước 12 tuần và sau 32 tuần mẹ không nên siêu âm vì:

 • Siêu âm 3D, 4D không có tác dụng nổi bật khi thực hiện vào những tháng đầu thai kỳ (dưới 12 tuần): Vì lúc này các cơ quan, bộ phận của thai nhi hình thành chưa đầy đủ nên việc quan sát trên không gian 3 chiều chưa có hiệu quả. Vì thế, vào thời điểm này, mẹ không cần siêu âm 3D hay 4D mà chỉ cần siêu âm 2D là đủ.
 • Khó khăn khi siêu âm 3D, 4D vào những tháng cuối của thai kỳ (trên 33 tuần): Vì lúc này khoang nước ối chật, máy siêu âm khó có thể nhìn thấy hình ảnh thai nhi để chụp lại được.
Tuần thai thích hợp để siêu âm 3D và 4D là 12, 22 và 32 tuần

Tuần thai thích hợp để siêu âm 3D và 4D là 12, 22 và 32 tuần

3. Mục đích siêu âm 3D, 4D

Siêu âm 3D, 4D mang lại màu sắc chân thực, hình ảnh rõ nét, có thể quan sát từng bộ phận cơ thể trẻ chứ không trên thang màu xám (đen – trắng), khó nhìn như 2D. Vì vậy, các mẹ thường tìm đến siêu âm 3D, 4D chủ yếu với mục đích gia tăng trải nghiệm quan sát con.

Cụ thể siêu âm 3D, 4D giúp mẹ có thể quan sát con ở nhiều góc độ với hình ảnh rõ nét và nhiều thông tin hơn so với siêu âm 2D. Nhờ siêu âm 4D, mẹ còn có thể thấy em bé đang mỉm cười, di chuyển tay chân, ngáp hay mút ngón tay,… Ngoài ra, siêu âm màu còn hiển thị ra bên ngoài các cơ quan nội tạng của thai nhi để mẹ quan sát.

Siêu âm 3D, 4D giúp mẹ gia tăng trải nghiệm quan sát con

Siêu âm 3D, 4D giúp mẹ gia tăng trải nghiệm quan sát con

Sự khác nhau giữa siêu âm 3D, 4D là:

 • Siêu âm 3D quan sát trên 3 chiều không gian, chỉ có hình ảnh. Chi phí dao động khoảng 350.000 VNĐ/lần.
 • Siêu âm 4D quan sát trên 3 chiều không gian và thời gian, có thêm video để lưu trữ, có thể quan sát được cử động của con. Chi phí dao động khoảng 500.000 VNĐ/lần.

Về vấn đề kiểm tra sức khỏe và chỉ số thai nhi thì 3D, 4D, hay thậm chí là 2D không có sự khác biệt rõ rệt.

Tuy nhiên trong trường hợp phát hiện thai nhi khả năng dị tật thì 3D, 4D sẽ được ưu tiên hơn 2D vì có thể đo được thông số dị tật chính xác hơn. Cụ thể, trong điều kiện lý tưởng, siêu âm 4D có thể giúp phát hiện các dị tật bất thường với độ chính xác lên đến 90% để điều trị kịp thời.

Như vậy tùy vào mục đích và khả năng tài chính, mẹ có thể lựa chọn hình thức siêu âm phù hợp.

4. Lưu ý khi thực hiện siêu âm 3D, 4D

Siêu âm 3D, 4D có vai trò rất quan trọng trong việc đánh giá tình trạng và quan sát sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý:

 • Nhận biết các dấu hiệu bất thường của cơ thể nếu có, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chọn hình thức siêu âm.
 • Xác định rõ mục đích siêu âm để có kết quả như ý: Mẹ cần hiểu rõ mục đích xem có cần thiết siêu âm 3D, 4D không hay chỉ cần siêu âm 2D để tiết kiệm chi phí.
 • Lựa chọn địa chỉ khám với các y bác sĩ uy tín, trang thiết bị hiện đại để có kết quả chính xác nhất. Những nơi này sẽ đảm bảo độ an toàn của quá trình siêu âm và mang lại kết quả chính xác hơn.
 • Nên ăn nhẹ và đi tiểu trước buổi siêu âm: Mẹ nên ăn nhẹ với lượng vừa phải, tránh ăn quá no để siêu âm thai một cách thoải mái và đạt kết quả chính xác cao. Với thai trên 3 tháng, mẹ cần đi tiểu trước khi siêu âm để loại hết nước trong bàng quang giúp nhìn thấy thai nhi rõ ràng và cảm thấy thoải mái hơn.
 • Mặc đồ rộng rãi thoải mái: Vì khi đi khám thai, bên cạnh việc siêu âm, mẹ còn cần làm thêm xét nghiệm máu. Mặc đồ thoải sẽ giúp mẹ bầu dễ hoạt động, thăm khám hơn.
 • Siêu âm vào đúng thời gian được chỉ định, không tự ý siêu âm: Việc ghi nhớ các mốc này sẽ giúp mẹ thực hiện siêu âm 3D, 4D đúng thời điểm để phát hiện sớm những bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi. Từ đó, bác sĩ có biện pháp ngăn chặn và khắc phục kịp thời, hiệu quả. Tránh trường hợp siêu âm không đúng lúc, không có tác dụng nổi bật, gây lãng phí thời gian, tiền bạc.

5. Một số địa chỉ siêu âm 3D, 4D uy tín

Một địa chỉ siêu âm uy tín khi có quy mô lớn; có giấy phép hoạt động; đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm; trang thiết bị y tế hiện đại; cơ sở vật chất khang trang; chi phí công khai minh bạch… Dưới đây là một số địa chỉ siêu âm 4D uy tín đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên các mẹ có thể tham khảo:

5.1. Siêu âm 3D, 4D tại Hà Nội

5.1.1. Bệnh viện phụ sản trung ương

Bệnh viện phụ sản Trung ương là đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực khám và siêu âm thai tại Hà Nội và cả khu vực miền Bắc. Không chỉ được trang bị hệ thống siêu âm 4D, bệnh viện còn có hệ thống xét nghiệm sàng lọc sơ sinh và trước sinh, máy sàng lọc các bệnh rối loạn chuyển hóa,….

 • Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • SĐT: (024) 38252161
 • Giờ làm việc:
  • Từ thứ 2- 6: Bắt đầu làm việc từ 6h30 và kết thúc lúc 16h30.
  • Thứ 7, CN bệnh viện vẫn làm việc bình thường, tuy nhiên chỉ khám dịch vụ mà thôi.
 • Chi phí siêu âm: Chi phí siêu âm 3D/4D tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương là 300.000 VNĐ/1 lần siêu âm.

5.1.2. Bệnh viện phụ sản Hà Nội

Đây là bệnh viện chuyên khoa hạng I của TP.Hà Nội, được trang bị đầy đủ thiết bị khám thai cơ bản và chuyên sâu như máy siêu âm 2D, máy siêu âm 3D, máy siêu âm 4D, máy siêu âm đầu dò, ngoài ra còn có hệ thống máy xét nghiệm chẩn đoán trước sinh, hệ thống phòng sinh và phòng mổ,…

 • Địa chỉ: 929 La Thành, Ba Đình, Hà Nội.
 • SĐT: 02438343181 (cấp cứu) hoặc 01679151515.
 • Giờ làm việc:
  • Từ thứ 2 – 6: Bắt đầu làm việc từ 7h-16h30.
  • Thứ 7, CN: Bệnh viện có làm việc, nhưng theo hình thức dịch vụ. Từ 8h -16h.
 • Chi phí siêu âm: Chi phí siêu âm 3D/4D tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là 350.000 VNĐ/1 lần siêu âm.

5.1.3. Tổ hợp y tế MEDIPLUS

Mediplus là Tổ hợp y tế 4.0 đầu tiên tại Hà Nội. Phòng khám sản phụ khoa của Tổ hợp y tế Mediplus không chỉ được trang bị các trang thiết bị y tế hiện đại mà còn quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn và tâm huyết với nghề.

 • Địa chỉ: Tầng 2, TTTM Mandarin Garden 2, Phường Tân Mai, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.
 • SĐT: 19003366 (1000 đồng/phút).
 • Giờ làm việc: Từ thứ 2 – CN (Bắt đầu từ 7h30 – 19h).
 • Chi phí siêu âm: Chi phí siêu âm 3D/4D tại Tổ hợp y tế Mediplus là 400.000 VNĐ/1 lần siêu âm.
Tổ hợp y tế Mediplus – địa chỉ siêu âm thai 4D uy tín và tin cậy

Tổ hợp y tế Mediplus – địa chỉ siêu âm thai 4D uy tín và tin cậy

5.2. Siêu âm 3D, 4D tại Hồ Chí Minh

5.2.1. Bệnh viện Từ Dũ

Bệnh viện Từ Dũ là địa chỉ siêu âm 3D/4D uy tín và tin cậy hàng đầu cho các thai phụ ở phía Nam. Ngoài siêu âm 3D/4D, bệnh viện còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như chẩn đoán các bất thường trong giai đoạn đầu thai kỳ; khám tiền sản và chích ngừa trước khi mang thai; siêu âm tử cung, buồng trứng, vú; dịch vụ sinh mổ, sinh không đau, sinh thường…

 • Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Quận 1, TP.HCM.
 • SĐT: 19007237 – (028) 5404.2829.
 • Giờ làm việc:
  • – Khám BHYT: Thứ 2-6: Từ 7h-16h30.
  • – Khám dịch vụ ngoài giờ:
   • + Thứ 2-6: Bắt đầu làm việc từ 6h-18h.
   • + Thứ 7: Bắt đầu làm việc từ 7h-16h.
   • + Chủ nhật: Bắt đầu làm việc từ 7h-11h.
 • Chi phí siêu âm: Chi phí siêu âm 3D/4D tại Bệnh viện Từ Dũ là khoảng 400.000 VNĐ/1 lần siêu âm.

5.2.2. Bệnh viện Hùng Vương

Ngoài dịch vụ siêu âm 4D, Bệnh viện Hùng Vương còn cung cấp các dịch vụ sản khoa khác như khám và điều trị bệnh lý trong thai kỳ; khám và tư vấn trước khi mang thai; tầm soát tiền sản; các lớp tiền sản; tour hành trình vượt cạn…

 • Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, phường 12, Quận 5, TP.HCM.
 • SĐT: (028) 38558532
 • Giờ  làm việc:
  • – Từ thứ 2-6: Bệnh viện khám từ 6h30 – 19h.
  • – Thứ 7, CN: Buổi sáng từ 7h-11h, buổi chiều khám từ 13h – 17h.
 • Chi phí siêu âm: Chi phí siêu âm 3D/4D tại Bệnh viện Hùng Vương như sau: Đối với thai đơn là 300.000 VNĐ; thai đôi là 350.000 VNĐ/1 lần siêu âm.

5.2.3. Khoa sản- Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Khoa sản của Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cung cấp các dịch vụ y tế chuyên sâu về sản khoa. Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và tận tâm của khoa sẽ đồng hành cùng mẹ trong suốt quá trình mang thai, từ việc thăm khám thai định kỳ, tầm soát dị tật thai nhi, phát hiện và điều trị các bệnh lý thai; đỡ sinh, mổ lấy thai; tầm soát bệnh lý sơ sinh….

 • Địa chỉ: Khoa Phụ sản, lầu 4, khu B, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM.
 • SĐT: (028) 39525230 – (028) 39525220.
 • Giờ làm việc:
  • – Từ thứ 2 – sáng thứ 7: Bệnh viện khám từ 8h – 16h.
  • – Lịch khám tùy theo lịch của từng bác sĩ
 • Chi phí siêu âm: Chi phí siêu âm 3D/4D tại Khoa sản – Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM là 500.000 VNĐ/1 lần siêu âm.

Như vậy, mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm rằng siêu âm 3D, 4D không gây hại tới sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên siêu âm theo chỉ định của bác sĩ và có mục đích y tế chứ không nên lạm dụng, tránh lãng phí không cần thiết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc và cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366!

*Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

  Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám