Siêu âm 3D tuần thứ mấy?

Cập nhật 24/06/2023

1.4K

BSCKI. Mai Văn Bằng

Tham vấn y khoa:BSCKI. Mai Văn Bằng

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Siêu âm

Siêu âm 3D là kỹ thuật hiện đại sử dụng 3 chiều không gian cho hình ảnh thai nhi thu được rõ nét hơn siêu âm 2D nên rất nhiều mẹ lựa chọn để có thể nhìn ngắm con rõ ràng hơn ngay khi còn ở trong bụng. Nhưng nên siêu âm 3D vào tuần thứ mấy và ở đâu tốt thì không phải mẹ nào cũng biết, nhất là với các mẹ lần đầu tiên mang thai. Cùng Tổ hợp y tế MEDIPLUS tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết dưới đây các mẹ nhé!

>>> Xem thêm:

Siêu âm 3D nên thực hiện vào tuần thứ mấy là băn khoăn của rất nhiều mẹ

Siêu âm 3D nên thực hiện vào tuần thứ mấy là băn khoăn của rất nhiều mẹ

1. Mẹ nên siêu âm 3D vào tuần thứ mấy?

Theo các bác sĩ, mẹ chỉ nên siêu âm 3D từ tuần thứ 12 trở đi, có thể siêu âm ở các mốc quan trọng sau: 

1.1. Siêu âm 3D vào tuần 12

Mục đích chính là để đo độ mờ da gáy và phát hiện sớm các bất thường nhiễm sắc thể gây các bệnh nguy hiểm như Down, Edward, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành, dị dạng chân tay…

Cũng giúp mẹ biết chính xác tuổi thai; ngày dự sinh; mang thai đơn hay kép; vị trí nhau thai bám vào thành tử cung; cân nặng khoảng 10g; chiều dài từ đỉnh đầu đến mông khoảng từ 4-8cm; nhịp tim dao động từ 120 -160 lần/phút; khuôn mặt bé đã dần rõ nét hơn.

Và còn cho phép các bác sĩ phát hiện và chẩn đoán tốt hơn các dị tật ở thai nhi như thai vô sọ, thai bị cụt chi, hở hàm ếch; sứt môi; các dị tật trong ống thần kinh; bất thường ở xương nếu có.

Ngoài siêu âm 3D, khi thai được 12 tuần mẹ cũng nên kết hợp làm một số xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm nhóm máu của mẹ: Để phát hiện và chẩn đoán nguy cơ bị bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con dẫn đến hiện tượng tán huyết gây nguy hiểm cho thai nhi. 
 • Xét nghiệm công thức máu: Kiểm tra mẹ có bị thiếu máu, mắc bệnh nhiễm trùng và khả năng đông máu của mẹ.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Phát hiện dấu hiệu bệnh tiểu đường thai kỳ. 
 • Xét nghiệm Double Test: Để phát hiện và tầm soát nguy cơ dị tật ở thai nhi, phát hiện sớm nguy cơ thai nhi bị mắc hội chứng Down.
 • Xét nghiệm bệnh truyền nhiễm: Giúp phát hiện các bệnh có khả năng lây nhiễm cao qua đường máu và tình dục như viêm gan B, giang mai, HIV, lậu…
 • Xét nghiệm Rubella IgG và Rubella IgM: Thực hiện 2 xét nghiệm này giúp phát hiện nguy cơ thai nhi bị Rubella bẩm sinh thông qua dấu hiệu mù, điếc, tật não,…
Siêu âm 3D vào tuần 12 để đo độ mờ da gáy và phát hiện sớm các bất thường nhiễm sắc thể gây bệnh nguy hiểm như Down, Edward...

Siêu âm 3D vào tuần 12 để đo độ mờ da gáy và phát hiện sớm các bất thường nhiễm sắc thể gây bệnh nguy hiểm như Down, Edward…

1.2. Siêu âm 3D vào tuần 22

Mục đích chính là để kiểm tra và đánh giá hình thái học của thai nhi đồng thời phát hiện các thường ở nội tạng tim, não, thận nếu có.

Siêu âm 3D khi thai 22 tuần bác sĩ sẽ đo đạc các chỉ số chu vi vòng đầu, chu vi vòng bụng, đường kính vòng đầu, chiều dài xương đùi để tính toán trọng lượng thai; kiểm tra các cơ quan từ não bộ, tim, xương sống; khuôn mặt; chân, tay xem có bất thường không; quan sát xem gương mặt của bé các bộ phận đã đầy đủ và phát triển đúng hướng không… 

Từ các chỉ số thu được, bác sĩ sẽ chẩn đoán thai nhi có bị mắc các dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch, sứt môi, dị tật tứ chi, bệnh Down, bệnh tim hay không để có cách xử lý phù hợp và kịp thời.

Ngoài siêu âm 3D, khi thai được 22 tuần mẹ cũng nên kết hợp làm một số xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm Triple Test: Nếu thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới khi làm xét nghiệm Double Test, mẹ cần thực hiện Triple test ở quý II của thai kỳ (khoảng từ tuần 14 đến 22) để xác định nguy cơ dị tật chắc chắn hơn. Triple Test là xét nghiệm sàng lọc dị tật bẩm sinh cho thai nhi trước khi sinh thông qua 3 chỉ số là hCG, AFP và Rstriol. Triple Test kết hợp với siêu âm thai và xét nghiệm máu giúp bác sĩ chẩn đoán thai nhi có nguy cơ bị các hội chứng Down, Edward hoặc dị tật ống thần kinh với tỉ lệ chính xác cao, từ 94 – 96%.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Không chỉ nên thực hiện xét nghiệm nước tiểu là tuần 12, thai phụ còn cần thực hiện xét nghiệm này ở tuần 22 nhằm phát hiện dấu hiệu bị bệnh tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu vào tuần 22 cho phép bác sĩ phát hiện hội chứng Down và các bệnh lý khác. Đồng thời, giúp thai phụ kiểm tra mình có nhiễm các loại virus có nguy cơ gây sảy thai hoặc lây sang con không như Rubella (sẩy thai truyền nhiễm), HIV (hội chứng suy giảm miễn dịch), viêm gan B (viêm gan do virus),…
Siêu âm 3D vào tuần thai 22 để kiểm tra và đánh giá hình thái học của thai nhi đồng thời phát hiện các thường ở nội tạng tim, não, thận nếu có

Siêu âm 3D vào tuần thai 22 để kiểm tra và đánh giá hình thái học của thai nhi đồng thời phát hiện các thường ở nội tạng tim, não, thận nếu có

1.3. Siêu âm 3D vào tuần 32

Mục đích để đánh giá tình trạng sức khoẻ tổng thể của thai nhi trước ngày sinh. Đồng thời giúp các bác sĩ phát hiện các bất thường muộn  như: thai chậm tăng trưởng, cấu tạo dây rốn, tắc tá tràng, vị trí bám nhau thai, số lượng nước ối…

Thai nhi ở tuần 32 tiếp tục phát triển hoàn thiện, siêu âm 3D ở giai đoạn này giúp mẹ nhìn thấy được tóc, móng chân và móng tay của bé; chiều dài từ đỉnh đầu đến chân khoảng 280mm; cân nặng khoảng 1.700gram; bé có thể nhấp nháy, nhắm mở mắt và luyện tập điều tiết mắt khi có ánh sáng chiếu vào bụng mẹ….

Ngoài siêu âm 3D, khi thai được 32 tuần mẹ cũng nên kết hợp làm một số xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu để kiểm tra kỹ hơn về sức khỏe của mẹ trước khi sinh. 
 • Trường hợp thai phụ tăng cân nhiều so với khuyến cáo, bác sĩ có thẻ chỉ định làm xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng sức khỏe mẹ và bé, đồng thời dự đoán các nguy cơ trong thai kỳ và khi sinh.

Lưu ý: Khi thai nhi dưới 12 tuần tuổi và trên 32 tuần tuổi mẹ không nên siêu âm 3D. Vì dưới 12 tuần siêu âm 3D là không cần thiết, trong khi đó thai trên 32 tuần sẽ khó khăn hơn khi siêu âm 3D vì khoang ối chật.

Siêu âm 3D vào tuần 32 nhằm đánh giá tình trạng sức khoẻ tổng thể của thai nhi trước ngày sinh và phát hiện các bất thường muộn

Siêu âm 3D vào tuần 32 nhằm đánh giá tình trạng sức khoẻ tổng thể của thai nhi trước ngày sinh và phát hiện các bất thường muộn

2. Ưu điểm vượt trội của siêu âm 3D

Như vậy mẹ đã biết siêu âm 3D tuần thứ mấy thì thích hợp. Trong phần nội dung tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về ưu điểm vượt trội của công nghệ siêu âm 3D. Siêu âm 3D là kỹ thuật siêu âm hiện đại có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với siêu âm 2D:

 • Công nghệ: Sử dụng 3 chiều không gian.
 • Hình ảnh: Đưa ra chuỗi ảnh tĩnh với hình màu sắc nét và rõ ràng.
 • Đo lường chi tiết thông số dị tật: Có, hình ảnh 3D.

Trong khi đó, kỹ thuật siêu âm 4D:

 • Công nghệ: Sử dụng 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian.
 • Hình ảnh: Đưa ra cả một thước phim với các cử động của thai nhi và cả video của bé khi ở trong bụng.
 • Giá cả: Khoảng 500.000 VNĐ.

Các mẹ nên siêu âm 3D khi:

 • Muốn nhìn và quan sát con bằng hình ảnh chân thực rõ ràng, không bị mờ ảo như siêu âm 2D.
 • Khả năng tài chính vừa phải, không cần thiết phải xem video cho thấy sự chuyển động của con hoặc để lưu lại làm kỷ niệm.
 • Nên siêu âm 3D ở những mốc: 12-22-32 tuần.
Siêu âm 3D đưa ra chuỗi ảnh tĩnh với hình màu sắc nét và rõ ràng

Siêu âm 3D đưa ra chuỗi ảnh tĩnh với hình màu sắc nét và rõ ràng

3. Siêu âm 3D có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Không chỉ muốn biết siêu âm 3D tuần thứ mấy là thích hợp, nhiều mẹ còn lo lắng không biết siêu âm 3D có ảnh hưởng đến thai nhi không. Theo các chuyên gia nghiên cứu, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào về việc siêu âm 3D gây nguy hiểm cho mẹ và bé. 

Siêu âm 3D vô hại và đảm bảo an toàn cho cả thai phụ và thai nhi. FDA – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ giới hạn mức năng lượng được dùng trong quy trình siêu âm chỉ ở mức 94 mW/cm2. Và hầu hết các máy siêu âm 3D chuyên dùng trong siêu âm sản khoa thường chỉ có mức năng lượng dưới giới hạn của FDA.

Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa khuyến cáo mẹ không nên tự ý siêu âm hoặc siêu âm 3D quá thường xuyên. Vì việc làm này vừa tốn kém chi phí, vừa mất thời gian và thực sự không cần thiết. Tốt nhất, mẹ bầu nên siêu âm 3D theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Chi tiết xem thêm bài viết: Siêu âm 3D 4D có hại cho thai nhi không?

Siêu âm 3D vô hại và đảm bảo an toàn cho cả thai phụ và thai nhi

Siêu âm 3D vô hại và đảm bảo an toàn cho cả thai phụ và thai nhi

4. Chi phí siêu âm 3D

Có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí siêu âm 3D như danh tiếng bệnh viện, bác sĩ thực hiện, trang thiết bị y tế, hệ thống cơ sở vật chất… Nhưng nhìn chung chi phí siêu âm 3D thường dao động trên dưới 350.000 VNĐ/1 lần siêu âm.

Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý chi phí một số xét nghiệm khác thường được kiểm tra cùng buổi siêu âm:

 • Xét nghiệm nhóm máu của mẹ: Khoảng 60.000 VNĐ.
 • Xét nghiệm công thức máu: Khoảng 80.000 VNĐ.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Khoảng 21.000 VNĐ.
 • Xét nghiệm Double Test: Khoảng 400.000 – 500.000 VNĐ.
 • Xét nghiệm bệnh truyền nhiễm: Khoảng 320.000 VNĐ.
 • Xét nghiệm Triple Test: Khoảng 450.000 – 1.000.000 VNĐ.
 • Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu: Khoảng 50.000 VNĐ.

Chi tiết xem thêm bài viết: Siêu âm 3D bao nhiêu tiền? 

Chi phí siêu âm 3D thường dao động trên dưới 350.000 VNĐ/1 lần siêu âm tùy địa chỉ mẹ thực hiện

Chi phí siêu âm 3D thường dao động trên dưới 350.000 VNĐ/1 lần siêu âm tùy địa chỉ mẹ thực hiện

5. Siêu âm 3D ở đâu tốt nhất?

Sau khi đã nắm được nên siêu âm 3D tuần thứ mấy thì siêu âm ở đâu tốt cũng là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm tìm hiểu. Có rất nhiều địa chỉ siêu âm 3D nhưng mẹ nên lựa chọn địa chỉ siêu âm uy tín đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Cơ sở y tế: Nên siêu âm ở các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận.
 • Đội ngũ bác sĩ: Nên chọn bác sĩ siêu âm có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bàn và có nhiều năm kinh nghiệm trong siêu âm thai.
 • Hệ thống máy móc và cơ sở vật chất: Mẹ nên ưu tiên siêu âm tại địa chỉ có hệ thống máy móc hiện đại và cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ.
Mẹ nên ưu tiên siêu âm thai tại địa chỉ uy tín đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận

Mẹ nên ưu tiên siêu âm thai tại địa chỉ uy tín đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận

Chắc hẳn khi đọc đến đây mẹ đã biết siêu âm 3D tuần thứ mấy, có ưu điểm gì, chi phí thế nào và ở đâu uy tín. Siêu âm 3D ở những mốc quan trọng 12, 22 và 32 tuần không chỉ giúp mẹ quan sát con mà còn cho phép bác sĩ chẩn đoán các bất thường và dị tật ở thai nhi để có hướng xử lý phù hợp, an toàn. Do đó, mẹ nên tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định siêu âm 3D của bác sĩ để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc và cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366!

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám