Siêu âm 4D là gì? 9 điều nhất định phải biết về kỹ thuật siêu âm 4D

Cập nhật 24/06/2023

8.2K

BSCKI. Mai Văn Bằng

Tham vấn y khoa:BSCKI. Mai Văn Bằng

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Siêu âm

Siêu âm 4D không còn xa lạ trong cuộc sống nhất là đối với các chị em phụ nữ mang thai. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về kỹ thuật siêu âm này. Trong bài viết này, Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về siêu âm 4D là gì? Các lợi ích của siêu âm 4D và nên siêu âm vào tuần thai nào là thích hợp?
Xem thêm:

1. Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D (siêu âm 4 chiều) là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại ra đời dựa trên hình thức siêu âm cũ là 2D và 3D. Siêu âm 4D cho kết quả quan sát trong 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian, từ đó thu được hình ảnh em bé chân thực, rõ nét và sống động. Bên cạnh đó, vẫn đưa ra tất cả các thông số thai nhi cần thiết khác.

Siêu âm 4d là kỹ thuật chẩn đoán giúp quan sát bé một cách chân thực

Siêu âm 4d là kỹ thuật chẩn đoán giúp quan sát bé một cách chân thực, rõ nét nhất

2. Các lợi ích chính của siêu âm 4D

Siêu âm 4D được phát triển dựa trên siêu âm 2D, 3D. Thông qua siêu âm 4D mẹ có thể nhìn thấy tay chân chuyển động, làn da, khuôn mặt, các bộ phận của em bé trong bụng mẹ giống y như bé đang ở trước mặt mẹ vậy. Cụ thể các lợi ích từ siêu âm 4D sau:

 • Giúp quan sát hình ảnh và các hoạt động của thai nhi một cách chi tiết, rõ nét nhất.
 • Đo lường các chỉ số y khoa cần thiết: Xác định giới tính, chiều dài, cân nặng, đo nhịp tim thai, phát hiện dị tật, độ mờ da gáy,…
 • Phát hiện các bất thường của thai nhi.
 • Quan sát thai cử động cũng như theo dõi quá trình phát triển của thai.
 • Siêu âm 4D có thể tái tạo lại nhiều chế độ xem, nhiều mặt cắt khác nhau.
 • Phát hiện các bất thường ở cơ quan sinh dục như tử cung, buồng trứng của mẹ bầu.
Siêu âm 4D cho phép bác sĩ phát hiện bất thường của thai nhi

Siêu âm 4D giúp mẹ quan sát hình ảnh của con chi tiết và rõ nét, đồng thời cho phép bác sĩ phát hiện bất thường của thai nhi

3. Ai nên thực hiện siêu âm 4D?

Với siêu âm 4D thì những ai nên thực hiện kỹ thuật siêu âm 4D này. Cùng xem chi tiết dưới đây:

Trường hợp bình thường: Là những phụ nữ mang thai từ tuần 12 đến tuần 32 muốn biết giới tính, tình hình phát triển của thai nhi, muốn ghi lại những khoảnh khắc con trong bụng mẹ.

Trường hợp đặc biệt: Những trường hợp được bác sĩ khuyến nghị nên siêu âm 4D do thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao hơn trường hợp bình thường bao gồm:

 • Thai phụ mang thai lớn tuổi, mắc bệnh nền hoặc sử dụng thuốc có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Bố mẹ mang gen biến đổi sẽ bất thường trong quá trình tạo hợp tử thừa nhiễm sắc thể 21.

Lưu ý: phương pháp siêu âm 2D có thể phát hiện ra thai nhi có bị dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, bác sĩ có thể khuyến nghị sử dụng phương pháp siêu âm 4D để bác sĩ nhìn rõ và xác định được mức độ của dị tật bẩm sinh (nếu có) của thai nhi.

Lưu ý khi siêu âm 4D

Phụ nữ mang thai từ tuần 12-32 siêu â 4D muốn biết tình hình phát triển của bé, muốn ghi lại những khoảnh khắc con trong bụng mẹ

4. Nguyên tắc hoạt động của siêu âm 4D như thế nào?

Đã bao giờ các mẹ tự hỏi làm thế nào mà chỉ cần một thiết bị đầu dò dọc theo bụng mẹ mà có thể nhìn thấy hình ảnh chân thực của bé cùng các chỉ số siêu âm thai chính xác chưa? Cùng tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của siêu âm 4D ngay dưới đây nhé:

 • Các bác sỹ sẽ kiểm tra vùng bụng của mẹ bầu bằng thiết bị gọi là đầu dò.
 • Thiết bị đầu dò này sẽ được di chuyển dọc theo bụng của mẹ bầu để giúp truyền sóng âm qua bụng và qua tử cung.
 • Những sóng siêu âm này sẽ phản xạ lại cơ thể của bé dưới dạng âm vang.
 • Máy kiểm tra ghi nhận lại các dữ liệu tần số và dịch chúng lên màn hình.
 • Khi em bé chuẩn bị đá vào bụng mẹ hoặc em bé cử động, bạn có thể nhìn thấy những hình ảnh trên màn hình siêu âm.
Thiết bị đầu dò sẽ được di chuyển dọc theo bụng của mẹ bầu để giúp truyền sóng âm qua bụng và qua tử cung

Thiết bị đầu dò sẽ được di chuyển dọc theo bụng của mẹ bầu để giúp truyền sóng âm qua bụng và qua tử cung

Bây giờ các mẹ đã hiểu tại sao qua kỹ thuật siêu âm 4D các mẹ lại có thể nhìn thấy những hình ảnh chân thực em bé ở trong bụng mẹ chưa? Cùng ngắm nhìn những hình ảnh chân thực bằng siêu âm 4D ở phần tiếp theo.

5. Hình ảnh siêu âm 4D

Siêu âm 4D đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu của các mẹ bầu. Không chỉ có tác dụng theo dõi sự phát triển của thai nhi, ghi lại những hình ảnh sinh động của thai nhi ở trong bụng mẹ một cách cực kỳ chân thực và sống động  mà còn cung cấp được tất cả các thông số thai nhi cần thiết khác. Dưới đây là một số hình ảnh siêu âm 4D:

Hình ảnh siêu âm 4D cho thấy em bé đang ngáp

Siêu âm 3D, 4D giúp mẹ gia tăng trải nghiệm quan sát con

Siêu âm 3D, 4D giúp mẹ gia tăng trải nghiệm quan sát con

Tổng hợp hình ảnh em bé đang cử động chân tay thông qua siêu âm 4D

Mẹ có thể quan sát rõ hình ảnh bé vận động như mút tay, cười…

Mẹ có thể quan sát rõ hình ảnh bé vận động như mút tay, cười…

Hình ảnh siêu âm 4D cho thấy dị tật sứt môi ở em bé

Dị tật sứt môi ở trẻ phát hiện qua hình ảnh siêu âm

Dị tật sứt môi ở trẻ phát hiện qua hình ảnh siêu âm

6. Ưu điểm của siêu âm 4D so với 2D và 3D

So với kỹ thuật siêu âm 2D và 3D, siêu âm thai 4D sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn như:

 • Hình ảnh sinh động, sắc nét và rõ ràng giúp tăng trải nghiệm quan sát bé yêu ở trong bụng. Mẹ có thể  ngắm nhìn và quan sát chi tiết từng cơ quan, bộ phận hay cử động của con yêu ngay khi ở trong bụng.
 • Siêu âm 4D còn có khả năng tự động ghi lại các chuyển động của bé dưới dạng video và lưu vào đĩa để làm kỷ niệm.
 • Siêu âm thai 4D cho phép bác sĩ đo lường chính xác các thông số dị tật, trong điều kiện lý tưởng, độ chính xác có thể lên tới 90%.

Để hiểu phân biệt và rõ hơn về sự khác nhau giữa kỹ thuật siêu âm 4D với siêu âm 2D và 3D, mẹ có thể tham khảo bài viết: Siêu âm 2D và 4D khác nhau thế nào? và  Siêu âm 3D và 4D khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau rõ rệt về mặt hình ảnh của kỹ thuật siêu âm 2D, 3D và 4D

Sự khác nhau rõ rệt về mặt hình ảnh của kỹ thuật siêu âm 2D, 3D và 4D

7. Mẹ nên siêu âm 4D ở tuần thứ mấy?

Không phải lúc nào cũng thực hiện kỹ thuật siêu âm 4D. Tùy vào thời điểm, tình trạng sức khỏe mẹ bầu mà sử dụng siêu âm 4D cho phù hợp. Dưới đây là các mốc siêu 4D được các bác sỹ khuyên:

12 TUẦN

Đây là thời điểm vàng để đo độ mờ da gáy giúp kiểm tra các bất thường liên quan đến nhiễm sắc ở thai nhi như: hội chứng Down, dị dạng tim…. Cụ thể ở mốc 12 tuần này siêu âm 4D giúp kiểm tra:

 • Hình thái tổng thể của thai nhi 12 tuần tuổi đã như một em bé hoàn chỉnh nhưng kích thước vẫn còn nhỏ với chiều dài khoảng 55mm; cân nặng 50g; nhịp tim dao động từ khoảng 120-160 lần/phút. Bé cũng đã có các cử động ngón tay ngón chân.
 • Siêu âm 4D khi thai 12 tuần giúp bác sĩ xác định chính xác vị trí thai trong bụng mẹ; vị trí cắm của dây rốn vào ổ bụng; số lượng thai; giới tính; dự tính ngày sinh; đo độ mờ da gáy nhằm chẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down;  phát hiện dị tật và đo lường các thông số dị tật một cách chính xác. Ngoài ra, quá trình khám và siêu âm 4D cũng giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng sức khỏe sản phụ.
 • Khi tìm hiểu về mốc thời gian siêu âm 4D, mẹ bầu sẽ thấy các thông tin hoặc bác sĩ tư vấn là từ tuần 11-13 đều được, không cần cố định chính xác là 12 tuần.

22 TUẦN

Đây là mốc siêu âm giúp các bác sỹ có thể quan sát những bất thường về hình thái của thai nhi như: dị vật, hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng… Cụ thể:

 • Thai nhi ở giai đoạn 22 tuần tuổi đã chính thức có được hình dáng của một em bé sơ sinh thu nhỏ. Nghĩa là  em bé đã phát triển và hoàn thiện gần như tất cả các cơ quan bộ phận trong cơ thể. Trọng lượng của em bé lúc này vào khoảng 430g, chiều dài tính từ đầu đến chân khoảng 26,7cm. Mẹ có thể cảm nhận rõ rệt bé đang chuyển động ở trong bụng mình vì bé đã có thể vặn mình, xoay người hay thực hiện các động tác đấm.
 • Siêu âm ở thời điểm này cho phép các bác sĩ phát hiện các dị tật về thần kinh và đầu như: Não úng thủy, dị tật tim, sứt môi, hở hàm ếch, lồng ngực, phổi; các bệnh ở ổ bụng như teo thực quản hay tắc ruột…

32 TUẦN

Ở mốc này, siêu âm 4D giúp phát hiện một số bất thường về hình thái xảy ra uộn như: bất thường về động mạch, bất thường hệ tiêu hóa, tim hay trong cấu trúc não. Ngoài ra, siêu âm ở mức 32 tuần giúp mẹ theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi thế nào. Cụ thể:

 • Em bé ở 32 tuần có chiều dài tính từ đỉnh đầu đến mông khoảng 280mm; cân nặng 1.700 gram. Lúc này bé đang bắt đầu tập thở nên mẹ có thể nhìn thấy nhịp hô hấp của bé thông qua nhịp lên xuống của bụng mẹ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể nhìn thấy móng chân, móng tay và tóc của bé qua hình ảnh siêu âm 4D.
 • Mục đích là giúp bác sĩ xác định lại một lần nữa những bất thường của thai nhi đồng thời cho phép bác sĩ phát hiện một số bệnh lý hiếm muộn như thai chậm phát triển, phù nhau thai, não úng thủy… Bên cạnh đó, còn là cơ sở để bác sĩ đánh giá nhau thai và tình trạng nước ối.

Lưu ý: Mẹ bầu không nên làm siêu âm 4D vào thời điểm thai dưới 12 tuần và sau 32 tuần. Nguyên nhân là vì:

 • Do siêu âm 4D mục đích để trải nghiệm hình ảnh cũng như video của thai nhi trong tử cung mẹ, nhưng ở tuổi thai dưới 12 tuần thai nhi còn nhỏ, các bộ phận bên ngoài thường chưa rõ ràng do kích thước nhỏ, thai nhi cử động ít nên phần trải nghiệm sẽ hạn chế.
 • Thai sau 32 tuần thai lớn khoang ối chật hẹp, tư thế thai thường thuận áp mặt vào thành cung hoặc xoay ra sau sẽ không quan sát được hình ảnh mặt, chi… nên giá trị siêu âm 4D không cao.

8. Chi phí siêu âm 4D bao nhiêu tiền?

Tùy vào bệnh viện, thiết bị y tế, kinh nghiệm của bác sĩ mà mức chi phí cũng khác nhau, thường dao động từ 250.000 – 400.000 đồng.

Mặc dù hội tụ những ưu điểm nổi bật không thể bàn cãi nhưng mẹ chỉ nên siêu âm 4D theo chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tự ý siêu âm. Để biết lý do tại sao, mời mẹ tham khảo bài viết: 30. Siêu âm 4d nhiều có hại không?

9. Nên siêu âm 4D ở đâu tốt và chất lượng?

Để thực hiện siêu âm 4D các mẹ có rất nhiều lựa chọn từ cơ sở y tế tư nhân, bệnh viện công, bệnh viện tư… Mỗi một cơ sở y tế, phòng khám có mức giá, chất lượng khác nhau. Để các mẹ chọn được địa chỉ khám uy tín, chất lượng, dưới đây là một vài tiêu chí lựa chọn cơ sở y tế siêu âm 4D chất lượng nhất:

Lựa chọn địa chỉ được trang bị máy siêu âm hiện đại

Lựa chọn địa chỉ được trang bị máy siêu âm hiện đại

 • Tiêu chí đầu tiên đó là các mẹ nên lựa chọn những địa chỉ y tế phòng khám đã được sự cấp phép của bộ y tế để tránh những rủi ro không đáng có.
 • Nên chọn những phòng khám, bệnh viện có đội ngũ bác sỹ lâu năm, dày dặn kinh nghiệm trong thăm khám và chăm sóc sức khỏe sinh sản, kinh nghiệm lâu năm…
 • Chọn địa chỉ siêu âm 4D có cơ sở vật chất, máy siêu âm hiện đại.
 • Chi phí siêu âm thai 4D công khai.
 • Nhân viên chăm sóc tận tình, chu đáo.
 • Thời gian thăm khám linh động để các mẹ có thể chủ động đi khám.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm các thông tin về siêu âm 4D như lợi ích, hình ảnh, các mốc siêu âm 4D. Đây là một trong những kỹ thuật chẩn đoán ra đời giúp cha mẹ có thể trải nghiệm những hình ảnh em bé chân thực, rõ nét và sống động. Nếu còn bất kỳ thắc mắc và cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366! để được các Bác sĩ MEDIPLUS giải đáp nhanh nhất.

*Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

5/5 - (1 vote)

  ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

  Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám