Siêu âm 4D khi nào? 3 thời điểm siêu âm 4D hiệu quả nhất

Cập nhật 24/06/2023

1.1K

BSCKI. Mai Văn Bằng

Tham vấn y khoa:BSCKI. Mai Văn Bằng

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Siêu âm

Siêu âm 4D giúp bác sĩ phát hiện sớm các dị tật của thai nhi để có hướng xử lý kịp thời, tránh gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Vậy mẹ bầu nên siêu âm 4D khi nào, siêu âm 4D tuần bao nhiêu thì tốt và khi nào không nên siêu âm 4D? Trong bài viết này, hãy cùng Tổ hợp y tế MEDIPLUS tìm hiểu vấn đề này nhé!

Xem thêm:

1. Mẹ bầu nên siêu âm 4D khi nào?

Siêu âm 4D là kỹ thuật được phát triển trên cơ sở siêu âm 2D và siêu âm 3D. Kỹ thuật này cho phép hình ảnh được thể hiện thêm một chiều nữa trong không gian,giúp bác sĩ và mẹ bầu thấy được dễ dàng các cấu trúc như hình chụp thật, hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ thay vì là hình mặt cắt xuyên qua như siêu âm 2D.

Mẹ bầu thực hiện siêu âm 4D khi muốn quan sát thai nhi rõ ràng

Mẹ bầu thực hiện siêu âm 4D khi muốn quan sát thai nhi rõ ràng

Vậy nên siêu âm 4D khi nào? Các trường hợp nên siêu âm 4D gồm:

 • Gia đình có khả năng tài chính tốt: Chi phí siêu âm 4D hiện dao động từ khoảng 200.000 – 500.000 VNĐ/1 lần siêu âm. Trong khi đó, siêu âm 2D thấp hơn, chỉ dao động từ khoảng 100.000 – 300.000 VNĐ/1 lần siêu âm. Tham khảo bài viết siêu âm 4D giá bao nhiêu tiền để biết chi tiết hơn về chi phí siêu âm 4D tại các bệnh viện, cơ sở y tế.
 • Bố mẹ muốn nâng cao trải nghiệm quan sát con yêu thêm sống động, rõ nét khi ở trong bụng.
 • Đo lường chính xác các chỉ số thai nhi khi phát hiện có dấu hiệu bất thường.

Tuy nhiên, không phải lúc nào thai phụ cũng siêu âm 4D được. Bác sĩ theo dõi thai kỳ sẽ là người quyết định trực tiếp mẹ nên siêu âm 4D ở tuần thứ mấy. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm 4D vào 3 mốc quan trọng trong thai kỳ gồm:

 • Tuần thai từ 11-13: Mục đích của siêu âm 4D vào tuần thai từ 11-13 là để đo độ mờ da gáy và phát hiện sớm các bất thường của thai nhi.
 • Tuần thai từ 21-22: Siêu âm thai 4D trong giai đoạn này nhằm khảo sát hình thái của thai nhi, phát hiện các thường ở nội tạng tim, não, thận,…
 • Tuần thai từ 31-32: Đánh giá sự phát triển thai đồng thời phát hiện các bất thường muộn như: thai chậm tăng trưởng, tắc tá tràng, cấu tạo dây rốn, số lượng nước ối, vị trí bám nhau thai.

Bên cạnh đó, tùy từng trường hợp đánh giá sức khỏe mẹ và thai nhi, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung thêm 1 số buổi siêu âm phụ. Lúc này siêu âm 4D khi nào sẽ phụ thuộc vào đánh giá của bác sĩ và mong muốn của người mẹ.

2. Khi nào không nên siêu âm 4D?

Thai nhi 12 tuần tuổi mẹ không nên thực hiện siêu âm 4D

Thai nhi 12 tuần tuổi mẹ không nên thực hiện siêu âm 4D

Chắc hẳn khi đọc đến đây các mẹ đã biết siêu âm 4D khi nào và thai bao nhiêu tuần thì siêu âm 4D thì tốt. Ngoài ra, các mẹ cần nắm rõ các thời điểm và trường hợp không nên siêu âm 4D gồm:

 • Khi thai nhi dưới 12 tuần tuổi và trên 32 tuần tuổi: Vì thai nhi quá nhỏ hoặc quá lớn đều sẽ làm giảm khả năng thực hiện kỹ thuật siêu âm 4D.
 • Khả năng tài chính còn hạn chế: Tốn kinh phí và không đem lại giá trị trải nghiệm hình ảnh thai nhi trong bụng mẹ.
 • Thời gian siêu âm cách nhau quá gần: Đây là việc làm không cần thiết vì hình ảnh thai nhi không có quá nhiều thay đổi trong khoảng thời gian ngắn.

3. Một số câu hỏi liên quan

Ngoài việc thắc mắc siêu âm 4D khi nào thì các bác sĩ tại Tổ hợp y tế MEDIPLUS thường xuyên nhận được những câu hỏi liên quan như sau mẹ có thể tham khảo:

Câu hỏi 1: Siêu âm 4D cách nhau 2 tuần có sao không?

Siêu âm 4D cách nhau 2 tuần không gây nguy hiểm cho mẹ và bé nhưng không nên lạm dụng siêu âm quá nhiều. Tốt nhất thai phụ nên siêu âm mỗi lần cách nhau khoảng 10 tuần.

Câu hỏi 2: Nên siêu âm 2D hay 4D?

Lựa chọn siêu âm 2D hay 4D còn phụ thuộc vào thời điểm, chỉ định của bác sĩ và mong muốn của mẹ.

Trên đây là giải đáp của Tổ hợp y tế MEDIPLUS cho các thắc của mẹ bầu về việc siêu âm 4D khi nào, siêu âm 4D ở tuần thứ mấy thì tốt và khi nào không nên siêu âm 4D cùng một số câu hỏi liên quan khác. Nếu còn bất kỳ thắc mắc và cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366!

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám