[Tư vấn] Quan hệ vào ngày an toàn có thai không?

Cập nhật 28/06/2024

91

Tác giả:Phạm Quang Nam

Chuyên mục:Sức khỏe

Quan hệ vào ngày an toàn có thai không? Quan hệ tình dục những ngày nào là an toàn? Quan hệ ngày an toàn như thế nào? Các thông tin này được các chị em phụ nữ rất quan tâm. Để giải đáp các thắc mắc trên, bạn đọc có thể theo dõi bài viết của Tổ hợp y tế Mediplus ngay sau đây. 

1. Quan hệ vào ngày an toàn là gì? Cách tính ngày rụng trứng

Quan hệ ngày an toàn có thai không? Ngày an toàn là thời điểm khi trứng chưa rụng hoặc đã rụng hết, và tinh trùng không thể gặp trứng để thụ tinh. Việc quan hệ vào ngày an toàn tỷ lệ mang thai dưới 10%. Do đó, các cặp đôi có thể quan hệ trong thời điểm này để tránh thai tự nhiên mà không cần sử dụng thuốc. 

Vậy quan hệ vào ngày an toàn có bầu không? Đây là thông tin mà nữ giới rất quan tâm. Để quan hệ an toàn hơn, bạn cần tính được ngày rụng trứng của mình và tránh quan hệ vào các ngày này. Ước tính ngày rụng trứng cho chị em có chu kỳ kinh ổn định, bạn có thể sử dụng công thức Chartier như sau:

 • Ghi nhận lại chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong 6 tháng gần nhất
 • Trong 6 tháng đó, chọn ngày rụng trứng sớm nhất và ngày rụng trứng muộn nhất trong chu kỳ. Sau đó tính toán số ngày chênh lệch giữa ngày rụng trứng sớm và muộn nhất trong chu kỳ kinh nguyệt (Theo wiki).
 • Cộng số ngày chênh lệch này vào ngày rụng trứng chuẩn của chu kỳ đều để ước tính ngày rụng trứng trong các chu kỳ tiếp theo.
Ngày rụng trứng của nữ giới thường được tính theo công thức Chartier

Ngày rụng trứng của nữ giới thường được tính theo công thức Chartier

Chị em có chu kỳ kinh 28 – 30 ngày và đều đặn

Quan hệ an toàn là những ngày nào? Để quan hệ an toàn, chị em cần tính ngày rụng trứng theo chu kỳ của mình. Để tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt ổn định, bạn có thể áp dụng công thức sau:

 • Xác định chính xác ngày bắt đầu kinh nguyệt của chu kỳ tiếp theo.
 • Đếm ngược 14 ngày từ ngày bắt đầu kinh nguyệt đó để tìm ngày rụng trứng.

Ví dụ:

 • Chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày: 28 – 14 = 14. Thời điểm rụng trứng dự kiến từ ngày 12 đến ngày 16.
 • Chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày: 30 – 14 = 16. Thời điểm rụng trứng dự kiến từ ngày 13 đến ngày 18.

Do đó, chị em có chu kỳ kinh nguyệt từ 28 – 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 – 16. Để đảm bảo an toàn và tránh thai hiệu quả, chị em có thể quan hệ vào khoảng 10 ngày tính từ ngày bắt đầu hành kinh và từ ngày 19 trở đi.

Chị em có chu kỳ kinh ngắn dưới 21 ngày và đều đặn

Các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thường dễ tính ngày rụng trứng, ngay cả khi có chu kỳ ngắn. Nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn dưới 21 ngày, thường ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 7 tính từ ngày đầu tiên hành kinh.

Do đó, các ngày không an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt này sẽ là từ ngày 4 đến ngày 10 tính từ ngày bắt đầu hành kinh. Chị em chỉ có thể quan hệ tương đối an toàn trong 3 ngày đầu hành kinh và từ ngày thứ 11 trở đi.

Các trường hợp khác

Trong những trường hợp như chu kỳ kinh dài hơn 35 ngày hoặc không ổn định, hay bị rối loạn, việc tính toán ngày rụng trứng trở nên rất khó và có thể mang lại rủi ro.

Do đó, chị em không nên dựa vào phương pháp tính ngày rụng trứng để tránh thai trong những trường hợp này. Thay vào đó, nên áp dụng các biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su hoặc thuốc tránh thai để đạt hiệu quả cao hơn.

Đón đọc: Quan hệ bao lâu thì có bầu? 2 cách để biết có thai chuẩn xác

2. Quan hệ vào ngày an toàn có thai không?   

Quan hệ an toàn là những ngày nào? Quan hệ vào ngày an toàn có thai không? Việc quan hệ vào ngày an toàn để tránh thai không đảm bảo hiệu quả 100%. Phương pháp này chỉ có khả năng mang lại hiệu quả từ 40 đến 60%, và tỷ lệ này có thể giảm đi nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em không ổn định.

Quan hệ vào ngày an toàn có thai không?

Quan hệ vào ngày an toàn có thai không?

Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài như stress, áp lực cuộc sống và công việc cũng có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của chu kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể dẫn đến việc tính toán sai ngày rụng trứng và tăng nguy cơ mang thai không mong muốn.

Quan hệ vào ngày an toàn có dễ thụ thai không vẫn là thắc mắc của nhiều chị em. Nếu bạn sử dụng phương pháp tính ngày rụng trứng để tránh thai và sau đó xuất hiện các dấu hiệu mang thai, bạn nên kiểm tra ngay để phát hiện sớm. Trường hợp có thai và không muốn giữ, cần có biện pháp xử lý kịp thời. Quan hệ quá kích thích có thể khiến cơ thể tự rụng trứng, tăng cao nguy cơ thất bại trong kế hoạch tránh thai.

Tuy không có phương pháp tránh thai nào đảm bảo an toàn tuyệt đối, nhưng tính ngày rụng trứng lại có nhiều rủi ro, vì vậy các chuyên gia không khuyến khích sử dụng phương pháp này để tránh những tình huống không mong muốn.

Tìm hiểu: Quan hệ ra máu đỏ tươi có thai không? 7 nguyên nhân và cách xử lý

3. Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Để nhận biết ngày rụng trứng ngoài việc tính toán theo chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể dựa vào những dấu hiệu và thay đổi bên trong cơ thể:

 • Đau bụng dưới: Khi rụng trứng, quá trình phóng nở của nang trứng có thể gây ra cơn đau nhẹ hoặc đau nhói ở bụng dưới. Các cơn đau này có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ.
 • Dịch âm đạo: Vào ngày rụng trứng, cổ tử cung của chị em sẽ sản sinh nhiều dịch nhầy hơn, có màu trắng đục. Nếu dịch âm đạo sẫm màu hay có mùi hôi khó chịu, bị vón cục thì chị em nên đi khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng: Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của chị em, tương tự như khi mang thai. Vào ngày rụng trứng, cơ thể của nữ giới sẽ có xu hướng nóng hơn thường ngày. 
 • Những biểu hiện khác: Các biểu hiện khác có thể bao gồm căng tức ngực, đau lưng, mệt mỏi, khó chịu và hay cáu gắt với người khác. 

Nếu các biểu hiện như đau bụng dưới, dịch âm đạo nhiều và màu trắng đục, nhiệt độ cơ thể tăng, và các biểu hiện khác xuất hiện trong khoảng thời gian rụng trứng, đây rất có thể là thời điểm trứng rụng. Chị em cần ghi chép lại và so sánh với các chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo để xác định ngày rụng trứng chính xác.

Cách tính ngày an toàn để tránh thai

Quan hệ tình dục những ngày nào an toàn? Để xác định đúng ngày an toàn, bạn cần tính toán chính xác ngày rụng trứng với từng đối tượng, vì mỗi người có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau.

Tính ngày an toàn để tránh thai hiệu quả khi tiến vào cuộc yêu

Tính ngày an toàn để tránh thai hiệu quả khi tiến vào cuộc yêu

Tính theo lịch

Để áp dụng phương pháp tính ngày an toàn, chị em cần ghi nhận chu kỳ kinh nguyệt của mình trong vòng 6 tháng, tính từ ngày bắt đầu ra kinh mỗi tháng. Phương pháp này giúp chị em theo dõi sức khỏe và quản lý chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả.

 • Đầu tiên, tính khoảng cách ngắn nhất giữa hai chu kỳ kinh nguyệt và trừ đi 18 ngày. Ví dụ, nếu hai chu kỳ kinh nguyệt cách nhau 25 ngày, thì 25 – 18 = 7 ngày. Từ ngày thứ 7 trở đi sẽ là ngày an toàn, tỉ lệ mang thai thấp.
 • Tiếp theo, tính khoảng cách dài nhất giữa hai chu kỳ kinh nguyệt và trừ đi 11 ngày. Ví dụ, nếu thời gian giữa hai chu kỳ là 30 ngày, thì 30 – 11 = 19 ngày. Ngày từ ngày thứ 20 trở đi cũng là ngày an toàn.
 • Tóm lại, ngày an toàn là những ngày không nằm trong khoảng từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Tính theo lịch sẽ giúp bạn biết quan hệ tình dục những ngày nào an toàn, từ đó giúp bạn tránh thai hiệu quả hơn khi bước vào cuộc “yêu”.

Tính theo ngày chuẩn

Phương pháp tính ngày an toàn chỉ áp dụng cho phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ 26 đến 32 ngày. Bắt đầu từ ngày đầu tiên ra kinh làm mốc, khoảng thời gian từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 trong chu kỳ được xem là ngày nguy hiểm cao về khả năng mang thai. Do đó, quan hệ tình dục an toàn là vào những ngày sau này.

Xem thêm: Quan hệ tình dục có tác dụng gì? 15 lợi ích, 5 lưu ý

4. Lưu ý cần biết khi quan hệ tình dục vào ngày an toàn

Quan hệ vào ngày an toàn có dễ thụ thai không? Phương pháp quan hệ tình dục ngày an toàn có thể giảm thiểu khả năng mang thai không mong muốn. Tuy nhiên, phương pháp tránh thai này không phù hợp với các đối tượng sau:

 • Người sử dụng phương pháp tính ngày rụng trứng.
 • Nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt nên khó xác định cụ thể ngày rụng trứng của mình
 • Bệnh nhân mắc các bệnh về sinh sản như đa nang buồng trứng, u xơ tử cung.
 • Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều và ngắn hơn 27 ngày.
 • Phụ nữ vừa mới sinh con.
 • Nữ giới đang ở giai đoạn tiền mãn kinh.
Lưu ý khi quan hệ tình dục vào những ngày an toàn của nữ giới

Lưu ý khi quan hệ tình dục vào những ngày an toàn của nữ giới

5. Giải đáp thắc mắc về quan hệ tình dục ngày an toàn

Nữ giới không chỉ thắc mắc về vấn đề quan hệ ngày an toàn có thai không mà họ cũng còn nhiều thắc mắc cần được giải đáp như sau: 

Quan hệ vào ngày an toàn tỉ lệ có thai là bao nhiêu?

Ngày an toàn là thời điểm trứng chưa rụng hoặc đã rụng hoàn toàn, khiến cho tinh trùng không có khả năng gặp trứng để thụ tinh. Quan hệ vào những ngày này giảm tỷ lệ mang thai xuống dưới 10%.

Vòng kinh 28 ngày thì ngày nào quan hệ có thai?

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ngắn nhất là 28 ngày và dài nhất là 30 ngày, thì khoảng thời gian thụ thai của bạn từ ngày 10 đến ngày 19 của chu kỳ kinh. Trong khoảng thời gian này, nếu không muốn có thai, bạn nên tránh quan hệ tình dục.

Vòng kinh 31 ngày thì ngày nào quan hệ an toàn?

Vòng kinh 31 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 – 18. Bạn nên tránh quan hệ vào các ngày này nếu không muốn mang thai. 

Quan hệ ngày rụng trứng làm sao để tránh thai?

Để tránh thụ thai khi quan hệ vào ngày rụng trứng, bạn có thể sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su, thuốc tránh thai uống, thuốc tránh thai đặt vòng, que cấy tránh thai, hoặc quan hệ xuất ngoài. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng việc quan hệ xuất tinh ngoài không phải là một biện pháp tránh thai an toàn.

Sau khi rụng trứng bao lâu thì quan hệ an toàn?

Sau ngày rụng trứng khoảng từ 7 ngày trở lên thì tỷ lệ mang thai khi quan hệ sẽ rất thấp. Tuy nhiên, để tránh thai hiệu quả, bạn cần sử dụng các biện pháp khác như dùng thuốc, bao cao su…vì chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới có thể thay đổi. Cho nên, dùng các biện pháp an toàn khi quan hệ sẽ tăng hiệu quả tránh thai hơn. 

Bài viết của MEDIPLUS cũng giải đáp thắc mắc quan hệ ngày an toàn có thai không? Quan hệ an toàn là những ngày nào? Không có biện pháp tránh thai hiệu quả 100%, vì thế nữ giới nên dùng thêm các biện pháp an toàn khi quan hệ nếu như chưa muốn có thai. 

*Lưu ý: Bài viết mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5/5 - (1 vote)

  Đặt lịch khám bệnh

  Bài viết liên quan

  [Hướng dẫn] Sơ cứu vết thương chảy máu tại nhà an toàn

  Sơ cứu vết thương chảy máu là một trong các kỹ năng cần phải có. Vậy sơ cứu vết thương chảy máu như nào? Sơ…

  22 Th12, 2023
  711

  Chuyên mục: Sức khỏe

  [Giải đáp] Quan hệ cho ra ngoài có thai không?

  Nhiều người lầm tưởng rằng quan hệ tình dục “ra ngoài” là cách an toàn để tránh thai. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai…

  28 Th6, 2024
  65

  Chuyên mục: Sức khỏe

  Huyệt vân môn: Vị trí và những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

  Huyệt Vân Môn là huyệt đạo nằm trong hệ thống 108 huyệt quan trọng của con người, có tác dụng điều trị các bệnh liên…

  05 Th9, 2023
  2.3K

  Tham vấn y khoa: TS. BSCKII Lê Quốc Việt

  Chuyên mục: Sức khỏe

  Quan hệ chạm vào cổ tử cung có sao không? 3 lưu ý cho bạn nữ

  Cổ tử cung là một bộ phận quan trọng trong cơ thể phụ nữ, có độ nhạy cảm cao. Trong quan hệ tình dục, đôi…

  22 Th7, 2024
  8

  Chuyên mục: Sức khỏe

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám