275
Tác giả:Phạm Quang Nam
•
Chuyên mục:Tiêu hóa
MỤC LỤC
Bánh chưng là món ăn truyền thống quen thuộc trong dịp lễ Tết, nhưng đối với những người bị đau dạ dày, liệu có nên ăn loại bánh này? Tổ hợp y tế Mediplus sẽ giải đáp thắc mắc “Đau dạ dày ăn bánh chưng được không?” và 7 nhóm người cần kiêng ăn bánh chưng để bảo vệ sức khỏe và hệ tiêu hóa.
Đau dạ dày có ăn được bánh chưng không? Câu trả lời là “không”. Người bị đau dạ dày nên kiêng ăn bánh chưng, vì các thành phần trong bánh có thể gây khó chịu và làm trầm trọng thêm triệu chứng bệnh. Dưới đây là lý do cụ thể:
Gạo nếp là nguyên liệu chính tạo nên vỏ bánh chưng. Khi được nấu chín, gạo nếp trở nên dẻo, dính và khó tiêu hóa hơn so với các loại tinh bột khác. Đối với những người có vấn đề về dạ dày, gạo nếp có thể gây ra các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi và đau bụng. Do đó, việc tiêu thụ gạo nếp sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
Đau dạ dày ăn bánh chưng được không? nên kiêng bạn nhé
Nhân đậu xanh trong bánh chưng cũng là một nguyên liệu mà người bị đau dạ dày nên tránh. Đậu xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại có tính hàn, tức là có thể làm lạnh dạ dày. Điều này làm cho hệ tiêu hóa trở nên yếu hơn, dễ gây đau dạ dày và khó tiêu hóa. Đặc biệt, đậu xanh chứa nhiều chất xơ không hòa tan, có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột khi tiêu thụ nhiều.
Thịt lợn là một thành phần không thể thiếu trong bánh chưng. Mặc dù giàu protein và chất dinh dưỡng, nhưng đối với người bị đau dạ dày, thịt lợn mỡ có thể làm tăng tiết axit dạ dày, gây khó tiêu và làm trầm trọng hơn các triệu chứng như ợ chua và đau bụng. Đặc biệt, nhiều người còn có thói quen chiên rán bánh chưng sau khi gói, điều này làm tăng lượng dầu mỡ, càng làm cho dạ dày khó tiêu hóa hơn.
Như vậy, người bị đau dạ dày không nên ăn bánh chưng, vì các thành phần như gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn đều có thể gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa, làm trầm trọng hơn tình trạng đau dạ dày. Tuy nhiên, nếu cảm thấy quá muốn ăn hoặc để thưởng thức không khí Tết, bạn có thể ăn một lượng nhỏ (khoảng 1/8 góc bánh chưng) và nhớ nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày. Đồng thời, hãy tránh ăn bánh chưng rán hoặc ăn kèm với các món dầu mỡ khác để bảo vệ dạ dày tốt hơn.
Đọc thêm: Đau dạ dày có ăn bơ được không? [Gợi ý] 5 cách chế biến
Dù bánh chưng là món ăn rất giàu dinh dưỡng và hấp dẫn, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn bánh chưng. Dưới đây là 7 nhóm người cần kiêng hoặc hạn chế ăn bánh chưng để tránh gây hại cho sức khỏe.
Đau dạ dày ăn bánh chưng được không? Bánh chưng chứa nhiều gạo nếp và đậu xanh – hai nguyên liệu có thể gây khó tiêu, đầy bụng, ợ chua, đặc biệt đối với những người có tiền sử đau dạ dày. Chất xơ không hòa tan trong đậu xanh có thể làm nặng thêm các triệu chứng như đau dạ dày và khó tiêu. Vì vậy, người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn bánh chưng hoặc tránh ăn để không làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Bánh chưng giàu chất béo và năng lượng, có thể cung cấp trên 200 kcal/100g. Việc ăn bánh chưng với lượng lớn có thể làm tăng lượng chất béo trong cơ thể, gây hại cho hệ tim mạch. Đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch, việc ăn nhiều bánh chưng có thể khiến cơ thể tích tụ mỡ thừa, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của tim.
Người bệnh tim mạch nên hạn chế ăn bánh chưng
Bánh chưng với các thành phần giàu năng lượng như gạo nếp và thịt mỡ không phù hợp với người béo phì. Việc tiêu thụ bánh chưng có thể khiến cơ thể tích lũy thêm mỡ thừa và gây tăng cân
Gạo nếp trong bánh chưng có tính nóng, có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây ra tình trạng nổi mụn nhọt. Những người thường xuyên bị nóng trong hoặc có vấn đề về da như mụn nhọt nên hạn chế ăn bánh chưng để tránh tình trạng da trở nên xấu hơn
Thịt mỡ trong bánh chưng chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng huyết áp và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của những người bị cao huyết áp. Khi ăn bánh chưng, đặc biệt là bánh có nhiều mỡ, sẽ kích thích tiết axit dịch vị và làm tăng huyết áp, gây nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch.
Bánh chưng chứa đầy đủ các thành phần giàu năng lượng như đường, đạm và béo, dễ gây tăng đường huyết nếu ăn nhiều. Đối với người mắc bệnh tiểu đường, việc tiêu thụ bánh chưng cần được kiểm soát chặt chẽ để tránh tình trạng tăng đường huyết đột ngột, gây hại cho sức khỏe.
Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn bánh chưng
Người mắc bệnh thận cần hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo và năng lượng như bánh chưng để tránh tình trạng rối loạn mỡ máu và gia tăng gánh nặng cho thận. Ngoài ra, bánh chưng có chứa nhiều muối, có thể gây ảnh hưởng xấu đến chức năng thận và khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
Xem thêm: Viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng gì? Gợi ý thực đơn 7 ngày
Cách bảo quản bánh chưng
Dưa hành muối thường được ăn kèm với bánh chưng để giúp tiêu hóa nhanh hơn, tránh tình trạng đầy bụng. Tuy nhiên, với những người mắc cao huyết áp và bệnh tim mạch, không nên ăn bánh chưng cùng dưa hành muối. Lý do là dưa hành muối chứa nhiều muối, có thể làm tăng huyết áp và gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch.
Bánh chưng rán là món ăn ngon, nhưng khi rán lên, lượng chất béo trong bánh sẽ tăng lên rất nhiều, điều này không tốt cho sức khỏe. Những người mắc bệnh cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch và bệnh thận cần hạn chế ăn bánh chưng rán vì có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Đau dạ dày ăn bánh chưng có sao không? Đặc biệt, người bị đau dạ dày cũng nên tránh ăn bánh chưng rán, vì lượng dầu mỡ cao có thể làm tăng tiết axit dạ dày, gây khó tiêu và làm nặng thêm triệu chứng đau dạ dày.
Bánh chưng rất giàu năng lượng, vì vậy không nên ăn vào buổi tối khi cơ thể không có nhiều hoạt động để tiêu hao năng lượng. Điều này có thể dẫn đến tăng cân hoặc gây khó chịu cho hệ tiêu hóa. Người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, nhiễm mỡ máu, hay tỳ vị yếu cũng nên kiêng ăn bánh chưng vào buổi tối để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thời điểm tốt nhất để ăn bánh chưng là vào bữa sáng hoặc trưa, khi cơ thể còn nhiều hoạt động để tiêu hóa và chuyển hóa năng lượng hiệu quả.
Ai nên kiêng ăn bánh chưng vào buổi tối
Đọc thêm: [Gợi ý] 6 Cách chữa dạ dày bằng dừa và nghệ tại nhà
Ngoài câu hỏi Đau dạ dày ăn bánh chưng được không, thì có khá nhiều những câu hỏi khác liên quan đến việc ăn bánh chưng nhiều calo, bánh chưng nên ăn kèm với gì.
Bánh chưng được làm từ gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn, tất cả đều là những nguyên liệu giàu năng lượng. Đặc biệt, gạo nếp chứa nhiều carbohydrate (theo wiki), còn thịt lợn và mỡ cung cấp một lượng lớn chất béo và protein, nên mỗi miếng bánh chưng cung cấp lượng calo khá cao.
Do bánh chưng chứa nhiều tinh bột từ gạo nếp và chất béo từ thịt lợn, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể. Khi lượng calo tiêu thụ vượt quá lượng calo đốt cháy, cơ thể sẽ tích trữ năng lượng dưới dạng mỡ, dẫn đến tăng cân.
Bánh chưng thường được ăn kèm với dưa hành, kim chi hoặc các loại rau củ muối. Những món ăn này giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm cảm giác đầy bụng và cân bằng hương vị béo ngậy của bánh chưng. Ngoài ra bạn có thể ăn kèm bánh chưng với rau xanh để cân bằng tiêu hoá.
Bánh chưng là món ăn giàu tinh bột, được làm từ gạo nếp, do đó không nên ăn kèm với các món có tinh bột khác như xôi, bánh mì. Việc kết hợp nhiều món tinh bột trong cùng một bữa ăn sẽ làm tăng lượng carbohydrate và calo, dễ dẫn đến tăng cân và béo phì. Để có một chế độ ăn lành mạnh, khi đã ăn bánh chưng, bạn nên hạn chế ăn các món có tinh bột khác để tránh tình trạng dư thừa năng lượng.
Bánh chưng kỵ với gì.
Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc Đau dạ dày ăn bánh chưng được không và 7 người nên hạn chế ăn bánh chưng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay đến số hotline 1900.3366 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé.
*Lưu ý: Bài viết là các kiến thức được tổng hợp, không thay thế cho khám và điều trị y khoa.
Đặt lịch khám bệnh
Chọn cơ sở khám(*)MEDIPLUS TÂN MAI
← Quay lại
Chọn loại dịch vụ khám Khám trong giờKhám ngoài giờKhám online
Chọn chuyên khoaGói khám sức khỏe tầm soát cho nam - gói cơ bản - Gói khám sức khỏe tầm soát cho nam - gói cơ bảnGói khám tầm soát nâng cao cho nam giới - Gói khám tầm soát nâng cao cho nam giớiGói khám sức khỏe tầm soát cho nữ - gói cơ bản - Gói khám sức khỏe tầm soát cho nữ - gói cơ bảnGói khám sức khỏe nâng cao cho nữ - Gói khám sức khỏe nâng cao cho nữGói khám sức khỏe sản phụ khoa - Gói nâng cao - Gói khám sức khỏe sản phụ khoa - Gói nâng caoGói tầm soát ung thư phổi - Gói tầm soát ung thư phổiGói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa - Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóaGói khám sức khỏe cơ xương khớp nâng cao - Gói khám sức khỏe cơ xương khớp nâng caoGói khám nâng cao doanh nghiệp - Gói khám nâng cao doanh nghiệpGói khám cơ bản cho doanh nghiệp - Gói khám cơ bản cho doanh nghiệpGói khám sức khỏe sản phụ khoa - Gói nâng cao - Gói khám sức khỏe sản phụ khoa - Gói nâng caoDịch vụ test nhanh kháng nguyên SAR-CoV-2 dành cho cá nhân - Dịch vụ test nhanh kháng nguyên SAR-CoV-2 dành cho cá nhânDịch vụ test nhanh kháng nguyên SAR-CoV-2 dành cho doanh nghiệp - Dịch vụ test nhanh kháng nguyên SAR-CoV-2 dành cho doanh nghiệpDịch vụ xét nghiệm COVID-19 RT-PCR dành cho doanh nghiệp - Dịch vụ xét nghiệm COVID-19 RT-PCR dành cho doanh nghiệpGói tầm soát ung thư vú- Mediplus - Gói tầm soát ung thư vú- MediplusGói tầm soát ung thư cổ tử cung - buồng trứng - Gói tầm soát ung thư cổ tử cung - buồng trứngGói kiểm tra sức khỏe hậu Covid - 19 (không triệu chứng) - Gói kiểm tra sức khỏe hậu Covid - 19 (không triệu chứng)Gói kiểm tra sức khỏe hậu Covid - 19 (triệu chứng nhẹ) - Gói kiểm tra sức khỏe hậu Covid - 19 (triệu chứng nhẹ)Gói kiểm tra sức khỏe hậu Covid - 19 (triệu chứng nặng) - Gói kiểm tra sức khỏe hậu Covid - 19 (triệu chứng nặng)Dịch vụ xét nghiệm COVID-19 RT-PCR dành cho cá nhân - Dịch vụ xét nghiệm COVID-19 RT-PCR dành cho cá nhânGói khám Nam khoa học đường - Gói khám Nam khoa học đườngGói khám Rối loạn sinh lý nam Hậu Covid - Gói khám Rối loạn sinh lý nam Hậu CovidGói tầm soát đột quỵ - Gói tầm soát đột quỵGói khám tầm soát cơ bản hệ tiêu hóa gan mật - Gói khám tầm soát cơ bản hệ tiêu hóa gan mậtGói tầm soát nâng cao hệ tiêu hóa gan mật - Gói tầm soát nâng cao hệ tiêu hóa gan mậtGói khám sức khỏe trẻ em từ 0-6 tuổi - Gói khám sức khỏe trẻ em từ 0-6 tuổiGói tổng quát cơ bản cho nam giới dưới 50 tuổi - Gói tổng quát cơ bản cho nam giới dưới 50 tuổiGói tổng quát cơ bản cho nam giới trên 50 tuổi - Gói tổng quát cơ bản cho nam giới trên 50 tuổiGói tổng quát cơ bản cho nữ giới dưới 50 tuổi - Gói tổng quát cơ bản cho nữ giới dưới 50 tuổiGói khám sức khỏe chuyên sâu cho Nam giới - Gói khám sức khỏe chuyên sâu cho Nam giớiGói khám cơ bản cho nữ trên 50 tuổi - Gói khám cơ bản cho nữ trên 50 tuổiGói khám sức khỏe chuyên sâu cho nữ - Gói khám sức khỏe chuyên sâu cho nữTest nhanh Virus Adeno - Test nhanh Virus Adeno
Chọn bác sĩThS. BS Nguyễn Thị Diệu Hồng - ThS. BS Nguyễn Thị Diệu HồngTS. BSCKII Lê Quốc Việt - TS. BSCKII Lê Quốc ViệtThS. BSNT Nguyễn Hữu Thảo - ThS. BSNT Nguyễn Hữu ThảoTS. BS Lê Thị Liễu - TS. BS Lê Thị LiễuBSCKI Mai Văn Lực - BSCKI Mai Văn LựcDr CHEN MIN QI - Dr CHEN MIN QIDR OOI WEI SEONG - DR OOI WEI SEONGDR SU JANG WEN - DR SU JANG WENTS. BS Đàm Trọng Nghĩa - TS. BS Đàm Trọng NghĩaDr Lim Tai Tian - Dr Lim Tai TianBS Hoàng Văn Sơn - BS Hoàng Văn SơnBS. Phạm Tùng Dương - BS. Phạm Tùng Dương
Δ
Bài viết liên quan
Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với những người bị viêm loét dạ dày tá tràng. Vậy khi bị nhiễm khuẩn HP, viêm…
Chuyên mục: Tiêu hóa
Dạ dày và bao tử là một cơ quan duy nhất trong hệ tiêu hóa, nằm giữa thực quản và ruột non. Đây là một…
Hở van dạ dày là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải, tuy nhiên họ lại chưa nắm rõ nguyên nhân do đâu gây…
Đu đủ được biết đến là một loại trái cây có lợi cho hệ tiêu hóa, trị táo bón rất tốt. Vậy người bị đau…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.