Đau dạ dày ăn phở được không?

Cập nhật 24/06/2023

8.1K

Tham vấn y khoa:

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Tiêu hóa

Đau dạ dày ăn phở được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm vì phở là món ăn yêu thích của nhiều người Việt Nam. Để tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của MEDIPLUS.

1. Đau dạ dày ăn phở được không?

Với người đau dạ dày thì họ quan tâm rất nhiều đến chế độ dinh dưỡng và đặt ra câu hỏi “đau dạ dày ăn phở được không?” Các chuyên gia giải thích rằng người đau dạ dày không nên ăn phở bởi phở được làm từ tinh bột đã lên men, có vị chua không tốt cho dạ dày.

Ăn quá nhiều phở sẽ có hại cho tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, làm nặng hơn tình trạng đau dạ dày. Vì thế, người bị đau dạ dày hạn chế ăn phở thường xuyên, 1 tuần chỉ ăn 1 – 2 lần.

Đau dạ dày ăn được phở nhưng nên hạn chế chỉ 1-2 bát/tuần

Đau dạ dày ăn được phở nhưng nên hạn chế chỉ 1-2 bát/tuần

Phần tiếp theo của bài viết sẽ giải thích rõ hơn vì sao đau dạ dày nên hạn chế ăn phở và ăn phở cho đúng cách tránh gây hại cho dạ dày.

2. Tại sao đau dạ dày nên hạn chế ăn phở?

Câu trả lời cho câu hỏi “tại sao đau dạ dày nên hạn chế ăn phở” sẽ được giải đáp cụ thể ngay dưới đây:

2.1. Đau dạ dày ăn phở khiến vết loét nghiêm trọng hơn

Đau dạ dày nên hạn chế ăn phở bởi bánh phở được làm từ tinh bột lên men, có vị chua, chất phụ gia, chất bảo quản để đảm bảo độ dẻo, dai nhưng nó gây khó tiêu, chướng bụng khiến tình bạn đau dạ dày hơn.

Chưa kể, bánh phở còn chứa hàn the (tinopal) để giữ độ trắng, dai, lâu bị hỏng – chất này phá hủy niêm mạc dạ dày, khiến vết loét dạ dày nghiêm trọng hơn.

Bánh phở là một trong những nguyên nhân khiến vết loét dạ nặng hơn

Bánh phở là một trong những nguyên nhân khiến vết loét dạ nặng hơn

2.2. Ăn phở gây kích ứng niêm mạc dạ dày

Đau dạ dày ăn phở được không còn liên quan đến phần thịt và gia vị đi kèm. Cụ thể như sau:

  • Thịt bò tái: Với loại phở bò tái để thì thịt bò chỉ được chần sơ để đảm bảo vị ngọt và không bị dai vì vậy sẽ tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho dạ dày. Do vậy, người đau dạ dày nên ăn phở bò với thịt bò nấu chín để đảm bảo vệ sinh. Đồng thời hàm lượng protein cao trong thịt bò giúp vét loét nhanh lành hơn.
  • Gia vị cay, chua: Các loại gia vị như giấm, tỏi, ớt, tương ớt, chanh,… cũng được khuyến cáo là không nên ăn khi đau dạ dày. Các gia vị này đều ảnh hưởng đến vết loét và làm đau dạ dày hơn.
  • Rau sống, rau thơm: Đây là đồ ăn kèm không thể thiếu trong món phở nhưng nó là có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng và không tốt cho người đau dạ dày.
Phần lớn thịt trong phở là thịt bò tái không tốt cho dạ dày

Phần lớn thịt trong phở là thịt bò tái không tốt cho dạ dày

2.3. Ăn phở làm tăng tiết dịch vị dạ dày

Nước dùng để nấu phở thường là hỗn hợp gia vị gồm quế, thảo quả, gừng, hoa hồi,… và chúng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Nước dùng phở từ xương ống, nhiều dầu mỡ, mì chính khiến dạ dày khó tiêu hóa.

Dạ dày phải tiết nhiều dịch vị và làm việc nhiều hơn để tiêu hóa, điều này làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày và lý giải vì sao sau khi ăn phở thường có hiện tượng ợ chua.

Xem thêm bài viết:

3. Hướng dẫn cách ăn phở an toàn cho người đau dạ dày

Đau dạ dày nên hạn chế ăn phở là lời giải đáp cho câu hỏi: Đau dạ dày ăn phở được không? Tuy nhiên nếu thèm phở người bị đau dạ dày vẫn có thể ăn nhưng số lượng ít và để hạn chế tối đa tình trạng khó chịu, đau rát dạ dày thì khi ăn phở người đau dạ dày cần lưu ý một số điều sau:

  • Người đau dạ dày chỉ nên ăn 1 – 2 bát phở 1 tuần và ăn đúng cách như hướng dẫn ngay bên dưới.
  • Không sử dụng các loại gia vị: ớt, chanh, giấm làm kích ứng niêm mạc dạ dày quá nhiều. Hạn chế sử dụng món ăn kèm nhiều mỡ, chất béo: quẩy, da gà, thịt bò có mỡ, thịt bò tái,…
  • Không ăn quá no, quá nhiều phở 1 lúc để hạn chế sức ép và giảm hoạt động cho dạ dày. Khi ăn quá no, dạ dày tăng tiết dịch vị, quá trình tiêu hóa thức ăn không được thực hiện đồng đều, khiến các vết viêm nặng hơn.
  • Ăn từ từ, nhai kỹ để quá trình tiêu hóa ở dạ dày và ruột non được hỗ trợ tốt hơn.
  • Nếu ăn ở ngoài quán nhớ nhắc họ chần kỹ bánh phở, nên chọn quán ăn đảm bảo vệ sinh và tốt nhất bạn nên tự nấu ở nhà để đảm bảo sức khỏe.
  • Sau khi ăn phở tránh vận động mạnh, lao động nặng để tạo điều kiện cho dạ dày và hệ tiêu hóa có thời gian xử lý thức ăn và hoạt động tốt hơn, tránh trào ngược dạ dày gây tổn thương thực quản.
  • Chọn mua bánh canh (bánh chế biến từ gạo phơi khô) và thịt thăn để nấu tại nhà, nấu chín kỹ, cho ít dầu mỡ và nêm nếm gia vị vừa phải.
Chọn bánh chế biến từ gạo phơi khô và chần kỹ trước khi chế biến

Chọn bánh chế biến từ gạo phơi khô và chần kỹ trước khi chế biến

4. Gợi ý 4 món ăn sáng tốt cho người bị đau dạ dày

Đau dạ dày ăn phở được không chỉ là một trong nhiều điều cần lưu ý khác trong chế độ ăn cho người đau dạ dày. Chúng tôi sẽ gợi ý những món ăn sáng tốt hơn cho người bị đau dạ dày.

BÁNH MÌ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh mì tốt cho người đau dạ dày nhờ tính khô, thấm hút tốt, thẩm thấu và trung hòa dịch vị trong dạ dày. Bánh mì có khả năng thấm hút toàn bộ dịch vị dư thừa, bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày khỏi sự ăn mòn và phá hủy của acid và pepsin.

Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên cám, bánh mì lúa mạch đen hoặc bánh mì yến mạch là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bữa sáng với người đau dạ dày.

Các bạn có thể tham khảo thực đơn bữa sáng với bánh mì như sau: 3 lát bánh mì và 1 cốc sữa tươi 200ml có đường hoặc 1 lát bánh mì đen và 1 quả trứng luộc. Ngoài ra các bạn có thể kết hợp bánh mì với bơ, mứt, nước ép trái cây,…

Người bị đau dạ dày nên ăn bánh mì lúa mạch đen

Người bị đau dạ dày nên ăn bánh mì lúa mạch đen

CHÁO

Cháo thường được nấu nhừ từ các loại thịt, hải sản, rau củ quả,… làm giảm gánh nặng cho dạ dày, dạ dày không cần hoạt động nhiều để co bóp và tiêu hóa. Do vậy, cháo là món ăn mềm, dễ tiêu hóa, tốt cho bữa sáng của người đau dạ dày.

Các món cháo ngon và thích hợp cho người đau dạ dày gồm cháo thịt lợn băm, cháo gạo nếp táo đỏ, cháo hạt sen,… Thực đơn bữa sáng với cháo cho người đau dạ dày có thể là: 1 bát cháo thịt băm và 1 cốc sữa tươi có đường 200ml .

Cháo thịt heo cải bó xôi tốt cho sức khỏe người đau dạ dày

Cháo thịt heo cải bó xôi tốt cho sức khỏe người đau dạ dày

SÚP

Khi bị đau dạ dày, đừng bỏ qua món súp vào bữa sáng. Súp là thức ăn mềm giống như cháo nên khi ăn súp giúp dạ dày giảm áp lực hoạt động. Súp cũng giúp hạn chế tổn thương và các vết loét trong dạ dày.

Súp thịt lợn, thịt gà bỏ da, thịt dê,… hoặc súp rau củ nấu mềm đều là món ăn thơm ngon, nhiều dinh dưỡng và tốt cho người đau dạ dày.

Thực đơn bữa sáng cho người đau dạ dày với súp: 1 bát súp thịt nạc băm, 1 cốc nước ép dưa hấu và 1 quả táo.

Bữa sáng với súp giúp hạn chế tổn thương và các vết loét trong dạ dày

Bữa sáng với súp giúp hạn chế tổn thương và các vết loét trong dạ dày

Như vậy, người đau dạ dày cần hạn chế tối đa ăn phở. Hy vọng những lý giải trên về thắc mắc đau dạ dày ăn phở được không và gợi ý thực đơn tốt cho người đau dạ dày sẽ giúp các bạn có thêm thông tin và lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn tư vấn thêm về dinh dưỡng cho người đau dạ dày, hãy liên hệ tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

 *Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

    ĐĂNG KÝ NỘI SOI

    Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS



    Bài viết liên quan

    Viêm loét hang vị dạ dày: 4 Nguyên nhân, 2 cách điều trị

    Viêm loét hang vị dạ dày là một bệnh lý khá phổ biến của nhiều người. Căn bệnh này khiến nhiều người cảm thấy khó…

    27 Th11, 2024
    43

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Viêm teo niêm mạc dạ dày C1,C2,C3: Nên ăn gì, kiêng gì?

    Viêm teo niêm mạc dạ dày C1 là một trong những cấp độ của bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày. Căn bệnh này thường…

    16 Th9, 2024
    3.5K

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì? 3 gợi ý và 4 nguyên tắc  

    Viêm dạ dày tá tràng là bệnh về hệ tiêu hóa, nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời có thể dẫn đến…

    16 Th9, 2024
    234

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Viêm dạ dày nên ăn gì và kiêng gì? 7 lưu ý để bệnh mau khỏi?

    Viêm dạ dày là một trong những bệnh lý tiêu hóa phổ biến, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Chế…

    16 Th9, 2024
    672

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám