11.6K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Tiêu hóa
MỤC LỤC
Đau dạ dày ăn xôi được không là thắc mắc của nhiều người bởi nhiều ý kiến cho rằng ăn xôi gây đầy bụng, khó tiêu không tốt cho người bị đau dạ dày. Thực hư vấn đề này ra sao? Cùng Tổ hợp y tế MEDIPLUS giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.
Người bị bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi, chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần. Khi ăn xôi người bệnh cần tránh ăn cùng các món như trứng rán, giò, lạp xưởng,… để tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Nguyên nhân là do các món trên khi kết hợp cùng xôi sẽ chứa hàm lượng calo rất cao. Đối với người bệnh đau dạ dày, khi dạ dày hoạt động không tốt, việc nạp thực phẩm có hàm lượng calo cao dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi,…
>>> XEM THÊM:
Người bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi giảm hàm lượng calo
Ngoài ra người đau dạ dày ăn xôi sẽ làm kích thích sự co bóp của dạ dày. Khi ăn xôi quá nhiều, hoạt động co bóp của dạ dày sẽ mạnh hơn, như vậy acid dịch vị cũng sẽ được sản sinh ra nhiều hơn. Điều này hoàn toàn không tốt cho lớp niêm mạc dạ dày đang tổn thương vì acid có thể bào mòn làm vết loét nghiêm trọng hơn.
Phần tiếp theo sẽ giải thích cụ thể hơn lý do tại sao người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi và những tác hại nếu ăn xôi quá nhiều.
Trả lời cho câu hỏi “Đau dạ dày ăn xôi được không?” sẽ được giải đáp thông qua việc ăn xôi ảnh hưởng thế nào đến người bị đau dạ dày dưới đây.
Theo Đông y, Xôi được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo nếp. Theo đó có thể hiểu gạo nếp vị ngọt, tính dẻo, ôn, ấm, có tác dụng bổ trung, ích khí, kiện tỳ, cố biểu chỉ tả. Tuy nhiên với những người bị đau vùng thượng vị dạ dày, ăn xôi nhiều dễ khiến cơ thể bị nóng, khó tiêu, làm các vết loét dạ dày nghiêm trọng hơn.
Trong y học hiện đại, gạo nếp được xếp vào nhóm thực phẩm giàu tinh bột. Cụ thể hàm lượng tinh bột và các thành phần dinh dưỡng khác trong 100g gạo nếp được xác định như sau:
Từ bảng thành phần dinh dưỡng trên dễ dàng thấy được xôi là món ăn giàu tinh bột và chứa hàm lượng calo rất cao. Do đó khi người bị đau dạ dày ăn xôi quá nhiều sẽ khiến dạ dày hoạt động vất vả hơn trong khi lớp niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương. Điều này sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.
Tinh bột trong gạo nếp có hai thành phần chính là amiloza và amilopectin. Amilozơ tan được trong nước còn amilopectin hầu như không tan. Ở nhiệt độ cao amilopectin trương lên thành hồ tạo nên tính dẻo thường có ở các thực phẩm nhóm tinh bột. Đối với gạo nếp lượng amilopectin chiếm đến 80% do đó xôi có tính dẻo rất cao gây ra chứng đầy hơi, khó tiêu.
Ăn xôi gây đầy hơi, chướng bụng
Đau dạ dà ăn xôi được không? Hàm lượng amilopectin trong gạo nếp cao khiến cho món xôi khó được tiêu hóa. Chính vì vậy người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi. Theo tự nhiên, dạ dày sẽ tiết nhiều acid dịch vị để có thể tiêu hóa hết lượng xôi này. Điều này ảnh hưởng xấu đến người bị bệnh đau dạ dày vì acid có tính bào mòn sẽ làm tổn thương lớp niêm mạc nghiêm trọng.
Như đã nói trên ăn xôi sẽ kích thích dạ dày tăng sản sinh dịch vị. Khi sự gia tăng lượng dịch vị trong dạ dày quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng trào ngược lên thực quản hay còn gọi là trào ngược dạ dày.
Nếu tình trạng này xảy ra liên tục, bề mặt thành thực quản sẽ bị tổn thương, dẫn đến việc khó nuốt khi ăn uống. Như vậy người bị đau dạ dày sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn trong vấn đề bổ sung thực phẩm để hấp thu chất dinh dưỡng để bảo vệ cơ thể.
Như vậy, đau dạ dày ăn xôi được không? Người bệnh bị bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi để tránh bệnh tình nghiêm trọng hơn.
Gạo nếp được chế biến thành xôi là món ăn không tốt cho người đau dạ dày. Tuy nhiên nếu sử dụng gạo nếp chế biến thành những món ăn khác sẽ giúp tận dụng hàm lượng dinh dưỡng cao trong nó. Dưới đây là các món ăn từ gạo nếp tốt mà người bị đau dạ dày có thể tham khảo.
GẠO NẾP NẤU GỪNG
Gừng chứa Tecpen, Oleoresin có khả năng sát trùng, chống viêm và làm giảm các cơn đau dạ dày hiệu quả. Do đó người bệnh đau dạ dày có thể kết hợp gạo nếp với gừng để tạo thành món ăn giúp điều trị bệnh như sau:
Nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Gạo nếp nấu gừng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày
GẠO NẾP NẤU TÁO TÀU
Táo tàu chứa một hàm lượng lớn chất xơ có lợi cho tiêu hóa, giảm bớt áp lực tiêu hóa thức ăn cho dạ dày. Đặc biệt, trong táo tàu còn có polysacarit giúp củng cố niêm mạc ruột và dạ dày, làm giảm các cơn đau dạ dày hiệu quả. Do đó người đau dạ dày có thể kết hợp gạo nếp táo tàu để giúp hỗ trợ điều trị bệnh như sau:
Cách thực hiện:
Người đau dạ dày có thể kết hợp gạo nếp táo tàu để giúp hỗ trợ điều trị bệnh
GẠO NẾP MẬT ONG
Mật ong chứa hàm lượng vitamin E, B2, B3,… và khoáng chất dồi dào giúp bồi bổ, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Thêm vào đó, các hợp chất phenolic trong mật ong giúp chống viêm, kháng khuẩn, làm lành các vết loét dạ dày hiệu quả. Do đó người bệnh đau dạ dày có thể kết hợp gạo nếp và mật ong để giúp bồi bổ cơ thể và điều trị bệnh đau dạ dày.
Kết hợp gạo nếp và mật ong để giúp bồi bổ cơ thể và điều trị bệnh đau dạ dày
NGOÀI RA NGƯỜI BỊ ĐAU DẠ DÀY NÊN TRÁNH CÁC MÓN SAU
Ngoài việc đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi. Để đảm bảo bệnh đau dạ dày không bị nghiêm trọng hơn, người bị đau dạ dày nên tránh các món sau đây:
Tóm lại, Đau dạ dày ăn xôi được không? Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi, có thể kiêng được thì tốt. Ngoài ra để tận dụng được những chất dinh dưỡng có trong gạo nếp, người bệnh đau dạ dày có thể chế biến thành những món ăn khác tốt cho quá trình điều trị bệnh. Nếu bạn còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về bệnh đau dạ dày thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
ĐĂNG KÝ NỘI SOI
Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS
Δ
Bài viết liên quan
Bạn yêu thích nhãn nhưng đang gặp vấn đề với đau dạ dày? Liệu người bị đau dạ dày ăn nhãn được không? Ăn nhiều…
Chuyên mục: Tiêu hóa
Viêm đại tràng co thắt là tình trạng viêm nhiễm kết hợp với sự xuất hiện của các vết loét, thường gây ra những cơn…
Việc sử dụng thuốc dạ dày chữ P đúng cách là điều quan trọng để chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa. Nhiều người vẫn…
Su su là loại quả giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.