Đau dạ dày có ăn được củ cải không? 7 lợi ích và 4 lưu ý 

Cập nhật 14/09/2024

161

Tác giả:Phạm Quang Nam

Chuyên mục:Tiêu hóa

Củ cải là một loại rau củ giàu dưỡng chất, cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng người bị đau dạ dày có ăn được củ cải không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm cách kiểm soát chế độ ăn uống nhằm hỗ trợ quá trình điều trị. Bài viết sau của Tổ hợp Y tế Mediplus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 7 lợi ích, cũng như 4 lưu ý quan trọng mà người bị đau dạ dày cần cân nhắc khi tiêu thụ loại thực phẩm này.

1. Đau dạ dày có ăn được củ cải không?

Theo các chuyên gia y tế, việc ăn uống không lành mạnh là một trong những yếu tố gây ra bệnh đau dạ dày. Một số loại thực phẩm có thể làm tăng cường độ của cơn đau và khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. 

Đau dạ dày có ăn được củ cải không? câu trả lời là có thể sử dụng an toàn trong chế độ ăn hàng ngày.

Đau dạ dày có ăn được củ cải không? Ăn được và nên ăn lượng phù hợp

Đau dạ dày có ăn được củ cải không? Ăn được và nên ăn lượng phù hợp

Giá trị dinh dưỡng của củ cải

Củ cải trắng là một thực phẩm phổ biến, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và thường được ưu tiên trong danh sách thực phẩm ít calo. Loại củ này rất phù hợp cho những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng nhưng vẫn muốn bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Theo ước tính, trong 339g củ cải trắng, cơ thể sẽ nhận được các dưỡng chất bao gồm:

Chất dinh dưỡng Giá trị
Calo 61 calo
Carbohydrates (Carbs) 14g
Protein 2g
Chất xơ 5g
Vitamin C 124% DV
Axit folic 24% DV
Canxi 9% DV
Magie 14% DV
Kali 22% DV
Đồng 19% DV

2. 7 Lợi ích của củ cải đối với sức khỏe 

Bên cạnh những thành phần đã được đề cập, củ cải trắng còn chứa glucose, vitamin A, B, choline,…có tác dụng tốt cho sức khỏe. Những tác dụng nổi bật của củ cải trắng bao gồm:

Hỗ trợ tiêu hóa, ngừa bệnh trĩ

Tương tự như nhiều loại thực phẩm khác, củ cải trắng chứa hàm lượng chất xơ dồi dào giúp kích thích nhu động ruột, cải thiện chức năng tiêu hóa và giúp ruột hoạt động hiệu quả hơn. Nhờ vậy, nguy cơ mắc các vấn đề như bệnh trĩ cũng được giảm thiểu đáng kể.

Ngừa bệnh thiếu máu

Không phải bạn nghe nhầm đâu, củ cải trắng thực sự có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu. Hàm lượng vitamin B12 trong củ cải trắng hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt hiệu quả hơn, đồng thời giúp cơ thể tăng cường sản xuất hồng cầu.

Củ cải giúp ngừa bệnh thiếu máu

Củ cải giúp ngừa bệnh thiếu máu

Hỗ trợ chức năng gan, phổi

Betaine có trong củ cải trắng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng gan, ngăn ngừa các bệnh về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ,… Ngoài ra, củ cải trắng còn giúp thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bệnh vàng da và nhiều tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.

Hỗ trợ ngừa bệnh ung thư

Củ cải trắng mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể, trong đó có khả năng phòng ngừa ung thư. Nhờ vào sự kết hợp của vitamin C, axit folic, dầu cải và các chất chống oxy hóa phong phú, củ cải trắng giúp nâng cao khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các loại ung thư như ung thư ruột kết, ung thư ruột, dạ dày và ung thư vòm họng.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Insulin là một hormone được tuyến tụy sản xuất, có nhiệm vụ hỗ trợ cơ thể hấp thu glucose. Bệnh nhân tiểu đường gặp khó khăn trong việc sử dụng insulin sản xuất tự nhiên hoặc không thể sản xuất insulin, và củ cải có thể giúp cải thiện tình hình. 

Người mắc bệnh tiểu đường thường cần hạn chế thực phẩm chứa đường và tinh bột. Củ cải, với hàm lượng chất xơ cao và chỉ số glycemic thấp, là lựa chọn phù hợp vì nó không làm tăng mức đường trong máu.

Phòng chống cảm lạnh và ho

Nếu bạn thường xuyên bị ho và cảm lạnh, việc thêm củ cải vào chế độ ăn uống có thể là một lựa chọn hiệu quả để phòng ngừa các vấn đề này. Củ cải là một loại rau củ giúp giảm tình trạng sung huyết và làm giảm sự hình thành chất nhầy trong cổ họng. Đồng thời, củ cải cũng góp phần nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng gây cảm lạnh và ho.

Củ cải có công dụng phòng chống cảm lạnh và ho

Củ cải có công dụng phòng chống cảm lạnh và ho

Tốt cho bệnh nhân hen suyễn

Củ cải có đặc tính chống sung huyết, vì vậy nó rất hữu ích cho những người mắc bệnh hen suyễn. Bệnh nhân hen suyễn thường gặp vấn đề với sung huyết đường hô hấp, và củ cải có thể giúp cải thiện các triệu chứng này. Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy rằng củ cải có khả năng chống lại các kháng nguyên gây dị ứng đường hô hấp, góp phần bảo vệ các lớp niêm mạc đường hô hấp khỏi nhiễm trùng.

3. Tác dụng phụ, tác hại của củ cải trắng

Theo các chuyên gia, củ cải là thực phẩm khá an toàn và ít gây tác hại. Tuy nhiên, việc tiêu thụ củ cải hoặc nước ép củ cải với số lượng lớn có thể gây ra một số vấn đề. Cụ thể:

  • Củ cải có tính chất lợi tiểu, kích thích sản xuất nước tiểu. Sử dụng quá nhiều củ cải có thể dẫn đến hiện tượng mất nước.
  • Với khả năng điều chỉnh huyết áp, việc tiêu thụ quá nhiều củ cải có thể làm huyết áp giảm quá mức. Tương tự, lượng đường huyết cũng có thể bị ảnh hưởng.
  • Việc hấp thụ một lượng lớn củ cải có thể gây trở ngại cho việc sản xuất hormone tuyến giáp, dẫn đến giảm hoạt động của tuyến giáp.

Đón đọc: Đau dạ dày ăn mít được không? Ăn như thế nào?

4. Những ai nên hạn chế, kiêng ăn củ cải 

Mặc dù củ cải trắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng trong một số trường hợp và đối tượng cụ thể, việc tiêu thụ loại thực phẩm này có thể không tốt. Vậy ai không nên ăn củ cải trắng? Dưới đây là những đối tượng cần lưu ý hạn chế, kiêng ăn:

Những người gặp vấn đề về hệ tiêu hóa

Những người gặp vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt là các tình trạng liên quan đến niêm mạc dạ dày, cần thận trọng khi ăn củ cải trắng. Trong các trường hợp này, niêm mạc dạ dày thường mỏng và dễ bị kích thích, dẫn đến các tổn thương không mong muốn cho dạ dày và ruột. Do đó, những người bị đau dạ dày, trào ngược dạ dày,… nên hạn chế ăn củ cải trắng càng nhiều càng tốt và tuyệt đối tránh tiêu thụ củ cải trắng chưa được nấu chín.

Người có thể trạng yếu

Những người có thể trạng yếu, đặc biệt là những người dễ bị tiêu chảy, được khuyến cáo nên tránh củ cải trắng. Các đối tượng này có cơ thể mang tính hàn, nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm lạnh như củ cải trắng để phòng ngừa tiêu chảy, đau bụng và các vấn đề tiêu hóa khác. 

Vì vậy những người có thể trạng yếu nên hạn chế ăn củ cải trắng, đặc biệt là vào mùa đông và khi củ cải trắng chưa được nấu chín. Nếu muốn sử dụng củ cải trắng, hãy chế biến nó bằng cách nấu chín kỹ hoặc dùng làm nhân cho các món như bánh bao.

Người có thể trạng yếu nên chế, kiêng ăn củ cải

Người có thể trạng yếu nên chế, kiêng ăn củ cải

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng ngay cả những người có sức khỏe bình thường cũng nên tiêu thụ củ cải trắng một cách vừa phải, không nên ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Thay vào đó, nên bổ sung đa dạng các loại rau củ quả khác để cung cấp đủ và cân bằng các dưỡng chất có lợi cho cơ thể.

5. Đau dạ dày ăn củ cải cần lưu ý gì

Để tận dụng lợi ích của củ cải cho sức khỏe, người bị đau dạ dày cần lưu ý những điểm sau khi ăn:

1 ngày nên ăn bao nhiêu củ cải

Người bị đau dạ dày nên hạn chế lượng củ cải tiêu thụ không vượt quá 200g mỗi lần. Nên ăn củ cải chỉ từ 1 đến 2 lần mỗi tuần để tránh việc ăn quá nhiều và liên tục trong thời gian dài. Tiêu thụ quá nhiều củ cải có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, như đau bụng và tiêu chảy.

Không ăn sống

Người bị đau dạ dày nên tránh ăn củ cải sống vì có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và nhiễm khuẩn. Hãy chắc chắn nấu chín củ cải kỹ lưỡng trước khi tiêu thụ.

 Đau dạ dày ăn củ cải cần lưu ý không ăn sống củ cải

Đau dạ dày ăn củ cải cần lưu ý không ăn sống củ cải

Chế biến củ cải thế nào thì tốt

Nên ưu tiên chế biến củ cải bằng cách luộc, hấp hoặc nấu canh thay vì chiên hoặc xào với nhiều dầu mỡ, vì những phương pháp này dễ tiêu hóa hơn. Khi nấu, hãy kết hợp củ cải với các thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Thực phẩm kiêng kỵ khi ăn củ cải

Một số loại thực phẩm không nên kết hợp với củ cải vì có thể gây hại cho sức khỏe bao gồm:

  • Cà rốt: Cà rốt chứa nhiều enzyme phân hủy vitamin C, do đó khi kết hợp với củ cải, cơ thể có thể không hấp thụ được vitamin C từ củ cải.
  • Lê, nho, táo: Octan đồng trong các loại quả này khi kết hợp với acid cyanogen của củ cải có thể gây bướu cổ và suy giáp.
  • Mộc nhĩ: Đối với những người có cơ địa nhạy cảm, việc ăn củ cải cùng mộc nhĩ có thể gây viêm da. Thay vào đó, nên ăn hai thực phẩm này cách nhau khoảng 3-4 giờ.
  • Nhân sâm: Củ cải có tính hàn, trong khi nhân sâm có tính nóng, do đó khi kết hợp sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai thực phẩm.
  • Cam: Flavonoid trong củ cải khi kết hợp với thiosulfate trong cam có thể tạo ra phản ứng làm tăng acid gây hại cho dạ dày.
  • Nấm: Kết hợp củ cải với nấm có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về da, mất nước, và ảnh hưởng đến dạ dày cũng như lá lách.
Không kết hợp ăn củ cải và nấm

Không kết hợp ăn củ cải và nấm

6. Giải đáp thắc mắc khi đau dạ dày ăn củ cải

Củ cải trắng kỵ với thịt gì?

Củ cải trắng không gây cản trở khi kết hợp với các loại thịt. Việc nấu củ cải cùng thịt heo, thịt dê, hoặc thịt gà không chỉ không gây hại mà còn có tác dụng bổ dưỡng và cung cấp nhiều lợi ích cho cơ thể.

Thịt gà và củ cải trắng có kỵ nhau không

Theo cả y học cổ truyền và khoa học hiện đại, thịt gà và củ cải trắng không có sự tương phản tiêu cực khi kết hợp với nhau. Hai loại thực phẩm này có thể được phối hợp trong nhiều món ăn mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Phụ nữ ăn củ cải trắng có lợi ích gì?

Củ cải trắng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tác dụng lợi tiểu, kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh hô hấp, chống thiếu máu, bổ sung nước cho cơ thể và hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Do đó, việc tiêu thụ củ cải trắng rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Ăn củ cải trắng có tốt không?

Củ cải trắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào thành phần dinh dưỡng đa dạng và các tác dụng tích cực của nó.

Ăn củ cải trắng có tốt không?

Ăn củ cải trắng có tốt không?

Người bị bệnh tuyến giáp có thể ăn củ cải trắng không?

Câu trả lời là có. Củ cải trắng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như canxi, vitamin và sắt. Do đó, khi bệnh nhân sử dụng củ cải một cách hợp lý, nó có thể mang lại nhiều lợi ích, giúp quá trình hồi phục sức khỏe diễn ra nhanh chóng hơn.

Uống nước ép củ cải trắng có tác dụng gì?

Củ cải có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, và việc ép củ cải là phương pháp hiệu quả nhất để tận dụng toàn bộ các dưỡng chất này. Nước ép giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết hơn và mang lại nhiều lợi ích từ các đặc tính chữa bệnh của củ cải.

Hy vọng thông tin từ Tổ hợp Y tế Mediplus đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đau dạ dày có ăn được củ cải không. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn đặt lịch khám với bác sĩ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.3366 để nhận được sự hỗ trợ chi tiết!

** Lưu ý: Bài viết là kiến thức tổng hợp, không thay thế cho khám và điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

    Đặt lịch khám bệnh

    Bài viết liên quan

    Đau dạ dày có được ăn măng không? 3 Lưu ý khi ăn

    Măng khô, măng tươi là thực phẩm được dùng để làm ra nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn măng.…

    28 Th9, 2024
    47

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    2 Cách chữa viêm teo niêm mạc dạ dày HP âm tính 

    Viêm teo niêm mạc dạ dày HP âm tính là một tình trạng khiến nhiều người lo lắng về sức khỏe dạ dày của mình.…

    16 Th9, 2024
    154

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Xuất huyết dạ dày có chữa được không? 3 cách điều trị, 7 lưu ý

    Xuất huyết dạ dày là một tình trạng nguy hiểm khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương và chảy máu, gây ra nhiều biến…

    25 Th9, 2024
    106

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đau thượng vị dạ dày là gì? 5 nguyên nhân và gợi ý 2 cách chữa

    Đau thượng vị dạ dày là triệu chứng khá phổ biến, có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Liệu bạn có thắc mắc…

    16 Th9, 2024
    136

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám