161
Tác giả:Phạm Quang Nam
•
Chuyên mục:Tiêu hóa
MỤC LỤC
Củ cải là một loại rau củ giàu dưỡng chất, cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng người bị đau dạ dày có ăn được củ cải không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm cách kiểm soát chế độ ăn uống nhằm hỗ trợ quá trình điều trị. Bài viết sau của Tổ hợp Y tế Mediplus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 7 lợi ích, cũng như 4 lưu ý quan trọng mà người bị đau dạ dày cần cân nhắc khi tiêu thụ loại thực phẩm này.
Theo các chuyên gia y tế, việc ăn uống không lành mạnh là một trong những yếu tố gây ra bệnh đau dạ dày. Một số loại thực phẩm có thể làm tăng cường độ của cơn đau và khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.
Đau dạ dày có ăn được củ cải không? câu trả lời là có thể sử dụng an toàn trong chế độ ăn hàng ngày.
Đau dạ dày có ăn được củ cải không? Ăn được và nên ăn lượng phù hợp
Củ cải trắng là một thực phẩm phổ biến, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và thường được ưu tiên trong danh sách thực phẩm ít calo. Loại củ này rất phù hợp cho những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng nhưng vẫn muốn bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Theo ước tính, trong 339g củ cải trắng, cơ thể sẽ nhận được các dưỡng chất bao gồm:
Bên cạnh những thành phần đã được đề cập, củ cải trắng còn chứa glucose, vitamin A, B, choline,…có tác dụng tốt cho sức khỏe. Những tác dụng nổi bật của củ cải trắng bao gồm:
Tương tự như nhiều loại thực phẩm khác, củ cải trắng chứa hàm lượng chất xơ dồi dào giúp kích thích nhu động ruột, cải thiện chức năng tiêu hóa và giúp ruột hoạt động hiệu quả hơn. Nhờ vậy, nguy cơ mắc các vấn đề như bệnh trĩ cũng được giảm thiểu đáng kể.
Không phải bạn nghe nhầm đâu, củ cải trắng thực sự có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu. Hàm lượng vitamin B12 trong củ cải trắng hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt hiệu quả hơn, đồng thời giúp cơ thể tăng cường sản xuất hồng cầu.
Củ cải giúp ngừa bệnh thiếu máu
Betaine có trong củ cải trắng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng gan, ngăn ngừa các bệnh về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ,… Ngoài ra, củ cải trắng còn giúp thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bệnh vàng da và nhiều tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.
Củ cải trắng mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể, trong đó có khả năng phòng ngừa ung thư. Nhờ vào sự kết hợp của vitamin C, axit folic, dầu cải và các chất chống oxy hóa phong phú, củ cải trắng giúp nâng cao khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các loại ung thư như ung thư ruột kết, ung thư ruột, dạ dày và ung thư vòm họng.
Insulin là một hormone được tuyến tụy sản xuất, có nhiệm vụ hỗ trợ cơ thể hấp thu glucose. Bệnh nhân tiểu đường gặp khó khăn trong việc sử dụng insulin sản xuất tự nhiên hoặc không thể sản xuất insulin, và củ cải có thể giúp cải thiện tình hình.
Người mắc bệnh tiểu đường thường cần hạn chế thực phẩm chứa đường và tinh bột. Củ cải, với hàm lượng chất xơ cao và chỉ số glycemic thấp, là lựa chọn phù hợp vì nó không làm tăng mức đường trong máu.
Nếu bạn thường xuyên bị ho và cảm lạnh, việc thêm củ cải vào chế độ ăn uống có thể là một lựa chọn hiệu quả để phòng ngừa các vấn đề này. Củ cải là một loại rau củ giúp giảm tình trạng sung huyết và làm giảm sự hình thành chất nhầy trong cổ họng. Đồng thời, củ cải cũng góp phần nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng gây cảm lạnh và ho.
Củ cải có công dụng phòng chống cảm lạnh và ho
Củ cải có đặc tính chống sung huyết, vì vậy nó rất hữu ích cho những người mắc bệnh hen suyễn. Bệnh nhân hen suyễn thường gặp vấn đề với sung huyết đường hô hấp, và củ cải có thể giúp cải thiện các triệu chứng này. Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy rằng củ cải có khả năng chống lại các kháng nguyên gây dị ứng đường hô hấp, góp phần bảo vệ các lớp niêm mạc đường hô hấp khỏi nhiễm trùng.
Theo các chuyên gia, củ cải là thực phẩm khá an toàn và ít gây tác hại. Tuy nhiên, việc tiêu thụ củ cải hoặc nước ép củ cải với số lượng lớn có thể gây ra một số vấn đề. Cụ thể:
Đón đọc: Đau dạ dày ăn mít được không? Ăn như thế nào?
Mặc dù củ cải trắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng trong một số trường hợp và đối tượng cụ thể, việc tiêu thụ loại thực phẩm này có thể không tốt. Vậy ai không nên ăn củ cải trắng? Dưới đây là những đối tượng cần lưu ý hạn chế, kiêng ăn:
Những người gặp vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt là các tình trạng liên quan đến niêm mạc dạ dày, cần thận trọng khi ăn củ cải trắng. Trong các trường hợp này, niêm mạc dạ dày thường mỏng và dễ bị kích thích, dẫn đến các tổn thương không mong muốn cho dạ dày và ruột. Do đó, những người bị đau dạ dày, trào ngược dạ dày,… nên hạn chế ăn củ cải trắng càng nhiều càng tốt và tuyệt đối tránh tiêu thụ củ cải trắng chưa được nấu chín.
Những người có thể trạng yếu, đặc biệt là những người dễ bị tiêu chảy, được khuyến cáo nên tránh củ cải trắng. Các đối tượng này có cơ thể mang tính hàn, nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm lạnh như củ cải trắng để phòng ngừa tiêu chảy, đau bụng và các vấn đề tiêu hóa khác.
Vì vậy những người có thể trạng yếu nên hạn chế ăn củ cải trắng, đặc biệt là vào mùa đông và khi củ cải trắng chưa được nấu chín. Nếu muốn sử dụng củ cải trắng, hãy chế biến nó bằng cách nấu chín kỹ hoặc dùng làm nhân cho các món như bánh bao.
Người có thể trạng yếu nên chế, kiêng ăn củ cải
Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng ngay cả những người có sức khỏe bình thường cũng nên tiêu thụ củ cải trắng một cách vừa phải, không nên ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Thay vào đó, nên bổ sung đa dạng các loại rau củ quả khác để cung cấp đủ và cân bằng các dưỡng chất có lợi cho cơ thể.
Để tận dụng lợi ích của củ cải cho sức khỏe, người bị đau dạ dày cần lưu ý những điểm sau khi ăn:
Người bị đau dạ dày nên hạn chế lượng củ cải tiêu thụ không vượt quá 200g mỗi lần. Nên ăn củ cải chỉ từ 1 đến 2 lần mỗi tuần để tránh việc ăn quá nhiều và liên tục trong thời gian dài. Tiêu thụ quá nhiều củ cải có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, như đau bụng và tiêu chảy.
Người bị đau dạ dày nên tránh ăn củ cải sống vì có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và nhiễm khuẩn. Hãy chắc chắn nấu chín củ cải kỹ lưỡng trước khi tiêu thụ.
Đau dạ dày ăn củ cải cần lưu ý không ăn sống củ cải
Nên ưu tiên chế biến củ cải bằng cách luộc, hấp hoặc nấu canh thay vì chiên hoặc xào với nhiều dầu mỡ, vì những phương pháp này dễ tiêu hóa hơn. Khi nấu, hãy kết hợp củ cải với các thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Một số loại thực phẩm không nên kết hợp với củ cải vì có thể gây hại cho sức khỏe bao gồm:
Không kết hợp ăn củ cải và nấm
Củ cải trắng không gây cản trở khi kết hợp với các loại thịt. Việc nấu củ cải cùng thịt heo, thịt dê, hoặc thịt gà không chỉ không gây hại mà còn có tác dụng bổ dưỡng và cung cấp nhiều lợi ích cho cơ thể.
Theo cả y học cổ truyền và khoa học hiện đại, thịt gà và củ cải trắng không có sự tương phản tiêu cực khi kết hợp với nhau. Hai loại thực phẩm này có thể được phối hợp trong nhiều món ăn mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Củ cải trắng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tác dụng lợi tiểu, kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh hô hấp, chống thiếu máu, bổ sung nước cho cơ thể và hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Do đó, việc tiêu thụ củ cải trắng rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ.
Củ cải trắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào thành phần dinh dưỡng đa dạng và các tác dụng tích cực của nó.
Ăn củ cải trắng có tốt không?
Câu trả lời là có. Củ cải trắng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như canxi, vitamin và sắt. Do đó, khi bệnh nhân sử dụng củ cải một cách hợp lý, nó có thể mang lại nhiều lợi ích, giúp quá trình hồi phục sức khỏe diễn ra nhanh chóng hơn.
Củ cải có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, và việc ép củ cải là phương pháp hiệu quả nhất để tận dụng toàn bộ các dưỡng chất này. Nước ép giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết hơn và mang lại nhiều lợi ích từ các đặc tính chữa bệnh của củ cải.
Hy vọng thông tin từ Tổ hợp Y tế Mediplus đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đau dạ dày có ăn được củ cải không. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn đặt lịch khám với bác sĩ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.3366 để nhận được sự hỗ trợ chi tiết!
** Lưu ý: Bài viết là kiến thức tổng hợp, không thay thế cho khám và điều trị y khoa.
Đặt lịch khám bệnh
Chọn cơ sở khám(*)MEDIPLUS TÂN MAI
← Quay lại
Chọn loại dịch vụ khám Khám trong giờKhám ngoài giờKhám online
Chọn chuyên khoaGói khám sức khỏe tầm soát cho nam - gói cơ bản - Gói khám sức khỏe tầm soát cho nam - gói cơ bảnGói khám tầm soát nâng cao cho nam giới - Gói khám tầm soát nâng cao cho nam giớiGói khám sức khỏe tầm soát cho nữ - gói cơ bản - Gói khám sức khỏe tầm soát cho nữ - gói cơ bảnGói khám sức khỏe nâng cao cho nữ - Gói khám sức khỏe nâng cao cho nữGói khám sức khỏe sản phụ khoa - Gói nâng cao - Gói khám sức khỏe sản phụ khoa - Gói nâng caoGói tầm soát ung thư phổi - Gói tầm soát ung thư phổiGói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa - Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóaGói khám sức khỏe cơ xương khớp nâng cao - Gói khám sức khỏe cơ xương khớp nâng caoGói khám nâng cao doanh nghiệp - Gói khám nâng cao doanh nghiệpGói khám cơ bản cho doanh nghiệp - Gói khám cơ bản cho doanh nghiệpGói khám sức khỏe sản phụ khoa - Gói nâng cao - Gói khám sức khỏe sản phụ khoa - Gói nâng caoDịch vụ test nhanh kháng nguyên SAR-CoV-2 dành cho cá nhân - Dịch vụ test nhanh kháng nguyên SAR-CoV-2 dành cho cá nhânDịch vụ test nhanh kháng nguyên SAR-CoV-2 dành cho doanh nghiệp - Dịch vụ test nhanh kháng nguyên SAR-CoV-2 dành cho doanh nghiệpDịch vụ xét nghiệm COVID-19 RT-PCR dành cho doanh nghiệp - Dịch vụ xét nghiệm COVID-19 RT-PCR dành cho doanh nghiệpGói tầm soát ung thư vú - Gói tầm soát ung thư vúGói tầm soát ung thư cổ tử cung - buồng trứng - Gói tầm soát ung thư cổ tử cung - buồng trứngGói kiểm tra sức khỏe hậu Covid - 19 (không triệu chứng) - Gói kiểm tra sức khỏe hậu Covid - 19 (không triệu chứng)Gói kiểm tra sức khỏe hậu Covid - 19 (triệu chứng nhẹ) - Gói kiểm tra sức khỏe hậu Covid - 19 (triệu chứng nhẹ)Gói kiểm tra sức khỏe hậu Covid - 19 (triệu chứng nặng) - Gói kiểm tra sức khỏe hậu Covid - 19 (triệu chứng nặng)Dịch vụ xét nghiệm COVID-19 RT-PCR dành cho cá nhân - Dịch vụ xét nghiệm COVID-19 RT-PCR dành cho cá nhânGói khám Nam khoa học đường - Gói khám Nam khoa học đườngGói khám Rối loạn sinh lý nam Hậu Covid - Gói khám Rối loạn sinh lý nam Hậu CovidGói tầm soát đột quỵ - Gói tầm soát đột quỵGói khám tầm soát cơ bản hệ tiêu hóa gan mật - Gói khám tầm soát cơ bản hệ tiêu hóa gan mậtGói tầm soát nâng cao hệ tiêu hóa gan mật - Gói tầm soát nâng cao hệ tiêu hóa gan mậtGói khám sức khỏe trẻ em từ 0-6 tuổi - Gói khám sức khỏe trẻ em từ 0-6 tuổiGói tổng quát cơ bản cho nam giới dưới 50 tuổi - Gói tổng quát cơ bản cho nam giới dưới 50 tuổiGói tổng quát cơ bản cho nam giới trên 50 tuổi - Gói tổng quát cơ bản cho nam giới trên 50 tuổiGói tổng quát cơ bản cho nữ giới dưới 50 tuổi - Gói tổng quát cơ bản cho nữ giới dưới 50 tuổiGói khám sức khỏe chuyên sâu cho Nam giới - Gói khám sức khỏe chuyên sâu cho Nam giớiGói khám cơ bản cho nữ trên 50 tuổi - Gói khám cơ bản cho nữ trên 50 tuổiGói khám sức khỏe chuyên sâu cho nữ - Gói khám sức khỏe chuyên sâu cho nữTest nhanh Virus Adeno - Test nhanh Virus Adeno
Chọn bác sĩThS. BS Nguyễn Thị Diệu Hồng - ThS. BS Nguyễn Thị Diệu HồngTS. BSCKII Lê Quốc Việt - TS. BSCKII Lê Quốc ViệtThS. BSNT Nguyễn Hữu Thảo - ThS. BSNT Nguyễn Hữu ThảoTS. BS Lê Thị Liễu - TS. BS Lê Thị LiễuBSCKI Mai Văn Lực - BSCKI Mai Văn LựcDr CHEN MIN QI - Dr CHEN MIN QIDR OOI WEI SEONG - DR OOI WEI SEONGDR SU JANG WEN - DR SU JANG WENTS. BS Đàm Trọng Nghĩa - TS. BS Đàm Trọng NghĩaDr Lim Tai Tian - Dr Lim Tai TianBS Hoàng Văn Sơn - BS Hoàng Văn SơnBS. Phạm Tùng Dương - BS. Phạm Tùng Dương
Δ
Bài viết liên quan
Măng khô, măng tươi là thực phẩm được dùng để làm ra nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn măng.…
Chuyên mục: Tiêu hóa
Viêm teo niêm mạc dạ dày HP âm tính là một tình trạng khiến nhiều người lo lắng về sức khỏe dạ dày của mình.…
Xuất huyết dạ dày là một tình trạng nguy hiểm khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương và chảy máu, gây ra nhiều biến…
Đau thượng vị dạ dày là triệu chứng khá phổ biến, có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Liệu bạn có thắc mắc…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.