11.7K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Tiêu hóa
MỤC LỤC
Nho có vị chua do chứa nhiều acid hữu cơ, vì vậy nhiều người đau dạ dày lo ngại ăn nho sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh. Vậy, đau dạ dày ăn nho được không? Câu trả lời là có nếu người bệnh ăn đúng cách, MEDIPLUS sẽ cung cấp các thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.
Người đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn nho và một số chế phẩm làm từ nho như nho khô, rượu vang nho,… Bởi vì nho dễ tiêu hóa, chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp cải thiện sức khỏe dạ dày.
Người đau dạ dày có thể ăn nho và các chế phẩm làm từ nho
Theo Đông y, nho có vị ngọt, chua, tính bình, có tác dụng bổ khí huyết, nhuận tràng, lợi tiêu hóa. Trong Y học hiện đại, nho chứa nhiều vitamin B, C, tanin, các hoạt chất polyphenol chống oxy hóa, đường đơn, pectin,… đem đến tác dụng tiêu biểu như chống viêm, giảm stress, xoa dịu tổn thương dạ dày hay giảm nguy cơ ung thư.
Như vậy, người đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn nho, không những thế nho còn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp xoa dịu các vết thương của dạ dày. Những tác dụng tốt này sẽ được nêu cụ thể ở phần tiếp theo.
Xem thêm:
Các chuyên gia khuyên rằng người đau dạ dày nên ăn nho thường xuyên, bởi vì nho chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp xoa dịu các vết thương dạ dày.
Để hình dung cụ thể thì người bệnh có thể tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g nho dưới đây:
Từ bảng thành phần trên có thể thấy, nho chứa nhiều dưỡng chất tốt cho dạ dày như vitamin B, C, beta caroten,… giúp chống oxy hóa tốt, mang đến nhiều công dụng như:
Flavonoids là các chất chống oxy hóa trong nho, giúp người bệnh ngăn chặn gốc tự do và giảm phản ứng sưng viêm
Nho có khả năng chống viêm, sưng trên niêm mạc dạ dày chủ yếu nhờ một số dưỡng chất dưới đây:
Nho thường mềm, chứa chủ yếu là nước, vì vậy rất dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nho còn chứa nhiều chất xơ, tạo môi trường tốt để vi sinh vật ruột tiến hành lên men và làm mềm phân, giúp cải thiện tình trạng đầy hơi, táo bón,…
Nho mềm, chứa nhiều nước nền dễ tiêu hóa, không gây áp lực lên dạ dày
Người đau dạ dày ăn nho sẽ giúp giảm triệu chứng đau, bởi vì nho chứa nhiều dưỡng chất giúp nuôi dưỡng tế bào dạ dày đã bị tổn thương, cụ thể như:
Kẽm giúp tạo enzym, tăng tổng hợp protein và tăng sinh tế bào, giúp vết loét nhanh lành, tránh xuất huyết
Ung thư dạ dày là tình trạng tăng sinh quá mức của các tế bào ung thư, dẫn đến hình thành các khối u trên thành dạ dày. Đây là một bệnh nguy hiểm và có thể được hỗ trợ phòng tránh nhờ một số dưỡng chất quý trong nho như:
Resveratrol là chất oxy hóa quý, tồn tại nhiều trong vỏ nho đỏ, giúp chống ung thư dạ dày hiệu quả
Trong 100g quả nho chứa đến 191mg kali, có tác dụng cân bằng điện giải, hỗ trợ dẫn truyền thần kinh và cơ bắp. Do đó, bổ sung đầy đủ kali sẽ giúp các tín hiệu thần kinh thông thuận hơn, giúp giảm stress – một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày mạn tính.
Nho chứa nhiều kali, giúp hệ thần kinh người bệnh hoạt động tốt hơn, giảm stress, tránh đau dạ dày.
Từ những thông tin đã nêu cho thấy, người bệnh nên ăn nho thường xuyên để nhận được những lợi ích tốt cho dạ dày. Tuy nhiên cần ăn nho đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Người bệnh cần ăn nho đúng cách để đạt hiệu quả dinh dưỡng cao nhất, dưới đây là một số lưu ý khi ăn, lựa chọn nho và các chế phẩm từ nho.
Khi ăn nho, người bệnh đau dạ dày nên chú ý những điều sau đây:
Thời điểm ăn nho
Người bệnh không nên ăn nho trước khi đi ngủ để tránh đường trong nho gây đầy bụng, khó tiêu,… ảnh hưởng giấc ngủ.
Nắm rõ thời điểm nên ăn nho sẽ người bệnh hấp thụ được nhiều dưỡng chất nhất và tránh một số vấn đề sức khỏe mà nho có thể gây ra, dưới đây là một số lưu ý.
Hàm lượng nho nên ăn
Người bị đau dạ dày chỉ nên ăn tối đa 100g nho/ngày. Bởi vì nho có chứa acid hữu cơ, nếu ăn nhiều hơn thì người bệnh có thể bị đau, ợ chua,…
Cách chọn loại nho
Trong quá trình chín, acid trong trái cây sẽ chuyển thành đường, vì vậy người bệnh nên chọn loại nho chín ngọt để tránh ảnh hưởng xấu của acid. Bên cạnh đó, người bệnh nên mua nho tươi để đảm bảo chất dinh dưỡng không bị oxy hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách mua nho
Người bệnh nên mua nho ở những địa chỉ uy tín, có xuất xứ rõ ràng để tránh nho bị tẩm thuốc hóa học, chất bảo quản,… gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày và sức khỏe người bệnh.
Người bệnh nên mua nho tại các địa chỉ uy tín để tránh nho kém chất lượng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Ngoài nho tươi, người bệnh cũng có thể ăn một số chế phẩm làm từ nho khác như nho khô, rượu nho,… bởi vì:
Nho khô
Trong nho khô có chất xơ để giúp nhuận tràng, tránh táo bón. Tuy nhiên, lượng đường trong nho khô vẫn được giữ lại nên người bệnh chỉ nên ăn 10 – 20g/lần để tránh bị đầy hơi, ợ chua,…
Người bệnh chỉ nên ăn nho khô 10 – 20g/lần để tránh đầy hơi, ợ chua,…
Rượu vang nho
Rượu vang được ủ từ nho nên có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên uống dưới 500ml/tuần, tránh uống quá nhiều vì chất cồn trong rượu sẽ kích thích tăng acid dịch vị, gây hại cho dạ dày.
Rượu vang nho vẫn giữ được các chất chống oxy hóa, một số vitamin, khoáng chất từ nho tươi
Nước ép nho
Nước ép nho tốt cho dạ dày vì vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên sẽ bị mất chất xơ làm giảm tác dụng nhuận tràng. Người bệnh nên dùng khoảng 100ml/lần để tránh nạp nhiều đường, gây đầy bụng, khó tiêu.
Chế biến nước ép nho sẽ làm mất lượng chất xơ trong nho, tuy nhiên người bệnh vẫn có thể dùng nếu thích
Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp 50g nho với một số loại hoa quả chứa ít acid hữu cơ như chuối, dưa hấu,… để bổ sung thêm vitamin, khoáng chất cho cơ thể.
Sinh tố nho
Sinh tố nho đảm bảo vẫn giữ được các dưỡng chất trong nho và giúp người bệnh bổ sung protein từ sữa. Mỗi lần chế biến, người bệnh nên sử dụng khoảng 50g nho, 100ml sữa tươi tách béo cùng với một ít đá và chỉ nên uống khoảng 2 – 3 lần/tuần để tránh bị đầy hơi, khó tiêu,…
Người bệnh chỉ nên uống 2 – 3 lần sinh tố nho/tuần để tránh bị đầy hơi, khó tiêu,…
Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “đau dạ dày ăn nho được không?” là hoàn toàn có thể. Ăn nho sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh cần ăn lượng vừa phải và lựa chọn nho tươi, bán tại địa chỉ uy tín để bảo vệ sức khỏe bản thân.
Nếu bạn còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về đau dạ dày thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
Δ
Bài viết liên quan
Thủng ổ loét dạ dày tá tràng là tình trạng nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được xử…
Chuyên mục: Tiêu hóa
Nghệ đen là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Ngoài ra, nghệ đen còn được sử dụng làm thuốc chữa…
Cắt polyp dạ dày là một phương pháp điều trị phổ biến đối với những người mắc các khối u lành tính trong dạ dày.…
Su su là loại quả giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.