Những món canh tốt cho dạ dày [CHIA SẺ]

Cập nhật 09/05/2023

1.7K

TS. BS Phạm Bình Nguyên

Tham vấn y khoa:TS. BS Phạm Bình Nguyên

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Tiêu hóa

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người bị đau dạ dày. Việc tiêu thụ những thực phẩm lành mạnh và có nguồn gốc từ thiên nhiên, tránh xa các chất kích thích giúp đẩy nhanh quá trình lành bệnh. Vậy vai trò của chế độ ăn  thể hiện như thế nào, những món canh tốt cho dạ dày cần được bổ sung là gì, tất cả sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Vai trò của chế độ ăn đối với bệnh viêm dạ dày

Dạ dày là bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa, tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ việc hấp thu thức ăn hiệu quả tại ruột. Thông thường, thức ăn sau khi qua khoang miệng xuống dạ dày sẽ được thấm đều dịch vị và dưới tác động co bóp của dạ dày sẽ được nghiền nát và đẩy dần xuống ruột.

Khi dạ dày bị viêm loét thì việc lựa chọn các loại thực phẩm bổ sung hàng ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi những loại thức ăn được đưa vào cơ thể sẽ gây tác động trực tiếp đến các vết viêm loét của dạ dày.

>>> XEM THÊM BÀI VIẾT:

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh dạ dày

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh dạ dày

Khi đáp ứng được chế độ ăn uống khoa học thì dạ dày sẽ giảm lượng acid tiết ra, niêm mạc dạ dày từ đó cũng ít bị tác động hơn. Khi thực phẩm an toàn và lành mạnh được đưa vào cơ thể sẽ  giúp hạn chế những chất gây hại, dạ dày sẽ được nghỉ ngơi thay vì làm việc quá sức, đồng thời những vết viêm loét cũng mau lành hơn.

Xây dựng chế độ ăn cho người bệnh viêm dạ dày

Để đảm bảo dạ dày luôn khỏe, chuyên gia dinh dưỡng MEDIPLUS khuyến cáo người bệnh cần lưu ý một số nguyên tắc dưới đây:

Ăn uống đúng giờ

Nếu quá trình ăn uống diễn ra điều độ và lặp lại thường xuyên, dạ dày sẽ hình thành nên một phản xạ có điều kiện. Sự bài tiết dịch vị trong dạ dày ít nhiều sẽ có tính chu kỳ để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn.

Chính vì thế, đến giờ cố định, acid trong dạ dày sẽ được bài tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Lúc này, nếu dạ dày vẫn còn rỗng thì lượng acid tiết ra sẽ tấn công niêm mạc dạ dày, lâu dần sẽ dẫn đến viêm loét. Nếu quá trình ăn uống diễn ra điều độ và lặp lại thường xuyên, dạ dày sẽ hình thành nên một phản xạ có điều kiện.

Ăn đúng định lượng

Người bị đau dạ dày cần chú ý chỉ nên ăn với định lượng vừa đủ no và chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.

Nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây quá tải, dạ dày sẽ phải hoạt động cật lực để tiêu hóa hết lượng thực phẩm nạp vào cơ thể, tình trạng suy kiệt sẽ diễn ra, những vết thương do viêm loét cũng vì thế mà ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ăn chậm, nhai kỹ

Người xưa thường nói: “Nhai kỹ no lâu, cày sâu tốt lúa” ẩn dụ cho tác động của việc ăn chậm nhai kỹ đến việc bảo vệ sức khỏe dạ dày. Đây chính là hoạt động cần thiết để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp dạ dày không bị quá sức khi tiêu hóa thức ăn quá thô.

Ăn chín uống sôi

Ăn chín uống sôi là một nguyên tắc ăn uống mà người bị bệnh viêm dạ dày cần tuân thủ tuyệt đối. Việc ăn chín uống sôi giúp hạn chế và loại bỏ các loại vi khuẩn gây hại trong thức ăn có thể tấn công dạ dày, từ đó giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Xây dựng một chế độ ăn hợp lý

Thực đơn của người bị đau dạ dày cần đáp ứng các yêu cầu như sau:

  • Thức ăn phải mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, canh, súp,…
  • Bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa hàng ngày để trung hòa lượng acid dịch vị
  • Cung cấp đầy đủ các loại rau xanh và hoa quả tươi để bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh.
  • Tuyệt đối không ăn các loại đồ ăn cay nóng và sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá vì chúng sẽ kích thích và gây hại đến các vết loét ở niêm mạc dạ dày.
  • Tránh bổ sung các loại thức ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ làm gia tăng lượng chất béo xấu, ảnh hưởng đến tim mạch và cực kỳ khó tiêu, tạo áp lực lớn lên dạ dày..
  • Không ăn những loại thực phẩm lên men chua và mặn như cà muối, dưa muối, mắm hoặc cá khô.

Trên đây là những nguyên tắc mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đối với người mắc các vấn đề về dạ dày. Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý chính là cơ sở quan trọng giúp dạ dày có thể hoạt động bình thường, khỏe mạnh. Phần tiếp theo chia sẻ những món canh tốt cho dạ dày, mọi người cùng tham khảo.

Top những món canh tốt cho dạ dày

Thực đơn ăn uống mỗi ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị các chứng bệnh liên quan đến dạ dày. Chính vì thế, mỗi bữa ăn cần được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng và phải đảm bảo các nguyên tắc như ăn chín uống sôi, ăn đúng định lượng và đúng thực phẩm cần bổ sung.

Dưới đây là những món canh tốt cho dạ dày người bệnh cho thể tham khảo:

Canh đu đủ sườn non

Canh đu đủ sườn non không những cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày như đau thắt và nóng rát. Bởi hoạt chất papain và chymopapain có trong đu đủ giúp dạ dày kiểm soát quá trình tiết acid dịch vị. Người bệnh nếu bổ sung đu đủ thường xuyên sẽ giúp giảm bớt áp lực lên dạ dày, tình trạng khó tiêu, táo bón từ đó mang lại một hệ tiêu hóa khỏe hơn.

Nguyên liệu

  • 350g sườn non
  • Đu đủ xanh khoảng 500g
  • 1 quả cà rốt, nấm rơm, hành lá và các loại gia vị thông dụng

Cách thực hiện

  • Đu đủ xanh: Mang đi gọt sạch vỏ, cạo hết phần hạt bên trong sau đó rửa sạch, thái miếng vừa ăn, độ dày khoảng 2cm, để ráo.
  • Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ hoặc tỉa hoa để phần nhìn được đẹp mắt hơn.
  • Sườn non: Rửa sạch với nước muối, sau đó tiến hành chặt miếng vừa ăn, chần sơ qua nước sôi. Ướp sườn non với các loại gia vị thông dụng, nêm nếm tùy theo khẩu vị của người dùng. Để nguyên và ướp trong khoảng 15 phút cho sườn ngấm gia vị và đậm đà hơn.
  • Nấm rơm: Tiến hành ngâm nấm vào nước vo gạo khoảng 15 phút cho trắng, hoặc có thể ngâm vào nước lạnh. Sau đó, cắt bỏ chân nấm rồi rửa sạch, để ráo.
  • Phi thơm dầu ăn với hành tỏi đã băm nhỏ. Cho toàn bộ phần sườn đã ngấm gia vị sau khi ướp vào nồi đảo nhanh tay với lửa vừa, đến khi sườn chín tới và săn lại thì cho vào nồi một lượng nước vừa đủ, đun sôi.
  • Khi nước bắt đầu sôi, bạn cần dùng thìa lớn vớt hết lớp bọt để nước canh trong hơn, cho cà rốt vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Sau đó thêm đu đủ vào đun sôi với lửa vừa trong 10 phút cho đu đủ và cà rốt chín tớ. Cho tiếp phần nấm rơm vào nồi, đun sôi trong 2 phút nữa, nêm lại lần cuối và cho phần hành lá, rau mùi thái nhỏ cho thơm vào rồi tắt bếp.
Canh đu đủ sườn non giúp kiểm soát acid dịch vị tốt

Canh đu đủ sườn non giúp kiểm soát acid dịch vị tốt

Canh thịt lợn hầm nấm

Canh thịt heo với nấm là một món ăn vô cùng bổ dưỡng dành cho người bị đau dạ dày. Với hương vị đậm đà kết hợp giữa nấm và thịt lợn sẽ kích thích vị giác cho người bệnh và làm giảm áp lực lên dạ dày cho người bệnh.

Nguyên liệu

  • Nấm kim châm khoảng 50g
  • Thịt lợn ba chỉ (hoặc thịt nạc nếu hợp khẩu vị)
  • Rau thơm, hành lá và một gói súp thịt

Cách thực hiện

  • Mang nấm kim châm cắt bỏ rễ rồi xả lại dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Thịt lợn rửa sạch, thái thành lát mỏng, cho vào nồi chần sơ qua nước sôi khoảng 10 phút.
  • Thêm nước vào nồi đun sôi, cho thịt vào đun tầm 15 phút rồi tiếp tục cho nấm vào, đến khi nước sôi lại thì tắt bếp, thêm rau thơm, hành lá tùy thích.
Canh thịt lợn hầm nấm bổ dưỡng và kích thích vị giác tốt

Canh thịt lợn hầm nấm bổ dưỡng và kích thích vị giác tốt

Chè hạt sen long nhãn

Theo Đông y, hạt sen có vị ngọt, tính mát, và thường được dùng để điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, chữa tiêu chảy, chậm tiêu. Hơn nữa, quả nhãn chứa nhiều vitamin A, cùng với đó là rất nhiều các số nguyên tố vi lượng như magie, kẽm, sắt… Đây đều là những thành phần có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp đẩy lùi các bệnh về dạ dày.

Nguyên liệu

  • Hạt sen tươi đã bỏ tim: 300-500gam
  • Nhãn nhục: 150gam
  • Rau câu giòn: khoảng 130-150gam
  • Đường phèn, vài bông hoa lài để tạo mùi thơm nhẹ.

Cách thực hiện

  • Hạt sen và nhãn nhục sau khi mua thì mang đi rửa sạch, để ráo. Hoa lài cũng rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho hạt sen vào và ninh mềm với lượng nước xâm xấp hạt. Khi hạt sen đã chín thì cho đường phèn vào, sau đó khuấy đều, đợi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp, vớt riêng hạt sen vào một cái bát.
  • Rau câu giòn cắt sợi, bỏ vào bát và cho hoa lài vào, để khoảng 20-30 phút cho thơm.
  • Cho nhãn vào một nồi khác, đổ nước vào và đun sôi. Cho thêm đường để tạo độ ngọt, không nên nấu quá lâu vì sẽ mất độ giòn của nhãn.
  • Khi nhãn vừa chín tới, cho hạt sen đã ninh mềm vào chung, đun thêm 15 phút rồi nêm nếm đường sao cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Khi ăn thì để chè nguội rồi bỏ vào tô, cho thêm đá và rau câu vào rồi thưởng thức.
Chè hạt sen long nhãn tính mát và chứa nhiều vi lượng

Chè hạt sen long nhãn tính mát và chứa nhiều vi lượng

Cháo hạt sen

Người bị đau dạ dày thường bị mất ngủ do bị sự cản trở của những cơn đau âm ỉ. Món cháo hạt sen là lựa chọn cần thiết để hỗ trợ ngủ ngon bởi tính mát và chứa rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy trong hạt sen có chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm. Từ đó có tác dụng như chất làm se vết loét, giảm sự rỉ dịch ở dạ dày.

Nguyên liệu

  • Hạt sen đã làm sạch tim: 100g
  • Nấm tuyết: 160g
  • Gạo nếp: 1 nắm
  • Đậu xanh và gia vị thông dụng

Cách thực hiện

  • Hạt sen rửa sạch. Nấm tuyết ngâm với nước ấm, sau đó thái thành miếng vừa ăn.
  • Cho gạo nếp và đậu xanh đã ngâm trước vào nồi để nấu cháo, cho nước vào và đun sôi đến khi đậu và gạo nếp chín vừa. Sau đó thêm hạt sen vào, tiếp tục đun trong 20 phút trên lửa nhỏ đến khi hạt sen chín đều thì tắt bếp.
Cháo hạt sen đậu xanh tính mát bổ dưỡng giúp ngủ ngon hơn

Cháo hạt sen đậu xanh tính mát bổ dưỡng giúp ngủ ngon hơn

Cháo hạt kê

Cháo hạt kê là món loãng, dễ tiêu hóa rất tốt đối với những người bị viêm dạ dày và giúp thanh nhiệt, thải độc làm giảm nhanh các triệu chứng đầy bụng, đau bụng do viêm dạ dày gây ra.

Nguyên liệu

  • 50 gam lạc và 50 gam hạt kê
  • Đậu đỏ 30 gam
  • Đường phèn

Cách thực hiện

  • Ngâm toàn bộ lạc và hạt kê trong bát nước ấm rồi để qua đêm
  • Sau khi đã đủ thời gian thì tiến hành vớt ra, cho vào nồi và ninh cho đến khi hạt kê và lạc đều chín nhừ
  • Cho vào nồi một lượng đường phèn vừa đủ tùy khẩu vị, khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Cháo hạt kê giúp thanh nhiệt giải độc giảm đầy hơi chướng bụng

Cháo hạt kê giúp thanh nhiệt giải độc giảm đầy hơi chướng bụng

Soup khoai tây hầm ức gà

Trong khoai tây có chứa rất nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Theo y học cổ truyền, thịt gà thuộc loại thực phẩm có tính ôn, vị ngọt, không độc, hơn nữa lại có khả năng tỳ vị và bồi bổ khí huyết. Chính vì thế, việc bổ sung thịt gà còn giúp hỗ trợ những trường hợp kém hấp thu, hệ tiêu hoá yếu, đặc biệt là hỗ trợ chữa lành các vết loét trong dạ dày.

Nguyên liệu

  • Ức gà: 0,5kg; nước dùng gà: 1lít
  • Khoai tây: 800g
  • Bắp non
  • Hành tây, tỏi, rau mùi và các gia vị thông dụng

Cách thực hiện

  • Ức gà rửa sạch, để ráo.
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó ngâm với nước muối cho bớt nhựa.
  • Hành tỏi bỏ vỏ, giã nhuyễn để phi thơm
  • Bắp non rửa sạch và tách lấy hạt.
  • Bắc bếp lên chảo và phi thơm dầu với hành tỏi.
  • Đổ nước dùng gà và cả phần ức gà vào nồi, đun đến khi nhừ gà rồi cho vào một chút muối. Vớt gà ra bát riêng và tiến hành cho lần lượt khoai tây và bắp non vào nồi nấu cùng.
  • Thịt gà vớt riêng mang đi xé sợi, sau đó cho lại vào nồi và đun thêm khoảng 10 phút cho sôi rồi tắt bếp, nêm nếm gia vị trang trí rau thơm và thưởng thức.
Súp khoai tây hầm ức gà tốt cho người có hệ tiêu hóa kém

Súp khoai tây hầm ức gà tốt cho người có hệ tiêu hóa kém

Soup bí đỏ thịt lợn

Bên cạnh các công dụng như đẹp da, đẹp dáng, chống lão hóa và ngăn ngừa những bệnh lý tim mạch thì bí đỏ còn được biết đến là “thực phẩm vàng” đối với người mắc bệnh đau dạ dày. Một loại vitamin rất hiếm trong thực phẩm là Vitamin T cũng có trong bí đỏ giúp hỗ trợ quá trình làm đông máu và tạo các tế bào máu. Chính vì thế, món súp bí đỏ trở thành món ăn giàu dinh dưỡng, cực kỳ mềm và dễ hấp thu, tiêu hóa.

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 500 gam
  • Thịt heo băm nhuyễn: 500gam
  • Gia vị thông dụng:

Cách thực hiện

  • Bí đỏ ì rửa sạch, sau đó nướng trong lò vi sóng 10 phút cho bí thơm và giữ được độ ngọt thanh. Tiếp đến, bỏ vỏ và hạt, giữ lại phần thịt bí.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 800ml nước rồi đun sôi. Cho phần thịt đã băm nhuyễn và bí đỏ vào, đun trong khoảng 15 phút. Cần lưu ý phải khuấy đều tránh gây hiện tượng vón cục.
  • Đun tiếp cho đến sôi, vặn nhỏ lửa rồi nêm nếm cho vừa miệng và tiếp tục hầm khoảng 10 phút cho súp đạt độ mềm hoàn hảo rồi tắt bếp, trình bày và trang trí thêm rau thơm rồi thưởng thức.
Súp bí đỏ thịt lợn dễ hấp thụ và rất tốt cho người bị dạ dày

Súp bí đỏ thịt lợn dễ hấp thụ và rất tốt cho người bị dạ dày

Trên đây là top những món canh tốt cho dạ dày người bệnh có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Khi dạ dày khỏe, hệ tiêu hóa khỏe thì cơ thể mới có khả năng hấp thu tốt các chất dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Hotline 1900 3366 được  chuyên gia MEDIPLUS tư vấn sớm.

*Bài viết mang tính chia sẻ thêm, không thay thế phác đồ điều trị y khoa!

    ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


    Bài viết liên quan

    Đau bụng đi ngoài nhiều lần là bệnh gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

    Nếu bạn thường xuyên bị đau bụng đi ngoài nhiều lần thì có thể cơ thể bạn đang báo hiệu mắc các bệnh lý liên…

    01 Th8, 2023
    643

    Tham vấn y khoa: TS. BS Phạm Bình Nguyên

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Sa búi trĩ là gì? Bị sa búi trĩ ra bên ngoài phải làm sao?

    Sa búi trĩ, một trong những dấu hiệu điển hình thường gặp nhất của bệnh trĩ có thể dễ dàng nhận thấy. Tuy không nguy…

    09 Th5, 2023
    2.9K

    Tham vấn y khoa: TS. BS Phạm Bình Nguyên

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Dấu hiệu nhận biết và điều trị trĩ nội độ 1 hiệu quả

    Trĩ là bệnh lý liên quan đến hậu môn và trực tràng, thường xảy ra ở những người phải ngồi lâu, đứng nhiều, ăn uống…

    09 Th5, 2023
    1.2K

    Tham vấn y khoa: TS. BS Phạm Bình Nguyên

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Trĩ nội độ 2 có nguy hiểm không? Cách điều trị an toàn, hiệu quả

    Trĩ nội độ 2 là một bệnh lý phổ biến ở người lớn, đặc biệt là ở người trung niên và người già. Tình trạng…

    09 Th5, 2023
    3.0K

    Tham vấn y khoa: TS. BS Phạm Bình Nguyên

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám