Test nhanh Covid-19 1 vạch là âm tính hay dương tính?

Cập nhật 24/06/2023

6.0K

ThS. Phạm Văn Được

Tham vấn y khoa:ThS. Phạm Văn Được

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Covid-19

Test nhanh Covid-19 1 bạn nhận kết quả là 1 vạch thì khả năng cao bạn không bị nhiễm virus SARS-COV-2 tại thời điểm đó. Tuy nhiên kết quả này chưa thể hiện chính xác 100% bởi vì có khả năng kết quả là âm tính giả chính vì vậy rất nhiều người thắc mắc test nhanh Covid-19 1 vạch là âm tính hay dương tính. Chuyên gia MEDIPLUS sẽ giải thích kỹ hơn và đưa ra một số lưu ý về cách thực hiện test để có kết quả chính xác cao.

Xem thêm:

1. Test nhanh Covid-19 1 vạch là âm tính hay dương tính?

Kết quả test nhanh Covid-19 âm tính hay dương tính sẽ dựa vào kết quả vạch trên khay thử là 1 vạch ở chữ C hay 2 vạch ở cả C và T. Trong các bộ kit sẽ có 1 khay thử màu trắng có 2 chữ C và T. Sau khi bạn lấy mẫu dịch và cho vào giếng test (hình thoi nhỏ) trên khay.

Test nhanh Covid-19 là gì?

Test nhanh Covid-19 là gì?

Kết quả sẽ hiển thị trên khu vực chữ C và T với 3 trường hợp như sau:

 • Kết quả test nhanh xuất hiện 1 vạch ở chữ C: Có nghĩa là âm tính tại thời điểm xét nghiệm.
 • Kết quả test nhanh xuất hiện 2 vạch ở cả chữ C và T: Có nghĩa là dương tính với Covid-19 tại thời điểm xét nghiệm. Vạch đỏ ở vị trí chữ T càng đậm thể hiện tải lượng virus trong cơ thể càng cao.
 • Kết quả test nhanh chỉ có 1 vạch ở chữ T hoặc không hiện lên ở cả 2 vạch: Kết quả không có giá trị, cần thực hiện test lại.

Lưu ý:

Kết quả test nhanh có thể xảy ra kết quả âm tính giả do cách thực hiện không đúng, thời điểm nồng độ virus thấp nên không xác định được chính xác bệnh nhân dương tính. Cụ thể là:

 • Thực hiện test nhanh không đúng cách: Người thực hiện không lấy đủ mẫu dịch hoặc lấy đúng vị trí trong mũi. Lượng dịch không đủ sẽ khiến cho bộ kit không phát hiện được tải lượng virus trong cơ thể hiện tại.
 • Nồng độ virus thấp: Trường hợp này xảy ra khi người thực hiện lấy mẫu vào thời điểm tải lượng virus thấp hơn thực tế, dẫn đến kết quả âm tính trong khi họ đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy, Test nhanh Covid-19 1 vạch là âm tính hay dương tính thì kết quả cho âm tính, mọi người không nên chủ quan khi kết quả test nhanh là âm tính. Để có kết quả chính xác thì nên thực hiện thêm xét nghiệm RT-PCR (nếu cần phải di chuyển đi vùng khác hoặc nghi nhiễm do tiếp xúc với F0).

Bên cạnh đó, kết quả chỉ có hiệu lực trong 72 giờ kể từ khi lấy mẫu nên mọi người chỉ nên xét nghiệm gần với thời điểm khởi hành tới vùng khác. Bởi vì sau đó, người thực hiện có thể tiếp xúc với F0 và nhiễm bệnh.

  ĐĂNG KÝ TEST COVID-19

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch với Bác sĩ MEDIPLUS  Kết quả xét nghiệm Covid-19 không bị ảnh hưởng sau khi tiêm vắc xin

  Kết quả xét nghiệm Covid-19 không bị ảnh hưởng sau khi tiêm vắc xin

  2. Lưu ý khi thực hiện test nhanh Covid-19

  Test nhanh kháng nguyên có độ đặc hiệu và độ nhạy cao nên cho kết quả nhanh và độ chính xác từ trên 90%. Do đó, phương pháp này được sử dụng trong công tác sàng lọc F0 trong cộng đồng. Tuy nhiên, kết quả test nhanh kháng nguyên vẫn có thể cho kết quả trình trạng âm tính giả. Do vậy, khi thực hiện test nhanh Covid-19 cần chú ý những điều sau:

  • Kết quả chỉ có hiệu lực trong 72 giờ: Kết quả chỉ mang tính thời điểm, kết quả test chỉ có hiệu lực trong vòng 72h từ khi lấy mẫu.
  • Thời điểm nên thực hiện lấy mẫu để kết quả có độ chính xác cao: Đối với test nhanh kháng nguyên thời gian chính xác nhất là sau khoảng 5 ngày khởi phát triệu chứng (giai đoạn toàn phát). Thời kỳ ủ bệnh hoặc thời kỳ phục hồi, nồng độ virus thấp thì có thể cho kết quả không chính xác.
  • Hãy bình tĩnh khi kết quả test nhanh dương tính với Covid-19: Trường hợp nhận kết quả dương tính 2 vạch thì không nên quá lo lắng, nên bình tĩnh và liên hệ với nhân viên y tế khu vực gần nơi ở nhất, thực hiện cách ly để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.
  • Người thực hiện cần thực hiện đúng các thao tác lấy mẫu: Bởi vì nếu lấy ít chất dịch thì có thể kết quả âm tính giả trong khi có thể người lấy mẫu đã dương tính với Covid-19.

  Người dân nên được nhân viên y tế hướng dẫn trước khi tự thực hiện test nhanh Covid-19 tại nhà. Dưới đây là quy trình thực hiện test nhanh tại nhà bạn nên tuân thủ để có kết quả có độ chính xác cao.

  7 bước thực hiện test nhanh Covid-19 theo thông tin từ Cổng thông tin Bộ Y tế

  7 bước thực hiện test nhanh Covid-19 theo thông tin từ Cổng thông tin Bộ Y tế

  Tóm lại, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp test nhanh covid-19 1 vạch là âm tính hay dưỡng tính. Kết quả test nhanh Covid-19 1 vạch là âm tính. Tuy nhiên, kết quả này chỉ mang tính thời điểm tại thời điểm xét nghiệm và có hiệu lực trong vòng 72 giờ. Test nhanh vẫn có thể cho kết quả âm tính giả. Do vậy, mọi người dân không nên chủ quan, nên tuân thủ nguyên tắc 5K, hạn chế tụ tập đông người để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về test nhanh Covid-19, hãy liên hệ tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

  Đánh giá bài viết

   ĐĂNG KÝ TEST COVID-19

   Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch với Bác sĩ MEDIPLUS   Bài viết liên quan

   Đăng ký khám

   Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

    DỊCH VỤ NỔI BẬT

    Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

    Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

    6.660.000đ

    Tư vấn miễn phí

    CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

    Chia sẻ

    facebook-messenger-icon
    Đặt khám