Test nhanh Covid-19 có được ăn sáng không? 

Cập nhật 24/06/2023

2.9K

ThS. Phạm Văn Được

Tham vấn y khoa:ThS. Phạm Văn Được

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Covid-19

Test nhanh Covid-19 có được ăn sáng không? Nếu có sẽ ảnh hưởng thế nào đang là thắc mắc của nhiều người. Lý do là vì với nhiều loại xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu… có thể sẽ yêu cầu nhịn ăn tối thiểu 8 tiếng để không ảnh hưởng đến kết quả. Còn với test nhanh Covid-19 thì yêu cầu thế nào? Mời bạn đọc tìm hiểu ngay sau đây!

Xem thêm:

1. Test nhanh Covid-19 có được ăn sáng không?

Câu trả lời là: Việc nhịn ăn sáng hay không sẽ tùy thuộc vào loại xét nghiệm Covid-19 mà bạn sẽ thực hiện. Cụ thể như sau:

 • Không cần nhịn ăn sáng nếu thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp kháng nguyên hoặc Realtime – PCR. Vì phương pháp này sẽ lấy mẫu dịch tỵ hầu hoặc dịch mũi họng để làm mẫu dịch xét nghiệm. Hiện nay, WHO chưa đưa ra thông báo chính thức nào về việc việc ăn sáng làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm Covid.
 • Cần nhịn ăn tối thiểu 6 – 8 tiếng nếu xét nghiệm Covid-19 bằng hình thức xét nghiệm kháng thể. Vì phương pháp này thì sử dụng máu để làm mẫu dịch xét nghiệm. Các thực phẩm được đưa vào cơ thể có thể sẽ làm thay đổi chỉ số lượng mỡ, lượng đường trong máu, làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Nếu bạn vẫn còn lo lắng, có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên y tế phụ trách xét nghiệm để được hỗ trợ kịp thời.

Ngoài việc test nhanh Covid có được ăn sáng không, bạn cần chú ý không sử dụng chất kích thích, gây nghiện trước khi xét nghiệm

Test nhanh Covid-19 có được ăn sáng không phụ thuộc vào loại xét nghiệm Covid-19 mà bạn thực hiện

2. Lưu ý khác khi đi test nhanh Covid-19

 • Không vệ sinh khoang mũi hay rửa mũi, hầu hòng bằng nước súc miệng hoặc thuốc sịt mũi trước khi tiến hành xét nghiệm 1 ngày
 • Ngoài ra, trước khi thực hiện xét nghiệm Covid-19 thì tuyệt đối không sử dụng chất gây nghiện, chất kích thích
 • Thực hiện theo đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế
 • Tuân thủ theo sự hướng dẫn của các nhân viên y tế tại địa điểm đến xét nghiệm

3. Một số câu hỏi khác về test nhanh Covid-19

Ngoài câu hỏi test nhanh Covid-19 có được ăn sáng không thì vẫn còn rất nhiều nỗi lo khác của người dân. Vì vậy mời bạn đọc tiếp tục tham khảo để giải đáp được hết các thắc mắc của chính mình nhé.

Câu 1: Kết quả Test nhanh Covid-19 có chính xác không?

Độ nhạy hay độ đặc hiệu của test nhanh kháng nguyên Covid-19 đã được WHO báo cáo là khá cao. Tuy nhiên mức độ chính xác còn phụ thuộc vào thời điểm thực hiện xét nghiệm. Cụ thể như sau:

 • Xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho kết quả chính xác nhất trong vòng 5 – 7 ngày kể từ ngày khởi phát triệu chứng (giai đoạn toàn phát). Tức là, nếu có kết quả test dương tính trong thời gian này thì xác suất nhiễm là rất cao, đồng thời có nguy cơ lây nhiễm mạnh cho người khác.
 • Một số nghiên cứu cho thấy kháng nguyên vi rút SARS – CoV – 2 có thể giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện sau 5 ngày khởi phát triệu chứng dẫn đến việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính. Điều này có nghĩa là xét nghiệm nhanh kháng nguyên có độ nhạy thấp hơn so với xét  nghiệm Realtime RT – PCR.

Mức độ chính xác của test nhanh kháng nguyên Covid-19 còn phụ thuộc vào thời điểm xét nghiệm

Mức độ chính xác của test nhanh kháng nguyên Covid-19 còn phụ thuộc vào thời điểm xét nghiệm

Câu 2: Sau khi test nhanh Covid-19 bao lâu có kết quả?

Test nhanh Covid-19 được thực hiện bởi các kit xét nghiệm nhanh với quy trình nhanh gọn, bộ xét nghiệm đơn giản. Hầu hết các test nhanh Covid-19 thường trả kết quả trong vòng 15 – 20 phút sau khi lấy mẫu và làm xét nghiệm tại chỗ.

Câu 3: Quá trình thực hiện test nhanh Covid-19 có đau không?

Test nhanh Covid-19 theo hình thức xét nghiệm kháng nguyên sẽ lấy dịch tỵ hầu tại mũi bằng tăm bông chuyên dụng theo đúng với quy trình lấy mẫu xét nghiệm mà Bộ Y tế đã đưa ra.

Việc lấy mẫu xét nghiệm đa phần có thể sẽ gây ra cảm giác khó chịu một chút, tùy thuộc vào cảm giác của từng người. Một số trường hợp nếu người cần xét nghiệm ngồi sai tư thế hoặc dịch chuyển thì có thể sẽ gây đau hoặc khó chịu hơn.

Quá trình lấy mẫu xét nghiệm không gây quá nhiều đau đớn

Quá trình lấy mẫu xét nghiệm không gây quá nhiều đau đớn

Câu 4: Cần làm gì sau khi có kết quả?

Bên cạnh thắc mắc test nhanh Covid-19 có được ăn sáng không thì rất nhiều bạn không biết sau khi có kết quả sẽ cần làm gì?

Đối với trường hợp sau xét nghiệm nhanh Covid-19, kết quả dương tính:

Test nhanh Covid-19 là xét nghiệm tầm soát chứ không phải là xét nghiệm khẳng định. Vì thế, nếu test nhanh cho kết quả dương tính có nghĩa là người bệnh có khả năng mắc Covid-19 rất cao nhưng chưa chắc chắn hoàn toàn.

Vẫn có khả năng kết quả là dương tính giả, vì vậy người dân cần hết sức bình tĩnh để có những bước xử trí tiếp theo phù hợp.

Sau khi test nhanh và có kết quả là dương tính, vì bản thân mình đang có nguy cơ mắc COVID-19 rất cao nên người bệnh cần:

 • Tự giác cách ly với người thân, người trong cơ quan ngay lập tức, tránh tiếp xúc với những người xung quanh.
 • Thông báo ngay cho nhân viên y tế địa phương để được xác định lại tính chính xác của kết quả test nhanh và tiến hành lấy mẫu để làm xét nghiệm khẳng định Realtime PCR.

Xét nghiệm Realtime PCR giúp khẳng định tính chính xác của kết quả test nhanh

Xét nghiệm Realtime PCR giúp khẳng định tính chính xác của kết quả test nhanh

Đối với trường hợp sau xét nghiệm nhanh Covid-19, kết quả âm tính:

Nếu kết quả test nhanh là âm tính thì người xét nghiệm cũng không được chủ quan. Bởi độ nhạy và độ đặc hiệu của test nhanh không chính xác bằng xét nghiệm RT – PCR.

Do đó, bạn cần theo dõi thêm những triệu chứng khác của bản thân, tuyệt đối tuân thủ quy định 5K mà Bộ Y tế đã đưa ra. Bên cạnh đó, cần xét nghiệm lại nếu có các dấu hiệu triệu chứng hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân hoặc vùng dịch tễ có ổ dịch.

Câu 5: Thực hiện test nhanh Covid-19 ở đâu?

Dù việc Test nhanh Covid-19 hiện nay ở nước ta đã được áp dụng rộng rãi cho nhiều đơn vị y tế. Tuy nhiên, khi lựa chọn đơn vị test nhanh Covid-19 bạn cũng cần lưu ý và nên lựa chọn đơn vị thực hiện đảm bảo được các tiêu chí sau:

 • Cơ sở được Sở Y tế, Bộ Y tế công nhận, cho phép thực hiện test nhanh Covid-19.
 • Đội ngũ nhân viên có tay nghề cao, được đào tạo, hướng dẫn test Covid-19 bài bản.
 • Kết quả của xét nghiệm có độ chính xác cao, đáng tin cậy.
 • Trang thiết bị hiện đại, đầy đủ, đảm bảo độ an toàn cho người đi xét nghiệm.
 • Quy trình an toàn, đảm bảo tốt phòng chống dịch.
 • Chi phí xét nghiệm hợp lý.

Dịch vụ test nhanh Covid-19 tại MEDIPLUS

Dịch vụ test nhanh Covid-19 tại MEDIPLUS

Hiện nay, ở nước ta đã có 184 cơ sở y tế ngoài công lập đã được Sở Y tế Hà Nội công nhận và cho phép được thực hiện test SARS – CoV – 2. Trong đó có 180 cơ sở được cho phép tiến hành thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS – CoV – 2 và chỉ có 4 bệnh viện đủ điều kiện tiến hành thực hiện xét nghiệm RT – PCR. Toàn bộ thông tin được đăng tải trên Website của Bộ Y tế.

Vì vậy, khi muốn kiểm tra sức khỏe của bản thân cũng như người thân trong gia đình, đảm bảo tất cả mọi người có bị nhiễm Covid-19 hay không bạn có thể đến 1 trong 184 cơ sở y tế trên để thực hiện xét nghiệm.

Trên đây là những thông tin liên quan về vấn đề test nhanh Covid-19 có được ăn sáng không cùng các câu hỏi khác. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích.

Thông tin tham khảo:

 1. http://hoiyhoctphcm.org.vn/wp-content/uploads/2021/03/5.-COVID19-Ki%E1%BA%BFn-th%E1%BB%A9c-C%C6%A1-B%E1%BA%A3n-GSTr%E1%BA%A7n-T%E1%BB%8Bnh-Hi%E1%BB%81n.pdf
 2. https://kcb.vn/wp-content/uploads/2021/07/QD-3416-Huong-dan-COVID-version-5-ngay-11.7_trinh-ky_Duong_final.signed.pdf
Đánh giá bài viết

  ĐĂNG KÝ TEST COVID-19

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch với Bác sĩ MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám