[Giải đáp] Xét nghiệm Covid-19 xong có được về quê không?

Cập nhật 24/06/2023

1.0K

ThS. Phạm Văn Được

Tham vấn y khoa:ThS. Phạm Văn Được

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Covid-19

Nhiều người có mong muốn về quê thắc mắc xét nghiệm Covid-19 xong có được về quê hay không? Ngoài ra nếu về quê trong thời điểm này thì người dân cần chuẩn bị và lưu ý những gì? Tất cả những câu hỏi trên đã được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Xét nghiệm Covid – 19 xong có được về quê không?

Người đã xét nghiệm Covid – 19 xong có được về quê hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

 • Quy định của địa phương nơi sinh sống: Địa phương hiện có đang cho phép đón người dân về hay không, có những yêu cầu gì về việc cách ly, khai báp y tế, kết quả xét nghiệm Covid – 19,…
 • Tình hình dịch bệnh tại địa phương: Địa phương nơi mình sống là vùng dịch hay vùng an toàn, cấp độ dịch như thế nào. Nếu địa phương đang là vùng đỏ, người dân nên xem xét lại việc về quê lúc này để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân cũng như giảm áp lực chống dịch tại địa phương.
 • Loại xét nghiệm Covid – 19: Tùy theo quy định phòng chống dịch mà mỗi địa phương sẽ yêu cầu loại xét nghiệm Covid – 19 khác nhau. Hiện có hai loại xét nghiệm Covid – 19 được Bộ Y tế cấp phép thực hiện phổ biến là test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm RT – PCR.
Người đã xét nghiệm Covid - 19 xong có được về quê hay không phụ thuộc nhiều vào quy định của địa phương nơi sinh sống

Người đã xét nghiệm Covid – 19 xong có được về quê hay không phụ thuộc nhiều vào quy định của địa phương nơi sinh sống

Trường hợp địa phương cho phép, người dân có thể phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau đây trong quá trình về quê trong thời điểm Covid – 19, phụ thuộc vào quy định của từng địa phương:

 • Các loại giấy tờ tùy thân: Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu.
 • Giấy xét nghiệm Covid – 19 có kết quả âm tính bằng phương pháp RT – PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.
 • Các loại giấy xác nhận/công vụ: giấy xác nhận của phường/xã nơi người dân đang cư trú, giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đang làm việc, giấy đi đường theo mẫu,…
Người dân cần chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân, giấy xét nghiệm, giấy xác nhận công vụ trong quá trình về quê trong thời điểm Covid - 19

Người dân cần chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân, giấy xét nghiệm, giấy xác nhận công vụ trong quá trình về quê trong thời điểm Covid – 19

2. Lưu ý khi xét nghiệm Covid-19 để về quê

Việc di chuyển trong tình hình dịch Covid – 19 tiềm ẩn nhiều rủi ro lây lan, người dân chỉ nên về quê khi thật sự cần thiết và cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tìm hiểu quy định phòng chống dịch của từng địa phương nơi mình muốn đến như có cho phép người ở vùng dịch hoặc những vùng khác tới không, yêu cầu loại hình xét nghiệm là gì, test nhanh kháng nguyên hay RT – PCR,… Điều này giúp người dân chủ động hơn khi về quê, tránh trường hợp địa phương tạm thời không đón người từ vùng dịch đến, phải lưu trú tạm thời ở tỉnh thành lân cận.
 • Hiệu lực của xét nghiệm Covid – 19 có giới hạn do đó người dân nên thực hiện gần với thời gian xác định về quê.
 • Tìm hiểu kỹ và thực hiện theo đúng quy trình tổ chức đưa người dân về quê của địa phương.
 • Tìm hiểu về quy định cách ly của từng địa phương xem mình thuộc diện cách ly tập trung hay cách ly tại khu vực sinh sống. Trường hợp cách ly tập trung thì người dân cần chuẩn bị trước những vật dụng thiết yếu. Trường hợp cách ly tại khu vực sinh sống thì người dân cần thông báo trước cho người thân và gia đình để có sự chuẩn bị.
 • Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập) của Bộ Y tế trong suốt quá trình di chuyển về quê.

Xem thêm: 12 Điều cần biết khi thực hiện test nhanh Covid-19

Như vậy xét nghiệm Covid – 19 xong có được về quê không còn phụ thuộc vào quy định của địa phương nơi bạn sinh sống. Người dân có mong muốn về quê nên tìm hiểu kỹ các quy định phòng chống dịch tại địa phương cũng như các văn bản quy định về việc đón người từ vùng khác để có sự chuẩn bị đầy đủ.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc xét nghiệm Covid – 19 hãy liên hệ tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám