Nội soi dạ dày mất bao lâu và bao lâu có kết quả? 

Cập nhật 09/08/2023

5.3K

ThS. BS Lê Văn Vinh

Tham vấn y khoa:ThS. BS Lê Văn Vinh

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Nội soi tiêu hóa

Nội soi dạ dày mất bao lâu và bao lâu có kết quả là câu hỏi thường gặp của bệnh nhân khi có ý định nội soi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về thời gian nội soi, quy trình nội soi, lưu ý trước khi nội soi và địa chỉ nội soi uy tín,… từ các chuyên gia của Tổ hợp y tế MEDIPLUS.

1. Nội soi dạ dày mất bao lâu?

Theo các bác sĩ, thời gian nội soi dạ dày mất bao lâu còn phụ thuộc vào từng phương pháp nội soi. Cụ thể như sau:

Đối với phương pháp nội soi dạ dày không gây mê

Bác sĩ sử dụng ống nội soi mềm, đường kính nhỏ, có gắn camera ở đầu ống đưa qua đường miệng (hoặc mũi) của bệnh nhân vào thực quản xuống dạ dày trong khi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo. Nội soi dạ dày không gây mê diễn ra khá nhanh, chỉ khoảng 10 phút.

Người bệnh hoàn toàn tỉnh táo khi nội soi không gây mê

Người bệnh hoàn toàn tỉnh táo khi nội soi không gây mê

Đối với phương pháp nội soi gây mê 

Nội soi dạ dày gây mê là nội soi không đau, bệnh nhân được tiêm thuốc gây mê để cảm thấy thoải mái, không ám ảnh, buồn nôn và khó chịu. Sau đó bác sĩ đưa ống nội soi qua đường miệng của bệnh nhân vào thực quản xuống dạ dày. Vậy nội soi dạ dày mất bao lâu khi thực hiện gây mê?

Thông thường quá trình nội soi gây mê diễn ra khoảng 15 phút và sau khi nội soi bệnh nhân cần ở lại theo dõi khoảng 30 phút.

Nội soi gây mê chỉ khoảng 15 phút nhưng bệnh nhân cần nghỉ ngơi 30 phút sau khi nội soi

Nội soi gây mê chỉ khoảng 15 phút nhưng bệnh nhân cần nghỉ ngơi 30 phút sau khi nội soi

*Lưu ý: Những thời gian nội soi kể trên chỉ tính riêng thời gian nội soi, chưa kể thực hiện xét nghiệm cần thiết và khám lâm sàng trước khi thực hiện nội soi,… Toàn bộ quá trình nội soi dạ dày bắt đầu từ lúc khám, xét nghiệm trước khi nội soi đến khi thực hiện và kết thúc diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

>>>Xem thêm: Nội soi dạ dày giúp phát hiện những bệnh gì?

2. Nội soi dạ dày bao lâu có kết quả?

Có nhiều người thắc mắc nội soi dạ dày mất bao lâu thì có kết quả thì câu tra lời là hình ảnh và kết quả nội soi dạ dày sẽ được bác sĩ trả ngay khi kết thúc nội soi dạ dày.

Các kết quả nhuộm soi, sinh thiết mô bệnh học, PCR, nuôi cấy sẽ không có kết quả ngay sau nội soi mà phụ thuộc vào từng chuyên khoa cận lâm sàng.

Ví dụ: Với trường hợp sinh thiết tế bào để chẩn đoán ung thư thì kết quả sinh thiết thường có trong vòng 1 tuần.

Thông thường, bác sĩ trả kết quả nội soi cho bệnh nhân sau khi nội soi

Thông thường, bác sĩ trả kết quả nội soi cho bệnh nhân sau khi nội soi

3. Một số thông tin cần biết trước khi nội soi dạ dày

Ngoài việc quan tâm đến nội soi dạ dày mất bao lâu thì trước khi thực hiện bất kì thủ thuật khám, chữa bệnh nào cũng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ. Dưới đây là những điều cần biết trước khi nội soi dạ dày dành cho người bệnh:

3.1 Quy trình nội soi dạ dày

Toàn bộ quá trình nội soi dạ dày diễn ra khoảng 1 giờ từ bắt đầu thăm khám lâm sàng đến khi nội soi xong và người bệnh nghỉ ngơi sau nội soi. Dưới đây là 6 bước cơ bản trong quy trình nội soi dạ dày:

 • Bước 1: Tiến hành thăm khám và chỉ định nội soi dạ dày. Bác sĩ thăm khám lâm sàng, kiểm tra tiền sử bệnh, các loại thuốc bệnh nhân đang sử dụng (nếu có).
 • Bước 2: Bệnh nhân sẽ được yêu cầu ký vào giấy chấp thuận nội soi dạ dày. Giấy chấp thuận nội soi dạ dày nhằm xác nhận bệnh nhân đồng ý thực hiện nội soi và chấp thuận các rủi ro có thể xảy ra khi nội soi.
 • Bước 3: Chuẩn bị cho bệnh nhân trước khi nội soi dạ dày. Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân nhịn ăn, uống, có thể phải dừng các loại thuốc đang sử dụng gây ảnh hưởng tới quá trình nội soi như các thuốc bao niêm mạc dạ dày…
 • Bước 4: Tiến hành tiền mê bệnh nhân (nếu nội soi gây mê).Bác sĩ tiêm thuốc mê qua đường tĩnh mạch của bệnh nhân giúp bệnh nhân trải qua giấc ngủ ngắn, giảm cảm giác khó chịu và đau đớn trong khi nội soi.
 • Bước 5: Tiến hành nội soi và chẩn đoán. Bác sĩ đưa ống nội soi qua đường miệng hoặc mũi của bệnh nhân. Hình ảnh hiển thị trên màn hình giúp bác sĩ phát hiện, chẩn đoán tình trạng dạ dày.
 • Bước 6: Người bệnh được chăm sóc và nghỉ ngơi sau nội soi. Sau khi nội soi, bệnh nhân được nhân viên y tế chăm sóc tại khu hồi tỉnh và cần nghỉ ngơi để thuốc mê hết tác dụng. Ngay khi tỉnh táo lại, bệnh nhân sẽ được bác sĩ thông báo kết quả, tư vấn và ra về.

3.2 Bao lâu nội soi dạ dày 1 lần

Nội soi dạ dày là phương pháp hiện đại nhất hiện nay nhằm phát hiện, chẩn đoán chính xác các bệnh ở dạ dày và tầm soát ung thư dạ dày. Chính vì thế mọi người nên nội soi dạ dày định kỳ:

 • 5 năm/lần với người không có triệu chứng, bắt đầu từ 40 tuổi.
 • Nội soi dạ dày ngay khi gặp các triệu chứng bất thường như buồn nôn, ợ hơi thường xuyên, khó tiêu, đau thượng vị, nôn máu, đi ngoài phân đen,…
 • Ngoài ra với 1 vài trường hợp sau thì thời gian nội soi sẽ khác nhau tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ.

>>>Tìm hiểu chi tiết: Bao lâu nên nội soi dạ dày 1 lần?

Người bệnh nên nội soi theo dõi tình trạng dạ dày định kỳ theo chỉ định của bác sĩ

Người bệnh nên nội soi theo dõi tình trạng dạ dày định kỳ theo chỉ định của bác sĩ

3.3 Trước khi nội soi dạ dày cần chuẩn bị những gì?

Ngoài việc quan tâm nội soi dạ dày mất bao lâu thì trước và sau khi nội soi dạ dày người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

 • Nhịn ăn trước 6 tiếng, nhịn uống trước nội soi 2 tiếng và không nên uống các loại nước có màu như nước ngọt có gas, nước ép trái cây, nước canh rau dền đỏ, cà phê…
 • Sau khi nội soi bệnh nhân có thể thấy một số khó chịu, đau họng nhẹ, buồn nôn, hơi chướng bụng, đau mũi,…Tuy nhiên những triệu chứng này chỉ xuất hiện sau vài giờ là hết nên bệnh nhân không cần quá lo lắng.
 • Bệnh nhân nên uống sữa nguội, ăn đồ ăn mềm, lỏng như cháo thịt băm, cháo gà, súp rau củ, canh, bánh bông lan,… sau khi nội soi.
Sau khi nội soi bệnh nhân nên ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh

Sau khi nội soi bệnh nhân nên ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh

3.4. Địa chỉ nội soi dạ dày uy tín

Nếu muốn nội soi dạ dày an toàn và nhanh chóng, bệnh nhân có thể tham khảo 1 số địa chỉ nội soi uy tín dưới đây:

Bệnh viện TW Quân đội 108

Khoa nội soi tiêu hóa của bệnh viện TW Quân đội 108 không chỉ là nơi nội soi dạ dày uy tín nổi dành cho quân nhân và cán bộ của nhà nước mà còn tiếp nhận khám chữa bệnh cho mọi đối tượng. Ưu điểm nổi bật tại khoa nội soi tiêu hóa của bệnh viện TW Quân đội 108:

 • Hệ thống máy nội soi hiện đại: Máy nội soi siêu âm, máy nội soi dạ dày – tá tràng cùng với công nghệ nội soi luôn luôn được nâng cấp, đổi mới.
 • Đội ngũ y bác sĩ: Bác sĩ có chuyên môn cao, tận tâm với nghề, không ngừng nâng cao tay nghề.
 • Thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian: Thủ tục đăng ký và thời gian nội soi dạ dày đơn giản, nhanh chóng.
Nội soi dạ dày uy tín tại khoa nội soi tiêu hóa Bệnh viện TW Quân đội 108

Nội soi dạ dày uy tín tại khoa nội soi tiêu hóa Bệnh viện TW Quân đội 108

Bệnh viện Bạch mai

Khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai quy tụ các GS.TS, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa giỏi. Năm 2014, Trung tâm nội soi tiêu hóa Việt Nam – Nhật Bản thuộc Khoa tiêu hóa của bệnh viện chính thức hoạt động.

 • Đội ngũ bác sĩ, GS.TS: Người bệnh được thăm khám, nội soi dạ dày bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, GS.TS, PGS.TS giàu kinh nghiệm.
 • Trang thiết bị hiện đại: Trung tâm được đầu tư hệ thống máy móc công nghệ nội soi hiện đại, có khả năng phóng đại cả những tổn thương nhỏ nhất trong dạ dày, phát hiện tiền ung thư và tầm soát ung thư dạ dày.
Bệnh viện Bạch Mai - Địa chỉ nội soi dạ dày uy tín tại Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai – Địa chỉ nội soi dạ dày uy tín tại Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Trung tâm Y khoa số 1 của bệnh viện Đại học Y Hà Nội liên tục nâng cấp cơ sở vật chất, hệ thống máy nội soi dạ dày hiện đại mang lại kết quả chính xác và nhanh chóng nhất. Ngoài ra, bệnh viện Đại học Y Hà Nội có:

 • Đội ngũ bác sĩ: Quy tụ nhiều bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa giàu kinh nghiệm đang công tác tại bệnh viện Đại học Y và các bác viện lớn khác như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Xanh pôn.
 • Hệ thống máy móc: Bệnh viện Đại học Y trang bị hệ thống máy móc hiện đại như máy nội soi dạ dày, máy chụp X-quang dạ dày phục vụ cho quy trình khám chữa bệnh.
Đại học Y Hà Nội - Địa chỉ nội soi uy tín

Đại học Y Hà Nội – Địa chỉ nội soi uy tín

Tổ hợp Y tế MEDIPLUS

MEDIPLUS là tổ hợp y tế với mô hình kiểu mới giúp bệnh nhân chăm sóc sức khỏe toàn diện.

 • Đội ngũ bác sĩ: Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa giỏi là Phó giáo sư, Tiến sĩ, cố vấn chuyên gia từng công tác ở những bệnh viện lớn, có nhiều kinh nghiệm chuyên môn.
 • Hệ thống máy móc, công nghệ: MEDIPLUS sử dụng công nghệ BLI phóng đại đến từ hãng Fujifilm của Nhật Bản kết hợp ánh sáng màu BLI-LCI. Thêm vào đó, đến với MEDIPLUS, người bệnh được trải nghiệm công nghệ 4.0 trong dịch vụ y tế nhanh chóng, rút gọn mọi thủ tục, tiết kiệm thời gian.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp: Tại MEDIPLUS, sau khi thực hiện nội soi dạ dày, khách hàng được nghỉ ngơi tại phòng riêng và được phục vụ miễn phí cháo và nước ép quả tươi.

Ngoài ra, không gian sạch, thoáng mát, đảm bảo an toàn, vệ sinh và chi phí phù hợp với chất lượng cũng là điểm cộng tại MEDIPLUS.

Hệ thống máy nội soi công nghệ BLI phóng đại của Fujifilm Nhật Bản tại phòng khám MEDIPLUS

Hệ thống máy nội soi công nghệ BLI phóng đại của Fujifilm Nhật Bản tại phòng khám MEDIPLUS

Bệnh viện Hồng ngọc

Trung tâm tiêu hóa bệnh viện Hồng Ngọc là một trong những địa chỉ nội soi dạ dày uy tín tại Hà Nội có công nghệ nội soi hiện đại nhất hiện nay.

 • Công nghệ nội soi, hệ thống máy móc: Máy nội soi Olympus CV 190 kết hợp công nghệ nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI.
 • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao: Đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, có kỹ thuật cao đến từ các bệnh viện lớn, nhiều bác sĩ được đào tạo tại nước ngoài. Ngoài ra, đội ngũ điều dưỡng tận tình, chuyên nghiệp và chu đáo.
Sảnh chính tại bệnh viện Hồng Ngọc

Sảnh chính tại bệnh viện Hồng Ngọc

Phòng khám Đa khoa Hoàng Long

Phòng khám Đa khoa Hoàng Long là phòng khám đa khoa nhưng chuyên sâu hơn về lĩnh vực tiêu hóa. Đây là một trong số ít các phòng khám tư nhân chuyên sâu về tiêu hóa, dạ dày.

 • Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu lĩnh vực tiêu hóa: Các bác sĩ, chuyên gia giỏi chuyên môn đến từ các bệnh viện lớn như bệnh viện E, bệnh viện Đại học Y Hà Nội.
 • Hệ thống máy nội soi: Phòng khám Đa khoa Hoàng Long sử dụng hệ thống 20 dàn máy nội soi tiên tiến của Fujifilm đảm bảo vô trùng, an toàn.
 • Thủ tục đơn giản, nhanh gọn: Khám và trả kết quả trong ngày, tiết kiệm thời gian.
Phòng khám Hoàng Long là một trong những phòng khám tư thực hiện nội soi dạ dày uy tín tại Hà Nội

Phòng khám Hoàng Long là một trong những phòng khám tư thực hiện nội soi dạ dày uy tín tại Hà Nội

Như vậy, tùy thuộc vào từng phương pháp nội soi mà thời gian nội soi khác nhau, thông thường chỉ khoảng 20 – 30 phút. Thời gian nội soi dạ dày mất bao lâu có thể thay đổi phụ thuộc vào sự hợp tác của bệnh nhân và kỹ thuật của bác sĩ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội soi dạ dày, vui lòng liên hệ ngay tới hotline 1900 3366 để được giải đáp nhanh và chính xác nhất.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

  ĐĂNG KÝ NỘI SOI

  Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám