Nội soi dạ dày qua đường miệng

Cập nhật 09/08/2023

2.5K

ThS. BS Lê Văn Vinh

Tham vấn y khoa:ThS. BS Lê Văn Vinh

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Nội soi tiêu hóa

Nội soi dạ dày qua đường miệng là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay để chẩn đoán các bệnh như: viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày,… Trong bài viết này, MEDIPLUS sẽ giúp người bệnh hiểu hơn về đặc điểm, quá trình thực hiện và những ưu – nhược điểm của phương pháp này.

1. Nội soi dạ dày qua đường miệng là gì?

Nội soi dạ dày qua đường miệng là phương pháp nội soi dạ dày sử dụng một ống soi mềm nhỏ qua đường miệng để quan sát trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa gồm: thực quản, dạ dày, tá tràng. Ống nội soi có gắn đèn chiếu sáng, camera thu hình trực tiếp và chiếu lên màn hình. Bác sĩ sẽ điều khiển ống soi đi sâu vào ống tiêu hóa để phát hiện những tổn thương bên trong.

Nội soi dạ dày qua đường miệng là phương pháp đưa ống nội soi qua đường miệng để thăm dò những tổn thương của thực quản, dạ dày, tá tràng

Nội soi dạ dày qua đường miệng là phương pháp đưa ống nội soi qua đường miệng để thăm dò những tổn thương của thực quản, dạ dày, tá tràng

2. Quá trình nội soi dạ dày qua đường miệng

Quá trình nội soi dạ dày qua đường miệng gồm 3 giai đoạn:

2.1. Giai đoạn 1: Chuẩn bị trước khi nội soi

Trước khi nội soi dạ dày qua đường miệng, người bệnh cần chuẩn bị một số điều sau. Những sự chuẩn bị này giúp quá trình nội soi được diễn ra an toàn, cho kết quả chẩn đoán chính xác.

 • Nhịn ăn trước 6 giờ nội soi: Người bệnh cần nhịn ăn, uống tối thiểu 6 giờ trước khi nội soi để tránh nguy cơ sặc thức ăn, trào ngược dạ dày.
 • Thông báo cho bác sĩ loại thuốc, tình trạng bệnh lý: Nếu đang sử dụng thuốc người bệnh nên thông báo cho bác sĩ biết cụ thể về loại thuốc đang sử dụng. Người bệnh cũng cần báo với bác sĩ về tiền sử, tình trạng bệnh lý của bản thân, nhất là các bệnh mạn tính như: hen suyễn, tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao,…
 • Tránh uống các loại nước có màu: Trước 1 ngày nội soi, người bệnh nên kiêng uống sữa, các loại nước có màu như: cà phê, nước ngọt, nước ép hoa quả. Bởi vì các loại nước có màu có thể sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh nội soi khiến kết quả chẩn đoán không chính xác.
Người bệnh nên tránh sử dụng các loại nước có màu trước khi nội soi để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh chẩn đoán

Người bệnh nên tránh sử dụng các loại nước có màu trước khi nội soi để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh chẩn đoán

2.2. Giai đoạn 2: Thực hiện nội soi qua đường miệng

Tùy theo tình trạng cụ thể của từng người bệnh, quá trình thực hiện nội soi dạ dày qua đường miệng thường diễn ra từ 10 – 20 phút theo quy trình sau:

 • Uống thuốc loại bỏ bọt khí, dịch nhầy trên niêm mạc: Người bệnh sẽ được uống một loại thuốc để loại bỏ bọt khí trên niêm mạc nhằm giúp hình ảnh nội soi được rõ ràng, dễ dàng phát hiện những tổn thương trong ống tiêu hóa.
 • Xịt thuốc tê ở miệng: Bệnh nhân có thể được xịt thuốc tê ở miệng trước khi nội soi để giảm cảm giác khó chịu, buồn nôn khi đưa ống nội soi vào.
 • Tiến hành nội soi: Bác sĩ tiến hành đưa ống nội soi mềm từ hầu họng qua thực quản, xuống dạ dày. Hình ảnh được ghi nhận từ camera trên đầu thiết bị nội soi được truyền tải lên màn hình.

Bác sĩ dựa vào hình ảnh thu được để chẩn đoán các bệnh lý, tổn thương mà người bệnh mắc phải. Trong quá trình nội soi qua đường miệng, người bệnh không nói được nhưng vẫn thở bình thường.

Một ống mềm nội soi có gắn đèn chiếu sáng và camera đưa vào đường miệng xuống thực quản để quan sát được dạ dày

Một ống mềm nội soi có gắn đèn chiếu sáng và camera đưa vào đường miệng xuống thực quản để quan sát được dạ dày

2.3. Giai đoạn 3: Sau khi nội soi dạ dày qua đường miệng

Sau khi nội soi dạ dày qua đường miệng, người bệnh cần lưu ý một số điều sau để nhanh giảm cảm giác khó chịu và giúp niêm mạc dạ dày, tá tràng sớm hồi phục:

Nghỉ ngơi trước khi ra về

Bệnh nhân nên nghỉ ngơi tại chỗ cho đến khi cảm thấy dễ chịu hoặc tỉnh táo hoàn toàn (nếu sử dụng thuốc gây mê) để đảm bảo an toàn khi lưu thông và để bác sĩ theo dõi có biến chứng nguy hiểm xảy ra không.

Bệnh nhân nên nghỉ ngơi tại chỗ một lúc trước khi ra về

Bệnh nhân nên nghỉ ngơi tại chỗ một lúc trước khi ra về

Một số triệu chứng thường gặp

Sau khi nội soi dạ dày qua đường miệng, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như: khó nuốt, buồn nôn, đau rát họng, đau bụng, chướng bụng nhẹ,… Đây là những triệu chứng không nguy hiểm, sẽ nhanh chóng biến mất nên bệnh nhân không nên quá lo lắng.

Các cảm giác đau rát họng, khó chịu, buồn nôn sau nội soi dạ dày là biểu hiện thường gặp

Các cảm giác đau rát họng, khó chịu, buồn nôn sau nội soi dạ dày là biểu hiện thường gặp

Lưu ý khi ăn uống

Bệnh nhân có thể ăn ngay sau nội soi với trường hợp không gây mê. Đối với nội soi gây mê thì bệnh nhân nên ăn khi tỉnh táo hoàn toàn để không bị tình trạng buồn nôn, sặc thức ăn do tác dụng phụ của thuốc mê.

Bệnh nhân nên ăn các món ăn mềm lỏng, dễ tiêu hóa như: sữa nguội, cháo, súp,... 

Bệnh nhân nên ăn các món ăn mềm lỏng, dễ tiêu hóa như: sữa nguội, cháo, súp,…

Chỉ súc miệng, không nên khạc nhổ

Người bệnh chỉ nên súc miệng với nước muối pha loãng để làm sạch miệng và giảm cảm giác khó chịu. Người bệnh không nên khạc nhổ để tránh gây đau rát họng.

Trên đây là thông tin cơ bản về 3 giai đoạn trong quá trình thực hiện nội soi dạ dày qua đường miệng. Tiếp theo là một số ưu, nhược điểm về phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng để người bệnh có cái nhìn khái quát hơn về kỹ thuật này.

Xem thêm: 

Nội soi dạ dày qua đường mũi – 8 điều nhất đinh phải biết

Nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang

4 Điều cần biết về nội soi dạ dày nhuộm màu

3. Ưu, nhược điểm phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng

Nội soi dạ dày qua đường miệng sở hữu khá nhiều ưu điểm nên được áp dụng phổ biến để chẩn đoán các bệnh lý về đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng tồn tại một số khuyết điểm, cụ thể như sau:

3.1. Ưu điểm của nội soi dạ dày qua đường miệng

Một số ưu điểm của phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng:

 • Dễ thực hiện, độ chính xác cao: Nội soi dạ dày dễ thực hiện do ống nội soi mềm, kích thước nhỏ với đường kính khoảng ~ 1cm giúp dễ đưa vào hầu họng, thực quản, dạ dày. Ống nội soi có thể xoay 4 chiều để bác sĩ có thể điều khiển, quan sát được các bề mặt của ống tiêu hóa. Phần đầu ống soi được gắn 1 mini camera thu hình có độ phân giải lớn giúp hình ảnh được truyền tải rõ ràng, có độ chính xác cao.
 • Chi phí phải chăng: Nội soi dạ dày qua đường miệng có chi phí vừa phải, phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều người. Mức giá nội soi dạ dày dao động từ 650.000 – 1.000.000 VNĐ (đối với nội soi không gây mê) và từ 1.000.000 – 3.000.000 VNĐ (nội soi gây mê).
 • Phù hợp với nhiều đối tượng: Nếu nội soi dạ dày qua đường mũi không áp dụng cho người bệnh có vấn đề về vùng mũi, hẹp khe mũi thì phương pháp nội soi qua đường miệng phù hợp với nhiều đối tượng.
 • Kết hợp can thiệp, điều trị trong quá trình nội soi: Trong quá trình nội soi dạ dày qua đường miệng, nếu phát hiện những bệnh lý và cần can thiệp như lấy dị vật, cầm máu, cắt polyp, lấy mẫu sinh thiết, xét nghiệm tìm vi khuẩn HP,… thì bác sĩ có thể kết hợp thực hiện điều trị.
Nội soi dạ dày qua đường miệng, bác sĩ có thể can thiệp điều trị các bệnh lý như: cầm máu, cắt polyp, lấy dị vật, mẫu sinh thiết

Nội soi dạ dày qua đường miệng, bác sĩ có thể can thiệp điều trị các bệnh lý như: cầm máu, cắt polyp, lấy dị vật, mẫu sinh thiết

3.2. Nhược điểm phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng

Nội soi dạ dày qua đường miệng không gây mê có thể khiến người bệnh có cảm giác khó chịu, nghẹn thở và buồn nôn. Bởi vì khi ống mềm nội soi khi đi qua đường miệng sẽ kích thích vào lưỡi gà, vòm khẩu cái gây cảm giác buồn nôn, khó chịu.

Một số người bệnh còn có tâm lý sợ hãi, nôn nhiều nên có thể bị đau rát họng, xây xát niêm mạc họng sau khi nội soi.

Bệnh nhân thường gặp phải cảm giác khó chịu, buồn nôn khi nội soi dạ dày qua đường miệng

Bệnh nhân thường gặp phải cảm giác khó chịu, buồn nôn khi nội soi dạ dày qua đường miệng

Lưu ý: Người bệnh cần lựa chọn thực hiện nội soi tại bệnh viện, phòng khám uy tín để đảm bảo an toàn, có kết quả chẩn đoán chính xác và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo.

>> Xem thêm: Nội soi dạ dày có bị lây bệnh không? – Chuyên gia giải đáp

Thông tin ở phần tiếp theo sẽ giúp người bệnh biết được những tiêu chí để chọn được cơ sở nội soi tốt.

4. Nội soi dạ dày qua đường miệng ở đâu?

Nội soi dạ dày qua đường miệng ở đâu là thông tin được nhiều người bệnh quan tâm. Để chọn được địa chỉ nội soi an toàn, cho kết quả chẩn đoán chính xác, người bệnh cần căn cứ vào những tiêu chí sau:

 • Địa chỉ uy tín: Người bệnh nên tìm đến bệnh viện, phòng khám lớn, uy tín để thực hiện nội soi dạ dày qua đường miệng. Những cơ sở này thường có chuyên khoa tiêu hóa với đội ngũ y bác sĩ giỏi và được trang bị nhiều trang thiết bị, công nghệ nội soi hiện đại.
 • Hệ thống trang thiết bị nội soi: Người bệnh nên chọn bệnh viện, phòng khám có hệ thống trang thiết bị nội soi hiện đại với công nghệ tiên tiến. Đây là tiêu chí quan trọng để đảm bảo hình ảnh quan sát được rõ ràng giúp kết quả chẩn đoán chính xác.
 • Hệ thống xét nghiệm: Trước và sau khi nội soi dạ dày qua đường miệng, người bệnh phải thực hiện một số xét nghiệm cần thiết như: xét nghiệm máu, sinh thiết, chẩn đoán vi khuẩn HP,… Nếu bệnh viện, phòng khám có đầy đủ hệ thống xét nghiệm sẽ giúp hỗ trợ quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh thuận tiện và tốt nhất.
 • Đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm, giỏi chuyên môn: Bệnh viện, phòng khám có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ giúp quá trình nội soi dạ dày diễn ra an toàn, tránh gây tổn thương cho niêm mạc ống tiêu hóa. Đội ngũ bác sĩ giỏi cũng sẽ chẩn đoán chính xác bệnh và đề ra phương pháp điều trị hiệu quả.
Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ giúp quá trình nội soi dạ dày diễn ra thuận lợi, đảm bảo an toàn

Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ giúp quá trình nội soi dạ dày diễn ra thuận lợi, đảm bảo an toàn

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin về khái niệm, quá trình, ưu nhược điểm và tiêu chí lựa chọn cơ sở nội soi dạ dày qua đường miệng tốt. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng.

Nếu bạn đọc còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về nội soi dạ dày thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám