[Bác sĩ giải đáp] Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không?

Cập nhật 24/06/2023

2.1K

Anh Trung (45 tuổi – Hồ Chí Minh) đã gửi đến Tổ hợp y tế MEDIPLUS câu hỏi như sau:

Chào bác sĩ, công ty tôi có sắp xếp buổi khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, trong đó tôi có đăng ký thêm cả nội soi đại tràng vì anh họ tôi có tiền sự mắc ung thư đại tràng. Tuy nhiên tôi thắc mắc là Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không, liệu có biến chứng nào sau đấy không? Bác sĩ cho tôi xin tư vấn, tôi cảm ơn.

Tổ hợp y tế MEDIPLUS trả lời: Chào anh Trung, trước hết Tổ hợp y tế MEDIPLUS xin cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến chúng tôi.

Để giải đáp thắc mắc của anh, chúng tôi đã mời bác sĩ Lê Văn Vinh, từng là giảng viên Bác sĩ trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, hiện là Bác sĩ Nội Tiêu hóa & Nội soi Tiêu hóa tại MEDIPLUS đến tư vấn và giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Xem thêm:

1. Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không?

Nội soi đại tràng là kỹ thuật chẩn đoán dùng ống nội soi mềm có gắn camera ở đầu ống đưa vào hậu môn tới hết đại tràng để kiểm tra tình trạng bên trong đại trực tràng.

Phương pháp này giúp phát hiện, chẩn đoán được các bệnh liên quan đến đại tràng như: viêm loét đại tràng, xuất huyết đại tràng, viêm manh tràng, polyp đại tràng, ung thư đại tràng, bệnh trĩ, túi thừa đại tràng…

Chi tiết xem thêm: Nội soi đại tràng phát hiện bệnh gì?

Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không là thắc mắc của rất nhiều người

Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không là thắc mắc của rất nhiều người

Khi thực hiện nội soi đại tràng thường không quá đau, đa phần bệnh nhân thường cảm thấy đau tức nhẹ vùng bụng dưới và chướng bụng. Thực tế đau bao nhiêu còn phụ thuộc vào ngưỡng chịu đau của bệnh nhân, kỹ thuật của bác sĩ, độ đàn hồi của dây soi. Tuy nhiên cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất sau vài giờ khi kết thúc nội soi.

Hiện nay các phòng khám và bệnh viện đã áp dụng phương pháp nội soi đại tràng gây mê. Đây là phương pháp an toàn, bệnh nhân không còn cảm giác đau tức bụng và khó chịu khi thực hiện nội soi giúp cho cuộc nội soi diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Chi tiết xem: Nội soi đại tràng có đau không?

Vậy nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Thực tế, Nội soi đại tràng là một thủ thuật thăm khám không gây ảnh hưởng nhiều tới người bệnh.

Nội soi đại tràng là phương pháp đã được đánh giá là khá an toàn, không gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh và cũng rất hiếm khi xảy ra biến chứng nếu được thực hiện tại cơ sở có uy tín, bác sĩ có chuyên môn và tay nghề giỏi cùng trang thiết bị hiện đại. Do đó người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi cần thực hiện nội soi.

Tuy nhiên cũng cần chú ý về một số biến chứng nhỏ và phản ứng phụ mặc dù hiếm khi xảy ra sau cuộc nội soi. Cần nắm rõ các triệu chứng này để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc nội soi.

Nội soi đại tràng khá an toàn, không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh nếu thực hiện đúng quy trình tại cơ sở có uy tín.

Nội soi đại tràng khá an toàn, không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh nếu thực hiện đúng quy trình tại cơ sở có uy tín.

2. Những biến chứng có thể gặp khi nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không? Nội soi đại tràng là kỹ thuật khá an toàn và tỷ lệ biến chứng rất thấp. Tuy nhiên trong một số trường hợp vẫn xảy ra biến chứng. Một số biến chứng hay gặp phải như:

Cảm giác đầy bụng, chướng hơi

Đây là triệu chứng thường gặp nhất sau nội soi đại tràng. Do trong quá trình nội soi, bác sĩ bơm không khí vào trong đại tràng để thấy rõ vị trí tổn thương. Vì thế, sau nội soi người bệnh có thể có cảm giác đầy hơi, khó chịu do không khí chưa thoát hết ra ngoài. Người bệnh không cần phải quá lo lắng vì chúng có thể tự hết sau vài ba lần xì hơi.

Với công nghệ bơm khí CO2 tự động, an toàn tại MEDIPLUS, triệu chứng đầy trướng bụng này sẽ không còn hoặc rất hiếm khi xảy ra.

Khó chịu và đau tức nhẹ vùng bụng

Tình trạng đau tức và khó chịu vùng bụng thường ở vị trí bụng dưới do việc đưa thiết bị nội soi vào đại tràng và di chuyển nó ở trong cơ quan này gây cảm giác đau nhẹ và khó chịu trong một thời gian ngắn. Cảm giác này cũng sẽ biến mất trong khoảng sau 2 tiếng.

Chóng mặt, đau váng đầu nhẹ

Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không? Chóng mặt, đau váng đầu nhẹ là những triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc tiền mê trong nội soi đại tràng. Người bệnh không cần quá lo lắng, chúng sẽ tự hết sau khi nghỉ ngơi 30 phút-1 tiếng.

Loét đại tràng sau cắt polyp

Tình trạng này có thể xảy ra ở tất cả các phương pháp cắt polyp bao gồm cả bỏng điện hoặc nhiệt.

Cảm giác đầy trướng bụng sau nội soi đại tràng sự tự hết sau vài giờ.

Cảm giác đầy trướng bụng sau nội soi đại tràng sự tự hết sau vài giờ.

Trong trường hợp nội soi có can thiệp như cắt polyp lớn hay phẫu thuật nội soi cắt hớt niêm mạc (EMR), phẫu thuật nội soi cắt tách hạt niêm mạc (ESD) có thể có vài biến chứng sau:

Thủng đại tràng

Nội soi đại trang có ảnh hưởng gì không? Tuy rất hiếm gặp (khoảng 4/10.000 ca) nhưng thủng đại tràng có thể xảy do đại tràng gập góc và xoắn hoặc do tình trạng viêm nhiễm nặng làm vách ruột bị mỏng đi. Lúc này bệnh nhân sẽ được theo dõi, điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật khâu chỗ thủng.

Nếu vết thủng nhỏ, bác sĩ có thể xử lý ngay lập tức bằng kẹp kim loại hoặc phẫu thuật nếu cần để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Chảy máu

Trong quá trình nội soi bác sĩ phát hiện những bất thường và tiến hành sinh thiết để kiểm tra hoặc có thủ thuật như cắt polyp thì sẽ xuất hiện hiện tượng chảy máu. Chảy máu có thể xảy ra trong hoặc sau khi làm thủ thuật, tỷ lệ này cũng rất thấp (8/10.000 ca). Chảy máu trong khi làm thủ thuật không đáng ngại vì phần nhiều tự cầm máu và có thể cầm máu qua nội soi dễ dàng.

Chảy máu muộn sau khi làm thủ thuật là điều đáng ngại vì vậy người bệnh cần liên hệ với bác sĩ và đến viện ngay nếu đi ngoài ra máu với số lượng nhiều và kéo dài.

Nhiễm trùng

Những tổn thương vùng hậu môn trước và sau khi nội soi đại tràng và những vết thương sau khi cắt polyp nếu không vệ sinh sạch sẽ rất dễ nhiễm trùng sau nội soi.

Dị ứng thuốc gây mê

Điều này có thể xảy ra khi thực hiện nội soi đại tràng tiền mê. Có một số tác dụng phụ mà thuốc gây mê để lại cho bệnh nhân như khó thở, nhịp tim không đều và có thể có bệnh nhân bị dị ứng với thuốc gây mê.

3. Những biến chứng nguy hiểm sau nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không? Mặc dù nội soi đại tràng khá an toàn tuy nhiên hãy liên hệ với bác sĩ ngay nếu gặp các biến chứng nguy hiểm sau:

 • Cơ thể mệt mỏi.
 • Sốt, ớn lạnh, chóng mặt, nôn mửa.
 • Khó thở, ho, đau ngực, tê hoặc run tay, chân.
 • Đau bụng nhiều, chướng bụng hoặc co cứng.
 • Đi ngoài ra máu hoặc phân màu đen như bã cà phê…

Những dấu hiệu ở trên đều là những triệu chứng bất thường sau khi cắt polyp đại tràng có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm. Tuy cũng rất hiếm gặp nhưng người bệnh không nên chủ quan. Khi gặp những trường hợp này cần thông báo với bác sĩ để được xử lý kịp thời và nên ở lại bệnh viện 1 – 2 tiếng để theo dõi và kiểm tra.

Ngoài ra, những biến chứng này thường xuất hiện cơ sở kém uy tín, không đảm bảo chất lượng, quy trình thực hiện, tay nghề của bác sĩ… vì vậy cần lựa chọn cơ sở uy tín, chất lượng khi có kế hoạch nội soi đại tràng. Ngoài ra, thực hiện nội soi nhiều lần làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng nên cần chú ý thăm khám bác sĩ trước khi thực hiện nội soi.

Cần liên hệ với bác sĩ ngay nếu có các biến chứng nguy hiểm sau nội soi đại tràng như: đau bụng nhiều, sốt, đi ngoài phân máu…

Cần liên hệ với bác sĩ ngay nếu có các biến chứng nguy hiểm sau nội soi đại tràng như: đau bụng nhiều, sốt, đi ngoài phân máu…

4. Trường hợp nào không nên nội soi đại tràng?

Để biết được bệnh nhân không nên nội soi đại tràng khi nào thì người bệnh cần cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật, các thuốc đang dùng…để bác sĩ có thể xác định xem có nên nội soi đại tràng không. Việc cung cấp thông tin này tránh những ảnh hưởng không đáng có tới sức khỏe.

Không nên nội soi đại tràng hoặc cần được cân nhắc cẩn thận trong những trường hợp dưới đây:

 • Người có bệnh lý về tim, phổi hoặc chức năng tim, phổi không bình thường.
 • Người bị suy hô hấp, huyết động không ổn định.
 • Người mới bị nhồi máu cơ tim cấp trong 3 tuần trở lại.
 • Viêm túi thừa đại tràng cấp.
 • Viêm phúc mạc.
 • Nghi ngờ thủng đại tràng hoặc cơ quan khác trong ống tiêu hóa.
 • Tắc ruột.
 • Người mới trải qua cuộc phẫu thuật đường ruột hoặc phóng xạ vùng bụng, vùng khoang chậu. Lúc này, đường ruột còn yếu và vị trí tổn thương còn chưa lành, nếu thực hiện nội soi sẽ gây tổn thương đến ruột và ổ bụng.
 • Nhiễm độc tiêu hóa như kiết lỵ.
 • Phụ nữ mang thai, đặc biệt 3 tháng đầu thai kỳ.

Với những đối tượng này, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp an toàn và hiệu quả khác như: siêu âm đại tràng, chụp CT hoặc MRI, chụp siêu âm khung đại tràng…

Vậy nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không? Nội soi đại tràng là một thủ thuật khá an toàn, hiệu quả, hiếm gặp biến chứng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra, người bệnh cần lựa chọn cơ sở y tế có uy tín, bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao để thực hiện.

Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số hotline 1900 3366.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

  ĐĂNG KÝ NỘI SOI

  Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Nội soi tiêu hóa: Quy trình, kỹ thuật, bảng giá mới nhất 2023

  Nội soi tiêu hóa là phương pháp chẩn đoán các bệnh liên quan đến tiêu hóa hiện đại nhất. Chính vì vậy, các vấn đề…

  28 Th8, 2023
  3.2K

  Tham vấn y khoa: TS. BS Phạm Bình Nguyên

  Chuyên mục: Nội soi tiêu hóa

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám