Bà bầu ăn bầu được không? Ăn quả bầu có tốt cho thai nhi

Cập nhật 24/08/2023

7.3K

ThS.BS Trương Quang Hải

Tham vấn y khoa:ThS.BS Trương Quang Hải

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Sản khoa

Bà bầu ăn bầu được không là câu hỏi mà hầu hết chị em nào mang thai lần đầu đều quan tâm. Bởi các loại thực phẩm này khi bà bầu ăn vào ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu hoàn toàn có thể ăn quả bầu. Bởi trong quả bầu có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Tuy nhiên, ăn như thế nào tốt nhất, cần lưu ý những gì thì mẹ bầu cần hết sức lưu ý để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Dinh dưỡng từ quả bầu

Câu hỏi bà bầu có ăn bầu được không sẽ được giải đáp bằng những thông tin dinh dưỡng từ quả bầu dưới đây. Bạn sẽ bất ngờ bởi dinh dưỡng dồi dào từ quả bầu đối với phụ nữ mang thai.

DINH DƯỠNG CÔNG DỤNG
🔸 Vitamin C Quả bầu chứa một lượng đáng kể vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình làm sẹo và giữ cho da khỏe mạnh.
🔸 Vitamin A Vitamin A cần thiết cho sự phát triển của mắt, da, xương và hệ miễn dịch. Nó cũng giúp duy trì sức khỏe của lớp niêm mạc trong cơ thể.

 

🔸 Vitamin K Làm tăng khả năng đông máu và duy trì sự cân bằng khoáng chất trong cơ thể.
🔸 Chất xơ Quả bầu chứa chất xơ cao, giúp duy trì hệ tiêu hóa lành mạnh, hỗ trợ việc tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón khi mang thai.
🔸 Kali Kali giúp duy trì cân bằng điện giải trong cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng tim mạch, cơ và thần kinh.

 

🔸 Sắt Bổ sung sắt cho bà bầu. Sắt là một chất quan trọng cho sự sản xuất hồng cầu và cung cấp oxy đến các cơ và tế bào trong cơ thể.

 

🔸 Folate (axit folic) Folate là chất quan trọng cho sự phát triển của tế bào và DNA, đặc biệt là quan trọng trong thai kỳ để ngăn ngừa các vấn đề về thần kinh ở thai nhi.

 

🔸 Magiê Magiê là một khoáng chất quan trọng cho sự hoạt động của các cơ, tim và hệ thần kinh.

 

🔸 Vitamin B6 Vitamin B6 giúp duy trì chức năng thần kinh, sản xuất hồng cầu và cải thiện tâm trạng.

Những lưu ý quan trọng khi bà bầu ăn quả bầu

Mang thai có thể ăn quả bầu, tuy nhiên cần tuân thủ một số nguyên tắc và hạn chế để đảm bảo sự an toàn cho cả bà bầu và thai nhi:

  • Sản phẩm quả bầu đã chế biến: Bà bầu nên ăn quả bầu đã được chế biến, chẳng hạn như món canh bầu nấu tôm, salad bầu, bầu xào tỏi, thay vì ăn sống.
  • Ăn vừa phải: Quả bầu chứa nhiều chất xơ và nước, nhưng cũng có hàm lượng đường tự nhiên khá cao. Bà bầu nên ăn quả bầu một cách vừa phải để tránh tăng cân quá mức và nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
  • Thực phẩm sạch: Đảm bảo quả bầu đã rửa sạch và không bị nhiễm khuẩn hoặc bị hại từ thuốc trừ sâu.
  • Dinh dưỡng cân đối: Quả bầu có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như kali, acid folic, vitamin C và chất xơ, nhưng đừng thay thế chế độ ăn uống đa dạng và cân đối của bà bầu.
Những lưu ý quan trọng khi bà bầu ăn quả bầu

Những lưu ý quan trọng khi bà bầu ăn quả bầu

Mặc dù đây là những lưu ý chung giúp phụ nữ mang thai ăn quả bầu tốt nhất và an toàn, nhưng nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến dị ứng thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn.

Xem thêm:

Bầu ăn rong biển được không? Câu trả lời và lưu ý từ chuyên gia

Bầu ăn lê được không? Lưu ý ăn lê đúng cách cho mẹ bầu

Gợi ý một số món ăn từ quả bầu tốt cho phụ nữ mang thai

Trong giai đoạn mang thai nhiều phụ nữ ở giai đoạn đầu có thể xuất hiện tình trạng ốm nghén, khó ăn. Chính vì hiểu được điều đó, dưới đây là một số công thức nấu món ăn sử dụng quả bầu dễ ăn cho bà bầu mà bạn có thể tham khảo để không cần phải lo lắng bà bầu có ăn được bầu không.

Canh bầu nấu tôm

Canh bầu nấu tôm là một món ăn khá phổ biến với tất cả mọi người bởi sự ngon ngọt, thanh mát. Nhất là với bà bầu, các dưỡng chất từ quả bầu và tôm hòa quyện tạo nên một món ăn không chỉ ngon mà cực kỳ bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

  • 1 quả bầu
  • 200g tôm tươi
  • Cà chua, hành tây, hành lá
  • Gừng, tỏi
  • Muối, đường, nước mắm
Những lưu ý quan trọng khi bà bầu ăn quả bầu

Những lưu ý quan trọng khi bà bầu ăn quả bầu

Cách làm:

  • Bầu gọt vỏ, cắt lát mỏng.
  • Tôm làm sạch, bỏ vỏ, tách đầu đuôi.
  • Hành tây, hành lá, cà chua thái nhỏ.
  • Sả đập dập, gừng và tỏi băm nhuyễn.
  • Đun nước sôi, cho tôm vào luộc chín, vớt ra.
  • Sả, gừng, tỏi xào thơm, cho cà chua vào xào chín.
  • Đổ nước vào, đun sôi, cho bầu vào nấu chín.
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm theo khẩu vị.
  • Trước khi tắt bếp, cho hành tây và hành lá vào.

Bầu xào tỏi

Bầu xào tỏi được rất nhiều phụ nữ mang thai yêu thích bởi tỏi làm dậy lên hương vị của bầu nên rất dễ ăn và thơm ngon.

Nguyên liệu:

  • 1 quả bầu
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Dầu ăn, hạt nêm, tiêu

Cách làm:

  • Bầu gọt vỏ, thái lát mỏng.
  • Đun nước sôi, thả bầu vào luộc sơ.
  • Trong chảo, đổ dầu ăn, cho tỏi băm vào xào thơm.
  • Cho bầu vào xào đều với tỏi, thêm hạt nêm, tiêu theo khẩu vị.
Bầu xào tỏi giúp bà bầu dễ ăn hơn

Bầu xào tỏi giúp bà bầu dễ ăn hơn

Canh bầu nấu thịt bò

Canh bầu nấu thịt bò cũng là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này vừa dễ nấu, mát, dễ ăn, rất phù hợp với phụ nữ đang mang thai.

Nguyên liệu:

1 quả bầu

100g thịt bò

Hành, nấm, gia vị

Cách làm:

  • Bổ quả bầu và thịt bò thành lát mỏng
  • Phi thơm hành
  • Sau bỏ thịt bò trong nồi xào săn lại
  • Sau đó thêm nước sôi
  • Cho quả bầu và nấm vào nấu sôi khoảng 15 phút
  • Thêm gia vị theo khẩu vị
Canh bầu nấu thịt bò cũng rất tốt cho bà bầu

Canh bầu nấu thịt bò cũng rất tốt cho bà bầu

Chả bầu hấp

Đây có lẽ là món ăn khá lạ với nhiều người. Nhưng nếu bạn muốn biến tấu món bầu dễ ăn hơn thì đừng bỏ qua món chả bầu hấp này nhé. Nguyên liệu và cách chế biến vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm được tại nhà.

Nguyên liệu:

  • 1 quả bầu
  • 100g Thịt lợn xay
  • Nấm mèo, gia vị

Cách làm:

  • Làm nhân bằng việc trộn thịt lợn xay với nấm mèo đã cắt nhỏ và gia vị.
  • Bổ quả bầu thành từng miếng mỏng, đặt một lượng nhân lên mỗi miếng và cuộn lại.
  • Hấp chả bầu khoảng 20-30 phút cho đến khi chín.
Chả bầu hấp

Chả bầu hấp

Lưu ý khi nấu ăn từ quả bầu, bạn nên chọn quả bầu tươi, không bị héo và có màu sáng. Ngoài ra, luôn tham khảo cách chế biến cụ thể từ các nguồn tin đáng tin cậy.

Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn biết được bà bầu có ăn được bầu không. Từ đó xây dựng chế độ ăn uống phù hợp và giàu dinh dưỡng nhất.

5/5 - (1 vote)

    Đặt lịch khám bệnh

    Bài viết liên quan

    Bầu ăn mì cay được không? Những điều cần đặc biệt lưu ý

    Bầu ăn mì cay được không là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu thích ăn cay quan tâm. Bởi món ăn này đang được…

    26 Th8, 2023
    7.5K

    Tham vấn y khoa: ThS.BS Trương Quang Hải

    Chuyên mục: Sản khoa

    Bầu ăn rau má được không? Mẹ bầu cần biết

    Rau má là loại rau mang lại vị thanh mát được nhiều người ưa chuộng bao gồm cả mẹ bầu. Vậy bầu ăn rau má…

    15 Th9, 2023
    846

    Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

    Chuyên mục: Sản khoa

    Bầu ăn bắp cải được không? Liệu có sảy thai như lời đồn?

    Bầu ăn bắp cải được không? Hay việc ăn bắp cải khi mang bầu sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, là tác nhân gây sảy…

    14 Th9, 2023
    2.3K

    Chuyên mục: Sản khoa

    Tiêm uốn ván cho bà bầu vào thời điểm nào và cần lưu ý gì?

    Tiêm uốn ván cho bà bầu là mũi tiêm quan trọng để phòng ngừa bệnh tật, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai…

    16 Th8, 2023
    1.1K

    Tham vấn y khoa: Bác sĩ Chu Việt Anh

    Chuyên mục: Sản khoa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám