31.9K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì để bồi bổ sức khỏe cho mẹ và hỗ trợ tốt nhất cho quá trình hình thành, phát triển của thai nhi? Bài viết sẽ gợi ý cho mẹ bầu 13 loại hạt tốt cho bà bầu trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất cùng những lưu ý về cách ăn đúng cách để đạt được hiệu quả tối đa.
Xem thêm:
Hạt óc chó là cái tên thường được nhắc đến trong danh sách các loại hạt bà bầu nên ăn. Nhiều mẹ bầu tin rằng óc chó giúp tăng cường trí thông minh cho trẻ khi sinh ra bởi vì hạt óc chó có tác dụng phát triển não bộ và hệ thần kinh cho thai nhi.
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt óc chó bởi nó chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho bà bầu
Trên thực tế, hạt óc chó còn có nhiều tác dụng tuyệt vời khác vì sở hữu nhiều dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Dưới đây là bảng thành phần chi tiết của hạt óc chó và những tác dụng chính.
Tác dụng của hạt óc chó đối với bà bầu 3 tháng đầu
Cách ăn óc chó đúng cách dành cho mẹ bầu
Bà bầu 3 tháng đầu khi ăn hạt óc chó cần lưu ý gì?
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? với hàm lượng omega-3 dồi dào, hạt hạnh nhân là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bên cạnh đó, thành phần folate có trong loại hạt này có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Dưới đây là bảng thành phần chi tiết của hạt hạnh nhân:
Bà bầu 3 tháng đầu ăn hạt hạnh nhân có chứa hàm lượng omega-3 dồi dào tốt cho trí não của thai nhi
Lợi ích của hạt hạnh nhân đối với bà bầu 3 tháng đầu
Cách ăn hạt hạnh nhân đúng cách dành cho mẹ bầu
Những lưu ý khi ăn hạt hạnh nhân dành cho mẹ bầu
Với vị bùi và hương vị thơm, hạt dẻ là món ăn vặt được nhiều người ưa thích và lựa chọn. Đặc biệt, đây cũng là loại hạt rất tốt để dùng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng chi tiết của hạt dẻ:
Mẹ bầu 3 tháng nên ăn hạt đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe chính mình và thai nhi
Bà bầu 3 tháng đầu ăn hạt dẻ mang lại lợi ích sau:
Ăn hạt dẻ thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu và thai nhi sẽ nhận được những lợi ích cho sức khỏe như sau:
Cách ăn hạt dẻ đúng cách cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Tuy mang lại nhiều lợi ích vượt trội nhưng mẹ bầu không nên ăn hạt dẻ quá nhiều để tránh cảm giác khó chịu, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 100g hạt dẻ và chia thành nhiều lần trong ngày.
Những lưu ý khi ăn hạt dẻ dành cho mẹ bầu
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều công dụng nổi bật, hạt chia được nhiều người lựa chọn phổ biến hiện nay. Đây cũng là loại hạt được các chuyên gia khuyên dùng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Theo USDA (Hoa Kỳ) trong 100g hạt chia sẽ có những thành phần tốt cho sức khỏe bà bầu 3 tháng đầu như bảng dưới đây:
Bà bầu ăn hạt chia rất tốt
Công dụng của hạt chia đối với bà bầu
Hạt chia sở hữu bảng thành đa dạng các loại dưỡng chất nên có thể mang tới nhiều tác dụng tuyệt vời như:
Cách sử dụng hạt chia đúng cách dành cho mẹ bầu
Mỗi ngày, mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn hạt chia với liều lượng từ 1 đến 2 thìa. Loại hạt này có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: nước uống hạt chia, sinh tố hạt chia, bánh mì hạt chia, sữa chua hạt chia…
Lưu ý khi sử dụng hạt chia cho bà bầu 3 tháng đầu
Hạt sen là đáp án tiếp theo cho câu hỏi mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì. Bởi đây được xem là vị thuốc dân gian, giúp an thần dưỡng thai. Hạt sen còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và có tác dụng tích cực đến sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Trong 100g hạt sen khô có những thành phần dinh dưỡng sau:
Hạt sen có tác dụng an thai, tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ
Công dụng của hạt sen đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
Hạt sen được xem là thực phẩm an toàn, lành mạnh và cũng là vị thuốc dân gian với nhiều tác dụng tuyệt vời như sau:
Hạt sen được xem là vị thuốc dân gian giúp an thần, dưỡng thai hiệu quả
Cách ăn hạt sen đúng cách cho bà bầu 3 tháng đầu
Lưu ý khi ăn hạt sen dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Đậu phộng cũng là một trong những loại hạt rất tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu với hàm lượng protein và folate cao, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Dưới đây là bảng thành phần chi tiết của đậu phộng giúp mẹ bầu hiểu thêm về khả năng của loại thực phẩm này.
Đậu phộng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu
Lợi ích của đậu phộng đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi
Cách ăn đậu phộng đúng cách cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ
Một số lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn đậu phộng
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Hạt mắc ca chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Đó là lý do hạt mắc ca luôn là sự lựa chọn phổ biến trong chế độ ăn cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bảng thành phần dinh dưỡng dưới đây của hạt mắc ca sẽ giúp mẹ bầu hiểu được lợi ích khi ăn mắc ca khi mang thai.
Hạt mắc ca được nhiều mẹ bầu lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ
Công dụng hạt mắc ca đối với sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu và thai nhi
Hạt mắc ca giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch
Cách ăn hạt mắc ca đúng cách cho mẹ bầu
Lưu ý mẹ bầu 3 tháng đầu cần biết khi ăn hạt mắc ca
Hạt đác chính là cái tên tiếp theo trong danh sách bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì. Bởi không chỉ sở hữu hương vị khác biệt, hạt đác còn có hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều công dụng nổi bật. Hạt đác có bảng thành phần dinh dưỡng như sau:
Công dụng nổi bật của hạt đác đối với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, hạt đác mang lại những công dụng tuyệt vời như sau:
Hạt đác có hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ
Hướng dưỡng cách sử dụng hạt đác cho mẹ bầu
Bà bầu 3 tháng đầu cần lưu ý khi sử dụng hạt đác
Với thành phần hoàn toàn không chứa cholesterol, hạt điều là sự lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch trong 3 tháng đầu thai kỳ. Dưới đây là những thành phần chính có trong hạt điều.
Công dụng của hạt điều đối với mẹ bầu và thai nhi
#datHạt điều là sự lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch
Cách sử dụng hạt điều cho mẹ bầu và thai nhi
Những lưu ý khi sử dụng hạt điều dành cho mẹ bầu
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Nho khô cũng là thực phẩm được nhiều mẹ bầu lựa chọn bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn và chống cảm giác thai nghén hiệu quả trong 3 tháng đầu. Loại quả này còn mang lại rất nhiều tác dụng vượt trội cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Thành phần dinh dưỡng của nho khô cụ thể như sau:
Công dụng của nho khô đối với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi
Nhờ hàm lượng dồi dào dưỡng chất, việc thường xuyên ăn nho khô giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi như sau:
Ăn nho khô giúp mẹ bầu giảm cảm giác buồn nôn, chán ăn
Cách ăn nho khô đúng cách dành cho mẹ bầu
Theo khuyến nghị của các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên ăn nho khô với liều lượng khoảng 1 nắm tay mỗi ngày. Mẹ bầu có thể chọn ăn nho khô như một món ăn vặt hàng ngày hoặc ăn khi cảm thấy buồn nôn, lên cơn ốm nghén.
Một số lưu ý khi ăn nho khô dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, hạt dẻ cười là thực phẩm mà mẹ bầu không nên bỏ qua trong 3 tháng đầu thai kỳ. Loại hạt này không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ bầu mà còn giúp ích rất nhiều trong quá trình phát triển của thai nhi. Bảng thành phần của hạt dẻ cười như sau:
Hạt dẻ cười thơm ngon là món ăn vặt yêu thích của nhiều mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu
Công dụng của hạt dẻ cười dành cho mẹ bầu và thai nhi
Thường xuyên ăn hạt dẻ cười, mẹ bầu và thai nhi sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời như sau:
Cách ăn hạt dẻ cười cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ
Tuy có nhiều tác dụng vượt trội nhưng mẹ bầu không nên ăn quá 15 hạt dẻ cười mỗi ngày. Loại hạt này có thể được thưởng thức nguyên chất như một món ăn vặt. Hoặc hạt dẻ cười có thể được thêm vào các món ăn nhằm gia tăng hương vị như: salad, sữa chua, bột yến mạch, ngũ cốc và dùng như món tráng miệng hoặc cho bữa sáng.
Lưu ý khi ăn hạt dẻ cười dành cho mẹ bầu
Các loại đậu như: đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu lăng… cũng là những sự lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng của các loại đậu:
Công dụng của các loại đậu dành cho mẹ bầu
Việc sử dụng các loại đậu trong thai kỳ giúp mang lại nhiều tác dụng vượt trội cho mẹ và thai nhi như sau:
Các loại đậu có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chứng táo bón, đầy hơi cho mẹ bầu
Cách sử dụng các loại hạt cho mẹ bầu
Với những lợi ích vượt trội như đã đề cập, mẹ bầu nên thường xuyên bổ sung các loại đậu vào chế độ ăn hàng ngày. Các loại đậu có thể chế biến thành các món như: đậu rang, nước đậu, súp, cháo…
Mẹ bầu 3 tháng đầu cần lưu ý gì khi sử dụng các loại hạt
Bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì? Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cùng rất nhiều nguyên tố vi lượng, hạt hồ đào mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Đây là loại hạt được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng thường xuyên để cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt hồ đào:
Hạt hồ đào được nhiều mẹ bầu lựa chọn để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể trong 3 tháng đầu
Công dụng của hạt hồ đào đối với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi
Theo các nghiên cứu khoa học, hạt hồ đào mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời như sau:
Cách sử dụng hạt hồ đào đúng cách cho bà bầu
Để cơ thể hấp thu được hết các dưỡng chất trong hạt, mẹ bầu nên thường xuyên sử dụng hạt hồ đào với hàm lượng khoảng 30g mỗi ngày, tương đương 10 hạt. Hạt hồ đào có thể ăn ở dạng tươi, rang thô hoặc rang muối. Ngoài ra, mẹ bầu có thể sử dụng hạt hồ đào và chế biến thành các món ăn hấp dẫn như: sữa hạt, làm bánh, trộn salad…
Những lưu ý khi sử dụng hạt hồ đào dành cho mẹ bầu
Bài viết trên đây Mediplus đã giải đáp thắc mắc “”bầu 3 tháng đầu nên ăn hạt gì“. Hy vọng bài viết đã có thể giúp mẹ bầu tìm được những loại hạt phù hợp với nhu cầu, sở thích và thể trạng của mình.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Bánh chưng là món ăn phổ biến trong những ngày tết, vậy bà bầu ăn bánh chưng được không? Bánh chưng có tốt cho sức…
Chuyên mục: Sản khoa
Thời gian mang thai, khẩu phần ăn của mẹ bầu có nhiều sự thay đổi. Bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết…
Mẹ bầu đau rát cổ họng là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ, gây ra nhiều khó chịu cho các mẹ. Cảm giác…
Phụ nữ mang thai thường xuyên gặp phải tình trạng mất ngủ, đặc biệt là trong ba tháng cuối thai kỳ. Vậy nguyên nhân gây…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH KHÁM, TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.