50.7K
Tham vấn y khoa:Riêng tư: BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn mồng tơi không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu trong giai đoạn quan trọng này. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn rau mồng tơi để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng của Tổ hợp y tế MEDIPLUS thì để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần lưu ý sử dụng rau mồng tơi đúng cách. Để biết thêm chi tiết, mẹ bầu hãy tìm hiểu ngay!
Xem thêm:
Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu có thể ăn rau mồng tơi vì đây là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho phụ nữ mang thai.
Rau mồng tơi có thể đáp ứng 5.4 – 12% lượng sắt cần thiết của cơ thể mỗi ngày. Thêm vào đó, hàm lượng sắt và acid folic trong loại thực phẩm này có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi và tái tạo tế bào.
Theo Đông y, rau mồng tơi là thực phẩm có vị ngọt, tính hàn và không chứa độc tố. Loại rau này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng chữa táo bón,…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau mồng tơi chứa nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu, đồng thời hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh. Cụ thể trong 100g dưa chuột có chứa các thành phần sau:
Bên cạnh đó, rau mồng tơi còn giàu axit hữu cơ, các nhóm vitamin B, magie, axit folic,… Nhờ chứa hàm lượng dưỡng chất cao, rau mồng tơi luôn là một trong những thực phẩm được khuyến khích sử dụng trong giai đoạn mang thai.
Rau mồng tơi chứa thành phần dinh dưỡng cao nên mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Cụ thể:
Trong 3 tháng đầu mang thai, cơ thể mẹ bầu tiết ra nhiều hormone progesterone gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa và nhu động ruột. Do đó mà phụ nữ mang thai giai đoạn đầu rất dễ bị táo bón.
Trong 100g rau mồng tơi chứa khoảng 2.5g chất xơ và chất nhầy có khả năng kích thích nhu động ruột, thúc đẩy tiêu hóa.
Khi mang thai, sức đề kháng của cơ thể mẹ bầu thường suy yếu hơn bình thường. Bởi hệ miễn dịch lúc này đang tập trung bảo vệ bé, do đó phụ nữ mang thai rất dễ bị cảm cúm hoặc sốt.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g rau mồng tơi sẽ cung cấp cho cơ thể 72mg vitamin C – hơn 60% lượng vitamin trung bình cần thiết mỗi ngày. Sử dụng rau mồng tơi thường xuyên giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng và giảm khả năng sinh non hiệu quả.
Mẹ bầu thường ít vận động trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai còn thay đổi về hormone, quá trình tiêu hóa, trao đổi và hấp thụ các dưỡng chất cần thiết. Đây đều là những nguyên nhân khiến mỡ tích tụ trong máu gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi.
Chất nhầy trong loại thực phẩm này có công dụng hấp thụ cholesterol. Cholesterol nội sinh và ngoại sinh đều được giữ lại trong ruột. Nhờ đó chất béo không ngấm được qua màng ruột mà được đào thải ra ngoài.
Trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu, sự thay đổi nội tiết tố làm gia tăng hormone estrogen gây kích thích quá trình sản sinh melanin. Đây là một sắc tố có khả năng gây nên tình trạng nám da ở mẹ bầu.
Rau mồng tơi có tác dụng kích thích lưu thông khí huyết, giúp da mịn màng, giảm thâm sạm. Do đó, loại rau này là một trong những thực phẩm được các bác sĩ khuyến khích sử dụng trong quá trình mang thai nhằm cải thiện làn da.
Sự thay đổi hormone trong thai kỳ làm ảnh hưởng đến khả năng điều tiết nước mắt, dẫn đến tình trạng khô mắt hay mờ mắt ở phụ nữ mang thai.
Nhờ chứa hàm lượng sắc tố carotenoid dồi dào – trong 100g rau mồng tơi chứa đến 1920mg beta-carotene, loại thực phẩm này giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại và nâng cao thị lực.
Cơ thể bé bắt đầu hình thành khung xương và các bộ phận quan trọng từ tháng thứ 2 trong thai kỳ. Do đó, việc bổ sung canxi trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên là vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của trẻ.
Trong 100gr rau mồng tơi có 176mg canxi, chiếm gần 25% nhu cầu canxi cần thiết hằng ngày trong giai đoạn 3 tháng đầu. Việc bổ sung đầy đủ khoáng chất này cho cơ thể, sẽ giúp giảm nguy cơ thai nhi bị ảnh hưởng tiêu cực như còi xương, dị dạng xương, chậm phát triển,…
Khi mang thai, quá trình phân chia tế bào diễn ra mạnh mẽ (tế bào máu, tử cung,…) do đó mẹ bầu luôn được khuyến cáo cần bổ sung đầy đủ sắt và acid folic nhằm tái tạo máu. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bổ sung acid folic trong 3 tháng đầu mang thai giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở bé.
Rau mồng tơi mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể sử dụng rau mồng tơi trong 3 tháng đầu mang thai.
* Lưu ý khi ăn:
* Lưu ý khi kết hợp mồng tơi:
MỒNG TƠI XÀO TỎI
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
CANH MỒNG TƠI NẤU NGAO
CANH CUA MỒNG TƠI VỚI MƯỚP
Rau mồng tơi chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và bé. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mẹ bầu không nên sử dụng loại thực phẩm này.
Bên cạnh sử dụng rau mồng tơi, mẹ bầu 3 tháng có thể dùng xen kẽ nhiều loại rau củ khác nhau để làm phong phú thực đơn và đa dạng dưỡng chất.
Dựa trên các thông tin hữu ích trong bài viết này, mẹ bầu chắc hẳn đã có câu trả lời cho thắc mắc “mang thai 3 tháng đầu có nên ăn mồng tơi không”. Đây là loại thực phẩm hoàn toàn có thể sử dụng trong suốt thai kỳ. Nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe trong thai kỳ, phụ nữ mang thai đừng quên tuân thủ đúng theo những lưu ý kể trên.
Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ chi tiết hoặc bạn có thể đặt lịch khám tại “TỔ HỢP Y TẾ MEDIPLUS” tại địa chỉ: Tầng 2, Trung tâm thương mại Mandarin Garden 2, 99 phố Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn kĩ càng nhé!
***Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
Riêng tư: BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Tình trạng tê tay khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến, nhưng liệu mẹ bầu bị tê tay có sao không? Đây là…
Chuyên mục: Sản khoa
Mẹ bầu đau rát cổ họng là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ, gây ra nhiều khó chịu cho các mẹ. Cảm giác…
Khi mang thai, có rất nhiều điều cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Một trong những…
Vỡ ối là một trong những dấu hiệu rõ ràng cho thấy mẹ sắp sinh, thường xuất hiện cùng với các cơn co thắt tử…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH KHÁM, TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.