Mang thai 3 tháng đầu có nên quan hệ? 8 tư thế an toàn nhất cho thai nhi

Cập nhật 26/12/2023

73.7K

BS Hoàng Văn Sơn

Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Sản khoa

Mang thai 3 tháng đầu có nên quan hệ không là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Việc quan hệ tình dục trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ gợi ý cho mẹ bầu 8 tư thế quan hệ tình dục an toàn nhất cho thai nhi mà cặp vợ chồng nào cũng nên tham khảo.

1. 8 tư thế quan hệ tình dục an toàn cho thai nhi

Trong 3 tháng đầu mang thai nhiều mẹ bầu có nhu cầu sinh lý cao hơn nhưng có những mẹ mệt mỏi, không còn ham muốn tình dục. Trong 3 tháng đầu mang thai nếu như sức khỏe của mẹ bầu tốt và không có dấu hiệu bất thường thì hoàn toàn có thể quan hệ tình dục.

Trong 3 tháng đầu nếu sức khỏe mẹ bầu đảm bảo thì hoàn toàn có thể quan hệ tình dục bình thường

Trong 3 tháng đầu nếu sức khỏe mẹ bầu đảm bảo thì hoàn toàn có thể quan hệ tình dục bình thường

Quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu mang thai nếu như “yêu” đúng tư thế khiến cho mẹ bầu dễ dàng “lên đỉnh” làm cho đời sống tình dục trở nên mới lạ hơn rất nhiều. Điều này giúp cải thiện mối quan hệ vợ chồng và tâm trạng mẹ bầu hiệu quả.

Xem thêm:

Có bầu quan hệ được không, thì câu trả lời là hoàn toàn có thể, bởi trong khoảng thời gian 3 tháng đầu mang thai bụng của người mẹ vẫn còn rất nhỏ, thai nhi nằm gọn trong bụng mẹ nên mẹ bầu có thể thoải mái lựa chọn tư thế miễn là mẹ cảm thấy thoải mái, tuy nhiên mẹ bầu nên ưu tiên 8 tư thế sau:

1.1 Tư thế truyền thống – Tư thế tốt nhất cho thai phụ trong 3 tháng đầu

Tư thế quan hệ tình dục truyền thống là cách thức được nhiều cặp đôi lựa chọn. Khi áp dụng tư thế này mẹ bầu được nằm ngửa trên giường mang đến cho mẹ bầu cảm giác thư giãn, thoải mái và tận hưởng cảm xúc thăng hoa từ nửa kia.

Tư thế quan hệ tình dục này không gây ra sức ép cho tử cung quá nhiều, người chồng làm chủ được “cuộc chơi” nên điều chỉnh được nhẹ nhàng để giải tỏa được ham muốn mà không gây ra nguy hiểm cho thai nhi.

Tư thế quan hệ truyền thống được đa số mọi người lựa chọn

Tư thế quan hệ truyền thống được đa số mọi người lựa chọn

*Lưu ý: Khi thực hiện quan hệ tình dục theo tư thế này người chồng nên thực hiện nhẹ nhàng để không gây ra tác động mạnh lên vùng bụng của người mẹ. Nếu mẹ bầu cảm thấy mỏi có thể sử dụng một chiếc gối mềm kê dưới lưng để cơ thể được nâng đỡ nhẹ nhàng hơn.

1.2 Tư thế phụ nữ ở trên – Woman on top

Tư thế phụ nữ ở trên Woman on top cũng là tư thế khá hiệu quả vì mẹ bầu không bị đè bụng nên an toàn nhất là trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu. Hơn nữa, ở tư thế này mẹ có thể điều chỉnh được độ sâu và nhịp điệu để cảm thấy thỏa mãn hoặc mẹ bầu có thể chủ động dừng lại nếu cảm thấy điều gì đó bất ổn.

Tư thế phụ nữ ở trên Woman on top

Tư thế phụ nữ ở trên Woman on top khá an toàn

*Lưu ý: Mặc dù đây là tư thế an toàn, tuy nhiên khi thực hiện mẹ bầu cần thực hiện với nhịp độ chậm, nhẹ nhàng để không gây ra bất lợi gì cho mẹ bầu và thai nhi.

1.3 Tư thế quan hệ úp thìa – Spooning

Tư thế úp thìa không chỉ là tư thế an toàn được khuyến khích thực hiện trong 3 tháng đầu mà còn suốt cả thai kỳ. Tư thế quan hệ này có ưu điểm đó là tạo cho mẹ bầu cảm thấy dễ chịu, khi nằm nghiêng lực của nửa kia không đặt nặng lên lưng và mẹ bầu không bị đè lên bụng.

Việc quan hệ từ phía sau cũng giúp người chồng có thể làm chủ được nhịp độ, đồng thời người chồng có thể dùng tay để massage vùng lưng giúp người vợ cảm thấy dễ chịu hơn.

Tư thế úp thìa - Spooning là một trong những tư thế quan hệ an toàn khi mang thai

Tư thế úp thìa – Spooning là một trong những tư thế quan hệ an toàn khi mang thai

*Lưu ý: Nếu như mẹ bầu thấy mỏi lưng có thể dùng gối kê ở giữa 2 đầu gối để người chồng không chỉ dễ dàng đưa “cậu bé” vào hơn mà còn giúp mẹ bầu làm giảm cảm giác đau mỏi lưng.

1.4 Tư thế mặt đối mặt – Side by side

Với tư thế này cả 2 vợ chồng sẽ được thể hiện tình cảm với nhau nhiều hơn, từ đó làm cho tình cảm vợ chồng thêm mặn nồng. Đặc biệt, khi quan hệ tình dục bằng tư thế này sẽ không gây ra áp lực cho vùng bụng người vợ nên rất an toàn cho thai nhi trong những tháng đầu mang thai.

Tư thế mặt đối mặt- Side by side không tạo ra áp lực lên thai nhi

Tư thế mặt đối mặt- Side by side không tạo ra áp lực lên thai nhi

*Lưu ý: Khi thực hiện tư thế này 2 vợ chồng nằm đối diện nhau, người chồng có thể nằm thấp hơn một chút so với vợ hoặc vợ có thể đặt 1 chân lên chồng để tạo cảm giác thoải mái và dễ thực hiện hơn.

1.5 Tư thế quan hệ mép giường (Half off the bed)

Tư thế quan hệ tình dục này dễ gây ra hưng phấn cho cả 2 vợ chồng và khiến cặp đôi dễ dàng “lên đỉnh” hơn. Tuy nhiên, tư thế này hoàn toàn không gây ra áp lực cho vùng bụng người vợ nên đây cũng là tư thế quan hệ tình dục an toàn cho mẹ bầu trong giai đoạn đầu mang thai.

Tư thế mép giường (Half off the bed) cũng là một lựa chọn an toàn

Tư thế mép giường (Half off the bed) cũng là một lựa chọn an toàn

1.6 Tư thế Doggy

Mặc dù tư thế Doggy không tạo cho mẹ bầu cảm giác thoải mái bằng tư thế khác, tuy nhiên đây cũng là tư thế quan hệ an toàn cho mẹ bầu vì không gây áp lực lên vùng bụng, xương chậu và lưng.

Tư thế Doggy không quá ảnh hưởng đến bụng mẹ bầu trong 3 tháng đầu

Tư thế Doggy không quá ảnh hưởng đến bụng mẹ bầu trong 3 tháng đầu

*Lưu ý: Người chồng cần kiểm soát được mức độ hưng phấn và nhịp độ để tránh “cậu bé” có thể đi vào quá sâu và gây ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu như cảm thấy mỏi hay bất cứ bất thường nào, người mẹ nên ra hiệu để chồng mình điều chỉnh lại hành động cho phù hợp.

1.7 Tư thế trên ghế tình yêu

Sử dụng ghế tình yêu rộng rãi và chắc chắn để “yêu” cũng là gợi ý không “tồi” cho cặp đôi. Người vợ ngồi vào lòng chồng rồi và nhẹ nhàng thực hiện động tác quan hệ. Tư thế này không gây ra tác động lên vùng bụng người vợ, hơn nữa người vợ có thể điều chỉnh được nhịp độ, tốc độ nên an toàn cho thai nhi.

Sử dụng ghế tình yêu giúp bà bầu khi quan hệ cảm thấy thoải mái hơn

Sử dụng ghế tình yêu giúp bà bầu khi quan hệ cảm thấy thoải mái hơn

*Lưu ý: Ghế tình yêu cần tựa vững chắc vào tường để trong quá trình quan hệ không xảy ra bất cứ sự cố nào gây nguy hiểm cho mẹ bầu.

1.8 Tư thế vũ công ballet

Tư thế cho phép cặp đôi có thể đối mặt gần gũi và thể hiện được những cung bậc cảm xúc khác nhau trong quá trình quan hệ. Tư thế này không gây ra tác động mạnh cho quá trình quan hệ và “cậu bé” không thể xâm nhập quá sâu vào trong, vì thế tư thế quan hệ này cũng khá an toàn cho mẹ bầu và thai nhi khi mang thai 3 tháng đầu.

Tư thế vũ công giúp mẹ bầu trong 3 tháng đầu cảm thấy thoải mái khi quan hệ

Tư thế vũ công giúp mẹ bầu trong 3 tháng đầu cảm thấy thoải mái khi quan hệ

*Lưu ý: Tư thế này đòi hỏi mẹ bầu cần có cơ thể dẻo dai để đứng vững khi quan hệ, bên cạnh đó, người chồng cũng nên hỗ trợ nâng đỡ cơ thể để người vợ cảm thấy đỡ mỏi hơn.

2. Vợ chồng quan hệ khi mang thai cần biết

Ngoài những tư thế quan hệ tình dục trên, để đảm bảo cho sức khỏe bà bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu các cặp vợ chồng cần chú ý một số điều sau:

 • Quan hệ khi mang thai có được xuất vào trong? Câu trả lời là CÓ nếu như mẹ bầu muốn, và hoàn toàn an tâm là tinh trùng sẽ không làm bẩn thai nhi do được bảo vệ bởi nước ối và nhau thai.
 • Cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục để phòng ngừa bệnh lây nhiễm gây ra ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.
 • Không nên quan hệ tình dục nếu như trong 3 tháng đầu bà bầu cảm thấy mệt mỏi, không sẵn sàng về thể chất và tinh thần.
 • Tránh quan hệ mạnh, thô bạo để không gây động thai, ảnh hưởng đến thai nhi. Người chồng cần quan hệ nhẹ nhàng để người vợ cảm thấy thoải mái.
 • Hai vợ chồng cần có sự trao đổi, trò chuyện thẳng thắn về tần suất và thời điểm quan hệ sao cho phù hợp với sức khỏe của bà bầu. Người chồng nên cảm thông cho giai đoạn nhạy cảm này của người vợ, tránh ép buộc vợ “chiều” mình khi quá sức.
 • Nếu cảm thấy có dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo, co thắt âm đạo kéo dài,… cần gặp bác sĩ ngay để có biện pháp can thiệp phù hợp.

Mặc dù quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu an toàn cho bà bầu và sức khỏe của thai nhi nếu quan hệ đúng cách. Tuy nhiên, không phải cặp vợ chồng nào cũng có thể quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu mang thai:

 • Tiền sử sảy thai: Hoạt động tình dục có thể gây ra tác động mạnh lên vùng bụng, tử cung dễ làm co bóp tử cung và tăng nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu.
 • Mang đa thai: Đa thai thường gây ra áp lực lên tử cung nhiều hơn và dễ gây ra hiện tượng bong nhau thai, vỡ ối non. Chính vì thế để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé các cặp đôi cần hạn chế quan hệ tình dục trong suốt cả thai kì.
 • Suy cổ tử cung: Suy cổ tử cung là hiện tượng giãn mở cổ tử cung làm cho thai phụ dễ bị sảy thai, sinh non. Hoạt động tình dục gây tác động trực tiếp lên âm đạo và cổ tử cung, vì thế có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.
 • Bạn tình mắc bệnh tình dục hoặc viêm gan B: Các bệnh đường tình dục và viêm gan B là bệnh có thể lây nhiễm qua đường tình dục và lây nhiễm sang thai nhi qua nhau thai. Vì thế nếu trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu và những giai đoạn về sau các cặp đôi không nên quan hệ tình dục để tránh lây bệnh cho thai nhi.
 • Có dấu hiệu bất thường: Khi có những dấu hiệu bất thường như: Đau bụng dưới, chảy máu âm đạo, tiểu buốt…. thì các cặp đôi cần tránh quan hệ tình dục và đi khám bác sĩ ngay để có biện pháp điều trị đúng đắn.
Khi có những dấu hiệu bất thường mẹ bầu nên đi khám ngay để có biện pháp can thiệp kịp thời

Khi có những dấu hiệu bất thường mẹ bầu nên đi khám ngay để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Như vậy, câu hỏi mang thai 3 tháng đầu có được quan hệ tình dục không đã có câu trả lời. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mình mẹ bầu có thể lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp và khi thấy mình. Nếu mẹ bầu cần tư vấn thêm về chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ chi tiết.

Xem thêm:

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

5/5 - (1 vote)

  ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

  Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Bầu ăn bún đậu mắm tôm được không? Chuyên gia giải đáp

  Thắc mắc “Bầu ăn bún đậu mắm tôm được không?” Của rất nhiều phụ nữ trong giai đoạn mang thai vì món ăn này dễ…

  27 Th9, 2023
  3.0K

  Tham vấn y khoa: ThS.BS Trương Quang Hải

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu ăn lê được không? Lưu ý ăn lê đúng cách cho mẹ bầu

  3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển cho não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy…

  12 Th8, 2023
  5.6K

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu ăn đậu bắp được không? Hướng dẫn mẹ bầu chi tiết

  Bầu ăn đậu bắp được không? Là thắc mắc của nhiều mẹ bầu bởi bất kỳ loại thực phẩm nào trong giai đoạn này cũng…

  11 Th9, 2023
  2.1K

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu ăn củ cải trắng được không? Giải đáp cùng chuyên gia

  Bầu ăn củ cải trắng được không đang là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ bầu. Dẫu đây có là một loại thực phẩm…

  25 Th9, 2023
  3.8K

  Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

  Chuyên mục: Sản khoa

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám