Vợ ăn gì để dễ thụ thai? TOP 11 thực phẩm bạn cần biết

Cập nhật 09/05/2023

2.8K

Bác sĩ Chu Việt Anh

Tham vấn y khoa:Bác sĩ Chu Việt Anh

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Sản khoa

Bên cạnh các yếu tố như thời điểm quan hệ, ngày rụng trứng,… thì chế độ dinh dưỡng cũng có khả năng thúc đẩy quá trình thụ thai của các cặp đôi. Chính vì thế, vợ ăn gì để dễ thụ thai đang là thắc mắc của rất nhiều chị em. Chuyên gia sản phụ khoa MEDIPLUS mách bạn top 11 thực phẩm có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày để sớm có tin vui, mọi người cùng tham khảo.

Top các thực phẩm ăn dễ thụ thai

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nữ giới khó thụ thai như thói quen sinh hoạt, nội tiết bị rối loạn, bệnh tiểu đường, căng thẳng,… Hoặc do cơ quan sinh dục gặp một số vấn đề như buồng trứng đa nang, suy buồng trứng ở nữ và tinh trùng dị dạng, tinh trùng yếu ở nam. Vậy ăn gì để dễ thụ thai và giảm thiểu các ảnh hưởng xấu từ các nguyên nhân trên? Dưới đây là 11 thực phẩm phụ nữ cần bổ sung vào khẩu phần ăn của mình:

Quả bơ

Ăn gì để dễ thụ thai? Bơ chính là câu trả lời. Bơ có chứa hàm lượng vitamin B6 và vitamin E cao, kích thích cơ thể sản sinh progesterone có khả năng bảo vệ niêm mạc tử cung. Chất béo thực vật lành mạnh của bơ giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm, ổn định quá trình rụng trứng tăng khả năng thụ thai.

Bơ có khả năng kích thích rụng trứng, tăng cường sức khỏe sinh sản ở nữ giới

Bơ có khả năng kích thích rụng trứng, tăng cường sức khỏe sinh sản ở nữ giới

Thường xuyên ăn bơ giúp nạp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, tránh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Bệnh tim mạch làm ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, giảm sút khả năng sinh sản.

Bơ còn chứa chất béo không bão hòa đơn, axit folic, chất xơ. Đây là các dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai ở giai đoạn đầu.

Khoai lang

Trong khoai lang có chứa hoạt chất crom có tác dụng giảm đường huyết, đề kháng insulin, ổn định hormone của nữ giới. Khoai lang cũng chứa nhiều chất kích thích quá trình rụng trứng cũng như vitamin giúp tăng cường khả năng sinh sản.

Hơn nữa, beta – carotene trong khoai lang thúc đẩy sản xuất hormone progesterone. Chất xơ hòa tan của loại thực phẩm này còn có thể giúp phụ nữ trên 32 tuổi giảm nguy cơ vô sinh.

Các loại đậu

Các loại đậu chính là thực phẩm mà phụ nữ nên bổ sung vào chế độ ăn của mình. Theo kết quả nghiên cứu, phụ nữ bổ sung nhiều protein thực vật như đậu tương, đậu nành,… giúp cải thiện khả năng rụng trứng, ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

Hơn nữa, nguồn axit folic – hợp chất hóa học quan trọng cho quá trình phát triển và phân chia tế bào đóng vai trò hỗ trợ thụ thai thuận lợi, bảo vệ thai phôi phát triển. Do đó, phụ nữ nên tăng cường ăn các loại cây họ đậu như đậu tương non, đậu phụ, đậu lăng, đậu nành.

Các loại rau xanh đậm

Những loại rau có màu xanh đậm như cải xoăn, cải bó xôi, rau bina, bắp cải, cải ngọt, cải thìa,… có chứa nhiều chất chống oxy hóa, axit folic, vitamin A, C, E, K. Các chất dinh dưỡng này giúp tăng cường quá trình thụ thai, bảo vệ thai nhi khỏe mạnh. Thói quen ăn nhiều rau màu xanh đậm ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, giảm thiểu nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Các loại hạt

Hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó là những loại hạt rất tốt cho sức khỏe sinh sản. Chất béo bão hòa đơn trong các loại hạt trên có công dụng điều hòa insulin, tăng tỷ lệ thụ thai ở nữ giới. Ngoài ra, trong hạt bí có chứa sắt hemoglobin giúp bổ sung sắt cho cơ thể, giảm thiểu nguy cơ khó thụ thai.

Ăn hạt hướng dương thường xuyên có thể làm tăng tỷ lệ thụ thai ở nữ giới

Ăn hạt hướng dương thường xuyên có thể làm tăng tỷ lệ thụ thai ở nữ giới

Bên cạnh đó, hạt hướng dương giàu kẽm, có khả năng cân bằng hormone sinh sản, tăng chất lượng trứng ở nữ giới. Hàm lượng selen cao trong hạt hướng dương giúp ngừa viêm, cải thiện sưng tấy, phục hồi ADN của các tế bào đã hỏng.. Tuy nhiên, chỉ nên ăn vừa đủ không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến các tác dụng phụ.

Dầu oliu

Trong dầu oliu có chứa các chất béo không bão hòa giúp làm thuyên giảm tình trạng viêm sưng của cơ thể, kích thích độ nhạy cảm với insulin giúp nữ giới tăng khả năng thụ thai hơn. Bạn có thể lấy dầu oliu để chế biến các món trộn hoặc dùng thay thế bơ.

Cá hồi

Cá là một trong những thực phẩm dễ thụ thai mà chị em nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Trong cá hồi có chứa hàm lượng lớn chất béo có lợi như omega -3 có tác dụng ổn định hormone sinh sản, tăng cường lượng máu đi đến các cơ quan. Nồng độ thủy ngân trong cá hồi cũng thấp hơn loại cá khác.

Tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa nguy cơ ngộ độc thủy ngân cho thai nhi, chị em  nên lựa chọn cá hồi tự nhiên và bổ sung đủ hàm lượng được khuyến cáo.

Mật ong

Lượng axit amin và khoáng chất dồi dào trong mật ong có khả năng nâng cao chất lượng tinh trùng, cải thiện sức khỏe của tử cung và buồng trứng. Nữ giới muốn mang thai, mỗi ngày nên uống một thìa mật ong trộn cùng bột quế.

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm có tác dụng cải thiện chất lượng trứng, kích thích quá trình rụng trứng ở nữ giới. Bạn có thể bổ sung kẽm bằng các thực phẩm như: trứng, hàu, sữa, sò, thịt gà, thịt bò, thịt lợn nạc,…

Trứng gà

Duy trì chế độ ăn nhiều protein, hạn chế carbonhydrate sẽ tăng tỷ lệ thụ thai. Do đó, phụ nữ cần bổ sung vào thực đơn những thực phẩm giàu protein. Tuy nhiên, protein từ thịt có thể chứa các vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Protein tốt nhất có trong lòng trắng trứng gà với hàm lượng axit amin cao.

Thịt đỏ

Thịt đỏ là thực phẩm giàu vitamin B12 và sắt, có khả năng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở phụ nữ. Thịt đỏ cũng rất cần thiết trong quá trình sản xuất hồng cầu cũng như giảm thiểu tỷ lệ vô sinh.

Các loại thịt đỏ rất thông dụng với chị em như: thịt heo, thịt bò, thịt dê. Tuy nhiên, hãy đảm bảo mua được các loại thịt hợp vệ sinh an toàn thực phẩm và chỉ nên ăn lượng vừa đủ theo khuyến cáo của bác sĩ.

Bổ sung thịt đỏ trong thực đơn có thể làm giảm nguy cơ vô sinh

Bổ sung thịt đỏ trong thực đơn có thể làm giảm nguy cơ vô sinh

Bánh mì nguyên cám

Bột mì nguyên cám là  dạng carbohydrate phức tạp khiến cơ thể tiêu hóa chậm hơn. Chính vì thế, ăn bánh mì nguyên cám vào buổi sáng giúp kiểm soát đường huyết cũng như nồng độ insulin, cân bằng hormone sinh sản.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Vợ chồng lưu ý trong chế độ ăn uống để dễ thụ thai

Các cặp vợ chồng cũng cần lưu ý tránh sử dụng nhiều một số thực phẩm dưới đây để tăng tỷ lệ thụ thai:

Đồ ăn quá ngọt

Đồ ăn quá ngọt thường chứa rất nhiều glucose. Hàm lượng glucose cao sẽ làm tăng carbonhydrate dẫn đến rối loạn đường huyết, làm giảm khả năng sinh sản.

Lượng đường trong máu thấp có thể kích thích hormone stress khiến nữ giới khó thụ thai. Nếu đường huyết vượt ngưỡng an toàn lâu dài sẽ sản sinh ra nhiều hormone insulin làm tăng nguy cơ mắc buồng trứng đa nang, có thể dẫn đến vô sinh.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa có trong dầu mỡ, đồ chiên rán ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của nữ giới, làm giảm tỷ lệ rụng trứng. Hơn nữa, nó có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Nạp vào cơ thể quá nhiều lượng chất béo chuyển hóa sẽ làm hỏng mạch máu, làm gián đoạn quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ quan sinh sản.

Đồ ăn mặn

Thận đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản của nam giới và nữ giới. Do đó, vợ chồng cần hạn chế ăn mặn, tránh gây tổn thương đến thận. Thói quen ăn mặn có thể làm tăng nguy cơ gây cao huyết áp, ảnh hưởng đến thai nhi.

Các thực phẩm khác

Hạn chế ăn một số loại thực phẩm như nội tạng, thịt thỏ, thịt mèo, óc heo, thịt dê,… Các thực phẩm này đều chứa kim loại nặng cadmium có thể gây bất thường nhiễm sắc thể làm cản trở quá trình thụ thai.

Đồ ăn nhanh có thể làm giảm khả năng thụ thai của vợ chồng

Đồ ăn nhanh có thể làm giảm khả năng thụ thai của vợ chồng

Hy vọng thông qua bài viết này, chị em đã có lời giải đáp cho thắc mắc ăn gì để dễ thụ thai. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đến sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ giới. Do đó, chị em cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, dinh dưỡng để tăng cường khả năng thụ thai và đảm bảo sức khỏe. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ tới hotline 1900 3366 để được tư vấn và đặt lịch khám sớm nhất.

*Bài viết mang tính tham khảo thêm, không thay thế việc chẩn đoán hoặc phác đồ điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

    ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


    Bài viết liên quan

    Bầu ăn rong biển được không? Câu trả lời và lưu ý từ chuyên gia

    Rong biển được biết là loại rau cực tốt nhưng cũng cực độc, không phải ai cũng ăn là bổ. Vậy “Bầu ăn rong biển…

    22 Th8, 2023
    7.6K

    Tham vấn y khoa: ThS.BS Trương Quang Hải

    Chuyên mục: Sản khoa

    Bầu ăn mì cay được không? Những điều cần đặc biệt lưu ý

    Bầu ăn mì cay được không là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu thích ăn cay quan tâm. Bởi món ăn này đang được…

    26 Th8, 2023
    7.1K

    Tham vấn y khoa: ThS.BS Trương Quang Hải

    Chuyên mục: Sản khoa

    Bầu ăn củ cải trắng được không? Giải đáp cùng chuyên gia

    Bầu ăn củ cải trắng được không đang là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ bầu. Dẫu đây có là một loại thực phẩm…

    25 Th9, 2023
    2.9K

    Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

    Chuyên mục: Sản khoa

    Bầu ăn khoai môn được không? Chuyên gia dinh dưỡng nói gì?

    Bầu ăn khoai môn được không là một trong vô vàn câu hỏi mà phụ nữ trong giai đoạn mang thai muốn biết. Hãy cùng…

    25 Th9, 2023
    993

    Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

    Chuyên mục: Sản khoa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám