Siêu âm 2D hay 4D chính xác hơn?

Cập nhật 24/06/2023

2.6K

BSCKI. Mai Văn Bằng

Tham vấn y khoa:BSCKI. Mai Văn Bằng

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Siêu âm

Để kiểm tra tình trạng thai nhi thì có nhiều phương pháp như siêu âm 2D và siêu âm 4D. Do đó nhiều mẹ bầu thắc mắc không biết siêu âm 2D hay 4D chính xác hơn? Xem ngay bài viết dưới đây Mediplus sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Siêu âm 2D hay 4D chính xác hơn?

siêu âm 2D hay 4D đều cho kết quả chính xác như nhau

siêu âm 2D hay 4D đều cho kết quả chính xác như nhau

Nhìn chung siêu âm 2D và 4D đều mang lại kết quả chính xác như nhau. Trên thực tế ngay cả khi chỉ định siêu âm 4D, việc thăm khám vẫn dựa trên nền tảng cơ sở là 2D, chức năng 4D chỉ thêm vào ở một số giai đoạn nhất định. Tuỳ thuộc vào mục đích mà bác sĩ có thể sẽ chỉ định các phương pháp siêu âm khác nhau:

 • Chức năng 2D: Đo lường các thông số, trọng lượng, tuổi thai, dị tật bẩm sinh của trẻ… Đặc biệt siêu âm 2D có thể thực hiện trong suốt thai kỳ.
 • Chức năng 4D: Ngoài đo lường các chỉ số trên, nếu bác sĩ muốn xem hình ảnh bề mặt của thai nhi đánh giá tổn thương bề mặt như sứt môi, dị tật hình thái như tai, chi…. thì sẽ chỉ định siêu âm 4D để có được hình ảnh rõ ràng và cũng giúp mẹ dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, thai cần phải nằm ở tư thế thuận lợi để chụp, trong các tuần đầu của thai kỳ thì siêu âm 4D không thể đánh giá hình thái tốt bằng 2D.

Như vậy siêu âm 2D, 4D chỉ khác nhau ở cách thể hiện hình ảnh và bác sĩ sản khoa sẽ ứng dụng từng loại tại từng thời điểm thích hợp của thai kỳ.

Nếu tiềm lực tài chính mạnh và mẹ muốn kết nối với bé gần hơn thông qua video bé chuyển động, mẹ có thể chọn siêu âm 4D ở một số giai đoạn nhất định, tuy nhiên lưu ý cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

Xem thêm:

2. Vậy mẹ nên siêu âm 2D hay 4D chính xác hơn?

Để lựa chọn được phương pháp siêu âm 2D hay 4D mẹ cần hiểu rõ được hiệu quả của từng phương pháp cụ thể. Dưới đây là những phân tích chi tiết nhất.

2.1. Hiệu quả của siêu âm 2D

Siêu âm 2D cho kết quả chính xác các chỉ số cần thiết về thai nhi

Siêu âm 2D cho kết quả chính xác các chỉ số cần thiết về thai nhi

Siêu âm 2D là siêu âm 2 chiều, nguyên tắc của siêu âm dựa trên sự phản xạ sóng âm cao tần của mô – cấu trúc để dựng lên thành hình ảnh. Siêu âm 2D là đủ để cho kết quả các thông số đánh giá thai nhi toàn diện và chính xác. Các hiệu quả và thông số có thể xác định bằng siêu âm 2D bao gồm:

 • Tuổi thai
 • Giới tính
 • Độ dài, kích thước của thai nhi
 • Tình trạng nước ối, nhau thai, cấu trúc cổ tử cung của mẹ
 • Xác định các dị tật, khiếm khiết cả bên ngoài và trong các cơ quan nội tạng của bé
 • Nhịp tim
 • Đánh giá chung tình hình sức khỏe chung của em bé…

Trong suốt thai kỳ mẹ có thể thực hiện siêu âm 2D đặc biệt là nên sử dụng kỹ thuật siêu âm 2D trong giai đoạn đầu (dưới 3 tháng tuổi). Ngoài ra đây là kỹ thuật không xâm lấn, không gây đau và không ảnh hưởng tới mẹ cũng như thai nhi. Đặc biệt siêu âm 2D có mức chi phí rẻ nhất và dễ tiếp cận.

2.2. Hiệu quả của siêu âm 4D

Siêu âm 4D là phương pháp siêu âm 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường về bề mặt bên ngoài như sứt môi. Đặc biệt hữu dụng khi mẹ muốn quan sát từng cử động của thai nhi một cách trực quan, sống động nhất.

Siêu âm 4D cho hình ảnh rõ nét giúp mẹ dễ hình dung về bé hơn

Siêu âm 4D cho hình ảnh rõ nét giúp mẹ dễ hình dung về bé hơn

Mẹ có thể siêu âm 2D suốt thai kỳ nhưng vào những thời điểm quan trọng như 12 – 13 tuần, 20 – 22 tuần, 30 – 32 tuần, mẹ có thể sử dụng phương pháp siêu âm 4D để phát hiện toàn bộ các bất thường một cách chính xác nhất.

Xem thêm: 13 – Siêu âm 2D và 4D khác nhau thế nào?

Mặc dù cho đến nay chưa có bằng chứng về tác hại gây ra bởi siêu âm, tuy nhiên mẹ cũng không nên lạm dụng siêu âm nhiều, chỉ thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

3. Giải đáp một số câu hỏi liên quan

Câu hỏi 1: Siêu âm 2D cân nặng có chuẩn không?

MEDIPLUS trả lời: Hiện nay, các phương pháp xác định trọng lượng thai nhi đều dựa trên hình ảnh 2D. Đây là phương pháp ước tính cân nặng có độ chính xác cao nhất mặc dù vẫn có sai số khoảng 8 – 15%. Những yếu tố có thể dẫn đến sai số bao gồm: tư thế của em bé, công thức tính…

Trong đó công thức tính cân nặng thường dùng là:

Trọng lượng (g) = (13,54 x BPD) + (42,32 x TAD) + (30,53 x FL) – 4213,37

Trong đó:

 • FL: Chiều dài xương đùi
 • HC: Chu vi vòng đầu
 • TAD: Đường kính ngang bụng
 • AC: Chu vi vòng bụng
 • BPD: Đường kính lưỡng đỉnh

Câu hỏi 2: 16 tuần siêu âm 2D có chính xác không?

MEDIPLUS trả lời: Tại thời điểm 16 tuần siêu âm bằng 2D đã đủ chính xác để bác sĩ có thể biết được đầy đủ các thông số cần thiết. Siêu âm 4D đôi khi cũng hữu ích, nhất là khi mẹ muốn nhìn em bé chuyển động một cách chân thực như quay phim.

Để biết chi tiết các chỉ số siêu âm 2D khi thai nhi ở tuần 16, vui lòng tham khảo tại bài viết 15. Thai 16 tuần siêu âm 2D hay 4D?

Câu hỏi 3: Thai 7 tuần nên siêu âm 2D hay 4D?

MEDIPLUS trả lời: Thai 7 tuần thì nên siêu âm bằng 2D. Theo khuyến nghị của Hiệp hội siêu âm sản phụ khoa (ISUOG) khi thai nhi dưới 3 tháng tuổi, bạn nên siêu âm 2D vì hình ảnh 4D lúc này chưa thực sự cần thiết và không có nhiều giá trị chẩn đoán.

Câu hỏi 4: Siêu âm độ mờ da gáy 2D hay 4D?

Trả lời: Tất cả các kỹ thuật đo độ mờ da gáy đều dựa trên hình ảnh cơ bản 2D. Vì thế nếu mẹ chỉ muốn biết các thông số cơ bản thì chỉ cần sử dụng siêu âm 2D là đã đủ, lựa chọn 4D nếu mẹ muốn kết hợp xem thêm hình ảnh chân thực của bé và video bé hoạt động. Những máy siêu âm có chức năng 4D thường kèm theo hình ảnh 2D đồng thời, vì vậy giúp việc đo độ mờ da gáy trở nên rõ ràng hơn.

Chi tiết xem thêm tại bài viết: Siêu âm 2D có đo được độ mờ da gáy?

Như vậy với các thông tin bài viết cung cấp đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc siêu âm 2D hay 4D chính xác hơn từ đây mẹ có thể dễ dàng lựa chọn phương pháp siêu âm phù hợp với từng thời điểm của thai kỳ. Nếu còn thắc mắc và cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

  Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám