Siêu âm 4d có tác dụng gì?

Cập nhật 24/06/2023

1.2K

BSCKI. Mai Văn Bằng

Tham vấn y khoa:BSCKI. Mai Văn Bằng

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Siêu âm

Hiện nay hình thức siêu âm 4D được rất nhiều mẹ bầu ưu chuộng bởi những hình ảnh chính xác của phương pháp này mang lại. Tuy nhiên không phải ai cũng biết siêu âm 4D có tác dụng gì? Bài viết dưới đây giúp bạn tổng hợp toàn bộ các tác dụng của siêu âm 4D.

Xem thêm:

1. Siêu âm 4D có tác dụng gì?

Siêu âm 4D (hay còn gọi là siêu âm 4 chiều) cho kết quả quan sát trong 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian, từ đó thu được hình ảnh em bé chân thực, rõ nét và sống động. Bên cạnh đó vẫn đưa ra tất cả các thông số chính xác thai nhi cần thiết khác. Đây chính là điểm nổi bật của siêu âm 4D so với các hình thức siêu âm còn lại. Các tác dụng chính của siêu âm 4D có thể kể đến bao gồm:

1.1. Siêu âm 4D giúp quan sát hình ảnh thai nhi chi tiết, rõ nét nhất

Đây là một trong những tác dụng nổi bật nhất so với các phương pháp siêu âm khác. Thay vì cho ra hình ảnh đen trắng như siêu âm 2D, thì siêu âm 4D sẽ cho ra hình ảnh màu rất rõ nét, sống động và chân thực từ đó mẹ có thể quan sát trực tiếp các bộ phận và hình hài thai nhi ở trong bụng mẹ như tay, mắt, chân, miệng, mũi…

Đặc biệt trong những tháng sau của thai kỳ (từ tuần 24), khi con đã phát triển tương đối, mẹ có thể quan sát con rõ ràng như thể con đang ở ngay trước mặt mình. Điều này giúp bố mẹ gắn kết với con ngay cả khi con chưa chào đời.

Siêu âm 4D tái tạo hình ảnh em bé rất chân thực

Siêu âm 4D tái tạo hình ảnh em bé rất chân thực

Xem thêm:

1.2. Đo lường các chỉ số y khoa cần thiết

Siêu âm 4D có tác dụng gì không thể thiếu được tác dụng đo lường chính xác các chỉ số y khoa cần thiết của 4D. Bên cạnh đem tới hình ảnh bé chân thực, siêu âm 4D cũng cung cấp các thông số y khoa chính xác cần thiết dựa trên nền tảng 2D như giới tính, chiều dài, cân nặng, đo nhịp tim thai, phát hiện dị tật, độ mờ da gáy,… Cụ thể:

 • Giới tính thai nhi: Từ tuần thứ 16 trở đi bộ phận sinh dục của em bé đã phát triển rõ rệt vì vậy dựa vào hình ảnh siêu âm 4D bác sĩ có thể chẩn đoán giới tính của thai nhi
 • Các thông số đánh giá sự phát triển: cân nặng, chiều dài, đường kính túi thai, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đầu, chu vi đầu, chu vi vòng bụng, từ đó so sánh với bảng tiêu chuẩn.
 • Tim thai: hình ảnh về cấu trúc tim của bé sẽ được phân tích chi tiết ở nhiều mặt cắt, đồng thời đo nhịp tim thai nhi.
 • Độ mờ da gáy: máy siêu âm có chức năng 4D thường kèm theo chất lượng hình ảnh 2D rất tốt, vì vậy giúp việc đo độ mờ da gáy trở nên rõ ràng hơn.
 • Xác định thai bao nhiêu tuần tuổi, ví trí thai nhi
Qua siêu âm, mẹ có thể so sánh cân nặng và chiều dài thai nhi với bảng tiêu chuẩn theo tuần tuổi

Qua siêu âm, mẹ có thể so sánh cân nặng và chiều dài thai nhi với bảng tiêu chuẩn theo tuần tuổi

1.3. Siêu âm 4D có tác dụng phát hiện các bất thường của thai nhi

Việc phát hiện ra các bất thường của thai nhi là một trong những lời giải đáp cho thắc mắc siêu âm 4D có tác dụng gì.  Trong điều kiện lý tưởng, siêu âm 4D có thể giúp phát hiện các dị tật bất thường với độ chính xác lên đến 90%.

Các dị tật ở não, tim, sứt môi, hở hàm ếch, thai phù, bệnh ở ổ bụng như teo thực quản hay tắc ruột, thậm chí là một số bệnh lý ở giai đoạn muộn…Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra hướng xử trí phù hợp để tối thiểu hóa các biến chứng sau khi bé ra đời.

Qua hình ảnh siêu âm 4D có tác dụng phát hiện dị tật sứt môi ở trẻ

Qua hình ảnh siêu âm 4D có tác dụng phát hiện dị tật sứt môi ở trẻ

1.4. Quan sát thai cử động cũng như theo dõi quá trình phát triển của thai.

Với siêu âm 4D, mẹ có thể quan sát thậm chí từ các cử động nhỏ của bé như cười, cau mày, mút tay, ngáp… Hình ảnh được tái tạo chân thực giúp mẹ cảm giác được sự thay đổi phát triển rõ rệt của con sau mỗi lần siêu âm.

Mẹ có thể quan sát rõ hình ảnh bé vận động như mút tay, cười…

Mẹ có thể quan sát rõ hình ảnh bé vận động như mút tay, cười…

1.5. Siêu âm 4D có tác dụng tái tạo lại nhiều chế độ xem, nhiều mặt cắt khác nhau

Đây là đặc điểm cho phép siêu âm 4D có thể đánh giá được toàn diện thai nhi, bên cạnh việc quan sát rõ ràng còn có thể phát hiện được tối đa các bất thường nếu có.

Chế độ xem toàn cảnh bé ở siêu âm 4D

Chế độ xem toàn cảnh bé ở siêu âm 4D

1.6. Siêu âm 4D cho phép mẹ bầu có thể ghi lại vào đĩa

Không những trực tiếp quan sát, chụp lại ảnh, siêu âm 4D còn có tác dụng cho phép ghi lại các chuyển động của bé dưới dạng video và lưu vào đĩa. Điều này giúp mẹ dễ dàng lưu lại những khoảnh khắc và kỷ niệm về bé từ khi còn trong bụng mẹ.

Ngắm nhìn bé chính là hạnh phúc của bậc làm cha mẹ

Ngắm nhìn các biểu cảm chân thực nhất của bé qua hình ảnh siêu âm 4D cũng chính là lời giải đáp “siêu âm 4D có tác dụng gì”

1.7. Siêu âm 4D có tác dụng phát hiện các bất thường ở cơ quan sinh dục mẹ bầu

Không chỉ giúp quan sát thai nhi mà kỹ thuật siêu âm 4D còn giúp bác sĩ quan sát cấu trúc tử cung, buồng trứng của mẹ bầu. Từ đó, bác sĩ có thể kịp thời phát hiện và xử trí các vấn đề ở như tổn thương tử cung, u xơ tử cung, u buồng trứng, chảy máu bất thường… mà không cần làm xét nghiệm phức tạp.

2. Mẹ nên siêu âm 4D ở tuần thứ mấy?

Ngoài việc quan tâm đến siêu âm 4D có tác dụng gì thì các bác sĩ thường khuyến cáo mẹ bầu nên biết về các mốc đi siêu âm 4D vào thời gian sau:

Siêu âm 4D trong tuần 11 – 13

 • Đây là thời điểm duy nhất để đo chính xác độ mờ da gáy, nhằm dự đoán một số bất thường nguy hiểm liên quan đến nhiễm sắc thể (hội chứng Down, dị dạng tim và chi, thoát vị cơ hoành,…). Nếu phát hiện bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ tiến hành chọc ối vào tuần 17 – 18 để chẩn đoán bệnh.
 • Trong lần siêu âm này, bác sĩ cũng có thể phát hiện một số dị tật khác, chẳng hạn như thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi,…
 • Đồng thời, bác sĩ cũng có thể xác định được vị trí thai (trong hay ngoài tử cung), số lượng thai, tình trạng thai nhi, tuổi thai, dự kiến thời gian sinh của mẹ (mức độ chênh lệch khoảng 3 ngày).
Hình ảnh thai nhi 12 tuần trên siêu âm 4D

Hình ảnh thai nhi 12 tuần trên siêu âm 4D

Siêu âm 4D trong tuần 21 – 22

Thời điểm em bé được 21 – 22 tuần tuổi, thai nhi đã phát triển đến một mức độ nhất định và đủ lớn để bác sĩ có thể nhìn thấy được cấu trúc bên ngoài và bên trong. Mốc siêu âm 4D này vô cùng quan trọng vì hầu như tất cả các dị tật đều có biểu hiện vào thời điểm này.

Siêu âm 4D trong tuần 31 – 32

 • Thai nhi đã phát triển lớn hơn và tương đối đầy đủ các cơ quan, bộ phận và bộc lộ rõ các chi tiết trên khuôn mặt hình hài cơ thể. Đây là giai đoạn phát hiện các bất thường xảy ra muộn như ở động mạch, tim, não, hệ tiêu hóa…, bên cạnh đó nhận biết tình trạng thai nhi chậm phát triển trong tử cung.
 • Các dị tật thai được phát hiện trong thời gian này tuy không thể can thiệp được, nhưng có thể đưa ra hướng xử trí phù hợp để tối thiểu hóa các biến chứng sau khi sinh, như chọn nơi sinh, phương pháp sinh thích hợp, chuẩn bị cho việc chăm sóc và điều trị cho trẻ sơ sinh kịp thời ngay sau đó.

Các mốc siêu âm 4D đóng vai trò quan trọng giúp bác sĩ phát hiện chính xác các dị tật ở thai nhi. Tuy nhiên, không có nghĩa là mẹ chỉ siêu âm ba lần trong suốt khoảng thời gian mang thai. Tùy vào tình hình sức khỏe của mẹ và bé mà bác sĩ có thể cho lịch hẹn cụ thể để siêu âm lại cũng như thực hiện các xét nghiệm cần thiết khác.

3. Chi phí siêu âm 4D

Phần tiếp theo sau khi giải đáp thắc mắc siêu âm 4D có tác dụng gì thì vấn đề chi phí siêu âm 4D cũng được rất nhiều mẹ quan tâm. Tùy vào bệnh viện, thiết bị y tế, kinh nghiệm của bác sĩ mà mức chi phí siêu âm cũng khác nhau, giá siêu âm 4D thường dao động từ 250.000 – 400.000 đồng.

Một số địa chỉ siêu âm 4D uy tín tại Hà Nội

 • Bệnh viện phụ sản Trung ương
 • Bệnh viện phụ sản Hà Nội
 • Khoa sản – Bệnh viện Đại học Y
 • Khoa sản – Bệnh viện Bạch Mai
 • Tổ hợp y tế Mediplus

Một số địa chỉ siêu âm 4D uy tín tại Hồ Chí Minh:

 • Bệnh viện Từ Dũ
 • Bệnh viện Hùng Vương
 • Bệnh viện Phụ Sản Mêkông
 • Khoa Sản – Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM
 • Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc

4. Giải đáp một số câu hỏi liên quan

Câu hỏi 1: Siêu âm 4D có chính xác không?

MEDIPLUS trả lời: Siêu âm 4D chính xác. Đặc biệt nó giúp chẩn đoán chính xác hơn 2D trong trường hợp dị tật mang tính bề mặt, như sứt môi, vành tai… Tuy nhiên mẹ lưu ý nên siêu âm 4D trong khoảng từ 12 – 32 tuần để mang lại kết quả tốt nhất.

Câu hỏi 2: Siêu âm 4D nhiều có tốt không?

MEDIPLUS trả lời: Chưa có bằng chứng cụ thể về siêu âm gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Để thận trọng thì không nên tự ý siêu âm nhiều lần dù là 4D hay 2D, 3D. Hơn nữa, chi phí siêu âm 4D không phải là rẻ. Mẹ không cần tốn tiền vào thực hiện những buổi siêu âm không mang lại ý nghĩa về mặt y tế.

Câu hỏi 3: Siêu âm 4D cách nhau 2 tuần có sao không?

Siêu âm không ảnh hưởng đến sức khỏe em bé, mẹ có thể siêu âm 4D cách nhau 2 tuần. Tuy nhiên, mẹ nên cân nhắc về việc siêu âm 4D cách nhau 2 tuần có gây mất thời gian, bất tiện trong việc di chuyển và tốn kém nhiều chi phí. Mẹ chỉ nên siêu âm khi có chỉ định từ bác sĩ, không được tự ý siêu âm.

Hy vọng bài viết đã giúp mẹ trả lời được câu hỏi Siêu âm 4D có tác dụng gì? Ngoài việc có thể quan sát con tốt hơn, siêu âm 4D cũng đem lại tất cả các thông số cần thiết đánh giá sức khỏe của cả mẹ và bé do đó mẹ chú ý các thời điểm quan trọng cần siêu âm 4D nhé!

Nếu mẹ cần tư vấn thêm, mẹ vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

  Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám