Siêu âm 4D có chính xác không? | 8+ lưu ý dành cho mẹ bầu

Cập nhật 24/06/2023

2.5K

BSCKI. Mai Văn Bằng

Tham vấn y khoa:BSCKI. Mai Văn Bằng

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Siêu âm

Siêu âm 4D là phương pháp được nhiều mẹ bầu ưa chuộng nhưng thực sự siêu âm 4D có chính xác không thì chúng tôi có thể khẳng định siêu âm 4D có độ chính xác cao và nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, độ chính xác của siêu âm 4D còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để hiểu rõ hơn vấn đề này xem ngay bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Siêu âm 4D có chính xác không?

Siêu âm 4D (siêu âm 4 chiều) là kỹ thuật siêu âm cho kết quả quan sát trong 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian. Hình ảnh siêu âm rõ nét, chân thực và sống động. Mẹ có thể quan sát được khuôn mặt, chân tay và cử động thực tế của bé trong thời gian tiến hành siêu âm.

Siêu âm 4D có chính xác không?

Siêu âm 4D có chính xác không?

Với những đặc điểm này, siêu âm 4D là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp các bác sĩ:

 • Kiểm tra chính xác chỉ số thông tin về thai nhi: Sử dụng kỹ thuật siêu âm 4D, bác sĩ có thể kiểm tra chính xác tuổi thai, vị trí thai ở tử cung, nhịp tim, trọng lượng cơ thể của thai, cơ quan nội tạng cơ thể của thai nhi… Thậm chí, bằng kỹ thuật này, bác sĩ có thể xác định giới tính thai nhi một cánh chính xác. Độ chính xác lên tới 90% sau 16 tuần nếu thai nhi nằm ở vị trí thuận lợi.
 • Dự kiến được ngày sinh, thấy được sự phát triển của cơ thể bé một cách chính xác: Căn cứ vào những chỉ số thông tin về thai nhi bác sĩ có thể đánh giá được thai nhi đã phát triển đến mức độ nào, thấy rõ sự phát triển của bào thai và đánh giá thai đủ tháng, dự kiến ngày sinh.
 • Phát hiện chính xác những bất thường tử cung, buồng trứng của mẹ: Siêu âm 4D còn giúp bác sĩ quan sát cấu trúc tử cung, buồng trứng của mẹ. Từ đó, bác sĩ có thể phát hiện các vấn đề ở tử cung, buồng trứng của mẹ như tổn thương tử cung, u xơ tử cung, u buồng trứng, chảy máu bất thường… mà không cần làm xét nghiệm phức tạp.
 • Chẩn đoán tình trạng thai nhi một cách chuẩn xác: Với bộ xử lý tín hiệu sóng siêu âm, siêu âm 4D có khả năng xử lý thông tin nhanh, mạnh cho hình ảnh thai nhi trên sắc nét, sống động, nhiều chiều. Nhờ đó, bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng thai nhi tốt hơn.
 • Phát hiện sớm các dị tật bất thường trên thai nhi chính xác: Trong điều kiện lý tưởng, siêu âm 4D có thể giúp phát hiện các dị tật bất thường với độ chính xác lên đến 90% để điều trị kịp thời.
 • Thu được hình ảnh của thai nhi với độ chính xác cao nhất từ tuần thứ 24 trở đi: Bởi vì thời điểm này thai nhi đã phát triển khá lớn, đủ để siêu âm 4D có thể thu lại được hình ảnh của cấu trúc bên trong và bên ngoài cho bác sĩ quan sát.

Tuy nhiên, độ chính xác của siêu âm 4D cũng chịu ảnh hưởng của một số yếu tố như:

 • Tuần tuổi của thai nhi: Ở những tuần thai đầu, độ chính xác của hình ảnh chưa cao. Phải từ tuần 24 trở đi, khi thai nhi đã lớn thì hình ảnh mới có độ chính xác cao nhất.
 • Tư thế nằm của thai nhi: Thai nhi có tư thế nằm đúng, phù hợp thì dễ quan sát qua siêu âm 4D hơn.
 • Tình trạng sức khỏe của mẹ: Mẹ khỏe thì bé khỏe và việc siêu âm 4D cũng trở nên dễ dàng, rõ nét hơn.
 • Trình độ của các bác sĩ, kỹ thuật viên tham gia siêu âm 4D cho bà bầu: Kỹ thuật viên và bác sĩ có trình độ cao sẽ siêu âm đúng chỗ, đúng cách và đọc kết quả chính xác hơn.
 • Chất lượng của đơn vị, cơ sở y tế: Đơn vị, cơ sở có chất lượng tốt thực hiện siêu âm 4D đúng cách, an toàn và chính xác hơn
 • Chất lượng máy móc: Máy siêu âm 4D có chất lượng tốt giúp quá trình siêu âm nhanh chóng và cho kết quả chính xác hơn. Máy chất lượng kém có thể cho hình ảnh mờ, mảnh, bị bóp méo.

Vì thế, để có kết quả siêu âm 4D chính xác nhất, mẹ bầu nên chọn địa chỉ thăm khám uy tín, chất lượng.

Xem thêm:

2. Ưu và nhược điểm của siêu âm 4D

Là một kỹ thuật siêu âm thai “sinh sau đẻ muộn”, siêu âm 4D đã kế thừa và phát triển nhiều ưu điểm của siêu âm 2D, 3D. Tuy nhiên siêu âm 4D có chính xác không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và nó cũng tồn tại những ưu nhược điểm nhất định.

2.1. Ưu điểm

Siêu âm 4D cho hình ảnh rõ nét

Siêu âm 4D cho hình ảnh rõ nét

Khi nhắc đến siêu âm 4D không thể không kể đến các ưu điểm như:

 • An toàn: Siêu âm 4D là phương pháp siêu âm đơn giản, nhanh chóng, không xâm lấn, không gây đau đớn, khó chịu và nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Thời gian siêu âm diễn ra chỉ khoảng 20 – 30 phút/lần.
 • Thu được hình ảnh và video hoạt động của thai nhi. Hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng sóng âm tần số cao. Sóng siêu âm này có thể phản xạ lại khi gặp cơ thể thai nhi và thu thập, xử lý thông tin rồi tái hiện lại hình ảnh, video của thai nhi lên màn hình máy tính.
 • Chất lượng hình ảnh rõ nét tới từng chi tiết và chân thực nhất: Siêu âm 4D cho phép nhìn thấy thai nhi ở nhiều góc độ, đa chiều hơn. Nhờ đó, hình ảnh rõ nét, chân thực hơn siêu âm 2D, 3D. Nhờ siêu âm 4D, mẹ có thể thấy rõ khuôn mặt, chân tay, làn da, cử chỉ (ngáp), nét mặt (mỉm cười, khóc, mếu), hoạt động (di chuyển tay, chân, đạp, mút ngón tay)… của bé.
 • Giúp bác sĩ phát hiện, kiểm tra được những dị tật, bất thường sớm đang xảy ra ở thai nhi: Các dị tật về não, vấn đề về tim, sứt môi, hở hàm ếch, thai phù, vấn đề nhiễm sắc thể… Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra các biện pháp dự phòng cho bé sau khi sinh.
 • Giúp đón bé ra đời một cách tốt nhất: Siêu âm 4D cho phép bác sĩ tái tạo được nhiều chế độ xem, nhiều mặt cắt khác nhau. Từ dó, bác sĩ có thể biết được trọng lượng cơ thể, nhịp tim, sự phát triển của thai nhi, dự kiến ngày sinh…để đón bé một cách tốt nhất.

2.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, siêu âm 4D cũng có những nhược điểm như:

 • Không có tác dụng khi thực hiện vào những tháng đầu thai kỳ (dưới 12 tuần). Vì lúc này các cơ quan, bộ phận của thai nhi hình thành chưa đầy đủ nên việc quan sát trên không gian 3 chiều chưa có hiệu quả. Vì thế, vào thời điểm này, mẹ không cần siêu âm 4D mà chỉ cần siêu âm 2D là đủ.
 • Khó siêu âm 4D vào những tháng cuối của thai kỳ (trên 33 tuần). Vì lúc này khoang nước ối chật, máy siêu âm khó có thể nhìn thấy hình ảnh thai nhi để chụp lại được.
 • Gây ra những khó khăn nếu siêu âm 4D nhiều lần: Trường hợp siêu âm nhiều lần, mẹ có thể sẽ bất tiện trong việc đi lại nhiều để thực hiện siêu âm. Hơn nữa, siêu âm nhiều giúp mẹ có thể được thấy hết quá trình phát triển của thai nhi nhưng lại gây ra những lo lắng không cần thiết và tốn kém nhiều chi phí.

3. Thời điểm nên siêu âm 4D

Lựa chọn thời điểm siêu âm 4D phù hợp để cho hiệu quả tốt nhất

Lựa chọn thời điểm siêu âm 4D phù hợp để cho hiệu quả tốt nhất

Vì siêu âm 4D không có hiệu quả tốt trong tất cả các tuần của thai kỳ, mẹ chỉ nên siêu âm trong khoảng thời gian từ tuần thứ 12 đến tuần thứ 32 của thai kỳ. Các bác sĩ thường khuyến cáo mẹ bầu nên đi siêu âm 4D vào các mốc thời gian sau:

Thai 12 – 13 tuần 6 ngày

Lúc này đầu mông thai dài 48 – 84 mm. Bác sĩ có thể đọc được các chỉ số liên quan đến những thay đổi bất thường ở thai nhi thông qua siêu âm 4D. Cụ thể:

 • Đây là thời điểm thích hợp để bác sĩ đo độ mờ da gáy và chẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down (da gáy dày kết hợp xét nghiệm tế bào ối), một số dị tật sớm (nang bạch huyết vùng cổ, vô sọ, thoát vị rốn…) của thai nhi.
 • Đồng thời, bác sĩ cũng có thể xác định được vị trí thai (trong hay ngoài tử cung), số lượng thai, tình trạng thai nhi, tuổi thai, dự kiến thời gian sinh của mẹ (mức độ chênh lệch khoảng 3 ngày).

Thai 20 đến 24 tuần

Thai nhi đã phát triển đến một mức độ nhất định và đã đủ lớn để bác sĩ có thể nhìn thấy được cấu trúc bên ngoài và bên trong thông qua siêu âm 4D. Từ đó:

 • Bác sĩ có thể phát hiện những dị tật bẩm sinh (dị tật tim, phổi, hở hàm ếch, sứt môi, thiếu ngón tay, chân..)
 • Những bất thường về hệ thần kinh của thai nhi và chỉ định can thiệp kịp thời để khắc phục những dị tật này. Vì thế, đây là thời điểm tốt nhất để khảo sát hình thái em bé.

Thai 30 đến 32 tuần

Thai nhi đã phát triển lớn hơn và tương đối đầy đủ các cơ quan, bộ phận, bộc lộ rõ các chi tiết trên khuôn mặt hình hài cơ thể.

 • Siêu âm 4D sẽ giúp bác sĩ đánh giá sức khỏe của thai nhi, phân loại thai kỳ, phát hiện ra các nguy cơ cao mà bào thai gặp phải như thai lớn quá nhanh hoặc lớn quá chậm trong tử cung, thai bệnh lý, một số dị tật thai nhi xuất hiện muộn (não úng thủy, phù nhau thai…).
 • Từ đó, bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi và đưa ra hướng xử trí phù hợp để tối thiểu hóa các biến chứng sau khi bé ra đời. Khi được 21 tuần, thai nhi đã tương đối hoàn thiện cả cấu trúc bên ngoài lẫn bên trong. Siêu âm 4D sẽ giúp mẹ thấy rõ điều này

4. Quy trình siêu âm 4D

Để phát hiện thai nhi, mẹ bầu cần thực hiện siêu âm 4D theo 3 bước sau:

 • Bước 1: Mẹ bầu nằm ngửa trên chiếc giường khám thai và kéo áo để lộ bụng.
 • Bước 2: Bác sĩ sẽ xoa một loại gel đặc biệt phục vụ siêu âm 4D hiệu quả lên vùng bụng của mẹ bầu.
 • Bước 3: Chiếc máy dò được bác sĩ đưa lên trên bụng mẹ bầu và di chuyển theo hình vòng tròn đến những chỗ cần quan sát để có được những hình ảnh tốt nhất. Nhờ sóng âm cao tần được phát ra từ đầu dò siêu âm, hình ảnh và mọi sự chuyển động của thai nhi sẽ được thu thập và tái tạo lại lên màn hình máy tính một cách rõ nét với các chỉ số đầy đủ.

5. Chi phí siêu âm 4D

Chi phí siêu âm 4D hiện nay vào khoảng 100.000 – 500.000 VNĐ/lần. Chi phí cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa chỉ thăm khám, chất lượng cơ sở y tế, chuyên môn bác sĩ…

6. Siêu âm 4D ở đâu?

Mediplus tự tin là cơ sở y tế có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt cho quá trình siêu âm 4D cho mẹ bầu

Mediplus tự tin là cơ sở y tế có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt cho quá trình siêu âm 4D cho mẹ bầu

Để có kết quả siêu âm 4D chính xác, hiệu quả, mẹ nên chọn địa chỉ siêu âm 4D có đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Đơn vị, cơ sở ý tế siêu âm đảm bảo chất lượng: Các đơn vị, cơ sở y tế này phải có y tín, được Bộ Y tế chứng nhận cấp phép hoạt động và được người đi khám đánh giá cao.
 • Cơ sở vật chất khang trang: Không gian khám thông thoáng, rộng rãi, đảm bảo sự thoải mái cho người đến khám.
 • Bác sĩ, kỹ thuật viên siêu âm có trình độ: Bác sĩ và kỹ thuật viên phải có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, có nhiều kinh nghiệm thực tế, tuân thủ đúng quy trình làm việc, thái độ phục vụ tốt.
 • Máy móc hiện đại: Các máy siêu âm 4D tốt, chất lượng, cho kết quả chính xác như máy JI của Mỹ HD live

7. Lưu ý khi thực hiện siêu âm 4D

Siêu âm 4D có vai trò rất lớn trong việc đánh giá tình trạng và quan sát sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, khi siêu âm 4D, mẹ cũng cần lưu ý:

 • Tránh lạm dụng siêu âm quá nhiều: HIện nay, các nghiên cứu chưa phát hiện và chỉ ra được những tác hại của siêu âm 4D. Tuy nhiên, mẹ cũng không lên siêu âm 4D quá nhiều lần gây lãng phí thời gian và tiền bạc.
 • Không sử dụng các chất kích thích trước khi siêu âm 4D 12 giờ: Vì các chất kích thích như rượu, bia, cà phê…có thể ảnh hưởng đến thai nhi và kết quả siêu âm.
 • Giữ cho tâm trạng thoải mái nhất khi siêu âm 4D: Vì việc căng thẳng, stress có thể ảnh hưởng tới thai nhi cũng như kết quả siêu âm.
 • Làm theo lời khuyên của bác sĩ và có chế độ dinh dưỡng, hoạt động phù hợp: Mẹ bầu cần có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý, hoạt động nhẹ nhàng, giữ gìn sức khỏe để thai nhi khỏe mạnh và hình ảnh siêu âm 4D chất lượng, chính xác hơn.
 • Không nên ăn sáng và mặc đồ thoải mái khi đi siêu âm 4D: Vì khi đi khám thai, bên cạnh việc siêu âm, mẹ còn cần làm thêm xét nghiệm máu. Nếu ăn sáng, kết quả xét nghiệm máu sẽ bị ảnh hưởng. Còn mặc đồ thoải sẽ giúp mẹ bầu dễ hoạt động, thăm khám hơn.
 • Uống nhiều nước và nhịn tiểu nếu thai nhi dưới 10 tuần tuổi: Làm như thế, bàng quang sẽ căng lên, giúp quá trình siêu âm 4D thuận lợi hơn.
 • Lựa chọn cơ sở uy tín, có trang thiết bị hiện đại: Những nơi này sẽ đảm bảo độ an toàn của quá trình siêu âm và mang lại kết quả chính xác hơn.

8. Giải đáp thắc mắc

Dưới đây là một vài câu hỏi cùng câu trả lời xoay quanh vấn đề siêu âm 4D có chính xác không mà mẹ có thể tham khảo để biết thêm thông tin.

Câu hỏi 1: Siêu âm 4D có nhầm lẫn không?

Mặc dù là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có độ chính xác cao nhưng cũng giống như các kỹ thuật siêu âm nói chung, siêu âm 4D cũng dễ xảy ra nhầm lẫn, sai sót. Bởi độ chính xác của siêu âm 4D phụ thuộc vào trình độ bác sĩ, kỹ thuật viên, chất lượng máy móc, tư thế thai nhi… Vì thế, mẹ nên thực hiện siêu âm 4D nhiều lầm để giảm tình trạng bỏ sót những điều bất thường.

Câu hỏi 2: Siêu âm 4D cách nhau 2 tuần có sao không?

Siêu âm 4D không ảnh hưởng đến sức khỏe em bé nên các bác sĩ, chuyên gia không khuyên tránh siêu âm cách nhau 2 tuần. Tuy nhiên, mẹ nên cân nhắc xem việc siêu âm 4D cách nhau 2 tuần có gây mất thời gian, bất tiện trong việc di chuyển và tốn kém nhiều chi phí, ảnh hưởng nhiều đến tài chính của gia đình không trước khi quyết định.

Câu hỏi 3: Siêu âm 4D có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Theo tuyên bố của Hiệp hội sản khoa Hoa Kỳ (ACOG – American College of Obstetricians and Gynecologists) và cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA – U.S. Food and Drug Administration), chưa có bằng chứng nào cho thấy siêu âm nói chung và siêu âm 4D gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Vì thế, các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm và thực hiện siêu âm 4D như bình thường.

Câu hỏi 4: Tại sao siêu âm 4D nhầm trai thành gái?

Tuy siêu âm 4D có thể xác định được giới tính thai nhi với độ chính xác cao nhưng vẫn có trường hợp nhầm trai thành gái. Bởi vì tuổi thai, tư thế thai là những yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của việc xác định giới tính. Nếu tuổi thai nhỏ, thai nhi ở tư thế không thích hợp (khép chân, ối ít)… thì hình ảnh không rõ ràng và bác sĩ có thể xác định nhầm giới tính.

Như vậy, với các thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp các mẹ bầu giải đáp được thắc mắc siêu âm 4D có chính xác không. Nếu còn thắc mắc và cần tư vấn thêm về siêu âm 4D, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 của Tổ hợp y tế MEDIPLUS.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

  Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám