Bầu ăn cà chua được không? Tìm hiểu lợi ích và rủi ro

Cập nhật 27/09/2023

687

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Sức khỏe

Bầu ăn cà chua được không? Tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây của MEDIPLUS để có kiến thức dinh dưỡng đúng, giúp thai nhi phát triển an toàn và khỏe mạnh bạn nhé.

Bầu ăn cà chua được không?

Theo ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi, trong giai đoạn mang thai, bà bầu có thể ăn cà chua  bởi trong cà chua có nhiều chất dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu, cụ thể:

Dinh dưỡng Công dụng
⚡ Chất xơ Duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm tình trạng táo bón trong thai kỳ
⚡ Calo Bổ sung năng lượng giúp mẹ bầu cảm thấy vui vẻ, khỏe khoắn
⚡ Chất chống Oxy hóa Giúp làm đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa cho da trắng sáng, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư
Kali Giảm thiểu nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật
⚡ Nước Giúp lợi tiểu, giảm nguy cơ nhiễm trùng ở bàng quang và đường tiết niệu
⚡ Axit folic Giảm thiểu nguy cơ dị tật bẩm sinh trong não và tủy sống ở trẻ
⚡ Vitamin C Hỗ trợ làn da, răng, lợi, xương của em bé khỏe mạnh. 

Tuy nhiên cũng giống như những loại thực phẩm khác, bà bầu ăn quá nhiều cà chua cũng không tốt. Chỉ nên ăn mức độ vừa phải và đúng cách, bởi nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Ợ nóng do axit trong cà chua
  • Chướng bụng, ợ hơi
  • Có khả năng khiến thai nhi bị mù màu nhẹ
Bầu ăn cà chua được không?

Bầu ăn cà chua được không?

Lưu ý khi ăn cà chua cho bà bầu

Cà chua có nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời đối với bà bầu. Tuy nhiên để tránh bị phản tác dụng, bà bầu hãy lưu ý một số điều sau khi ăn cà chua:

  • Khi mua cà chua nên chọn quả có màu đỏ tươi, căng bóng, có vỏ láng mịn.
  • Chọn mua cà chua ở địa chỉ uy tín, nên chọn cà chua hữu cơ để đảm bảo an toàn cho bà bầu và thai nhi.
  • Không nấu cà chua quá chín, vì nấu quá kỹ giá trị dinh dưỡng từ vitamin và các thành phần khác trong cà chua sẽ bị giảm đi.
  • Chỉ ăn cà chua chín, tuyệt đối không ăn cà chua xanh, vì cà chua xanh có chứa chất độc solanine có thể gây buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt.
  • Không ăn cà chua lúc đói, vì trong cà chua có chất phenolic và pectin, những chất này khi tiếp xúc với axit trong dạ dày sẽ gây ra phản ứng đau bụng, buồn nôn, sốc,…
  • Nên bảo quản cà chua ở nơi thoáng mát, khô ráo. Không nên bỏ trong tủ lạnh hoặc túi nilon buộc kín, sẽ khiến cà chua bị mềm.

Xem thêm:

Bầu ăn khoai môn được không? Chuyên gia dinh dưỡng nói gì?

Bầu ăn củ cải trắng được không? Giải đáp cùng chuyên gia

Bầu ăn sứa được không? Đọc ngay để giúp thai nhi khỏe mạnh

Các món ngon từ cà chua cho mẹ bầu

Cá chép sốt cà chua

Món cá chép sốt cà chua là một món ăn ngon và bổ dưỡng có hương vị thơm ngon của cà chua, tỏi, gừng và cá tươi ngon. Chắc chắn sẽ là một món ăn yêu thích trong bữa cơm gia đình. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu món cá chép sốt cà chua:

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép
  • Cà chua (số lượng tùy khẩu vị)
  • Hành lá
  • Tỏi băm
  • Gừng băm
  • Gia vị (muối, đường, và dấm)
  • Dầu ăn

Cách làm

Bước 1:

  • Cá chép loại bỏ ruột và đánh vảy, sau đó, rửa sạch cá.
  • Sử dụng một dao sắc, khía những đường dọc trên thân cá, khoảng cách mỗi đường cách nhau khoảng 2cm.
  • Đặt cá đã chuẩn bị vào một tô và ướp đều với một chút gia vị. Để cá hấp thụ gia vị trong khoảng 20 phút.

Bước 2:

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu đến nhiệt độ cao.
  • Đặt cá đã ướp vào dầu và chiên cho đến khi cá có màu vàng đẹp.
  • Sau khi chiên, dùng giấy thấm để loại bỏ dầu thừa từ cá. Sau đó, đặt cá lên đĩa.

Bước 3:

  • Cho ít dầu vào nồi và đun nóng.
  • Sau khi dầu nóng, thêm gừng và tỏi băm nhỏ vào nồi, xào cho đến khi có mùi thơm.
  • Tiếp theo, thêm cà chua đã được cắt thành từng miếng, sau đó cho thêm đường, dấm, và một ít muối.
  • Khuấy đều để các thành phần kết hợp và nếm vị sao cho vừa miệng.

Bước 4:

  • Đảm bảo sốt có vị chua ngọt vừa miệng, bạn có thể điều chỉnh lượng đường và dấm nếu cần thiết.
  • Trước khi tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào sốt và khuấy đều.

Bước 5:

  • Đổ nước sốt lên cá đã chiên ở bước 2.
  • Thưởng thức món cá chép sốt cà chua ngon nhất khi nó còn nóng.
Món cá chép sốt cà chua thơm ngon dễ làm

Món cá chép sốt cà chua thơm ngon dễ làm

Nước ép cà chua 

Nước ép cà chua là món đơn giản có thể làm tại nhà vì nguyên liệu rất dễ tìm mua. Dưới đây là công thức làm nước ép cà chua:

Nguyên liệu:

  • Khoảng 500g cà chua tươi
  • 3 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê muối
  • Đá viên

Cách làm:

  • Rửa sạch cà chua nhiều lần dưới vòi nước. Sau đó, để cà chua ráo nước. Bạn có thể dùng khăn sạch để lau khô cà chua nhanh hơn.
  • Cắt cà chua thành các miếng nhỏ, vừa đủ để cho vào máy xay sinh tố hoặc máy ép trái cây.
  • Cho cà chua đã cắt vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Nếu bạn có máy ép trái cây, bạn cũng có thể sử dụng máy ép để lấy nước cà chua.
  • Sau khi đã xay hoặc ép cà chua, sử dụng một rây hoặc lọc để loại bỏ bã cà chua, giữ lại phần nước.
  • Thêm 3 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối vào nước cà chua. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường và muối theo khẩu vị của bạn. Khuấy đều để đảm bảo đường và muối tan hoàn toàn trong nước cà chua.
  • Để nước ép cà chua vào tủ lạnh để làm nguội hoặc thêm đá viên vào để mát lạnh trước khi dùng.
Món nước ép cà chua tươi mát bổ dưỡng

Món nước ép cà chua tươi mát bổ dưỡng

Qua bài viết trên MEDIPLUS mong rằng bạn đã hiểu rõ bầu ăn cà chua được không để có kế hoạch dinh dưỡng trong suốt thai kỳ. Trước khi điều chỉnh chế độ ăn uống, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có quyết định chính xác nhất nhé.

Đánh giá bài viết

    Đặt lịch khám bệnh

    Bài viết liên quan

    Hạ canxi máu (tụt canxi) là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

    Canxi đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, 99% canxi tập trung ở răng với xương, chỉ còn lại 1%canxi nằm trong máu.…

    02 Th6, 2023
    965

    Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

    Chuyên mục: Sức khỏe

    Sơ đồ các huyệt đạo trên mặt và cách bấm huyệt hiệu quả

    Mặt là vị trí tập trung rất nhiều huyệt đạo quan trọng của cơ thể. Mỗi huyệt đạo ở đây lại sở hữu những công…

    06 Th9, 2023
    12.1K

    Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

    Chuyên mục: Sức khỏe

    Dấu hiệu nhận biết dậy thì sớm ở bé gái bố mẹ không được bỏ qua

    Thông thường, độ tuổi dậy thì ở bé gái trung bình từ 8 – 13 tuổi. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân nào đó…

    19 Th6, 2023
    1.0K

    Tham vấn y khoa: Bác sĩ Chu Việt Anh

    Chuyên mục: Sức khỏe

    Tăng prolactin máu đang cảnh báo vấn đề sức khỏe nào?

    Prolactin là một hormone trong cơ thể, liên quan đến việc sản xuất sữa ở phụ nữ cho con bú và chức năng sinh dục…

    27 Th6, 2023
    2.9K

    Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

    Chuyên mục: Sức khỏe

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám