13.0K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Tiêu hóa
MỤC LỤC
Ăn xong đau dạ dày là nỗi khổ của nhiều người vì không thể nhịn đói, nhưng ăn vào thì bị đau bụng. Để giúp bệnh nhân dạ dày không bị rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích cùng giải thích cụ thể trong bài viết dưới đây.
Người đau dạ dày cần chú ý tới việc chọn thực phẩm nên ăn và nên tránh để bảo vệ dạ dày dễ bị tổn thương của mình, cách chế biến như thế nào để tránh ảnh hưởng xấu đến dạ dày, khiến các cơn đau tái phát thường xuyên. Dưới đây là một số gợi ý về thực phẩm người đau dạ dày nên ăn và nên tránh ăn.
Các loại thực phẩm dưới đây giúp hạn chế tình trạng ăn xong đau dạ dày ở người bệnh:
Bánh mì
Bánh mì thường mềm, khô, thành phần chính là tinh bột dễ tiêu hóa. Nhờ vậy, bánh mì có thể thấm bớt lượng acid dịch vị dư thừa, tránh tình trạng acid tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc. Do đó giúp người bệnh tránh tình trạng các vết viêm, loét trầm trọng hơn và hạn chế việc ăn xong đau dạ dày.
Người bệnh nên sử dụng bánh mì trong ngày để tránh ôi thiu, dẫn tới ngộ độc thực phẩm
Một số lưu ý cho người bệnh khi ăn bánh mì:
>>> Xem thêm chi tiết: Đau dạ dày ăn bánh mì có tốt không?
Hạt ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu
Ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu thường bao gồm 3 lớp:
Nhờ vào các dưỡng chất kể trên, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu đem đến tác động tốt cho người đau dạ dày, tiêu biểu như:
Các loại ngũ cốc nguyên hạt và đậu người đau dạ dày nên dùng là yến mạch, hạt ý dĩ, gạo lứt nguyên cám, đậu nành, hạt vừng đen,…
Các chất chống oxy hóa trong ngũ cốc nguyên chất và các loại đậu giúp người bệnh điều trị, phục hồi các vết viêm, sưng dạ dày
Cải xanh
Cải xanh là thực phẩm tốt cho người đau dạ dày do chứa các dưỡng chất như:
Để tránh tình trạng ăn xong đau dạ dày, Người bệnh chỉ nên ăn cải xanh sau khi được nấu chín. Bởi vì cải xanh sống khó tiêu hóa, có thể chứa sán, vi khuẩn,… dẫn tới ngộ độc thực phẩm, gây chướng bụng, nôn ói, đau dạ dày,…
Cải xanh chứa nhiều chất xơ, hợp chất isothiocyanate sulforaphane và các vitamin, khoáng chất thiết yếu giúp giảm đau dạ dày
Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh
Chất béo hỗ trợ các hoạt động của hệ miễn dịch, tham gia quá trình chuyển hóa và hấp thụ các vitamin A, D, E, K,… Nhờ vậy cung cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ chuyển hóa các dưỡng chất cần thiết để phục hồi các vết thương trên thành dạ dày, tránh ăn xong đau dạ dày.
Chất béo chủ yếu gồm 2 loại sau:
Bánh ngọt là món ăn chứa nhiều chất béo không bão hòa không tốt cho người đau dạ dày
>>> Xem thêm: [Giải đáp] Đau dạ dày có nên ăn bánh ngọt?
Thực phẩm chứa Protein lành mạnh
Protein giúp người bệnh cung cấp năng lượng, tăng khả năng hồi phục các vết loét trên dạ dày
Táo
Táo chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt vỏ chứa nhiều pectin làm mềm phân, tránh táo bón, giảm áp lực lên dạ dày
Cần tây
Cần tây giàu vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa. Nhờ đó giúp người bệnh chống sưng, viêm, hạn chế đau dạ dày
Tỏi
Tỏi chứa nhiều dưỡng chất giúp nâng cao hệ miễn dịch, chống sưng, viêm và có khả năng ức chế tế bào ung thư dạ dày
Hành tây
Các dưỡng chất tiêu biểu trong hành tây như:
Hành tây chứa nhiều inulin và sulfide giúp hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế sản sinh gốc tự do, giúp người bệnh tránh sưng, viêm dạ dày
Ăn xong đau dạ dày có thể là do người bệnh ăn các loại thực phẩm dễ gây tổn thương cho dạ dày của mình. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm, người đau dạ dày nên tránh ăn.
Nhóm thực phẩm gây tổn thương niêm mạc dạ dày
Những thực phẩm này có khả năng kích thích dạ dày tăng tiết acid dịch vị hoặc tiếp xúc với các vết loét trên thành niêm mạc. Do đó cọ xát hay kích thích đến các vết viêm, sưng, gây đau dạ dày.
Rượu, bia kích thích tăng tiết acid dịch vị, làm tổn thương niêm mạc dạ dày người bệnh
Các thực phẩm gây tăng acid dạ dày
Các thực phẩm này chứa lượng lớn acid, lượng acid này gây tác động xấu đến lớp niêm mạc. Do đó có thể xuất hiện các vết viêm, loét mới, khiến tình trạng đau dạ dày trầm trọng hơn.
Nhóm thực phẩm sinh hơi, chướng bụng gồm
Các thực phẩm trên gây chướng bụng, đầy hơi, có thể thúc đẩy tăng tiết acid dạ dày. Từ đó gây tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, ợ chua, ợ hơi,…
Chế biến thành món ăn mềm, lỏng
Nên thái nhỏ, nấu chín kỹ
Ăn các món luộc, ninh, hấp
Để tránh tình trạng ăn xong đau dạ dày, Người bị đau dạ dày nên ăn các món ăn chế biến theo kiểu luộc, ninh, hấp để hạn chế nạp vào cơ thể nhiều loại gia vị cay nóng, chất béo,… Thêm nữa, thực phẩm luộc, ninh, hấp mềm, dễ tiêu hóa, nhờ đó giảm được áp lực lên dạ dày, giảm tiết acid dịch vị.
Các món luộc ít chứa dầu mỡ, tiêu, ớt,… nhờ đó hạn chế gây kích thích dạ dày
Tránh ăn đồ tái, sống
Người bị đau dạ dày không nên ăn các món ăn tái, sống như sushi, sashimi, tiết canh,… Bởi vì đây là các món ăn chưa được nấu chín nên tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn, chất độc do sơ suất trong khâu chế biến. Do đó có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, gây buồn nôn, đau bụng,…
Tránh thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh
Vì vậy, người bệnh chỉ nên ăn thức ăn ấm, khoảng 40-50°C để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
Thức ăn quá nóng có thể gây bỏng, dẫn đến loét nếu không xử lý kịp thời, gây đau, chán ăn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Tóm lại, người bệnh cần chú ý kỹ càng đến các cách chọn và chế biến thực phẩm nêu trên để tránh tình trạng ăn xong đau dạ dày. Tiếp đến, nếu người bệnh bị đau dạ dày sau khi ăn xong thì nên làm gì?
Trong trường hợp người bệnh bị đau dạ dày sau khi ăn, người bệnh có thể tham khảo các biện pháp dưới đây để làm dịu cơn đau.
Massage bụng nhẹ nhàng sau khi ăn no giúp thư giản, tạo cảm giác nhẹ dịu. Đồng thời hỗ trợ tuần hoàn máu tại dạ dày, giúp tăng hiệu quả tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
Người bệnh nên massage nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 phút. Chú ý không nên massage mạnh vì sẽ gây áp lực lên dạ dày, tác động đến các vết viêm, sưng và ảnh hưởng hoạt động tiêu hóa.
Massage bụng giúp thư giãn, tăng tuần hoàn máu tại dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn
Nghỉ ngơi, thư giãn sau khi ăn giúp giảm căng thẳng. Tránh ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa thức ăn, gây áp lực lên dạ dày.
Người bệnh nên nghỉ ngơi ít nhất 20-30 phút sau khi ăn trước khi bắt đầu công việc hay vận động, giúp cơ thể tập trung tiêu hóa thức ăn.
Đi lại hoặc hoạt động nhẹ nhàng hỗ trợ hoạt động của dạ dày, giúp tiêu thụ lượng calo được hấp thụ. Nhờ đó giúp dạ dày dễ dàng tiêu hóa thức ăn, đồng thời tránh tình trạng thừa cân.
Người bệnh nên dành khoảng 20-30 phút để nghỉ ngơi trước khi bắt đầu đi bộ nhẹ nhàng, đi bộ ngay sau khi ăn dễ khiến dạ dày bị tổn thương.
Hoạt động nhẹ nhàng sau khi ăn giúp dạ dày hoạt động tốt, tránh tích tụ nhiều calo gây thừa cân
Trên đây là những cách giúp người đau dạ dày xoa dịu cơn đau. Nhằm phòng tránh cơn đau kéo đến bất ngờ, những điều cần tránh sẽ được đề cập ở phần tiếp theo.
Ăn quá no sẽ khiến dạ dày hoạt động nhiều hơn thông thường. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến chức năng của dạ dày bị trì trệ, năng suất giảm sút và gây đau ngay sau bữa ăn.
Về lượng thức ăn thích hợp cho mỗi bữa ăn, mỗi người có sức khỏe và thể trạng khác nhau, vì vậy không tồn tại lượng thức ăn cụ thể nên dùng. Do đó người bệnh nên dừng ăn ngay khi cảm thấy no.
Người đau dạ dày tránh ăn quá no, bởi dạ dày không thể tiêu thụ quá nhiều thức ăn trong một lần, gây trì trệ cho tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, ợ hơi
Nằm ngủ ngay sau khi ăn khiến hoạt động tiêu hóa bị trì trệ, thức ăn bị ứ đọng, gây tăng tiết acid và tăng hoạt động co bóp của dạ dày. Điều này có thể dẫn tới người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản, chướng bụng, đầy hơi gây nên tình trạng ăn xong bị đau dạ dày
Vì vậy, người bệnh tốt nhất nên ngủ sau bữa ăn từ 2-3 giờ. Lúc này thức ăn đã tiêu hóa từ dạ dày xuống ruột non, nhờ đó tránh tình trạng trào ngược, ợ nóng hay rối loạn giấc ngủ.
LƯU Ý: Người bệnh không nên ăn thịt đỏ trước khi đi ngủ. Bởi vì những loại thực phẩm này thường chứa tryptophan, sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành serotonin và melatonin. Các chất này gây khó ngủ, có thể dẫn đến căng thẳng và tình trạng đau dạ dày.
Người đau dạ dày không nên ngủ ngay sau khi ăn vì sẽ khiến hoạt động tiêu hóa trì trệ, gây ứ đọng thức ăn, dẫn đến đau dạ dày, ợ nóng,…
Khi ăn thêm trái cây ngay sau bữa ăn, dạ dày phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa lượng trái cây vừa nạp vào, khiến tiêu hóa bị trì trệ. Đặc biệt các loại trái cây như cam, quýt, bưởi,… có chứa acid, làm tăng lượng acid trong dạ dày. Điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm loét, sưng dạ dày.
Do đó, người bệnh nên ăn trái cây vào bữa phụ, sau bữa ăn chín khoảng 1-2 giờ. Bởi vì lúc này chất xơ hoặc tinh bột hòa tan trong thức ăn đã kịp hình thành một lớp nhầy bao lấy niêm mạc. Nhờ đó tránh các tác động xấu từ acid như đau dạ dày, ợ chua, ợ nóng,…
Sau khi ăn một lượng lớn thức ăn, uống nhiều nước sẽ khiến người bệnh có cảm giác tức bụng, đầy hơi, đồng thời tạo áp lực lên thành dạ dày gây đau.
Vì vậy, người bệnh nên uống vài ngụm nhỏ khoảng 100 – 150ml sau bữa ăn ít nhất 30 phút để các tế bào hấp thụ nước tốt nhất
Người đau dạ dày nên uống nước sau khi ăn ít nhất 30 phút, chia thành các ngụm nhỏ từ 100 – 150ml
Người bệnh tuyệt đối không nên tắm sau khi ăn. Bởi vì sau bữa ăn, máu sẽ được lưu chuyển tập trung đến dạ dày để tiêu hóa thức ăn. Do đó, tắm ngay sau bữa ăn sẽ dẫn đến các tác động xấu cho dạ dày, cụ thể như:
Do đó, thời gian tắm tốt nhất là trước khi ăn, giúp tạo cảm giác thư giãn, thoải mái, tạo cảm giác ngon miệng. Nếu bắt buộc phải tắm sau khi ăn, người bệnh nên đợi ít nhất từ 35 – 40 phút. Bởi vì trong khoảng thời gian đó, dạ dày tiêu hóa kịp một phần thức ăn, tránh ứ đọng quá nhiều.
Người bị đau dạ dày tốt nhất nên tắm trước khi ăn, nếu tắm sau khi ăn thì nên đợi ít nhất 35 – 40 phút
Thuốc lá chứa nhiều chất độc, chất kích thích, vì vậy sử dụng thuốc lá sau khi ăn gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Bởi khi đó, dạ dày và ruột cần hoạt động mạnh để tiêu hóa thức ăn, khói thuốc sẽ ảnh hưởng đến chức năng dạ dày và lớp niêm mạc. Do đó dễ dẫn đến tình trạng ăn xong đau dạ dày, có khả năng gây viêm loét.
Người đau dạ dày không nên hút thuốc lá để tránh ảnh hưởng đến chức năng và niêm mạc dạ dày, gây đau, viêm loét dạ dày
Ăn xong đau dạ dày là do người bệnh ăn các loại thực phẩm không tốt cho dạ dày, cách ăn và chế độ sinh hoạt sai cách. Hy vọng bài viết đã giúp người bệnh nhận ra các vấn đề mình đang gặp phải từ đó có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học, giảm tình trạng đau dạ dày sau khi ăn xong. Nếu bạn còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về đau dạ dày thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
ĐĂNG KÝ NỘI SOI
Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS
Δ
Bài viết liên quan
Dừa và nghệ là hai nguyên liệu thiên nhiên không chỉ quen thuộc trong ẩm thực mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị…
Chuyên mục: Tiêu hóa
Trà sữa hiện nay là một loại đồ uống yêu thích của rất nhiều bạn trẻ với nhiều hương vị và các thương hiệu nổi…
Tầm soát ung thư đại tràng ở đâu cũng là câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều. Ngày nay ung thư đại tràng cũng là…
Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn
Củ cải là một loại rau củ giàu dưỡng chất, cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng người bị đau dạ dày có…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.