13.1K
Tham vấn y khoa:TS. BS Phạm Bình Nguyên
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Tiêu hóa
MỤC LỤC
Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? là thắc mắc của rất nhiều người bị đau dạ dày. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể thắc mắc này, đồng thời hướng dẫn cách ăn bánh mì đúng cách dành cho người bị đau dạ dày.
“Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không”. Câu trả lời có. Bánh mì mang lại tác dụng tốt cho người đau dạ dày bởi đặc tính khô, dễ hút nước của bánh mì sẽ giúp tăng khả năng thấm hút dịch vị, trung hòa acid, giảm triệu chứng viêm, loét dạ dày.
Đồng thời, hàm lượng dinh dưỡng cao như: sắt, protein, mangan còn giúp cơ thể tăng sức đề kháng để góp phần chống lại bệnh đau dạ dày.
Lưu ý: Đối với một số người có mẫn cảm hoặc có cơ địa không hấp thu được các loại đường có trong bánh mì như glucose, fructose, maltose có thể gặp phải tình trạng đau bụng, tiêu chảy.
Xem thêm bài viết:
Bánh mì có tác dụng rất tốt cho người đau dạ dày bởi đặc tính khô, dễ hút nước
Vậy tại sao ăn bánh mì đúng cách lại có thể làm đau dạ dày? Câu trả lời sẽ có ngay trong phần 2 dưới đây.
Thành phần dưỡng chất có trong bánh mì sẽ góp phần nói lên tác dụng, lợi ích của chúng đối với tình trạng đau dạ dày. Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g bánh mì. Bảng thành phần này sẽ giúp trả lời câu hỏi “Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? Số liệu này dựa theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam do Bộ Y tế viện dinh dưỡng phát hành.
Dựa vào bảng thành phần ở trên có thể thấy, bánh mì có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Những dưỡng chất này có thể mang lại nhiều lợi ích cho người đau dạ dày như sau:
100g bánh mì có chứa đến 52.6g tinh bột. Thành phần này có đặc tính mềm giúp dạ dày dễ tiêu hóa mà không phải co bóp quá sức khi dung nạp. Tinh bột còn có tác dụng thấm hút dịch vị, trung hòa axit dạ dày giúp giảm tình trạng trào ngược, ợ nóng, ợ chua.
Đây là công dụng vượt trội của loại thực phẩm này bởi người đau dạ dày thường gặp phải tình trạng dư thừa lượng axit dịch vị gây trào ngược thực quản, khoang miệng kèm theo triệu chứng ợ nóng, ợ chua.
Bánh mì có chứa tinh bột mềm giúp dạ dày dễ tiêu hóa
Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? 100g bánh mì có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết như: protein (7.9g), canxi (28mg), sắt (2.0mg), chất xơ (0.2g)… Những dưỡng chất này giúp cơ thể tăng sức đề kháng, trở nên khỏe mạnh để có khả năng chống lại bệnh đau dạ dày.
Bánh mì có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu
Trong bánh mì có vi khuẩn acid lactic giúp làm giảm độ pH, trung hòa acid dịch vị có trong dạ dày. Loại vi khuẩn này sẽ giúp bảo vệ dạ dày, hạn chế cảm giác đau, rát, khó chịu. Vì vậy, người đau dạ dày có thể sử dụng bánh mì cho bữa sáng hoặc dùng để lót dạ trong bữa phụ.
Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? Với đặc tính khô, dễ hút nước, bánh mì có tác dụng thấm hút và trung hòa acid dịch vị dư thừa trong môi trường dạ dày. Nhờ đó giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác dụng ăn mòn, phá hủy của acid, pepsin, đồng thời hạn chế hiệu quả các vết viêm loét để dạ dày không bị kích thích, các cơ đau cũng giảm dần.
Bánh mì có đặc tính khô, dễ hút nước có khả năng thấm hút và trung hòa acid dịch vị dư thừa
Từ những tác dụng kể trên có thể kết luận rằng: ăn bánh mì rất tốt cho người đau dạ dày mà không bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thực phẩm này.
Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? Đau dạ dày ăn bánh mì thực sự rất tốt, nhưng bạn cần chú ý ăn đúng cách như sau để nhận được những tác dụng tốt nhất:
Người bị đau dạ dày nên ăn ruột bánh mì
Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên không phải loại bánh mì nào người đau dạ dày cũng nên ăn. Ngoài ra, Người đau dạ dày và có vấn đề về tiêu hóa nhận được những lợi ích tốt từ bánh mì khi và chỉ khi ăn đúng loại. Dưới đây là những loại bánh mì mà những người bị đau dạ dày nên ăn, để cảm giác khó chịu do tình trạng này gây ra.
ĐAU DẠ DÀY NÊN ĂN BÁNH MÌ NGUYÊN CÁM
Đây là loại bánh mì được làm từ lúa mì nguyên chất. Bánh vẫn giữ nguyên lớp cám giàu chất xơ, protein và các loại khoáng chất. Những dưỡng chất này rất tốt cho sức khỏe cơ thể của người bệnh đau dạ dày như: cung cấp năng lượng, tăng sức đề kháng, giảm triệu chứng đau, ợ nóng,…
Bánh mì nguyên cám tốt cho người bị đau dạ dày
BÁNH MÌ LÚA MẠCH ĐEN TỐT CHO NGƯỜI BỊ ĐAU DẠ DÀY
Bánh mì lúa mạch đen có chứa hàm lượng chất xơ cao (gấp 4 lần so với bánh mì trắng). Nhờ đó, việc ăn bánh mì đen giúp cải thiện tiêu hóa, bổ sung nguồn lợi khuẩn cho đường ruột góp phần cải thiện tình trạng đau dạ dày.
Người bị đau dạ dày nên ăn bánh mì lúa mạch đen
ĐAU DẠ DÀY ĂN BÁNH MÌ YẾN MẠCH RẤT TỐT
Bánh mì yến mạch được làm chủ yếu từ bột yến mạch, có đặc tính thấm hút dịch vị acid nhanh và rất dễ tiêu thích hợp sử dụng cho người bị viêm, đau dạ dày. Loại bánh này còn có hàm lượng chất xơ, carbohydrate lớn giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện cơn đau, cảm giác trướng bụng hiệu quả.
Người bị đau dạ dày ăn bánh mì yến mạch cũng là một lựa chọn dành cho người bị đau dạ dày
ĐAU DẠ DÀY ĂN BÁNH MÌ MULTIGRAIN BREA
Bánh mì Multigrain Bread là bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, được làm từ lúa mì, yến mạch, kiều mạch, lúa mạch, hạt kê,… Nhờ các nguyên liệu đa dạng, loại bánh mì này giúp tăng cường bổ sung chất xơ, protein cùng nhiều vi chất dinh dưỡng. Do đó, bánh mì Multigrain Bread không chỉ giúp bổ sung năng lượng, tăng cường sức khỏe mà còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm cảm giác đau dạ dày.
Người đau dạ dày có thể lựa chọn bánh mì Multigrain Bread
ĐAU DẠ DÀY NÊN ĂN BÁNH MÌ SANDWICH TRẮNG
Phần vỏ và ruột bánh mì sandwich trắng rất mềm, giúp giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày. Loại bánh mì này còn giúp bổ sung lượng lớn protein, khoáng chất và các loại chất béo để cung cấp năng lượng cho người bệnh đau dạ dày.
Bánh mì sandwich trắng rất mềm, giúp giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày
Với những lợi ích vượt trội, người đau dạ dày có thể ăn các loại bánh mì như trên với một lượng vừa phải.
Ngoài việc quan tâm đến người đau dạ dày có nên ăn bánh mì không thì người đau dạ dày cần lưu ý những điều sau khi ăn bánh mì để bổ sung dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng bệnh một cách tốt nhất:
Khi có vấn đề về tiêu hóa, bạn nên thận trọng khi ăn các loại bánh mì có chứa gluten
Ngoài bánh mì thì các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo người bệnh đau dạ dày nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và giúp hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả như:
Bánh quy – một trong những loại thực phẩm tốt cho người đau dạ dày
Vậy đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? Câu trả lời sẽ tùy vào từng trường hợp. Sử dụng bánh mì là một cách để giảm các triệu chứng khó chịu của dạ dày, điều quan trọng là người bệnh cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
Nếu bạn còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về đau dạ dày thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
ĐĂNG KÝ NỘI SOI
Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS
Δ
TS. BS Phạm Bình Nguyên
Là một trong những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tiêu hóa, TS.BS Phạm Bình Nguyên đã điều trị thành công cho hàng nghìn người bệnh trong suốt 15…
Bài viết liên quan
Viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, do đó bạn cần xây dựng 1…
Chuyên mục: Tiêu hóa
Hở van dạ dày là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải, tuy nhiên họ lại chưa nắm rõ nguyên nhân do đâu gây…
Viêm dạ dày tá tràng là bệnh về hệ tiêu hóa, nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời có thể dẫn đến…
Đau dạ dày ăn táo được không? là câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc. Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng và…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.