Đau dạ dày có nên ăn đậu đen – Giải đáp từ chuyên gia nên đọc ngay

Cập nhật 24/06/2023

10.2K

TS. BS Phạm Bình Nguyên

Tham vấn y khoa:TS. BS Phạm Bình Nguyên

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Tiêu hóa

Đậu đen là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, Tuy nhiên không biết người bị đau dạ dày có nên ăn đậu đen không? Cùng Tổ hợp y tế MEDIPLUS giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây để hiểu rõ nhất.

1. Đau dạ dày có nên ăn đậu đen không?

Đậu đen là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc, giảm viêm sưng, chướng bụng,… Tuy nhiên, các chuyên gia đã khuyên rằng với những người đau dạ dày thì không nên ăn đậu đen quá nhiều trong thời gian dài

Những người có chứng hư hàn như chân tay lạnh, sợ lạnh, đau dạ dày cũng nên hạn chế dùng đậu đen. Theo Đông y, đau dạ dày được xếp vào các chứng bệnh hư hàn nên những người đau dạ dày rất thích chườm nóng, thức ăn có tính ấm sẽ thích hợp hơn. Trong khi đó đậu đen có tính mát vì vậy không phù hợp với người đau dạ dày.

Người mắc chứng bệnh hư hàn có hệ tiêu hóa kém khi sử dụng các thực phẩm lạnh rất dễ bị chướng bụng, tiêu chảy, buồn nôn. Đậu đen có tính mát có khả năng giải độc, thanh nhiệt. Sử dụng đậu đen hoặc uống quá nhiều nước đậu đen trong thời gian dài khiến cơ thể tăng tính hàn và gây ra các triệu chứng khó chịu, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa…, làm cơn đau dạ dày trở nên nghiêm trọng dẫn tới khó điều trị.

Không nên dùng đậu đen cho người có chứng bệnh hư hàn như người đau dạ dày

Không nên dùng đậu đen cho người có chứng bệnh hư hàn như người đau dạ dày

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, một số thành phần trong đậu đen có lợi với dạ dày. Sau đây là bảng tổng hợp thành phần tác dụng của đậu đen đối với bệnh đau dạ dày.

Tên thành phần Tác dụng
Tinh bột Thành phần tinh bột có tính thấm hút cao, thấm hút phần acid dịch vị dư thừa. Giải quyết triệu chứng ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị, trào ngược dạ dày.
Chất xơ Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Phòng ngừa các triệu chứng ợ hơi, đầy bụng, buồn nôn, khó tiêu.
Phospho, glucid, vitamin PP, vitamin B1, vitamin B2, lipid, sắt, canxi và các loại axit amin cần thiết,… Các loại vitamin và khoáng chất có trong đậu đen sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, trao đổi chất tốt hơn.
Selen Selen trong đậu đen giúp làm lành viêm loét dạ dày, ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, phòng biến chứng bệnh lý.
Nước đỗ đen Nước đỗ đen có khả năng làm dịu vết viêm loét dạ dày, kháng viêm, tiêu sưng, giảm kích ứng, hạn chế cơn co bóp từ đó chấm dứt cơn đau thượng vị.

Với khả năng làm kháng viêm và làm lành vết thương, giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng khó tiêu kể trên, các chuyên gia khuyên rằng: người đau dạ dày có thể sử dụng đậu đen với hàm lượng nhỏ, không nên sử dụng thường xuyên, tránh lạm dụng gây trầm trọng thêm cơn đau.

Xem thêm bài viết liên quan:

2. Thực phẩm đau dạ dày nên và không nên ăn?

Ngoài những lưu ý về có nên dùng đậu đen cho người bệnh đau dạ dày thì cũng cần lưu ý tới các tiêu thụ các thực phẩm sau đối với bệnh đau dạ dày:

THỰC PHẨM NGƯỜI ĐAU DẠ DÀY KHÔNG NÊN ĂN

Ngoài thắc mắc đau dạ dày có nên ăn đậu đen không thì chế độ ăn không khoa học, tiêu thụ các thực phẩm không có lợi cho dạ dày có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Thức ăn cay nóng

Chất capsaicin trong đồ cay nóng gây kích thích niêm mạc dạ dày. Đối với người bị đau dạ dày, đồ ăn cay có thể làm tăng lượng acid có trong dạ dày, khiến các vết viêm dạ dày trở nên trầm trọng hơn dẫn tới các vết loét, thậm chí dẫn đến buồn nôn, nôn mửa.

Người đau dạ dày nên tránh ăn đồ cay nóng nhiều ớt hay hạt tiêu

Người đau dạ dày nên tránh ăn đồ cay nóng nhiều ớt hay hạt tiêu

Vì vậy, người đau dạ dày nên tránh ăn các thực phẩm cay nóng như dưa muối chua, kim chi, ớt, hạt tiêu,… để bảo vệ dạ dày.

Các loại đậu

Hầu hết các loại đậu đều chứa đường gọi là alpha-galactosidase, thuộc nhóm cards được gọi là FODMAPs. Các FODMAPs cung cấp các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, không gây ảnh hưởng gì ở người bình thường.

Tuy nhiên đối với người bị đau dạ dày thì có thể gây các triệu chứng không tốt như chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy, khó tiêu. Người bị đau dạ dày cũng không nên ăn nhiều loại đậu cùng một lúc.

Tiêu thụ các loại đậu với người mắc bệnh đau dạ dày có thể gây chứng đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy.

Tiêu thụ các loại đậu với người mắc bệnh đau dạ dày có thể gây chứng đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy.

Các chất kích thích

Các chất kích thích như cà phê, rượu bia, nước trà đặc có thể khiến các cơn đau bụng dữ dội hơn, gây kích ứng niêm mạc dạ dày khiến nguy cơ loét dạ dày gia tăng. Chất cồn trong rượu bia, caffeine có trong cà phê có thể tạo lượng acid dư thừa gây chuột rút cơ bụng.

Tiêu thụ cà phê với người đau dạ dày gây kích ứng niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ loét dạ dày.

Tiêu thụ cà phê với người đau dạ dày gây kích ứng niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ loét dạ dày.

Thực phẩm làm tiết dịch vị

Người đau dạ dày không nên ăn các loại thực phẩm lên men như cà muối, dưa chua, canh chua…, các loại trái có vị chua như cam, chanh, quýt… hay các đồ ăn nhiều dầu mỡ. Bởi vì những loại này có khả năng làm acid dạ dày tăng cao và khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Hạn chế ăn nấm

Đa số các loại nấm đều chứa ít nhiều chất độc. Với người có tổn thương dạ dày không nên dùng, tránh xa các loại nấm non vì chúng có chứa chất độc phalin.

Như vậy ngoài việc, đau dạ dày có nên ăn đậu đen không thì người bị đau dạ dày không nên ăn các thực phẩm đã liệt kê ở trên, phần tiếp theo sẽ là những gợi ý về thực phẩm nên ăn.

THỰC PHẨM NGƯỜI ĐAU DẠ DÀY NÊN ĂN

Người bệnh đau dạ dày nên bổ sung các thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày, có tác dụng chữa lành vết loét hoặc giảm tiết acid. Bên cạnh đó có thể bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất để đạt hiệu quả tốt nhất.

Gừng

Ngoài công dụng trong y học và là loại gia vị thơm ngon trong bếp thì gừng cũng là lựa chọn hữu ích có trong thực đơn của người đau dạ dày.

Hoạt chất Zingiberen, Gingerol, Zingiberol hay Flavonoid có trong gừng có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm giúp giảm đau dạ dày hiệu quả, chống buồn nôn nhờ ức chế co thắt cơ trơn và trung hòa axit trong dạ dày. Bên cạnh đó, ăn gừng còn giảm các triệu chứng ợ nóng, đầy hơi, tiêu chảy, khó tiêu thường gặp ở người đau dạ dày.

Thêm vào thực đơn hằng ngày bằng cách uống trà gừng vào buổi sáng và buổi tối

Thêm vào thực đơn hằng ngày bằng cách uống trà gừng vào buổi sáng và buổi tối

Thêm vào thực đơn hằng ngày bằng cách uống trà gừng vào buổi sáng và buổi tối, thái vài lát gừng ăn sống hoặc nấu chín giúp giảm đau hiệu quả. Người trưởng thành nên dùng tối đa 5g gừng/ngày. Phương pháp đơn giản  này vừa tốt cho sức khỏe lại giảm đau hiệu quả, phòng ngừa đau dạ dày ở người không bị bệnh.

Chuối

Chuối là thực phẩm thân thiện hàng đầu với người bị đau dạ dày, có công dụng cực tốt với dạ dày.

Thành phần trong chuối có khả năng trung hòa lượng acid vượt ngưỡng trong dạ dày; giảm viêm tấy, sưng phồng đường ruột. Chuối giàu Kali giúp bình ổn dạ dày, giảm triệu chứng ợ chua, trung hòa lượng nước cơ thể; đồng thời hỗ trợ hạ huyết áp, kiểm soát lượng natri tránh gây tổn hại tới mạch máu. Lượng chất xơ hòa tan pectin rất lợi cho các chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy.

Ăn chuối chín vừa giúp tăng lượng tốt cho sức khỏe, giúp tiêu và tốt cho bệnh đau dạ dày.

Ăn chuối chín vừa giúp tăng lượng tốt cho sức khỏe, giúp tiêu và tốt cho bệnh đau dạ dày.

Trà thảo dược

Các loại trà thảo dược ( không chứa caffeine- chất thúc đẩy tạo acid trong cơ thể) giúp điều hòa tốt hệ thống tiêu hóa, ngăn ngừa các chứng đầy bụng, khó chịu.

Theo các bác sĩ và chuyên gia, dùng trà thảo dược chiết xuất hoa cúc có tác dụng cải thiện tình trạng viêm nhiễm dạ dày.

Lưu ý: Người đau dạ dày không nên dùng các loại trà bạc hà, chúng có thể làm co giãn cơ vòng thực quản khiến acid đi vào trong dạ dày gây chứng ợ hơi.

Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm cung cấp các lợi khuẩn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất là đường ruột như sản sinh lactase, tiêu diệt vi khuẩn gây hại, giảm các cơn đau do trào ngược dạ dày.

Bổ sung sữa chua hằng ngày khi bị đau dạ dày hay cả khi cơ thể khỏe mạnh đều có tác dụng tốt. Sử dụng sau khi ăn no khoảng 30 phút để đạt hiệu quả tốt nhất cho quá trình làm việc ở hệ tiêu hóa. Người đau dạ dày nên lựa chọn các loại sữa chua ít đường và không đường thay cho loại có nhiều đường.

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột cũng như bệnh đau dạ dày

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột cũng như bệnh đau dạ dày

Thì là

Thành phần anethole trong thì là có tác dụng tiết dịch vị và dịch tiêu hóa, axit aspartic chống đầy hơi mang lại hiệu quả tốt cho người đau dạ dày. Người đau dạ dày nên nhai hạt thì là sau bữa ăn để cải thiện các triệu chứng đau của bệnh.

Với những thông tin cung cấp ở trên về vấn đề “đau dạ dày có nên ăn đậu đen?” hy vọng đã giúp bạn đọc cẩn trọng hơn khi dùng đậu đen với bệnh đau dạ dày. Người bệnh đau dạ dày cần chú ý đến chế độ ăn uống phù hợp để cải thiện bệnh và thường xuyên thăm khám bác sĩ để điều trị hiệu quả. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ tới số hotline 1900 3366 để được tư vấn nhanh chóng.

*Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

    ĐĂNG KÝ NỘI SOI

    Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS



    Bài viết liên quan

    Thuốc thụt hậu môn là gì? Lưu ý sử dụng để tránh tác dụng phụ

    Thuốc thụt hậu môn là giải pháp tuyệt vời cho những người gặp khó khăn trong việc đi đại tiện. Tuy nhiên, không ít người…

    16 Th8, 2023
    813

    Tham vấn y khoa: TS. BS Phạm Bình Nguyên

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Tầm soát ung thư đại tràng ở đâu uy tín tại Hà Nội?

    Tầm soát ung thư đại tràng ở đâu cũng là câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều. Ngày nay ung thư đại tràng cũng là…

    15 Th12, 2023
    226

    Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đau bụng đi ngoài nhiều lần là bệnh gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

    Nếu bạn thường xuyên bị đau bụng đi ngoài nhiều lần thì có thể cơ thể bạn đang báo hiệu mắc các bệnh lý liên…

    01 Th8, 2023
    827

    Tham vấn y khoa: TS. BS Phạm Bình Nguyên

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Viêm đại tràng nên ăn gì giúp cải thiện tình trạng bệnh?

    Viêm đại tràng cấp là bệnh lý đường tiêu hóa, gây nên các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi,… ảnh hưởng đến sức khỏe…

    17 Th8, 2023
    1.2K

    Tham vấn y khoa: TS. BS Phạm Bình Nguyên

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám