Đau dạ dày có nên ăn khoai lang? Ăn thế nào đúng để tốt cho dạ dày

Cập nhật 24/06/2023

14.4K

TS. BS Phạm Bình Nguyên

Tham vấn y khoa:TS. BS Phạm Bình Nguyên

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Tiêu hóa

Đau dạ dày có nên ăn khoai lang bởi nó giúp phục hồi và bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày. Chi tiết bài viết dưới đây, Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ cung cấp lợi ích của khoai lang đối với người bị đau dạ dày.

1. Đau dạ dày có nên ăn khoai lang không?

Người đau dạ dày nên ăn khoai lang và hoàn toàn có thể sử dụng thực phẩm này thường xuyên. Bởi vì khoai lang dễ tiêu hóa, đồng thời chứa nhiều dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe dạ dày.

Cụ thể trong khoai lang chứa các chất như tinh bột, chất xơ, canxi, protein, vitamin, β-caroten, potassium,… Qua đó giúp phục hồi và bảo vệ lớp niêm mạc, chống viêm và giảm căng thẳng cho dạ dày.

Khoai chứa nhiều dưỡng chất giúp người bệnh chống viêm, sưng niêm mạc và giảm căng thẳng cho dạ dày

Khoai chứa nhiều dưỡng chất giúp người bệnh chống viêm, sưng niêm mạc và giảm căng thẳng cho dạ dày

Khoai lang có nhiều tác dụng tốt cho người đau dạ dày. Để hiểu thêm về các tác dụng này, thông tin dinh dưỡng cụ thể sẽ được nêu ở phần tiếp theo.

XEM THÊM:

2. Tại sao nên bổ sung khoai lang trong chế độ ăn của người đau dạ dày

Người đau dạ dày nên bổ sung khoai lang vì chứa nhiều dưỡng chất tốt cho dạ dày. Thông tin cụ thể về các dưỡng chất trong 100g khoai lang được nêu ra trong bảng dưới đây.

Dưỡng chất Định lượng
Năng lượng 333Kcal
Tinh bột 80g
Chất xơ 3.6g
Protein (Chất đạm) 2.2g
Canxi 95mg
Folat 11μg
Magie 201mg
Vitamin B6 0.581mg
Vitamin B5 0.8mg
Vitamin PP 0.6mg
β-caroten 150μg

Nhờ vào các dưỡng chất trong bảng thành phần trên, khoai lang chứa nhiều công dụng tốt cho dạ dày như:

2.1 Ăn khoai lang giúp giảm căng thẳng cho dạ dày

Sau khi được luộc chín, khoai lang mềm, chứa chủ yếu là tinh bột dễ tiêu hóa. Nhờ đó, khoai lang thấm bớt acid dịch vị và không cọ xát mạnh với niêm mạc dạ dày. Vì thế tránh gây đau và ảnh hưởng xấu đến các vết loét trên thành dạ dày của người bệnh. Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa một số dưỡng chất giúp giảm áp lực cho dạ dày như:

Chất xơ trong khoai lang bao gồm 2 loại:

 • Chất xơ tan trong nước: tạo thành lớp nhầy bao quanh niêm mạc, giúp niêm mạc tránh tiếp xúc với acid dịch vị gây đau dạ dày.
 • Chất xơ không tan trong nước: sau khi vào cơ thể, dạng chất xơ này thấm nước và acid dịch vị giúp giảm lượng acid dịch vị dư thừa.
Khoai lang chứa chất xơ giúp niêm mạc tránh tiếp xúc với acid dịch vị gây đau dạ dày cho người bệnh

Khoai lang chứa chất xơ giúp niêm mạc tránh tiếp xúc với acid dịch vị gây đau dạ dày cho người bệnh

Vitamin B6 gồm một số dẫn xuất như pyridoxal, pyridoxal 5-phosphate và pyridoxamine. Các hoạt chất này hỗ trợ các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, tránh gây đầy bụng, ợ hơi,…

2.2 Ăn khoai lang giúp hỗ trợ phục hồi và bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày

Đau dạ dày có nên ăn khoai lang, tinh bột là thành phần chính trong khoai lang (chiếm 80% tổng khối lượng khoai lang). Lượng tinh bột dồi dào này trước tiên sẽ trải qua quá trình tiêu hóa bởi enzyme α-amylase trong nước bọt, tạo thành đường. Sau đó đi vào dạ dày, tạo thành một lớp dịch nhầy bao quanh niêm mạc. Nhờ đó bảo vệ niêm mạc tránh các tác nhân gây đau dạ dày như vi khuẩn Hp hay acid dịch vị.

Tinh bột tạo thành một lớp nhầy bao quanh niêm mạc người bệnh, giúp niêm mạc tránh tiếp xúc với vi khuẩn Hp hay acid dịch vị

Tinh bột tạo thành một lớp nhầy bao quanh niêm mạc người bệnh, giúp niêm mạc tránh tiếp xúc với vi khuẩn Hp hay acid dịch vị

2.3 Ăn khoai lang giúp chống viêm

Đau dạ dày có nên ăn khoai lang bởi khoai lang có tác dụng chống viêm nhờ vào một số dưỡng chất như:

 • Chất β-caroten: Đây là một chất oxy hóa, có khả năng giảm thiểu các gốc tự do gây hại. Nhờ đó bảo vệ dạ dày đẩy lùi các phản ứng sưng, viêm.
 • Magie: Magie duy trì ổn định hệ cơ và chức năng của các dây thần kinh. Nhờ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm và giảm nguy cơ stress kéo dài gây đau dạ dày.
Khoai lang có tác dụng chống viêm nhờ vào magie và β-caroten, tránh các triệu chứng sưng, đau dạ dày

Khoai lang có tác dụng chống viêm nhờ vào magie và β-caroten, tránh các triệu chứng sưng, đau dạ dày

Dựa vào các phân tích trên, người đau dạ dày thích hợp sử dụng khoai lang thường xuyên. Tuy nhiên để đảm bảo mang lại hiệu quả tích cực, người mắc bệnh này cần nằm lòng một số lưu ý ở phần tiếp theo.

3. Cách ăn khoai lang tốt cho người đau dạ dày

Đau dạ dày có nên ăn khoai lang tuy nhiên để ăn khoai lang đạt được hiệu quả tốt nhất, người đau dạ dày cần lưu ý các vấn đề như:

Lượng khoai lang nên ăn

Người bệnh nên ăn khoai lang vào khoảng 100g/ngày và 3-4 lần/tuần. Khoai lang có nhiều tác động tốt giúp bảo vệ sức khỏe dạ dày. Tuy nhiên, bổ sung một lượng lớn khoai lang cùng lúc gây áp lực tiêu hóa nặng nề lên dạ dày. Do đó dễ dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng, lượng acid được tiết ra nhiều hơn gây ợ chua, trào ngược hay đau dạ dày.

Người bệnh nên ăn khoai lang vào khoảng 100g/ngày và 3 - 4 lần/tuần để tránh gây áp lực lên dạ dày dẫn tới đầy bụng, ợ chua,...

Người bệnh nên ăn khoai lang vào khoảng 100g/ngày và 3 – 4 lần/tuần để tránh gây áp lực lên dạ dày dẫn tới đầy bụng, ợ chua,…

Các loại khoai lang nên ăn:

Các loại khoai lang phổ biến hiện nay như khoai lang tím, khoai lang ruột vàng, khoai lang mật đều thích hợp cho người bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, có một số lưu ý cho người bệnh:

 • Chọn loại khoai lang có màu sắc đậm: người bệnh nên chọn các loại khoai lang có màu như cam, tím hay đỏ. Bởi vì những màu sắc này đặc trưng cho lượng chất chống oxy hóa như β-carotene, lycopene,… giúp hạn chế sưng, viêm dạ dày.
 • Tránh khoai lang bị hà, mọc mầm hay có đốm đen: Các tình trạng này chứng tỏ khoai lang không được bảo quản tốt, cho nên dễ nhiễm phải nấm mốc. Trên vỏ khoai có các đốm nâu hoặc đen là biểu hiện của bệnh nấm đen, bệnh sinh ra độc tố ipomeamarone gây hại cho gan, độc tố này không mất đi sau khi chế biến.
Người bệnh nên tránh loại khoai lang có đốm đen vì đây là biểu hiện của bệnh nấm đem. Bệnh sinh ra độc tố ipomeamarone gây hại cho gan

Khoai lang mọc mầm và có đốm đen nên tránh không sử dụng

Người bệnh lưu ý về thời điểm sử dụng như:

 • Nên ăn khoai lang sau bữa ăn 1 giờ: Bởi vì lượng dưỡng chất trong khoai lang cần khoảng 4 – 5 tiếng mới có thể hấp thụ hết. Vì vậy ăn khoai lang sau bữa ăn 1 giờ giúp người bệnh không bị chán ăn trong bữa ăn kế tiếp và tránh bị đầy bụng, khó tiêu.
 • Không nên ăn khoai lang vào buổi tối: Buổi tối là thời điểm cơ thể ít vận động, vì vậy hoạt động tiêu hóa thức ăn diễn ra yếu. Lượng dưỡng chất trong khoai lang chưa được tiêu hóa có thể gây đầy bụng, ợ hơi,… ảnh hưởng xấu đến dạ dày và gây khó ngủ.
 • Không nên ăn khoai lang lúc đói: Hàm lượng đường và tinh bột trong khoai lang dồi dào, do đó ăn khoai lang lúc đói sẽ khiến dạ dày đột ngột phải tiêu hóa mạnh, dẫn đến quá tải. Vì vậy gây khó tiêu và có thể ảnh hưởng xấu đến các vết thương trên thành dạ dày.

Đối tượng không nên ăn

Những người bệnh đau dạ dày đồng thời có các biểu hiện dưới đây không nên sử dụng khoai lang:

 • Những người có bệnh lý thận: Bởi vì trong khoai lang có chứa một lượng chất oxalate, là tác nhân hình thành canxi oxalate gây sỏi thận, làm trầm trọng thêm các bệnh lý về thận.
 • Người đang bị đầy bụng: Khoai lang chứa nhiều tinh bột và đường, vì vậy không thích hợp với người đang bị chướng bụng. Bởi vì lúc này hoạt động tiêu hóa đang không ổn định, có thể không tiêu hóa được các chất trong khoai la, từ đó làm tình trạng đầy bụng trầm trọng thêm.

Cách chế biến khoai lang

 • Không ăn vỏ khoai lang: Khoai lang là loại củ nằm dưới đất, do đó có khả năng cao tiếp xúc với các chất độc trong lòng đất. Bên cạnh đó, bản thân vỏ khoai lang chứa nhiều xeton. Các chất này gây độc cho cơ thể, có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy,…
 • Chỉ nên ăn khoai lang chín: Khoai lang chín mềm, dễ tiêu hóa và có khả năng bảo vệ, phục hồi các vết thương trên thành dạ dày, Ngược lại, khoai lang sống cứng, khó tiêu hóa và đặc biệt chứa nhiều enzym gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến đầy hơi, ợ chua, buồn nôn,…

Không nên ăn khoai lang với quả hồng

Lượng đường trong khoai lang sẽ kích thích tiết acid dịch vị khi tiêu hóa. Đồng thời các chất pectintannin trong quả hồng sẽ phản ứng với lượng acid dịch vị tiết ra. Do đó gây đau dạ dày, trường hợp nặng dẫn đến sỏi, chảy máu dạ dày hay các bệnh đường ruột khác.

Trên đây là các lời khuyên rút ra từ phân tích thành phần dinh dưỡng cụ thể trong khoai lang. Phần tiếp theo sẽ đề cập đến các món ăn làm từ khoai lang tốt cho dạ dày người bệnh.

4. Gợi ý các món ăn khoai lang tốt cho người đau dạ dày

Dưới đây là một số món ăn phổ biến được làm từ khoai lang và thích hợp cho người đau dạ dày:

KHOAI LANG LƯỢC/ HẤP

Khoai lang luộc/hấp là món ăn dễ làm và có hương vị thơm ngon.

Nguyên liệu: 1 – 2 củ khoai lang

Cách chế biến:

 • Đối với khoai lang hấp: rửa sạch khoai lang, gọt vỏ và cắt thành các khúc nhỏ. Sau đó cho vào nồi hấp cách thủy đến khi khoai mềm.
 • Đối với khoai lang luộc: rửa sạch khoai lang, giữ nguyên vỏ để tránh khoai mất đi chất dinh dưỡng và vị ngọt. Sau khi khoai chín thì bóc vỏ khoai và thưởng thức.

Hướng dẫn ăn: Người bệnh nên ăn khoảng 100gr/lần và 3-4 lần/tuần.

Khoai lang luộc/hấp hỗ trợ hấp thụ tốt dưỡng chất từ khoai lang, đồng thời có vị ngọt và mùi thơm ngon tự nhiên

Khoai lang luộc/hấp hỗ trợ hấp thụ tốt dưỡng chất từ khoai lang, đồng thời có vị ngọt và mùi thơm ngon tự nhiên

KHOAI LANG NẤU XƯƠNG

Đau dạ dày có nên ăn khoai lang nấu xương, món này,được sử dụng như các món canh trong gia đình, cung cấp thêm tinh bột, protein, vitamin và khoáng chất cho người bệnh

Nguyên liệu:

 • 100gr khoai lang
 • 500gr xương
 • Các loại gia vị thường dùng

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Mang khoai lang và xương rửa sạch rồi chờ đến khi ráo nước. Sau đó gọt vỏ khoai và cắt thành lát mỏng.
 • Bước 2: Ninh xương trước khoảng 40 – 50 phút. Sau đó cho khoai tây vào và nấu thêm khoảng 30 – 40 phút cho chín nhừ hoàn toàn.
 • Bước 3: Nêm nếm gia vị phù hợp, người nấu có thể cho thêm hành lá hoặc thì là nếu thích.

Hướng dẫn ăn: Người bệnh nên ăn khoai lang nấu xương khoảng 1-2 lần/tuần

Món canh khoai lang nấu xương cung cấp lượng lớn protein, vitamin và khoáng chất cho người bệnh

Món canh khoai lang nấu xương cung cấp lượng lớn protein, vitamin và khoáng chất cho người bệnh

KHOAI LANG NGHIỀN GỪNG

Đau dạ dày có nên ăn khoai lang kết hợp với gừng là hai nguyên liệu thích hợp cho bệnh nhân đau dạ dày. Cả hai đều hỗ trợ trung hòa acid dạ dày, làm lành các vết thương tổn trên thành dạ dày.

Nguyên liệu:

 • 200gr khoai lang
 • 50gr gừng
 • Tỏi băm, dầu dừa và một số gia vị thường dùng.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Rửa sạch khoai lang và gừng, sau đó để ráo và gọt vỏ.
 • Bước 2: Hấp chín khoai lang và nghiền khoai bằng thìa hoặc nĩa.
 • Bước 3: Phi thơm tỏi và gừng băm, tiếp theo nêm nếm gia vị vừa ăn và cho khoai lang vào.
 • Bước 4: Đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại. Tiếp đó tắt bếp và dùng trực tiếp.

Hướng dẫn ăn: Người bệnh nên ăn khoai lang nghiền gừng khoảng 1-2 lần/tuần.

Khoai lang và gừng hỗ trợ trung hòa acid dạ dày, làm dịu các vết viêm loét cho người bệnh

Khoai lang và gừng hỗ trợ trung hòa acid dạ dày, làm dịu các vết viêm loét cho người bệnh

SÚP KHOAI LANG

Đau dạ dày ăn món súp khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa

Nguyên liệu:

 • 30g khoai lang
 • 1 thìa cà phê bột mì, bơ nhạt, dầu oliu
 • 1 chén con nước dùng (nước xương gà hoặc nước rau củ)
 • 1 chén con sữa, gừng, đường.

Cách tiến hành:

 • Bước 1: Cho bơ và bột mì vào chảo, xào đến khi có màu cánh gián. Sau đó thêm nước dùng và đường nâu đun sôi.
 • Bước 2: Khi nước sôi, thêm khoai lang và một chút gừng vào, đun đến khi khoai chín.
 • Bước 3: Cho hỗn hợp sau khi nấu chín vào máy xay sinh tố, nghiền nhuyễn rồi lọc qua rây.
 • Bước 4: Tiếp tục đun cho hỗn hợp trên lên bếp, thêm sữa và đun nóng rồi cho ra bát. Người bệnh nên chờ súp bớt nóng để tránh gây hại cho dạ dày.

Hướng dẫn ăn: Người bệnh nên ăn súp khoai lang khoảng 1-2 lần/tuần.

Súp khoai lang thơm ngon, dễ ăn và dễ làm, đồng thời không mất đi các dưỡng chất của khoai lang, thích hợp cho người đau dạ dày

Súp khoai lang thơm ngon, dễ ăn và dễ làm, đồng thời không mất đi các dưỡng chất của khoai lang, thích hợp cho người đau dạ dày

Bài viết xoay quanh chủ đề “Đau dạ dày có nên ăn khoai lang?” câu trả lời là CÓ. Sử dụng khoai lang giúp giảm các tác động của acid dịch vị lên niêm mạc dạ dày, tránh gây đau. Ngoài ra, người bệnh cần chú ý thói quen sinh hoạt và ăn uống điều độ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Nếu bạn còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về đau dạ dày thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐĂNG KÝ NỘI SOI

  Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Tầm soát ung thư dạ dày bao nhiêu tiền? [Chi phí 2024]

  Tầm soát ung thư dạ dày bao nhiêu tiền đang là vấn đề được nhiều người quan tâm trước khi thực hiện dịch vụ này.…

  11 Th12, 2023
  667

  Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

  Chuyên mục: Kiến thức về bệnh, Tiêu hóa

  Tầm soát ung thư đại tràng ở đâu uy tín tại Hà Nội?

  Tầm soát ung thư đại tràng ở đâu cũng là câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều. Ngày nay ung thư đại tràng cũng là…

  15 Th12, 2023
  329

  Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

  Chuyên mục: Tiêu hóa

  Thuốc thụt hậu môn là gì? Lưu ý sử dụng để tránh tác dụng phụ

  Thuốc thụt hậu môn là giải pháp tuyệt vời cho những người gặp khó khăn trong việc đi đại tiện. Tuy nhiên, không ít người…

  16 Th8, 2023
  1.0K

  Tham vấn y khoa: TS. BS Phạm Bình Nguyên

  Chuyên mục: Tiêu hóa

  Đau bụng đi ngoài nhiều lần là bệnh gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

  Nếu bạn thường xuyên bị đau bụng đi ngoài nhiều lần thì có thể cơ thể bạn đang báo hiệu mắc các bệnh lý liên…

  01 Th8, 2023
  1.1K

  Tham vấn y khoa: TS. BS Phạm Bình Nguyên

  Chuyên mục: Tiêu hóa

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám