19.8K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Bầu 3 tháng đầu ăn chôm chôm được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu bởi có rất nhiều thông tin cho rằng ăn chôm chôm trong thời kỳ đầu của thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy thực hư thông tin này như thế nào? Xem ngay bài viết của Tổ hợp y tế MEDIPLUS dưới đây để được giải đáp chi tiết.
>>> Xem thêm:
Một số người cho rằng ăn chôm chôm trong 3 tháng đầu có thể gây nóng trong người, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi. Thêm vào đó, loại quả này còn bị hiểu nhầm là có thể khiến bà bầu gặp khó khăn trong quá trình chuyển dạ, chặn đường ra của trẻ khi sinh…
Tuy nhiên, KHÔNG có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho các nhận định này là đúng.
Chôm chôm có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho bà mẹ mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng chôm chôm là loại quả có chứa nhiều vitamin và khoáng chất đem lại nhiều công dụng cho mẹ bầu cụ thể ở bảng dưới đây:
Cụ thể hơn, hãy cùng tham khảo thành phần dinh dưỡng có trong 100g chôm chôm qua bảng dưới đây:
Vitamin
Như vậy, với câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn chôm chôm được không thì có thể khẳng định rằng các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm ăn chôm chôm với lượng vừa đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Từ những vitamin và dưỡng chất trên mà chôm chôm mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau cho mẹ bầu. Cụ thể:
Khi mang thai nồng độ hormon tăng ảnh hưởng đến dạ dày, ruột, thực quản,… gây tích tụ thức ăn và chậm tiêu hóa tạo ra các cơn buồn nôn cho mẹ bầu trong những tháng đầu. Lúc này chôm chôm có vị ngọt và chua nhẹ sẽ góp phần làm giảm bớt các cơn buồn nôn của mẹ bầu.
Trong chôm chôm chứa nhiều sắt tốt cho cả mẹ và bé
Sắt chiếm 3% trong chôm chôm do đó ăn chôm chôm sẽ giúp bổ sung thêm sắt cho cả mẹ và bé.
Đặc biệt là khi mang thai, bà bầu thường thiếu sắt do cần máu nuôi thai nhi. Nếu mẹ bầu không chủ động bổ sung sắt qua thực phẩm, hoa quả… thì có thể dẫn đến nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, nhiễm trùng hậu sản,… cao hơn.
Trong chôm chôm có vitamin C, kẽm, magie,… rất tốt cho hệ miễn dịch, giúp tăng đề kháng các vi khuẩn, virus cho cơ thể mẹ bầu. Do đó bầu 3 tháng đầu ăn chôm chôm có thể phòng ngừa được các bệnh cúm, ho, sốt không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ mẹ và bé.
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu sẽ thường bị táo bón do rối loạn hormone và việc cung cấp quá nhiều đạm, chất béo, chất dinh dưỡng để bồi bổ. Lúc này, chất xơ và vitamin trong chôm chôm sẽ giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, phòng táo bón cho mẹ bầu.
Trong chôm chôm chứa vitamin E và vitamin C – là những vitamin tham gia quá trình tái tạo da, tóc, làm cho tóc và da đẹp hơn. Đặc biệt với phụ nữ mang thai, áp lực mang bầu làm tóc rụng, da sạm và da bị rạn do thai nhi lớn dần lên sẽ khiến mẹ bầu cần được nâng niu chăm sóc hơn. Lúc này các dưỡng chất vitamin từ chôm chôm sẽ vừa có tác dụng làm đẹp vừa bổ sung dưỡng chất cho mẹ bầu.
Chôm chôm chứa một lượng nhỏ vitamin B3 khoảng 1,352mg/100g. Vitamin B3 có khả năng chuyển hóa carbohydrate, chất béo, cholesterol thành năng lượng. Từ đó giảm cholesterol trong máu, kéo theo hạ huyết áp cho mẹ bầu.
Công dụng này có được nhờ thành phần vitamin và phốt pho của chôm chôm. Loại quả này còn chứa nhiều nước vì thế sẽ giúp mẹ bầu bổ sung nước, góp phần thanh lọc cơ thể.
Tóm lại, ăn chôm chôm trong 3 tháng đầu thai kỳ là hoàn toàn có thể và còn mang đến rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Vì thế mẹ bầu hãy yên tâm nhé! Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất, mẹ bầu đừng quên học hỏi ngay cách ăn chôm chôm đúng và tốt nhất ngay sau đây!
Nước ép chôm chôm là sự lựa chọn tối ưu cho mẹ bầu vào những ngày hè nóng bức
Mẹ bầu có thể tham khảo cách ăn chôm chôm sau:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên ăn chôm chôm sau khi ăn 1 giờ để cơ thể hấp thu vitamin và khoáng chất từ hoa quả tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể ăn vào buổi chiều sau giấc ngủ trưa.
Tùy vào cơ địa của mỗi mẹ bầu mà số lượng chôm chôm ăn trong ngày khác nhau. Nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn nhiều nhất 10 quả/ngày là lời khuyên của các bác sĩ dinh dưỡng.
Không lựa chọn những quả chôm chôm bị thâm đen cho mẹ bầu
Một số lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn chôm chôm để phòng tránh tác dụng không mong muốn:
Mẹ bầu tham khảo một số cách chọn chôm chôm ngon và đảm bảo dinh dưỡng như sau:
Hy vọng với các thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn chôm chôm được không. Nếu còn băn khoăn khác về cách chăm sóc sức khỏe khi mang thai, mẹ bầu có thể liên hệ đến Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS.
*Lưu ý bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Nấm là một loại thực phẩm phong phú về hương vị và dinh dưỡng, thường được ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy…
Chuyên mục: Sản khoa
Khi mang thai, cơ thể của mẹ bầu sẽ có nhiều sự thay đổi, đi kèm với đó là mẹ bầu hay bị mất ngủ,…
Câu hỏi về việc bà bầu ăn lá giang được không là một thắc mắc phổ biến khi các mẹ bắt đầu lập thực đơn…
Khi mang thai, có rất nhiều điều cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Một trong những…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH KHÁM, TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.