Thai giáo 3 tháng đầu – 5 sai lầm thường gặp nhất!

Cập nhật 24/06/2023

7.2K

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Sản khoa

Thai giáo là giáo dục thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ. Thai giáo từ 3 tháng đầu thai kỳ là nền tảng cho sự hình thành và phát triển của bé, tuy nhiên không ít mẹ nhận được những lời khuyên mâu thuẫn. Bài viết sau của Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ chỉ ra 5 sai lầm thường gặp và thai giáo như thế nào là đúng, mẹ theo dõi ngay nhé!

Xem thêm:

1. 5 sai lầm thường gặp khi thai giáo 3 tháng đầu

Khái niệm thai giáo đã xuất hiện từ khá lâu nhưng có thể còn nhiều bỡ ngỡ với những bà mẹ trẻ, thậm chí vẫn có một số mẹ hiểu chưa đúng. Trước khi đi chi tiết cụ thể thai giáo đúng cách cho mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ, cùng điểm qua 5 sai lầm mà rất nhiều mẹ mắc phải sau đây:

Thai giáo từ tháng thứ 3 vì lúc đó các cơ quan của bé mới bắt đầu phát triển

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Thực tế ngay từ tháng thứ nhất, hệ thần kinh cũng như não bộ của bé đã được hình thành và phát triển giúp bé nhận thức với những thứ xung quanh mình. Do đó việc thai giáo từ sớm là một cách để tạo dựng nền tảng phát triển vững chắc cho bé về thể lực lẫn trí thông minh.

Tuy thai giáo là dành cho thai nhi nhưng nó cũng rất có ích đối với mẹ. Trong thời gian đầu mang thai, cơ thể mẹ có những thay đổi nhất định làm ảnh hưởng đến tâm lý. Lúc này áp dụng thai giáo sẽ giúp ổn định những cảm xúc của mẹ, đem lại tâm trạng tích cực và giúp mẹ bình tĩnh hơn để nuôi dưỡng bé theo hướng tốt nhất.

Gò bó theo một phương pháp/ hướng dẫn nào đó

Điều quan trọng nhất mẹ cần nhớ đó là em bé chịu ảnh hưởng rất nhiều từ tâm trạng của mẹ. Do đó chỉ khi mẹ cảm thấy thoải mái, thư giãn, vui vẻ thì việc thực hành thai giáo mới phát huy tác dụng của nó. Mẹ có thể thử nhiều cách thai giáo được khuyến cáo, từ đó chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất với bản thân.

Ép mình nghe nhạc cổ điển

Đây là cách thực hành khá cứng nhắc của các mẹ bầu do quá chú trọng vào sách vở. Nhạc cổ điển, nhạc thính phòng có tác động tốt đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu không thoải mái khi nghe thì thai nhi cũng không thể cảm thụ được, thậm chí còn gây phản tác dụng vì nó gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của mẹ.

Thay vào đó, mẹ có thể lựa chọn một số loại nhạc mẹ yêu thích với giai điệu nhẹ nhàng, tiết tấu chậm ở khoảng 60-80 nhịp/phút. Do đó, bất cứ thể loại nhạc nào như nhạc trẻ, nhạc trữ tình, dân ca,… cũng có thể phát huy tác dụng xoa dịu tinh thần của mẹ và phát triển thính giác cho bé, miễn là mẹ yêu thích và thoải mái khi nghe.

Những bản nhạc yêu thích với tiết tấu nhẹ nhàng rất tốt cho thai nhi và giúp mẹ thư giãn tinh thần

Những bản nhạc yêu thích với tiết tấu nhẹ nhàng rất tốt cho thai nhi và giúp mẹ thư giãn tinh thần

Nghe nhạc với âm lượng lớn

Nhiều mẹ bầu suy nghĩ rằng thai nhi đang bị ngăn cách với thế giới bên ngoài bởi màng bụng và túi nước ối nên sẽ khó nghe được nhạc mẹ mở bên ngoài. Vì thế, nhiều bà mẹ mở nhạc rất lớn. Thực tế điều này gây khó chịu và có hại cho thính giác cho cả mẹ và thai nhi. 

Khi thai giáo bằng âm nhạc, mẹ chỉ nên mở âm lượng ở mức vừa đủ dù là đang dùng loa ngoài hay tai nghe chuyên dụng cho mẹ bầu. Nếu em bé chuyển động nhẹ nhàng, thoải mái, không có chuyển động mạnh bất thường có nghĩa là bé đang thoải mái với hoạt động nghe nhạc của mẹ đó.  

Giao tiếp với bé bằng cách xoa bụng bầu

Nhiều mẹ bầu có thói quen xoa bụng giống như là bản năng của người mẹ vậy. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý xoa bụng không đúng cách cũng tác động không tốt đến em bé. Cách tốt nhất đó là chỉ nên dùng ngón tay ấn nhẹ ở các vị trí khác nhau trên bụng mẹ, đây là cách cách giao tiếp hiệu quả với con, thể hiện tình yêu thương với bé.

Xem thêm: [Giải đáp] Mang thai 3 tháng đầu nên tiêm phòng gì?

2. Trọng điểm thai giáo theo từng tháng ở quý đầu tiên mang thai

Ở mỗi một giai đoạn, thai nhi lại có sự phát triển khác nhau về mặt thể chất cũng như cảm xúc và các giác quan. Bên cạnh đó là sự thay đổi về sinh lý và tâm lý của mẹ. Hiểu được bản chất của những thay đổi này sẽ giúp mẹ có nhận thức đúng đắn về thai giáo để từ đó lên kế hoạch luyện tập đúng đắn.

Tháng Đặc điểm mẹ và bé Thai giáo Lưu ý
1 Mẹ: tâm lý của mẹ có thể lên xuống thất thường: hồi hộp, lo lắng, suy nghĩ nhiều, căng thẳng, vui mừng. Bên cạnh đó mẹ cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, ngứa ngáy, ù tai, đau ngực hoặc là cảm giác buồn nôn… khá giống như biểu hiện sắp có kinh nguyệt. 

Bé: phôi thai hình thành hoàn chỉnh từ tuần thứ 3. Thai nhi lúc này đã có sự phân chia đơn giản, phần đầu to, hơi dài nối liền với phần thân và phần đuôi dài. Không chỉ ở bên ngoài mà bên trong cơ thể bé cũng đã phát triển một số bộ phận cơ bản như não bộ, tủy sống, thần kinh, tuần hoàn, tim và gan. Mặc dù chưa hoàn thiện hoàn toàn nhưng những cơ quan này vẫn có thể hoạt động tốt và giúp bé nhận thức với những thứ xung quanh mình.

Cảm xúc: duy trì tâm lý lạc quan, hạnh phúc. Bởi phần tâm lý tích cực sẽ được truyền đến bé qua con đường xung thần kinh. Bé sẽ cảm nhận được rằng mẹ bé đang vui, đang hạnh phúc và có được cảm giác an toàn hơn khi được mẹ bảo vệ.

Dinh dưỡng: đảm bảo ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ, đúng giấc, ăn nhiều bữa nhỏ để dễ tiêu hóa và không bị thiếu chất.

Mỹ học: khi mẹ cảm nhận được cái đẹp, bé cũng sẽ có chung cảm xúc ấy và thấy lạc quan hơn. Mỗi ngày hoặc vài lần mỗi tuần, mẹ nên đi dạo và ngắm những quang cảnh tươi đẹp xung quanh, vừa tốt cho tâm lý của mẹ đồng thời hỗ trợ sức khỏe cơ thể tốt hơn, thúc đẩy các hormone hạnh phúc hình thành.

Âm nhạc: dùng âm nhạc trong thai giáo sẽ giúp mẹ dần dần lấy lại được năng lượng và có được cảm giác tốt hơn, không còn suy nghĩ nhiều hay stress. Lựa chọn những bản nhạc có tính chất nhẹ nhàng, du dương, vui vẻ và hợp với sở thích của mẹ, nghe mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30 phút.

Cải thiện không gian sống: an toàn, sạch sẽ và thoải mái.
2 Mẹ: giai đoạn này xuất hiện ốm nghén, buồn nôn và thèm ăn một số món ăn bình thường không ăn hoặc ngược lại, không ăn những món sở trường. thậm chí có nhiều mẹ bị sụt cân, luôn thấy mệt mỏi trong người.

Bé: Tháng thứ 2 em bé phát triển nhanh so với kích thước tháng đầu, những phần não thất, đại não, não trung gian cũng phát triển dần đến 80%. Mặc dù chưa hoàn chỉnh hoàn toàn nhưng về cơ bản, cơ thể thai nhi đã có gần như đầy đủ các cơ quan, bộ phận trên cơ thể.

Cảm xúc: Những thay đổi trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý của mẹ, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.  điều chỉnh cảm xúc bản thân theo hướng tốt, tích cực, vui vẻ để bé cũng có thể cảm nhận được những xúc cảm này và biết được mẹ bé đang hạnh phúc cũng như biết được tình yêu thiêng liêng của mẹ đối với mình. Khi bực tức hoặc stress mẹ có thể dùng âm nhạc hoặc thay đổi không khí bằng cách đi dạo để cảm thấy dễ chịu hơn.

Thai giáo bằng âm nhạc: Âm nhạc giúp thúc đẩy đại não và cảm xúc của bé phát triển, đồng thời giúp thư giãn tinh thần cho mẹ. Mẹ nên nghe bản nhạc vui tươi, tiết tấu êm dịu trong mỗi khoảng thời gian 30 phút, 2 lần một ngày.

Thai giáo bằng ngôn ngữ: Bé đã có thể cảm nhận được âm thanh, do đó mẹ có thể liên lạc với bé bằng những câu hỏi thăm nhẹ nhàng hay hát cho bé nghe là những cách hữu ích để gắn chặt cầu nối tình yêu thương.

Dinh dưỡng thích ứng với sự thay đổi do nghén: mẹ cần cố gắng ăn uống đầy đủ, chia nhiều bữa ăn và nên ăn nhiều hơn một chút mỗi khi có cảm giác thèm ăn. Thường xuyên ăn rau củ, trái cây có thể giúp kích thích vị giác tốt hơn. Bên cạnh đó mẹ có thể bắt đầu uống những thực phẩm bổ sung theo chỉ định của bác sĩ.

Đảm bảo mình an toàn: Thông thường đến tháng thứ 2 mẹ đã biết được sự tồn tại của bé. Do đó từ giai đoạn này mẹ nên hạn chế những vận động mạnh, cẩn thận đi lại để tránh bị ngã. Đồng thời chú ý đến sinh hoạt để cơ thể khỏe mạnh, không tự ý dùng thuốc vì có thể ảnh hưởng quá trình hình thành và phát triển các bộ phận cơ thể của bé.

Không mở âm lượng nhạc quá to.
3 Mẹ: Cuối tháng thứ 3 mẹ nhìn rõ bụng hơn, cơn nghén đã đi qua, mẹ cảm thấy thoải mái.

Bé: đánh dấu bước chuyển mình sang giai đoạn bào thai. Tất cả các bộ phận trên cơ thể bé đã hình thành. Đồng thời trung khu thần kinh đã dần phân hóa, có các điều kiện phản xạ và cơ thể có những hoạt động đầu tiên.

Thai giáo bằng cảm xúc: thai nhi đã bắt đầu cảm nhận được sự khác biệt khi mẹ đặt tay lên bụng. Mẹ nên đặt ngón tay và ấn nhẹ bụng, thực hiện mỗi ngày từ 1-2 lần, mỗi lần từ 5-10 phút và khi thực hiện mẹ có thể nằm trên giường thư giãn thật thoải mái, đầu gối không chống lên cao quá.

Thai giáo âm nhạc, đọc thơ: Mang đến cảm giác an bình đồng thời thúc đẩy khả năng cảm thụ nghệ thuật, sáng tạo và biểu lộ cảm xúc ở trẻ. Đọc thơ bất cứ khi nào mẹ muốn. Mẹ nên chia khoảng thời gian nghe nhạc mỗi lần 20 phút và  nghe 2-3 lần một ngày. Chú ý không nghe nhạc quá to sẽ có nguy cơ làm hại đến thính giác của bé.

Thai giáo bằng ngôn ngữ: Cuối tháng 3 là thời điểm thai nhi phát triển thính lực tốt. Mẹ nên thường xuyên trò chuyện, có thể miêu tả những sự vật xung quanh hoặc đọc những sự bài văn thơ hay những câu chuyện ý nghĩa. Điều này sẽ giúp bé phát triển năng lực ngôn ngữ sau này.

Thai giáo bằng dinh dưỡng: Bổ sung thực phẩm có lợi sự phát triển bộ não, ăn nhiều cá, hạnh nhân. Đặc biệt mẹ cần bổ sung thực phẩm và viên uống chứa acid folic, vitamin B12, sắt để phòng nguy cơ dị tật ống thần kinh của bé và tình trạng thiếu máu ở mẹ. Chia nhỏ nhiều bữa ăn để không bị đói.

Thai giáo bằng mỹ học: Ngắm tranh đẹp, tác phẩm điêu khắc đến nơi có khung cảnh thiên nhiên hoặc thậm chí sắm sửa bộ cánh mới thích ứng với sự thay đổi của cơ thể để thấy mình đẹp hơn. Mẹ cũng có thể tự tay làm những món đồ thủ công trong gia đình hoặc cho bé, từ đó em bé cũng sẽ cảm nhận được tình yêu mà mẹ dành cho mình.

Đi khám thai định kỳ để có đánh giá đúng về sức khỏe của cả mẹ và bé, từ đó có những thay đổi phù hợp.
Dinh dưỡng cho mẹ bầu đóng vai trò quan trọng trong thai giáo vì tác động trực tiếp đến sự phát triển thể chất của bé

Dinh dưỡng cho mẹ bầu đóng vai trò quan trọng trong thai giáo vì tác động trực tiếp đến sự phát triển thể chất của bé

Hy vọng những thông tin trên bài viết trên đã giúp mẹ hiểu rõ hơn về phương pháp thai giáo trong 3 tháng đầu và tránh được 5 sai lầm nghiêm trọng phổ biến ở các mẹ bầu. Thai giáo sớm ngay từ giai đoạn đầu sẽ giúp bé thích nghi, hình thành và phát triển tốt cả cơ thể và nhận thức, do đó mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua nhé! Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366.

*Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

  Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS  Bài viết liên quan

  Bao lâu thì có tim thai? Cần làm gì để con khỏe mạnh

  Bao lâu thì có tim thai là câu hỏi tất cả chị em đều muốn biết khi phát hiện bản thân mang thai. Tim thai…

  16 Th8, 2023
  2.1K

  Tham vấn y khoa: ThS.BS Trương Quang Hải

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu ăn chân gà được không? Liệu con có bị chân vòng kiềng?

  Bà bầu ăn chân gà được không? Con sinh ra có bị chân vòng kiềng? Chị em luôn thắc mắc vì trong giai đoạn nhạy…

  22 Th9, 2023
  8.1K

  Tham vấn y khoa: ThS. BS Trần Thị Thuý Mùi

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu ăn rau lang được không? Mẹ bầu nhất định phải biết

  Bầu ăn rau lang được không là một trong vô vàn các câu hỏi mà bất kỳ ai mang thai đều muốn biết. Hãy cùng…

  28 Th8, 2023
  3.3K

  Tham vấn y khoa: ThS.BS Trương Quang Hải

  Chuyên mục: Sản khoa

  Bầu ăn đậu bắp được không? Hướng dẫn mẹ bầu chi tiết

  Bầu ăn đậu bắp được không? Là thắc mắc của nhiều mẹ bầu bởi bất kỳ loại thực phẩm nào trong giai đoạn này cũng…

  11 Th9, 2023
  2.0K

  Chuyên mục: Sản khoa

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám