Thoái hóa khớp là gì (Osteoarthritis – OA) Cách điều trị hiệu quả

Cập nhật 10/05/2023

1.7K

TS. BSCKII Lê Quốc Việt

Tham vấn y khoa:TS. BSCKII Lê Quốc Việt

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Cơ - Xương - Khớp

Thoái hóa khớp (Osteoarthritis – OA) là bệnh lý xương khớp mạn tính có liên quan mật thiết với yếu tố độ tuổi bởi tỷ lệ mắc bệnh lý này chủ yếu ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay do chế độ ăn uống và sinh hoạt chưa đúng cách khiến cho đối tượng mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa. Nếu được điều trị và xử lý kịp thời, thoái hóa khớp có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí gây tàn phế.

Thoái hóa khớp là gì?

Bạn cần biết, khớp được cấu tạo bởi các dây chằng, gân cơ, bao khớp và sụn khớp. Sụn khớp là lớp mô bao bọc lấy đầu xương để ngăn ngừa ma sát của các đầu xương, giúp khớp vận động dễ dàng. Sụn khớp được nuôi dưỡng nhờ các tổ chức xương dưới sụn, dịch khớp và bao khớp. Do đó, theo thời gian, lớp sụn bị lão hóa dần khiến cho các đầu xương cọ xát vào nhau gây sưng, đau và hạn chế vận động – thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương tại phần sụn khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương tại phần sụn khớp

Tuổi càng cao tình trạng thoái hóa khớp càng nghiêm trọng gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người bệnh cũng như làm suy giảm chất lượng sống. Theo thống kê tại Việt Nam, tỷ lệ thoái hóa khớp chiếm tới 30% ở người trên 35 tuổi. Tỷ lệ này tăng trên 60% ở người trên 65 tuổi và trên 85 tuổi là 85%.

Hầu hết các khớp đều có nguy cơ bị thoái hóa, những khớp dễ bị thoái hóa gồm: khớp gối, khớp háng, khớp ngón tay, cổ chân, khớp vai, đốt sống cổ, cột sống thắt lưng.

Vị trí và các dạng thoái hóa khớp

Tình trạng thoái hóa khớp có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trên cơ thể. Tuy nhiên, một số vị trí thoái hóa khớp điển hình có thể kể đến như:

Thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối rất phổ biến vì đây là bộ phận phải chịu áp lực lớn từ cơ thể, bệnh này thường gặp ở nữ giới, chiếm 80% trường hợp. Thoái hóa khớp gối diễn ra qua 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, sụn có thể mới tổn thương nhẹ và khoảng cách giữa các xương chưa rõ sự thu hẹp. Lúc này người bệnh thường xuất hiện các cơn đau tại mặt trước, trong khớp gối, có thể nghe thấy tiếng lạo xạo khi cử động khớp.
 • Giai đoạn 2: Các cơn đau tăng dần khi người bệnh vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Đa phần người bệnh sẽ có hiện tượng cứng khớp vào buổi sáng kéo dài trong khoảng 30 phút.
 • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn nghiêm trọng của thoái hóa khớp gối. Sụn khớp bị vỡ gần như là không còn, chất dịch tiết ra ít khiến các xương va chạm vào nhau gây khó khăn trong vận động cho người bệnh.
 • Giai đoạn 4: Bước sang giai đoạn 4 gần như lớp sụn bị bào mòn hoàn toàn để lộ các đầu xương. Đồng thời, bao hoạt dịch cũng có thể bị tổn thương, hạn chế khả năng bôi trơn ổ khớp gây ảnh hưởng đến vận động và có thể nghe thấy tiếng lạo xạo trong khớp. Các cơn đau khớp liên tục xuất hiện với mức độ dữ dội, đau tăng khi vận động. Lúc này, có thể người bệnh đã xuất hiện các biến dạng tại khớp do hẹp khe khớp, dính khớp dẫn đến lệch trục.
Thoái hóa khớp gối là bệnh lý phổ biến thường gặp ở nữ giới

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý phổ biến thường gặp ở nữ giới

Thoái hóa khớp háng

Khớp háng được cấu tạo bởi chỏm xương đùi và ổ chảo xương đùi, khung chậu. Lớp sụn khớp ở giữa hai phần này có tác dụng bao bọc, che chở các đầu xương, giảm cọ xát các đầu xương khi vận động. Khi lớp sụn bị bào mòn, 2 đầu xương cọ xát vào nhau sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau đớn gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Thoái hóa khớp háng thường được chia thành 2 dạng:

 • Thoái hóa khớp háng nguyên phát: Thường gặp ở người từ 60 tuổi trở lên.
 • Thoái hóa khớp háng thứ phát: Là hậu quả sau chấn thương như trật khớp háng, vỡ ổ cối, gãy cổ xương đùi hoặc do nhiễm trùng huyết, viêm khớp dạng thấp gây ra.

Các cơn đau khớp háng thường xuất hiện khi người bệnh thực hiện các động tác xoay, gập người, ngồi xổm, dạng háng. Điều này khiến cho người bệnh ngại vận động, lâu dần có thể dẫn đến cứng khớp và thậm chí tàn phế.

Thoái hóa khớp cùng chậu

Khớp cùng chậu là vị trí tiếp nối giữa xương cùng cụt và xương cánh chậu, nằm ở phía sau giữa hai mông. Đây là một khớp quan trọng, luôn phải chịu một áp lực lớn từ cơ thể khiến cho nó dễ bị tổn thương do thoái hóa gây viêm, sưng đau tại khớp.

Thoái hóa khớp cùng chậu có thể chỉ xảy ra ở 1 khớp hoặc cả 2 khớp. Người bệnh thoái hóa khớp cùng chậu thường xuất hiện các triệu chứng đau thắt lưng, hông, có cảm giác tê bì ở chân khi ngồi lâu 1 tư thế.

Thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay

Thoái hóa khớp ngón tay, cổ tay thường xảy ra ở đối tượng khoảng 60-65 tuổi, trong đó có 75% trường hợp là phụ nữ. Đây là tình trạng các sụn khớp tại bàn tay ngón tay bị mài mòn gây khô cứng các khớp, viêm, sưng đau. Nếu tình trạng này kéo dài, hai đầu xương va chạm vào nhau gây biến dạng, dị dạng khớp.

Thoái hóa khớp ngón tay, cổ tay thường xảy ra ở đối tượng khoảng 60-65 tuổi

Thoái hóa khớp ngón tay, cổ tay thường xảy ra ở đối tượng khoảng 60-65 tuổi

Thoái hóa khớp cổ chân

Khớp cổ chân được cấu tạo từ nhiều xương tiếp khớp với nhau như xương chày, xương mác, sên, gót, ghe, hộp, xương bàn chân,… và được bảo vệ, bao bọc bởi lớp dây chằng, gân cơ và sụn khớp.

Khớp cổ chân rất linh hoạt đóng vai trò quan trọng trong hoạt động đi lại của mỗi con người. Diện tích của mặt khớp cổ chân rất nhỏ kèm theo độ dày sụn khớp không nhiều nên khớp cổ chân phải chịu một áp lực khá lớn. Khi sụn khớp bị bào mòn, tạo điều kiện cho các xương cọ sát vào nhau khi di chuyển gây sưng, đau, cứng khớp.

Thoái hóa khớp cổ chân không những chỉ ảnh hưởng đến sụn khớp mà còn làm tổn thương xương, gân cơ và dây chằng xung quanh.

Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ không chỉ là bệnh xương khớp ở người cao tuổi mà còn thường gặp ở đối tượng trẻ tuổi làm việc thường xuyên tại văn phòng, ít vận động. C5 – C6 – C7 là đoạn đốt sống cổ dễ bị thoái hóa nhất.

Hầu hết tất cả các trường hợp thoái hóa đốt sống cổ không có dấu hiệu gì đặc trưng trong giai đoạn đầu. Một thời gian sau, hầu hết những bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ luôn có cảm giác đau, mỏi khó vận động vùng cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ thường diễn biến khá chậm nhưng những tổn thương do bệnh gây ra lại rất khó hồi phục. Chính vì vậy, người bệnh tuyệt đối không được coi thường những dấu hiệu cảnh báo để phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời.

Nguyên nhân khiến các khớp bị thoái hóa

Thoái hóa khớp là sự mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp và phá hủy sụn khớp gây biến đổi cấu trúc sụn khớp và ảnh hưởng lớp xương dưới sụn. Sự mất cân bằng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Vấn đề tuổi tác

Tuổi càng cao quá trình lão hóa càng diễn ra nhanh chóng. Cùng với sự già đi về tuổi tác, khả năng tái tạo và sản sinh các tế bào sụn khớp suy giảm kéo theo chất lượng sụn khớp cũng giảm. Đồng thời cơ thể cũng giảm tiết các dịch nhầy bôi trơn cho các khớp khiến cho sụn khớp bị mất tính đàn hồi, bào mòn, nứt vỡ.

Tính chất công việc

Những đối tượng có công việc đặc thù ngồi, đứng lâu ở một tư thế, mang vác vật nặng, nằm ngủ sai tư thế hoặc làm việc trên máy tính với cường độ cao sẽ gây áp lực lớn lên các sụn khớp và đĩa đệm, lâu dần sẽ khiến sụn khớp tổn thương và xương khớp yếu đi tăng nguy cơ thoái hóa.

Tư thế làm việc sai là yếu tố nguy cơ gây thoái hóa khớp nghiêm trọng

Tư thế làm việc sai là yếu tố nguy cơ gây thoái hóa khớp nghiêm trọng

Chấn thương

Các chấn thương trong thể thao hoặc quá trình vận động, sinh hoạt hàng ngày có thể gây ra các chấn thương như: giãn dây chằng, trật khớp, rạn, nứt xương,… Những tổn thương này có thể là nguyên nhân khiến cho quá trình thoái hóa xương khớp diễn ra nhanh chóng.

Yếu tố di truyền

Có nhiều ý kiến cho rằng thoái hóa khớp có liên quan đến yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình có người bị thoái hóa khớp thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn.

Ngoài ra một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng thoái hóa các khớp có thể hay gặp phải như:

 • Thoái hóa khớp có thể là hệ quả của nhiều bệnh lý như: bệnh tiểu đường, gout, loãng xương, viêm khớp dạng thấp…
 • Chế độ ăn không hợp lý, khoa học, không bổ sung đầy đủ dưỡng chất quan trọng đối với xương khớp: canxi, chondroitin, glucosamine
 • Dị tật bẩm sinh như gù vẹo cột sống cũng có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa các đốt sống.

Triệu chứng viêm khớp thoái hóa

Ở giai đoạn đầu thoái hóa khớp thường có biểu hiện không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý xương khớp khác. Một số triệu chứng điển hình của bệnh thoái hóa khớp có thể kể đến như:

 • Sưng đau tại các khớp: Ở giai đoạn nhẹ các cơn đau nhức khớp thường diễn ra âm ỉ, cơn đau tăng lên vào sáng sớm hoặc khi vận động mạnh, sau đó biến mất nhanh chóng. Khi sụn khớp bị tổn thương nghiêm trọng, các cơn đau sẽ xuất hiện liên tục và dữ dội hơn, nhất là về mùa đông.
 • Cứng khớp: Cứng khớp ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng hoặc sau một thời gian không vận động là triệu chứng điển hình của người bệnh thoái hóa khớp. Trong khi ngủ, người bệnh thường ít cử động các khớp khiến cho các khớp dần cứng lại khiến cho các động tác co duỗi bị hạn chế. Để cải thiện tình trạng này, mỗi buổi sáng trước khi dậy người bệnh nên dành thời gian xoa bóp các khớp.
 • Có tiếng lạo xạo trong khớp: Sụn khớp có vai trò như một lớp đệm bảo vệ, làm giảm chấn động và ngăn ngừa sự cọ xát của hai đầu xương khi khớp cử động. Lớp sụn bị bào mòn, thoái hóa sẽ tạo điều kiện cho đầu xương ma sát với nhau gây nên tiếng “lạo xạo” trong khớp.
 • Giảm khả năng vận động: Các khớp bị thoái hóa sẽ gây khó khăn trong hoạt động hàng ngày của người bệnh như: đi lại, đứng lên ngồi xuống,…Nếu bệnh chuyển nặng, người bệnh còn bị mất thăng bằng, dễ ngã.
Thoái hóa khớp thường xảy ra ở khớp gối, khớp háng, ngón tay, cột sống

Thoái hóa khớp thường xảy ra ở khớp gối, khớp háng, ngón tay, cột sống

Phương pháp chẩn đoán bị thoái hóa khớp

Theo Hội thấp khớp học Mỹ – ACR, cần dựa vào các dấu hiệu lâm sàng và kết quả khám cận lâm sàng để chẩn đoán chính xác tình trạng thoái hóa khớp ở người bệnh.

Thăm khám lâm sàng

Khi xuất hiện triệu chứng đau nhức, sưng đau, cứng khớp người bệnh nên đi khám càng sớm càng tốt để nâng cao hiệu quả điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ sẽ dựa vào dấu hiệu lâm sàng của người bệnh cũng như các yếu tố nguy cơ để đưa ra những chẩn đoán ban đầu và chỉ định làm thêm các phương pháp cận lâm sàng phù hợp. Cụ thể:

 • Sưng, nóng, đỏ, đau tại khớp.
 • Thường xuyên có dấu hiệu cứng khớp vào buổi sáng.
 • Có tiếng lục khục, lạo xạo khi cử động khớp.

Chẩn đoán cận lâm sàng

Ở giai đoạn đầu các triệu chứng thường không rõ ràng khiến người bệnh dễ bỏ qua hoặc nhầm lẫn với nhiều bệnh lý xương khớp khác. Chính vì thế, bên cạnh thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác:

 • Chụp X-quang: Đây là phương pháp không xâm lấn có ý nghĩa trong chẩn đoán xác định bệnh lý và đánh giá các giai đoạn thoái hóa khớp. Dựa vào kết quả chụp X-quang, bác sĩ có thể phát hiện được các tổn thương tại xương và sụn khớp thông qua đánh giá độ rộng của khe khớp.
 • Siêu âm khớp: Sử dụng sóng siêu âm để tái tạo lại hình ảnh gân cơ, mô mềm, dây chằng tại khớp giúp loại bỏ những nguyên nhân gây sưng đau như: tràn dịch khớp, gai xương, hẹp khe khớp, tổn thương màng hoạt dịch,…
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Phương pháp chụp MRI cho hình ảnh 3D rõ ràng, sắc nét giúp phát hiện các tổn thương tại sụn khớp, xương dưới sụn. Tình trạng thoái hóa khớp vẫn có thể phát hiện được ngay từ khi chưa xuất hiện triệu chứng. Điều này giúp phát hiện, sàng lọc sớm và đưa ra các biện pháp điều trị kịp thời.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm xét nghiệm máu, sinh hóa, xét nghiệm dịch khớp để loại trừ các bệnh lý xương khớp khác như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp,…

Hình ảnh chụp MRI (cộng hưởng từ) thoái hóa khớp gối

Hình ảnh chụp MRI (cộng hưởng từ) thoái hóa khớp gối

Bị thoái hóa khớp có nguy hiểm không?

Thoái hóa khớp tuy là bệnh lý phổ biến nhưng nếu không được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh:

 • Bệnh gout: Gout là một trong những biến chứng của thoái hóa khớp do quá trình thoái hóa sụn khớp tạo điều kiện thuận lợi cho các tinh thể urat lắng đọng tại khớp gây sưng đau.
 • Vôi hóa sụn khớp: Thoái hóa xương khớp có thể gây lắng đọng tinh thể canxi trong sụn khớp, đặc biệt là khớp gối. Vôi hóa sụn khớp có thể làm cho tình trạng viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn, gây các cơn đau cấp tính liên tục.
 • Rối loạn giấc ngủ: Các cơn đau nhức xương khớp có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của người bệnh. Thêm vào đó, nếu không ngủ đủ giấc, mức độ đau cũng có thể tăng lên.
 • Tăng cân: Khớp thường xuyên đau nhức khiến người bệnh ngại vận động. Điều này làm cho năng lượng không được chuyển hóa gây thừa cân, béo phì. Đồng thời, tăng cân có thể là nguyên nhân làm nặng thêm các triệu chứng thoái hóa khớp và tăng nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác như: tăng huyết áp, tiểu đường, các bệnh tim mạch

Ngoài ra, thoái hóa khớp còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: Hoại tử xương, gãy xương, chảy máu, nhiễm trùng trong khớp, tổn thương gân, dây chằng quanh khớp,…

Điều trị thoái hóa khớp bằng cách nào?

Thoái hóa khớp là bệnh lý có liên quan đến quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể nên việc điều trị khỏi hoàn toàn dường như rất khó. Chính vì thế, các phác đồ điều trị hiện nay chủ yếu tập trung làm giảm tình trạng đau nhức, làm chậm quá trình thoái hóa, ngăn ngừa biến chứng, phục hồi chức năng vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Tăng hoạt động thể chất

Tăng cường vận động, luyện tập thể dục thể thao là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả cho người bệnh thoái hóa khớp. Các hoạt động thể chất như đi bộ, đi xe đạp, bơi lội sẽ khiến cho cơ bắp khỏe, khớp dẻo dai, linh hoạt hơn, cải thiện tình trạng cứng khớp, giảm đau cho người bệnh.

Ngoài ra, việc tập luyện còn giúp cơ thể giải phóng các năng lượng dư thừa, hạn chế thừa cân, béo phì khiến cho bệnh ngày càng nặng thêm.

Chuyên gia MEDIPLUS khuyến cáo người bệnh nên dành ít nhất 150 phút mỗi tuần để hoạt động với cường độ vừa phải. Đồng thời, người bệnh cần lưu ý vận động nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng bệnh lý hiện tại tránh tập quá sức gây ảnh hưởng xấu đến xương khớp.

Trị liệu thần kinh cột sống

Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống được thao tác bằng tay, tác động nhẹ nhàng lên cột sống của người bệnh nhằm mục đích điều chỉnh các sai lệch tại khớp, kích thích quá trình tự chữa lành và ngăn ngừa những cơn đau kéo dài.

Trị liệu thần kinh cột sống được ứng dụng rộng rãi trong các trường hợp thoái hóa cột sống và thường được kết hợp với vật lý trị liệu để tăng hiệu quả điều trị.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong điều trị thoái hóa khớp gối. Các phương pháp vật lý trị liệu giúp làm giảm triệu chứng đau nhức, hỗ trợ phục hồi chức năng vận động, tăng cường khả năng chữa lành các tổn thương tại khớp, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Châm cứu, xoa bóp, chườm nóng, chườm lạnh,… là những phương pháp vật lý trị liệu đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay.

Vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Sử dụng thuốc kê đơn

Một số thuốc giảm đau thường được bác sĩ chỉ định cho người bệnh thoái hóa khớp nhằm cải thiện các triệu chứng. Tùy thuộc vào mức độ đau và thể trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định một số loại thuốc giảm đau dưới đây:

 • Thuốc giảm đau thông thường (Paracetamol): Thường được chỉ định trong các trường hợp thoái hóa khớp với mức độ đau nhẹ và vừa.
 • Thuốc chống viêm NSAIDs: Sử dụng trong trường hợp cơn đau ở mức độ vừa có kèm theo triệu chứng viêm nhẹ. Một số loại NSAIDs thường được khuyến cáo bao gồm: Ibuprofen, Meloxicam,…
 • Thuốc giảm đau trung ương: Trong những trường hợp thoái hóa khớp gối nặng với các cơn đau dữ dội kéo dài, bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định nhóm thuốc giảm đau trung ương, có thể kể đến như: Codein, Tramadol,…
 • Tiêm corticoid: Một số trường hợp không đáp ứng với các phương pháp điều trị ở trên sẽ được chỉ định tiêm corticoid vào khoang khớp để làm giảm sưng đau nhanh chóng.

*Lưu ý: Trước khi dùng thuốc người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân thủ theo đúng chỉ định về loại thuốc, hàm lượng và thời gian sử dụng. Tránh lạm dụng thuốc vì các loại thuốc này có thể gây tác dụng phụ lên gan và thận.

Phẫu thuật điều trị

Phẫu thuật thường được chỉ định trong trường hợp người bệnh đau nhiều, hạn chế vận động nghiêm trọng và không đáp ứng điều trị bằng các phương pháp trên. Phẫu thuật giúp loại bỏ tổn thương tại khớp giúp giảm đau và phục hồi khả năng vận động nhanh chóng

 • Nội soi làm sạch ổ khớp, loại bỏ ổ viêm làm tổn thương sụn khớp
 • Thay thế một phần hoặc toàn bộ khớp bằng khớp nhân tạo
 • Điều chỉnh các cấu trúc sai lệch

Tuy nhiên, điều trị bằng phẫu thuật sẽ cần được cân nhắc thật kỹ bởi phương pháp này có thể tiềm ẩn một số rủi ro nhất định và vẫn có nguy cơ tái phát.

MEDIPLUS – Địa điểm thăm khám cơ xương khớp uy tín, chất lượng

Sở hữu nhiều thế mạnh trong điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, Phòng khám xương khớp MEDIPLUS đã thực hiện giải thoát thành công cho hàng nghìn khách hàng khỏi cơn đau nhức xương khớp dai dẳng, sống tự chủ và không phụ thuộc.

 • Trực tiếp thăm khám với đội ngũ tiến sĩ, thạc sĩ thuộc lĩnh vực cơ xương khớp hàng đầu, dày dặn kinh nghiệm trong chữa trị thoái hóa khớp, công tác tại các bệnh viện tuyến đầu
 • Ứng dụng phác đồ điều trị cá nhân hóa giúp can thiệp kịp thời, cải thiện nhanh chóng tình trạng thoái hóa khớp an toàn, hiệu quả.
 • Kết hợp chặt chẽ giữa các phương pháp nội khoa, vật lý trị liệu và thay đổi chế độ sinh hoạt với trợ lý y tế đồng hành trong suốt quá trình điều trị.
 • Sử dụng  kỹ thuật hiện đại giúp chẩn đoán chính xác: chụp X-quang, chụp MRI, siêu âm khớp…
 • Áp dụng thủ thuật tiêm khớp PRP – huyết tương giàu tiểu cầu giúp kiểm soát tức thì tình trạng khô khớp nghiêm trọng do thoái hóa khớp.

Chỉ với 1 phút đặt lịch khám tại MEDIPLUS, đau 1 năm, 5 năm hay 10 năm đều có thể hồi phục, lấy lại khả năng vận động nhanh chóng.

Khám và điều trị thoái hóa khớp với Tiến sĩ Bác sĩ Lê Quốc Việt - MEDIPLUS

Khám và điều trị thoái hóa khớp với Tiến sĩ Bác sĩ Lê Quốc Việt – MEDIPLUS

Các biện pháp phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp chủ yếu là do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể gây ra. Chính vì thế để phòng bệnh hiệu quả người bệnh cần có biện pháp làm chậm tiến trình lão hóa, cụ thể:

 • Tập luyện thể thao hàng ngày với cường độ vừa phải, phù hợp với thể trạng để nâng cao sự dẻo dai của cơ, gân, dây chằng, bảo vệ sức khỏe xương khớp. Một số bộ môn thể thao người bệnh có thể áp dụng như: Yoga, bơi lội, đi bộ,…
 • Ngồi làm việc đúng tư thế, hạn chế bê vác các vật nặng để ngăn ngừa làm tổn thương hệ xương khớp.
 • Kiểm soát cân nặng hợp lý giúp làm giảm áp lực lên hệ thống dây chằng và xương khớp.
 • Bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất, đặc biệt là các chất quan trọng đối với sự phát triển xương khớp như: canxi, glucosamine, vitamin D3, K2, Omega – 3,…
 • Hạn chế bia rượu, bia, thuốc lá và sử dụng các chất kích thích, đồng thời giữ cho tinh thần thoải mái.
 • Khám định kỳ tầm soát các bệnh lý xương khớp từ sớm để theo dõi, phát hiện các bất thường càng sớm càng tốt.

Thoái hóa khớp càng chữa trị sớm tỷ lệ hồi phục càng cao và ngăn chặn quá trình thoái hóa hiệu quả. Chính vì thế, đừng chủ quan; khi cơ thể xuất hiện các biểu hiện bất thường tại xương khớp thì cần thăm khám ngay để được phát hiện và có biện pháp can thiệp kịp thời.

*Bài viết mang tính tham khảo, không thay thế việc chẩn đoán hoặc phác đồ điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

  TƯ VẤN NGAY VỚI TIẾN SĨ CƠ XƯƠNG KHỚP

  Đặt lịch tư vấn khám và điều trị bệnh cơ xương khớp với các chuyên gia.  Bài viết liên quan

  Đo mật độ xương bằng phương pháp DEXA: Tại Sao Đây Là Lựa Chọn Tốt Nhất

  Đo mật độ xương bằng phương pháp DEXA là phương pháp sử dụng tia X năng lượng kép để đo mật độ khoáng chất của…

  21 Th2, 2024
  350

  Chuyên mục: Cơ - Xương - Khớp

  Chữa tràn dịch khớp gối bằng lá lốt: Bí quyết từ thiên nhiên

  Chữa tràn dịch khớp gối bằng lá lốt là một phương pháp chữa bệnh theo dân gian. Lá lốt giúp giảm nhẹ cảm giác đau…

  29 Th2, 2024
  472

  Chuyên mục: Cơ - Xương - Khớp

  THUỐC TRUYỀN LOÃNG XƯƠNG GIÁ BAO NHIÊU? NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI MUA

  Loãng xương là bệnh lý thường gặp ở người già, những người mãn kinh và còn ở cả những người trẻ tuổi hiện nay do…

  28 Th2, 2024
  3.3K

  Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

  Chuyên mục: Cơ - Xương - Khớp

  Tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không? Một vài lưu ý khi bạn mắc bệnh

  Bạn có thắc mắc liệu tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không? Đừng bỏ lỡ cơ hội đọc đoạn thông tin này! Trong bài…

  06 Th3, 2024
  290

  Chuyên mục: Cơ - Xương - Khớp

  Đăng ký khám

  Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

   DỊCH VỤ NỔI BẬT

   Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

   Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

   6.660.000đ

   Tư vấn miễn phí

   CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chia sẻ

   facebook-messenger-icon
   Đặt khám